Diễn đàn VNF

Chủ tịch VCCI nói về 'nối vòng tay lớn' trong thời đại hội nhập mới

(VNF) - “Hãy ‘nắm chặt tay’ các doanh nghiệp Việt Nam để cùng xây dựng nên các chuỗi giá trị có trách nhiệm toàn cầu, như khát vọng 'Rừng núi dang tay nối lại biển xa, ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà' ”, ông Vũ Tiến Lộc trích lời bài hát “Nối vòng tay lớn” của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam hôm 13/9.

Chủ tịch VCCI nói về 'nối vòng tay lớn' trong thời đại hội nhập mới

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Tại sự kiện này, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã giới thiệu tới đông đảo nhà đầu tư và giới kinh doanh các tiềm lực của Việt Nam trong bối cảnh mới. Trong đó, nhấn mạnh hình ảnh Việt Nam – quốc gia khởi nghiệp.

Theo ông Lộc, trong 2 năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều cuộc thảo luận nhất về Cách mạng công nghiệp 4.0 và cũng được kỳ vọng là quốc gia có thể hiện thực hóa để bứt phá theo trào lưu của cuộc Cách mạng này.

Chủ tịch VCCI dẫn chứng: “Theo báo cáo của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu vừa công bố vào năm nay, chỉ số khởi nghiệp của Việt Nam đứng thứ 6 trong số 54 nền kinh tế tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu của AlphaBeta cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 2 về môi trường đầu tư công nghệ và thứ 3 về nhân tài số trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương…”

Ông Lộc cho rằng “đó là những lợi thế mới của Việt Nam trong nền kinh tế số, bên cạnh những lợi thế truyền thống: vị trí địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, sự ổn định về chính trị-xã hội, quy mô thị trường lớn được gắn kết nối với các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp”.

Bên cạnh đó, “những nỗ lực cải cách thể chế, chủ trương xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển, đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm,cũng đang trở thành một động lực mới của nền kinh tế Việt Nam”, ông nói thêm.

Ông Lộc đưa ra dẫn chứng cho những nỗ lực của Chính phủ, đó là “quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ Điện tử do đích thân Thủ tướng làm Chủ tịch. Quyết định này lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số - hướng tới một nền hành chính minh bạch và hiệu quả - yêu cầu quan trọng bậc nhất của một nền kinh tế thị trường hiện đại”.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong thời gian tới, cơ hội lớn trong kinh doanh là “các dự án đổi mới sáng tạo, các cơ hội đầu tư tài chính trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp tư nhân, các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, trong đó có các dự án phát triển cơ sở hạ tầng số trong nền kinh tế, để góp phần thực hiện ý tưởng về kết nối số với ASEAN và thế giới như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập trong diễn văn khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới”.

Tin mới lên