Tài chính tiêu dùng

Đầu tư nhà vườn ngoại ô: Chưa sẵn sàng thì đừng chi tiền tỷ làm nhà cho... chuột ở

(VNF) - Thời gian gần đây, việc đầu tư một mảnh nhà vườn ở ngoại ô để cuối tuần về nghỉ ngơi, làm vườn đang là "mốt" của nhiều người ở các thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nếu chưa sẵn sàng cho việc này, bạn không nên vội đầu tư.

Đầu tư nhà vườn ngoại ô: Chưa sẵn sàng thì đừng chi tiền tỷ làm nhà cho... chuột ở

Khu nhà vườn khá đẹp của anh P.N.Dương ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Anh P.N.Dương, một người tự nhận là có công việc tự do, không phụ thuộc vào thời gian mới đây đã có bài viết rất đáng chú ý về vấn đề này. Được sự đồng ý của tác giả, VietnamFinance xin phép lược đăng lại bài viết này như một sự tham khảo cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

"Thấy dân tình đổ xô mua đất Hoà Lạc, Ba Vì... nghỉ dưỡng, mà thấy một... dám dở!

Mình, vốn nông dân, nên thích ở rừng. Công việc chả phụ thuộc thời gian, nên ở đâu chả được. Cứ trong lành là thích.

Vẫn biết, xưa nay, 100 ông bạn nổi hứng làm nhà nghỉ dưỡng, rồi cho chuột ở, nhưng vẫn làm, vì thích.

Rủ được một ông em và một ông anh, cũng như mình, tỉ phú thời gian, kiếm mảnh đất thiên thời địa lợi, có thể nói view đẹp "có số có má" ở Hà Nội, mua gần trọn mép hồ để ở.

Nào là vườn đào ngàn năm, vườn dã quỳ ngàn tuổi, vườn hồng thiên niên kỷ có dư... được trồng trọt đẹp đẽ, nhà cửa khang trang dựng lên, có thể nói là đẹp như mơ!

Ấy thế nhưng, khi những nụ đào chúm chím, vườn hồng trổ hoa, dã quỳ vàng óng, thì rặt chẳng thấy ông nào.

Khi ở thủ đô, tuần dăm bữa cafe, bia bọt; từ ngày 3 ông rủ nhau lên rừng ở, thì tính lượt nhìn thấy nhau... theo quý!

Ông thì sợ ma ko dám ở, ông thì kêu lạnh quá, đêm nghe tiếng dế kêu não nuột.

Rốt cuộc, cả cái địa thế giời cho, trị giá vài chục, cũng có khi là gần trăm tỷ đồng, dành cho bọn chuột ở.

Đấy là nói về 3 ông tỷ phú thời gian, vậy những ông còn đang đi làm, con đang đi học, bồ đang tuổi trưởng thành... thì lên núi với ra ngoại ô kiểu gì? Hay là thấy thằng khác ăn khoai cũng vác mai vác cuốc?

Điều hài hước y như 11 năm trước đang xảy ra ở Hoà Lạc, là xe cộ cứ ùn ùn lên xem đất, tắc cả ngõ, đường. Mình mò lên toàn đóng cửa vì đỡ phải tiếp mấy ông cò, với mấy ông đi xem đất ngó nghiêng.

Khắp nơi xây tường, xây rào, san đất, cứ như đại công trường xây dựng. Chỉ có điều, chả thằng mẹ nào xây nhà để ở. Toàn phân lô bán nền, gạt gạt cho ra hình hài mảnh đất rồi chụp hình úp phây bắt gà.

Có ông em kể: “Em có cái máy múc mà kiếm hai chục tỏi rồi anh ạ. Cứ mua mảnh đất, em thuê người san ngày gạt đêm. Nhìn phẳng phẳng tý là quất luôn lãi vài tỷ!”.

Ngôi nhà vườn đẹp như tranh này là niềm mơ ước của nhiều người, nhưng theo anh P.N.Dương, không phải ai cũng đã có thể sẵn sàng cho việc sở hữu dù có thể sẵn tiền bạc. Ảnh nhân vật cung cấp

Đúng là, núi đồi đồng ruộng khắp nơi san san, gạt gạt, đường ngõ cò chạy như đèn cù.

Mảnh đất sau lưng nhà mình, cứ hết ông nọ ông kia, dáng dấp đại gia, đến xem, ngó, mua đi bán lại, từ 15 tỷ, giờ đã quát lên 40 tỷ đồng.

Có ông xưng sếp to ghé nhà mình bảo “Anh mua mảnh sau rồi, em bán cho anh nhà em đi, để anh ra mặt hồ. Anh ở nhà em luôn, còn mảnh sau anh làm vườn!”.

Mình còn đang tính đòi giá bao nhiêu cho đỡ hớ, mà đỡ mang tiếng chặt chém ảo, còn chưa thông, thì sếp này đã bán mảnh sau nhà mình, lướt ván bỏ túi chục tỷ rồi.

Mới mấy tháng nay, mà ván đã lướt dăm lần qua mảnh đất ấy. Còn, người đến ở, chắc... thiên niên kỷ nữa.

Lâu nay, đi đến đâu chơi, gặp dân trên này, toàn thấy nói chuyện đất với cát. Mình toàn khuyên đồng bào: “Bán cụ đi bác ạ. Lấy tiền bỏ ngân hàng, sang năm nó xuống còn 1/3 thì rút ngân hàng mua lại!”.

Nhưng, ai cũng lo vì sợ hớ!"

Lời tòa soạn: Trào lưu nhà vườn ngoại ô hiện đang ngày một nóng lên, nhất là tại Hà Nội. Bên cạnh những người có nhu cầu thực thì trên thực tế nhiều người chỉ muốn đầu tư, đầu cơ đất. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh sự đa dạng của thị trường và xu hướng sống của cư dân đô thị hiện nay.

Trên phương diện đầu tư và quản lý tài chính, bạn có nên đầu tư và sở hữu hay mỗi khi có nhu cầu thì có thể tìm về các resort, khu homestay ngoại thành là đủ?

Từ câu chuyện vừa thực tế vừa khá hài hước trên đây, chúng tôi rất muốn biết quan điểm của quý bạn đọc về vấn đề này. Bài bình luận, phản hồi xin được gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: [email protected]

Tin mới lên