Tài chính quốc tế

Cuộc chiến chống ma túy 'đẫm máu’ được ủng hộ tại Philippines

(VNF) - Sau hơn hai năm triển khai, cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Philippines dù số đối tượng thiệt mạng đã lên tới hàng nghìn người.

Cuộc chiến chống ma túy 'đẫm máu’ được ủng hộ tại Philippines

cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Philippines.

Ngày 24/9, báo Philstar (Philippines) dẫn kết quả khảo sát quý II/2018 của Social Weather Stations (SWS) cho biết, 78% người trưởng thành Philippines đánh giá tích cực cuộc chiến chống ma túy của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte và chỉ có 13% có ý kiến ngược lại.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 27-30/6 dựa trên kết quả phỏng vấn trực tiếp 1.200 người trưởng thành trên toàn quốc.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy sự hài lòng về chiến dịch này tăng ở mọi khu vực dân cư, ngoại trừ Visayas, và thậm chí còn đạt mức "tuyệt vời" ở Mindanao, "địa hạt" của Tổng thống Duterte với cách biệt lên tới 84%.

Hàng nghìn kẻ buôn bán thuốc phiện của Philippines đã phải ngồi tù.

Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte liên tục kêu gọi lực lượng cảnh sát thẳng tay sát hại các nghi phạm và hứa sẽ bảo vệ hoặc ân xá cho các cảnh sát bị truy tố trong những vụ việc diệt trừ tội phạm ma túy.

Ông Duterte từng tuyên bố sẽ theo đuổi chiến dịch chống ma túy tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống 6 năm. Nhà lãnh đạo Philippines nhiều lần đưa ra những lời đe dọa cứng rắn đối với tội phạm ma túy và cho phép lực lượng chống ma túy tiêu diệt tại chỗ những kẻ tình nghi.

Nhờ vào chiến dịch trấn áp tội phạm mạnh tay của ông, nhiều loại ma túy nguy hiểm từng hoành hành ở thủ đô Manila cùng nhiều vùng khác đã bị “khai tử”.

Tình trạng phạm tội đã giảm, hàng nghìn kẻ buôn bán thuốc phiện phải ngồi tù, hàng triệu con nghiện đã đăng ký điều trị và thế hệ tương lai của Philippines được bảo vệ khỏi đại dịch thuốc phiện.

Cuộc chiến chống ma túy "đẫm máu" của ông Duterte vấp phải làn sóng phản đối của một bộ phận người dân.

Tuy nhiên, con số người chết trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi khi các nhà quan sát cho rằng con số thực sự còn lớn hơn nhiều mức mà cảnh sát đưa ra.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát Philippines, hơn 4.000 người hoặc đã bị cảnh sát hoặc bị lực lượng dân phòng giết chết trong các chiến dịch chống tội phạm ma túy kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống.

Tuy nhiên, ông Jude Josue Sabio, từng là luật sư đại diện quyền lợi cho những người từng thú nhận là thành viên của đội hành quyết được ông Duterte trả tiền để tiêu diệt tội phạm, cho biết số người bị sát hại trong chiến dịch này là hơn 8.000 người.

Ông Jude Josue Sabio.

Chiến dịch này đã trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Nhiều chính phủ nước ngoài như Mỹ và EU cùng các tổ chức nhân quyền đã lên án chiến dịch này, cho rằng cảnh sát Philippines đã tiêu diệt nhiều nghi phạm không qua xét xử.

Mới đây, các nhà hoạt động nhân quyền và gia đình 8 người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines đã đệ trình lên Tòa Hình sự quốc tế (ICC) kêu gọi truy tố Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vì liên quan tới “hàng nghìn vụ giết người ngoài vòng pháp luật".

Đơn kiện dài 50 trang, gồm lời khai từ 6 thân nhân của 8 người bị cảnh sát giết chết. Nội dung trong đơn kiện chỉ ra rằng những người chống lại chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đều bị "bức hại" trong khi khiếu nại của gia đình các nạn nhân bị giết trong chiến dịch chống ma túy thì không được để ý tới.

Tuy nhiên, cảnh sát Philippines khẳng định toàn bộ số người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của lực lượng này đều là các nghi phạm có vũ trang và có hành vi chống cự bạo lực khi được yêu cầu tuân theo mệnh lệnh của cảnh sát.

Xem thêm >> Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính thức bước vào giai đoạn mới

Tin mới lên