Israel và Ai Cập cung ứng khí đốt 'giải cứu' Liên minh châu Âu
Nguyễn Tuyên -
21/06/2022 07:48 (GMT+7)
Báo Libération đưa tin Liên minh châu Âu (EU), Israel và Ai Cập vừa ký một thỏa thuận liên quan đến cung cấp khí đốt, cho phép châu Âu giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN
Chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tới Ukraine, Israel và sau đó là Ai Cập được các bên đánh giá là “thành công tốt đẹp”. Cụ thể, Liên minh châu Âu (EU) đã ký với hai quốc gia phía đông Địa Trung Hải một thỏa thuận về cung ứng khí đốt tự nhiên cho châu Âu.
Mỗi bên đều được hưởng lợi từ thỏa thuận này, trong bối cảnh châu Âu đang tìm mọi cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, trong khi Israel coi đây là một cơ hội kinh tế và ngoại giao cần tận dụng, và Ai Cập nhờ đó có thể trở thành một trung tâm năng lượng.
Khi có mặt tại Israel, bà Ursula von der Leyen đã có bài phát biểu tại Đại học Ben-Gurion trên sa mạc Negev: “Điện Kremlin đã lấy sự lệ thuộc của châu Âu vào nhiên liệu hóa thạch của Nga làm công cụ trao đổi”.
Loại bỏ sự lệ thuộc này đã trở thành một trong những ưu tiên của EU và châu Âu đang tìm cách phát triển hợp tác năng lượng với các quốc gia khác. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2021 EU đã nhập khẩu khoảng 155 tỷ m3 khí đốt từ Nga, tương đương 45% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU.
Việc ký kết thỏa thuận này diễn ra vào thời điểm Nga đang quyết định hạn chế mạnh mẽ các dòng khí đốt đến Đức.
Ngày 15/6, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom của Nga đã thông báo sẽ cắt giảm 1/3 lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) nối Nga với Đức, đồng thời tuyên bố buộc phải ngừng một tuabin khí Siemens tại nhà máy nén khí Portovaïa, nơi làm đầy lưu lượng cho Nord Stream.
Ngay sau quyết định trên, sản lượng hàng ngày đã giảm từ 100m3 xuống 67m3 mỗi ngày, sau khi đã giảm từ 167m3 xuống 100m3 thời gian trước đó. Tổng cộng, nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống ngầm dưới biển này đã giảm 60%.
Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Đức Robert Habeck cáo buộc Nga đang thực hiện “chiến lược gây rối loạn thị trường để tăng giá” khí đốt. Gazprom cũng đã giảm 15% nguồn cung khí đốt cho tập đoàn Eni của Italy.
Thỏa thuận vừa được ký kết là một cơ hội kinh tế và ngoại giao giành được cho Israel, quốc gia bắt đầu sản xuất và xuất khẩu khí đốt sau khi phát hiện ra một số mỏ vào đầu những năm 2010.
Israel có 3 mỏ khí đốt tự nhiên đang hoạt động là Tamar, Leviathan và Karish.
Tuy nhiên, Israel không có đường ống nối các mỏ khí đốt ngoài khơi với châu Âu. Kể từ năm 2020 và khi đã ký kết một thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD với Ai Cập, Israel đã có thể vận chuyển khí đốt của mình sang nước láng giềng và nước này giữ lại một phần để sử dụng trong nước.
Phát biểu tại Cairo, Chủ tịch EC khẳng định “đây cũng là cơ hội để Ai Cập trở thành một trung tâm khu vực về năng lượng”, đồng thời kêu gọi lập “quỹ 100 triệu euro” (105,3 triệu USD) nhằm đảm bảo an ninh lương thực ở Ai Cập và một quỹ khác trị giá 3 tỷ euro để tài trợ cho các chương trình nông nghiệp và thực phẩm của nước này.
Ngày 30/5, Bộ Năng lượng Israel thông báo nước này đang chuẩn bị cho một gói thầu mới cho dự án thăm dò khí đốt tự nhiên ngoài khơi và sẽ trở thành nhà cung cấp chính cho châu Âu nhờ khai thác các mỏ ở Địa Trung Hải.
Trước đó vài tháng, Israel từng tuyên bố muốn ngừng thăm dò khí đốt tự nhiên vào năm 2022 để tập trung cho năng lượng tái tạo. Cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống Nga đã khiến Israel suy xét lại chiến lược năng lượng của mình.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.