Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.

Các công trên ty toàn cầu, từ nhà sản xuất mì cho đến các “gã khổng lồ” bán dẫn, đang đầu tư mạnh vào các nhà máy và thiết bị theo cách mà họ đã không làm trong nhiều năm.
Về nguồn cung, sự tắc nghẽn do đại dịch Covid-19 gây ra đang buộc các doanh nghiệp đầu tư vào các cơ sở sản xuất mới; những lời kêu gọi về một môi trường xanh và sạch hơn đã thúc đẩy nhiều tập đoàn đầu tư vào xe điện, pin và năng lượng thay thế; cuộc khủng hoảng chất bán dẫn cũng thúc đẩy một làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này.
Về nhu cầu, chi tiêu của người tiêu dùng bị dồn nén và khả năng cao sẽ bung ra sau khi đại dịch được kiểm soát đã thuyết phục các công ty đẩy mạnh đầu tư.
Đây được xem là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang đặt cược vào triển vọng phục hồi kinh tế của thế giới dù biến chủng Delta đã phá hỏng nhiều kế hoạch của họ. Ngoài ra, họ cũng kỳ vọng mức lãi suất thấp sẽ được duy trì.
Theo đánh giá của S&P Global Ratings, chi tiêu vốn của doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 13% trong năm nay với sự tăng trưởng ở gần như tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chất bán dẫn, bán lẻ, phần mềm và vận tải.
Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley dự báo đầu tư toàn cầu sẽ đạt 115% và 121% mức trước suy thoái vào cuối năm 2021 và cuối năm 2022, một sự phục hồi nhanh hơn nhiều so với các đợt suy thoái trước đó.
Rob Subbaraman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura Holdings Inc., cho biết: “Sự phục hồi trong đầu tư kinh doanh là rất quan trọng đối với tăng trưởng dài hạn, vì tích lũy vốn là chìa khóa để nâng cao năng suất. Cần đầu tư kinh doanh và cải cách cơ cấu để duy trì tăng trưởng ”.
Trước tình hình lạm phát gia tăng và chuỗi cung ứng tiếp tục hỗn loạn, sự gia tăng vốn đầu tư mang lại một tia hy vọng hiếm hoi cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2022 và những năm sau đó.
Đây cũng là một động lực rất khác so với cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008, khi sự thắt lưng buộc bụng và đầu tư yếu kém đã kéo theo ảnh hưởng nặng nề tới việc làm và tiền lương trong nhiều năm sau đó.
Tập đoàn Chaudhary Group (có trụ sở tại Nepal), chuyên cung cấp các sản phẩm như mì, đồ ăn nhẹ, đồ uống cho hơn 35 quốc gia, hiện đang đang mở rộng quy mô tại Ai Cập để sản xuất mì cho thị trường châu Phi.
Nhà máy mới ước tính sản xuất 1 triệu gói mì mỗi ngày, sử dụng 500 nhân viên và cần khoảng 10 triệu USD để phát triển.
GP Sah, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của bộ phận hàng tiêu dùng nhanh của Chaudhary Group, cho biết tập đoàn cũng đang nhắm tới các cơ hội ở Mỹ Latinh.
“Chúng tôi muốn trở thành một công ty mì toàn cầu”, ông Sah chia sẻ.
Walmart Inc. Hồi tháng 2 cũng cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 14 tỷ USD trong năm nay vào các lĩnh vực bao gồm chuỗi cung ứng, tự động hóa và công nghệ, tăng so với con số 10,3 tỷ USD mà công ty đã chi vào năm trước.
Tại Mỹ, chi tiêu đầu tư cho thiết bị, cấu trúc và phần mềm đã đạt mức trung bình hàng năm là 13,4% tính đến quý II, là tốc độ mạnh nhất kể từ năm 1984. Chỉ riêng đầu tư cho thiết bị đã đạt mức trung bình 14,4% trong năm qua, cao hơn gấp đôi so với trung bình giai đoạn 2009-2019.
Tại Châu Âu cũng có xu hướng tương tự, S&P Global Ratings dự đoán chi tiêu đầu tư sẽ tăng khoảng 16,6% trong năm nay, mức tăng tốt nhất kể từ năm 2006.
Đầu tư kinh doanh ở Anh, vốn bị kìm hãm do quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cũng đã bắt đầu phục hồi, nhưng vẫn thấp hơn 15% so với mức trước đại dịch vào cuối quý II.
Xu hướng làm việc tại nhà và sự gia tăng mạnh mẽ của nền kinh tế kỹ thuật số đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn, dẫn đến sự thiếu hụt chip và đang định hình lại chi tiêu đầu tư vào lĩnh vực này.
Hàn Quốc có kế hoạch chi khoảng 450 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới. Trong đó 2 “ông lớn” công nghệ Samsung Electronics Co. và SK Hynix Inc chi mạnh tay nhất.
Tương tự, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đẩy mạnh đầu tư vào các cơ sở sản xuất chip.
Rohm Co, một nhà sản xuất chip chuyên cung ứng cho các tập đoàn lớn bao gồm Toyota Motor Corp., Ford Motor Co. và Honda Motor Co., cũng lên kế hoạch "đầu tư lớn" cho năm tài chính tiếp theo ngoài 70 tỷ yên (637 triệu USD) đã được trích lập cho năm tài chính hiện tại, kết thúc vào tháng 3/2022.
Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Kyoto này có các nhà máy ở Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines và nhiều nhà máy trong nước.
“Đại dịch mang lại cho chúng tôi nhiều rủi ro khác nhau. Chúng tôi muốn phân tán các cơ sở sản xuất của mình", đại diện của Rohm chia sẻ.
Một động lực khác là biến đổi khí hậu, buộc các công ty phải trang bị lại các thiết bị khi chính phủ các nước thúc đẩy thông qua chính sách năng lượng sạch.
Theo dữ liệu từ BloombergNEF, một khoản đầu tư kỷ lục 174 tỷ USD đã giải ngân vào năng lượng mặt trời, gió ngoài khơi và các công nghệ xanh khác trong nửa đầu năm nay nhằm hạn chế phát thải carbon.
Dù đa phần các chuyên gia có đánh giá lạc quan vào việc đẩy mạnh đầu tư nhằm chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu Covid-19, nhưng cũng có nhiều lo ngại rằng chi tiêu vốn sẽ mất đà khi nhu cầu tiêu dùng giảm sút hoặc tình trạng thiếu hàng hoá sẽ chuyển sang dư thừa khi Covid-19 qua đi. Các nhà kinh tế cũng đánh giá một số khoản đầu tư có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Dù vậy, các công ty cho rằng họ có nhiều thứ để mất hơn nếu không gia tăng đầu tư, do đó họ đánh cược vào triển vọng phục hồi và phát triển trên toàn cầu hậu Covid-19.
Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thiện, Trung Quốc tặng thêm 100 triệu liều vaccine Covid-19
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
(VNF) - Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu vàng trong tháng 5, lên mức cao nhất hơn hai năm nhờ nhu cầu trú ẩn gia tăng và chính sách nới hạn ngạch.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất việc làm đối với hàng triệu lao động.
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
(VNF) - Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 7 lần trong vòng một thập kỷ qua, đưa giá trị khoản đầu tư 1.000 USD từ năm 2016 lên khoảng 8.000 USD hiện nay.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Bước đi tiếp theo của tỷ phú Elon Musk có thể là một thương vụ sáp nhập giữa SpaceX và Tesla với quy mô đủ lớn để thách thức Nvidia trong cuộc đua giành vị thế công ty giá trị nhất thế giới.
(VNF) - STRC - công cụ huy động vốn của Strategy, đang lao dốc dưới mệnh giá niêm yết, làm dấy lên những lo ngại về chiến lược tích lũy Bitcoin lâu dài.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran tiếp tục thương lượng về việc mở lại Eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Vịnh Ba Tư, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – được dự báo sẽ không vội vàng gia tăng lượng mua từ khu vực này.
(VNF) - Capital B vừa thông qua kế hoạch tăng vốn tối đa 5 tỷ euro và phát hành công cụ nợ lên tới 100 tỷ euro nhằm đẩy mạnh chiến lược tích lũy Bitcoin
(VNF) - Các lãnh đạo trong ngành vàng đang lên tiếng cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng” buôn lậu vàng trên quy mô toàn cầu, khi giá vàng tăng cao đã kích hoạt làn sóng hoạt động bất hợp pháp, tiếp tay cho các cuộc xung đột vũ trang và các tổ chức tội phạm.
(VNF) - Chỉ sau hơn một thập kỷ tồn tại, ByteDance, hãng công nghệ sở hữu ứng dụng mạng xã hội Tik Tok, đã xây dựng được doanh nghiệp có doanh thu gần 200 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Dù chưa thể sánh với Meta hay Alphabet về quy mô tuyệt đối, chủ sở hữu TikTok đã đạt mức biên lợi nhuận đủ cao để được xem là một trong những cỗ máy tạo tiền hiệu quả nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Thị trường dầu mỏ toàn cầu đang phải gánh hậu quả từ sự thiếu hụt hơn 1 tỷ thùng dầu sau nhiều tháng xung đột. Dù eo biển Hormuz đã được mở cửa trở lại, giới phân tích cảnh báo thế giới vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ thiếu hụt dầu khi lượng tồn kho đang xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về một đợt tăng giá dầu mới.
(VNF) - Từ những lời hứa hẹn sinh lời hấp dẫn trong các “hợp đồng kỳ nghỉ” tại Việt Nam đến chiêu trò “thanh lọc ruột bằng nước tương” ở Trung Quốc, các đường dây lừa đảo đều có chung một kịch bản: nhắm vào người cao tuổi, lợi dụng sự cô đơn, nỗi lo tuổi già và nhu cầu được quan tâm để chiếm đoạt tài sản. Hàng trăm nạn nhân đã sập bẫy, với số tiền thiệt hại lên tới hàng triệu USD.
(VNF) - Chỉ số USD Index lên cao nhất kể từ tháng 5/2025, sau cuộc họp chính sách đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Kevin Warsh.
(VNF) - Đồng yên tiếp tục neo ở vùng đáy thấp nhất gần 4 thập kỷ trong phiên giao dịch ngày 18/6, khi thị trường gia tăng theo dõi khả năng giới chức Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối. Cả thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran lẫn đợt tăng lãi suất mới nhất của Nhật Bản đều chưa đủ sức ngăn chặn đà suy yếu kéo dài của đồng tiền này.
(VNF) - Strategy của Chủ tịch Michael Saylor vừa công bố mua thêm hơn 1.587 Bitcoin trong tuần qua, nâng lượng nắm giữ lên 846.842 BTC.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí chật vật tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới, The New York Times lại nổi lên như một hình mẫu chuyển đổi số thành công. Bí quyết của tờ báo 175 năm tuổi không nằm ở việc chạy theo công nghệ, mà ở khả năng dung hòa giữa đổi mới sáng tạo và việc gìn giữ những giá trị cốt lõi của nghề báo.
(VNF) - Mỹ và Iran đã công bố văn bản thỏa thuận tạm thời do tổng thống hai nước ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
(VNF) - Sau nhiều năm được giới đầu tư chờ đợi, hồ sơ IPO của SpaceX đã phần nào hé lộ bức tranh tài chính bên trong một trong những doanh nghiệp công nghệ tham vọng nhất thế giới.
(VNF) - Thông điệp cứng rắn đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh đã khiến giới đầu tư bất ngờ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.
(VNF) - Lạm phát vượt xa mục tiêu 2%, căng thẳng Trung Đông và thị trường lao động vẫn vững khiến Fed tiếp tục duy trì lập trường thận trọng.
(VNF) - Thương vụ bán Pizza Hut trị giá 2,7 tỷ USD không chỉ đánh dấu sự đổi chủ của một trong những thương hiệu pizza lớn nhất thế giới, mà còn cho thấy sự dịch chuyển chiến lược của Yum Brands trước những thay đổi trong ngành F&B.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng