Đại sứ Phạm Quang Vinh bình luận về ranh giới mong manh trong cuộc đua đến ghế Tổng thống Mỹ
Quang Đăng -
06/11/2020 07:56 (GMT+7)
Mỗi cử tri Mỹ có sự lựa chọn, cân nhắc rất khác nhau. Có thể ông Joe Biden là lựa chọn tốt nhất cho nước Mỹ lúc này, nhưng chưa phải sự lựa chọn hoàn hảo.
Ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ (2014 - 2018)
Những lá phiếu còn lại đang kiểm đếm có xu hướng nghiêng về phe Dân chủ
Theo công bố của truyền thông Mỹ cho đến lúc này, ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ Joe Biden giành được 264 phiếu đại cử tri, còn tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa đang có 214 phiếu đại cử tri, thiếu 56 phiếu để tiếp tục ngồi lại Nhà Trắng thêm nhiệm kỳ thứ 2.
"Nếu đúng như vậy (lưu ý rằng quá trình kiểm phiếu vẫn còn tiếp tục), thì tình thế hiện nay, ông Trump chỉ còn 1 cửa, nhưng là cửa rất hẹp. Không còn cách nào khác, ông Trump phải đạt được số phiếu đại cử tri của cả 4 bang còn lại, gồm North Carolina, Georgia, Pennsylvania và Arizona", ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ (2014 - 2018) phân tích trong cuộc trao đổi với phóng viên.
Hơn nữa, theo ông Phạm Quang Vinh, những lá phiếu còn lại đang kiểm đếm là những phiếu được bỏ trước đó và xu hướng nghiêng về phe Dân chủ nhiều hơn.
Trong khi đó, ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ Joe Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri. Nếu không tính Alaska (với 3 phiếu đại cử tri), thì ông Biden còn 3 bang quan trọng, gồm: North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), chưa kể bang ít phiếu nhất còn lại là Arizona (11 phiếu đại cử tri) đang nghiêng về Biden với màu xanh nhạt. Như vậy, Biden có 4 cửa rộng để đi đến chiến thắng 270 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.
Ông Joe Biden hay Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ sẽ phải đối diện với vấn đề rất lớn của nước Mỹ: kiểm soát được đại dịch Covid-19, nhưng vẫn phát triển kinh tế. Ảnh: AFP
- Những gì đang diễn ra ở bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 khiến ông nghĩ gì về các kết quả thăm dò trước đó?
Thời điểm ngày 16/10, kết quả thăm dò dư luận cho rằng ông Biden có tỷ lệ phiếu ủng hộ cao hơn Trump 10 điểm theo tỷ lệ (53-42). Hầu hết các tờ báo trên thế giới đều đưa tin kết quả thăm dò chênh lệch trên 10 điểm, trong khi CNN đưa tin chênh lệch giữa Biden và Trump là 14 điểm, còn theo BBC và Wall Street Journal, mức chênh lệnh lên tới 16 điểm.
Tuy nhiên, qua phân tích cơ sở ủng hộ cử tri, tỷ lệ tham gia bỏ phiếu thực tế (turnout) và sự phân hóa chính trị trong lòng nước Mỹ, tôi cho rằng cần rút tỷ lệ chênh lệch giữa Biden và Trump xuống còn 52-42.
Các kết quả thăm dò dư luận của Mỹ có thể đúng về người thắng cử, nhưng không phản ánh sự sát sao, sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ trên thực tế. Điều này thấy rõ qua diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, khi kết quả bỏ phiếu cho Biden và Trump là rất sát nhau, mà không có khoảng cách lớn giữa hai ứng viên như kết quả thăm dò dư luận trước đó.
Chẳng hạn, thăm dò dư luận đưa ra nhận định rằng ông Trump có thể mất bang Texas, mất cả bang Florida, nhưng nếu ngay từ đầu mà ông Trump mất luôn hai bang này thì cánh cửa đi tiếp không mở sang các bang khác.
Trên thực tế, cuộc bầu cử ngày 3/11 (giờ Mỹ) chứng kiến cuộc rượt đuổi kết quả rất sít sao đến phút chót. Phải đến lúc Michigan (16 phiếu đại cử tri) và Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) đổi màu xanh (màu tượng trưng của đảng Dân chủ) thì khoảng cách hai ứng viên mới nới rộng.
Đặc biệt, thời điểm tỷ lệ kiểm phiếu ở bang Wisconsin đạt 94% thì sắc đỏ (màu đặc trưng của đảng Cộng hòa) vẫn lấn lướt và nghiêng về ông Trump, nhưng khi tỷ lệ kiểm phiếu lên 95%, chiến thắng nghiêng về ông Biden. Sự sít sao đó thể hiện rõ qua phông tuyến 49:51, 48:52, chứ không phải người Mỹ đã lựa chọn Biden một cách dễ dàng.
- Nước Mỹ đang trong khủng hoảng kép và những thách thức nào đang trực chờ tân tổng thống Mỹ, thưa ông?
Có thể lựa chọn Biden là lựa chọn tốt nhất cho nước Mỹ lúc này, nhưng có thể chưa phải sự lựa chọn hoàn hảo. Mỗi một cử tri/người dân Mỹ có sự lựa chọn cân nhắc rất khác nhau. Đặc biệt, với các cử tri nòng cốt của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, dù ai là ứng viên tranh cử tổng thống thì họ vẫn lựa chọn người cùng đảng.
Có những cử tri ra quyết định dựa trên định hướng chính sách của ứng viên tranh cử, trong khi cử tri khác lại chọn xem ứng viên tranh cử nào mang lại “cơm ăn áo mặc” và sự ổn định. Mặt khác, có những cử tri lựa chọn theo tính cách của ứng viên.
Nước Mỹ vốn đã phân hóa về chính trị - xã hội nhưng qua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 thì mức độ phân hóa càng tăng lên.
Như vậy, không thể khẳng định rằng người Mỹ đều chọn ông Biden, nhưng rõ ràng rằng những gì đảo lộn nước Mỹ trong năm 2020, đặc biệt là dịch Covid-19 tái bùng phát dẫn đến cuộc khủng hoảng nhiều chiều của nước Mỹ, cả ở y tế, sức khỏe, kinh tế - xã hội đã đảo chiều cơ và vận của các ứng viên tranh cử.
Mỗi cuộc bầu cử của nước Mỹ, nếu trong trạng thái bình thường thì người Mỹ quan tâm nhất là kinh tế và việc làm, nhưng khi dịch bệnh ập đến hay vào những thời điểm khác nhau của lịch sử như khủng hoảng thì điều người Mỹ quan tâm nhất là việc xử lý khủng hoảng đó.
Nhưng một khía cạnh khác đề cập là bất cứ ai trúng cử tổng thống Mỹ, sẽ phải đối diện với hai vấn đề rất lớn qua cuộc bầu cử và nền chính trị - xã hội Mỹ lúc này. Một là thách thức lớn nhất và có lẽ quan trọng hàng đầu đối với tổng thống Mỹ là làm sao kiểm soát được đại dịch Covid-19, nhưng vẫn mở cửa và phát triển kinh tế.
Trong tranh cử, ứng viên có thể nhấn mạnh đến bình ổn hay phát triển kinh tế, nhưng khi trở thành tổng thống, là người lãnh đạo đất nước, ứng viên trúng cử tổng thống phải làm đồng thời hai nhiệm vụ đó, bao gồm: kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế. Đây là bài toán nan giải nhất của bất kỳ ai trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021.
Hơn nữa, nước Mỹ vốn đã phân hóa về chính trị - xã hội nhưng qua cuộc bầu cử tổng thống lần này thì lại càng phân hóa. Với ông Biden và thông điệp đoàn kết nước Mỹ của ông, thì đây càng là thách thức lớn khi đắc cử tổng thống Mỹ, phải làm sao vừa giải bài toán đoàn kết nước Mỹ, vừa vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.
- Nếu ông Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, phải chăng là do "vận đen" Covid-19 hay còn từ nguyên nhân sâu xa nào khác?
Chẳng ai ra tranh cử muốn thua cuộc. Nói đến về chuyện đảo vận trong mùa bầu cử năm 2020, thì cần nhìn nhận dịch Covid-19, việc kiểm soát dịch bệnh, điều hành và quản lý đất nước ra sao khiến rơi cuộc khủng hoảng kép ở cả hai chiều.
Trước hết, người Mỹ sẽ soi vào trách nhiệm của lãnh đạo đương nhiệm đang điều hành đất nước khi để đất nước rơi vào khủng hoảng kép. Thứ hai, không chỉ ông Trump và cả nước Mỹ cũng chủ quan trước đại dịch Covid-19, một đại dịch mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến khi cùng một lúc lây lan ra khắp nơi và cách lây lan và đối phó với dịch bệnh khác hoàn toàn so với các dịch bệnh trước đây như SARS hay MERS-CoV. Có lẽ đây là lần đầu tiên thế giới phải đóng cửa, phong tỏa cách ly trên diện rộng đến vậy.
- Hồ sơ của ông Trump có những mặt tốt, nhưng điểm rơi bầu cử không thuận?
Giờ còn đang kiểm phiếu và mọi thứ vẫn chỉ là giả định. Nếu ông Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, thì Covid-19 không phải lý do duy nhất và cần có cái nhìn kỹ lưỡng về sau. Nhưng rõ ràng là tác động của đại dịch Covid-19 dẫn đến cuộc khủng hoảng nhiều chiều ở nước Mỹ, thì lúc bầu cử người Mỹ sẽ soi vào tổng thống đương nhiệm. Nhưng nếu cuộc bầu cử được tiến hành lúc bình thường, thì người Mỹ thường sẽ xét đến hồ sơ thành tựu của các ứng viên.
Xét về hồ sơ thành tựu, thì hơn 3,5 năm trước đó, ông Trump đã gặt hái được những thành tựu trong điều hành kinh tế với GDP tăng gần 3%/năm, nhiều tập đoàn, công ty hoạt động sôi động trở lại, thị trường chứng khoán cũng ổn định và tăng cao, thị trường việc làm khởi sắc hay thậm chí có thời điểm tỷ lệ thấp nghiệp thấp kỷ lục trong 50 năm qua.
Đó là những thành tích, hồ sơ tranh cử tốt. Nhưng hồ sơ tốt này lại không rơi vào năm bầu cử trong khi hồ sơ khủng hoảng lại rơi đúng vào năm bầu cử, nên chắc chắn có tác động rất lớn đến thái độ bỏ phiếu của cử tri, bên cạnh những yếu tố khác về đảng phái, phân hóa xã hội.
Mỗi cử tri Mỹ có sự lựa chọn khác nhau, nhưng tỷ lệ chiến thắng sát sao giữa hai ứng viên không phản ánh rằng nước Mỹ nghiêng hẳn về phe Cộng hòa hay Dân chủ, mà rõ ràng có sự phân hóa, mà không phải ứng cử viên đắc cử được lòng tất cả cử tri Mỹ.
- Chính sách đối ngoại của Mỹ nhiệm kỳ tới là vấn đề rất được quan tâm. Theo ông, chính sách đó chuyển biến ra sao nếu ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ?
Trong chính sách đối ngoại, trụ cột của nước Mỹ dựa vào lợi ích đất nước và vai trò toàn cầu của Mỹ. Bất cứ ứng viên nào đắc cử tổng thống cũng dựa vào trụ cột này.
Nước Mỹ trong những năm gần đây đã phải định vị lại vị trí vai trò toàn cầu và lợi ích của mình. Đơn cử cho việc này là câu chuyện tái cân bằng. Tái cân bằng là sự điều chỉnh chính sách của nước Mỹ khác đi. Đơn cử, việc đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng là sự điều chỉnh chính sách khác đi, ở đây là câu chuyện chuyển trọng tâm chính sách. Đây cũng là câu chuyện nước Mỹ đang định vị lại.
Người Mỹ đã tính đến câu chuyện nước Mỹ không thể bao cấp và can thiệp nhiều nơi như trước. Trên thực tế, câu chuyện này đã xảy ra trước thời Tổng thống Barack Obama.
Nước Mỹ giữ những giá trị căn bản là lợi ích đất nước và vai trò toàn cầu, nhưng nước Mỹ đã và đang trong quá trình điều chỉnh chính sách do bản thân cục diện thế giới đã thay đổi rất nhiều và tương quan của Mỹ với thế giới cũng thay đổi rất nhiều.
- Nhìn gần lại, vậy ông Joe Biden sẽ làm gì với chính sách đối ngoại của Mỹ?
Ông Biden có 8 năm làm Phó tổng thống thời Obama, có cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 đề cấp rất ít đến chính sách đối ngoại.
Nhưng có thể nói rằng chính sách đối ngoại của ông Biden có thể sẽ nhấn vào 3 điểm rất quan trọng. Thứ nhất là giữ lợi ích sát sườn của nước Mỹ - điều mà bị chi phối bởi lợi ích nước Mỹ và vai trò toàn cầu của Mỹ trong khi cả hai yếu tố này đều đang trong quá trình định vị lại.
Thứ hai, ông Biden có thể sẽ trở lại ngoại giao truyền thống nhiều hơn, có trật tự và ít bất ngờ hơn; tức là định ra một chiến lược và thực hiện chiến lược đó một cách rõ ràng. Ngoài ra, ông Biden có thể nhấn mạnh vào hệ giá trị nhiều hơn, không chỉ dân chủ, nhân quyền mà bao gồm cả môi trường, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, lao động… Đây là những thứ căn bản của đảng Dân chủ.
Thứ ba, ông Biden có thể sẽ tăng cường, tái tăng cường hoặc khôi phục quan hệ và tham vấn với các đồng minh như ông từng phát biểu và có lẽ ông Biden sẽ sử dụng đến kênh ngoại giao đa phương nhiều hơn như ông đã từng nói với các đồng minh.
Nhìn vào thực tại, có những điều ông Biden có thể làm ngay được, nhưng có những vấn đề Biden sẽ đối mặt với thách thức nên chưa chắc xoay chuyển được ngay mà phải kế thừa chính sách trước.
Bên cạnh đó, có những vấn đề mà ông Biden sẽ phải ra tầm nhìn chiến lược mới. Chẳng hạn với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đây là di sản của chính quyền Obama mà khi đó ông Biden là phó tổng thống, đồng thời đây cũng là hệ giá trị của đảng Dân chủ.
Trong cuộc tranh cử lần này, ông Biden nhấn mạnh nhiều đến vấn đề biến đổi khí hậu. Cho nên, khả năng Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là rất nhiều.
Ví dụ nữa cho việc kế thừa di sản trước đó là vấn đề Trung Đông. Một Trung Đông hiện đang rất khác khi nhiều nước Ả - Rập, trong đó đi đầu là các nước vùng vịnh, tái lập quan hệ ngoại giao với Israel. Điều này đặt ra cho ông Biden tình thế dù cho Trung Đông sau này ra sao thì vẫn sẽ thừa kế chính sách cũ, chứ không thể một sớm một chiều thay đổi, vì rất khó thay đổi bởi Israel là đồng minh quan trọng.
Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung sẽ vẫn gia tăng
Thứ 3, ông Biden, trong khi theo đuổi những cái căn bản của nước Mỹ, cũng sẽ phải tìm ra các cách tiếp cận mới cho cùng mục đích đó, do quan điểm khác đảng Cộng hòa và Trump và cũng do thế giới và nước Mỹ mấy năm qua đã khác. Trước hết là trong quan hệ giữa nước Mỹ với các nước lớn. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã chuyển quan hệ với các nước lớn từ can dự tích cực sang cạnh tranh chiến lược và coi quan hệ của Mỹ với các nước lớn là đối thủ chiến lược.
Đặc biệt, Mỹ xác định quan hệ với Trung Quốc là cạnh tranh chiến lược, coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược hàng đầu của Mỹ. Đây không phải câu chuyện của ông Donald Trump hay ông Joe Biden mà là chuyện của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa và của cả nước Mỹ.
"Nếu như ông Donald Trump có đối đầu trực diện hơn trong quan hệ song phương với Trung Quốc, thì chưa biết ông Joe Biden sẽ làm gì. Điều này vẫn là ẩn số".
Nước Mỹ nhận ra sự thua thiệt trước sự vươn lên của Trung Quốc và bản thân Trung Quốc cũng giấu mình chờ thời và vươn lên. Câu chuyện cạnh tranh cả về lợi ích lẫn ngôi vị tạo ra nhận diện khác của nước Mỹ và nhận diện khác đó là của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Cho nên, sắp tới cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung sẽ vẫn gia tăng, nhưng có lẽ cách tiếp cận với sự cạnh tranh chiến lược gia tăng của ông Biden sẽ khác bởi khả năng ông Biden sẽ quay trở lại ngoại giao truyền thống sẽ nhiều hơn. Có thể cạnh tranh chiến lược của Mỹ với Trung Quốc sẽ gia tăng, nhưng chắc rằng quản trị sẽ tốt hơn và có thể ông Biden sẽ vận động đồng minh nhiều hơn cho cuộc cạnh tranh này.
Nếu như ông Donald Trump có đối đầu trực diện hơn trong quan hệ song phương với Trung Quốc, thì chưa biết ông Joe Biden sẽ làm gì. Điều này vẫn là ẩn số.
Vấn đề tiếp theo là châu Á - Thái Bình Dương, một khu vực địa chiến lược và kinh tế cực kỳ quan trọng mà Mỹ không thể bỏ được. Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện vai trò ở khu vực này, đó là lợi ích của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho dù ông Trump hay ông Biden làm tổng thống. Vậy thì tân tổng thống Mỹ sẽ áp dụng chiến lược nào? Nếu đắc cử, chắc Biden không thể áp dụng nguyên văn chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng chắc Biden cũng không thể quay trở lại chiến lược tái cân bằng 4 năm trước đây của ông Obama.
Người Mỹ vẫn cần và chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác với châu Á - Thái Bình Dương, nhưng chiến lược và tiếp cận thế nào thì chưa rõ, nhưng trong lòng chiến lược và cách tiếp cận đó sẽ phải có mấy điểm cốt lõi.
Một là, lợi ích nước Mỹ và một trật tự mà nước Mỹ vẫn duy trì được vai trò ở khu vực này.
Hai là, với cách nhìn của ông Biden, có lẽ ông ấy sẽ tăng cường tham vấn với đồng minh và các đối tác, sẽ coi trọng các khuôn khổ và thể chế đa phương trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hơn.
Ba là, ông Biden sẽ xử lý và tiếp cận cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ sẽ ra sao. Nếu nói về vấn đề Biển Đông, chắc chắn Mỹ vẫn giữ lợi ích hàng đầu và căn bản của nước Mỹ là tự do hàng hải và vai trò của nước Mỹ trong trật tự khu vực, nhưng cách làm ra sao thì chưa rõ.
- Có ý kiến cho rằng nếu trở thành tổng thống Mỹ, ông Joe Biden sẽ muốn Mỹ quay lại Hiệp định TPP. Ông nghĩ sao về khả năng này?
Nói về TPP, cần phải nhìn lại mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ở mùa bầu cử đó, dù là bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump thì số phận TPP đã không còn ở thời điểm đó, bởi dường như hai đảng Dân chủ và Cộng hòa và nội bộ Mỹ không chấp nhận TPP ở thời điểm đó.
Cho nên, cách tiếp cận sắp tới không thể giữ nguyên là TPP cũ trong điều kiện CPTPP hiện nay, còn với cách tiếp cận liên kết kinh tế, tái cân bằng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chắc chắc cũng sẽ phải có cập nhật và tầm nhìn mới.
- Với những dự đoán về chính sách đối ngoại của Mỹ như trên, quan hệ Việt - Mỹ sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới, theo ông?
Quan hệ Việt - Mỹ trong 25 năm qua có hai đặc điểm lớn. Thứ nhất, trong 25 năm qua quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển và đã có những cơ sở rất lớn cho quan hệ song phương cũng như phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực. Một Việt Nam với đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa… thì chắc chắn rất coi trọng quan hệ đối tác với Mỹ, dù ông Joe Biden hay ông Donald Trump cầm quyền. Và nước Mỹ cũng vẫn rất coi trọng Việt Nam không chỉ trong quan hệ song phương mà còn nhìn nhận vai trò của Việt Nam trong ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Càng ngày việc đan xen khuôn khổ hợp tác lợi ích giữa hai nước sẽ càng gia tăng. Hơn nữa, trong 25 năm qua, các đời tổng thống từ Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, Donald Trump và giờ là ai đi nữa, đều đến từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Điều này cho thấy hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có sự song trùng lợi ích trong quan hệ Việt - Mỹ.
Chưa hết, bất kể là ông Joe Biden hay ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021 thì họ đều có cách tiếp cận và ưu tiên mới. Cho nên hai nước sẽ phải thảo luận đối chiếu những ưu tiên mới và nhân lên những điểm song trùng.
Dù có khác biệt về quản trị, nhưng tôi tin rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng hơn là những khác biệt, bởi lẽ những khác biệt trong quan hệ hai nước về vị trí vai trò, địa lý, lịch sử, chính trị - xã hội, thì cả quãng thời gian qua đã chứng kiến việc quản trị khác biệt rất hiệu quả. Cho nên, đan xen lợi ích, tôn trọng và bình đẳng, cộng với những nguyên tắc điều chỉnh quan hệ cũng như thành tựu hợp tác mà hai nước đã xây dựng được, trong đó có nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi là những điểm lớn trong quan hệ hai nước.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".
(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.
(VNF) - Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV chính thức được khai mạc từ cuối tháng 10. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là bước tổng kết một nhiệm kỳ nhiều đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, vừa là sự chuẩn bị cho chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI với yêu cầu toàn diện và sâu sắc hơn.
(VNF) - Quá trình M&A trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đòi hỏi sự nhạy bén trong quản trị văn hóa và vận hành. Đây là bài học mà ông Punendu Sharma, Giám đốc đầu tư (CIO) của EQuest Education Group, rút ra sau nhiều năm tham gia các thương vụ M&A tại Việt Nam.
(VNF) - Quỹ đất xanh tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, đặt ra thách thức với các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Victoria School về cách tiếp cận mô hình xanh, các cân nhắc về chi phí và vận hành, cũng như những khó khăn thực tế khi áp dụng tại môi trường đô thị Việt Nam.
(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - TS Nguyễn Minh Cường cho rằng khi bàn về việc xây dựng trung tâm tài chính, cần đặt vấn đề trong bối cảnh: Liệu đây có phải là bước phát triển tiếp theo sau giai đoạn tự do hóa thương mại? Trung tâm tài chính có thể trở thành xuất phát điểm và động lực để thúc đẩy quá trình tự do hóa tài chính hay không?
(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.
(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.
(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.
(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương
(CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng,
nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.
(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn
và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.
(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh
thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu
cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng
thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao
đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.
(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.
(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.
(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.
(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.
(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".
(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.
(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.
(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.