Lâm Đồng: Công ty Thiên Mã-Mađagui được chuyển đổi hơn 6.500m² đất để xây trường đua ngựa
Minh Đức -
24/01/2024 17:30 (GMT+7)
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã – Mađagui chuyển mục đích sử dụng 6.570,5m2 đất để đầu tư trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn.
Lâm Đồng cho phép Công ty Thiên Mã-Mađagui chuyển đổi hơn 6.500m² đất để xây trường đua ngựa nghìn tỷ
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc vừa ký quyết định về việc cho phép Công ty Cổ phần đua ngựa Thiên Mã – Mađagui (Công ty Thiên Mã) chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai.
Theo đó, Công ty Thiên Mã được chuyển mục đích sử dụng 6.570,5m2 đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ, để thực hiện dự án nói trên. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 5/9/2056. Sau khi được chuyển mục đích, doanh nghiệp phải trả tiền thuê hàng năm cho diện tích đất thương mại, dịch vụ này.
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Thiên Mã sử dụng đất đúng mục đích, đúng diện tích, ranh giới và các yêu cầu khác khi được thuê đất; tuân theo những quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
Cùng với đó, công ty cần liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện ký phụ lục hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định; thực hiện đầy đủ các thủ tục về xây dựng, môi trường và các yêu cầu khác có liên quan trước khi triển khai xây dựng các hạng mục công trình theo quy định.
Công ty Thiên Mã được chuyển mục đích sử dụng 6.570,5m2 đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ, để thực hiện dự án nói trên.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, dự án trường đua ngựa, đua chó Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn của Công ty Thiên Mã đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 12/7/2021; UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư lần thứ tư ngày 22/11/2023 với diện tích thực hiện dự án là 69,81ha, thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ ngày 6/9/2006, tiến độ thực hiện dự án đến tháng 11/2025 hoàn thành đưa vào hoạt động.
Diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ là 6.570,5m2; diện tích này phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2023 đã được UBND tỉnh phê duyệt và phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND huyện Đạ Huoai phê duyệt tại quyết định số 137 ngày 7/3/2023.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết Công ty Thiên Mã cũng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đến ngày 13/7/2023, đã chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính về đất đai, tháo dỡ 3 công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.
Liên quan tới dự án này, trước đó UBND huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần Đua ngựa Thiên Mã – Mađagui đóng tại thôn 4 (xã Đạ Oai) do ông Nguyễn Ngọc Mỹ làm chủ.
Công ty Thiên Mã – Madagui đã có hành vi sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Diện tích Công ty Thiên Mã – Madagui tự ý chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang mục đích khác sai quy định là 6.429m2. Với diện tích trên, Công ty Thiên Mã – Madagui đã xây dựng nhiều hạng mục, công trình trường đua ngựa như tường gạch, nền xi măng, khung thép, mái tôn, hàng rào tại 16 vị trí.
Với hành vi vi phạm nêu trên, Công ty Cổ phần Thiên Mã đã bị UBND huyện Đạ Huoai xử phạt số tiền 80 triệu đồng. Cùng với việc xử phạt vi phạm hành chính, UBND huyện Đạ Huoai buộc Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã - Madagui khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.
(VNF) - Trong 4 tháng qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã ghi nhận một đợt “bùng nổ” mới của hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A). Không chỉ cho thấy sức nóng đang ngày càng gia tăng, kết quả này còn phản ánh sự chuyển dịch của thị trường như là một hệ quả của việc các “ông lớn” chia lại bàn cờ.
(VNF) - “Vịnh tỷ phú” Vinhomes Cần Giờ gây sốt ngay ngày đầu ký quỹ, 54 công ty bất động sản tại TP. HCM được thí điểm nhận đất nông nghiệp làm nhà ở thương mại... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 9/11.
(VNF) - Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Đường Liên Phường, một trục giao thông huyết mạch tại khu Đông TP. HCM.
(VNF) - Đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng mô hình nhà ở xã hội là nhà ở riêng lẻ tại những địa bàn phù hợp, nhằm đảm bảo tính khả thi và đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân đang tạo thêm dư địa giải quyết bài toán nguồn cung cho các tỉnh và vùng ven đô các thành phố lớn. Song, theo giới chuyên môn, “điểm mở” này chỉ thực sự hiệu quả khi đi kèm cơ chế hậu kiểm để tránh nguy cơ trục lợi, phát triển tràn lan.
(VNF) - Theo dự thảo, giá đất cao nhất thuộc về tuyến đường Bạch Đằng với mức gần 350 triệu đồng/m2. Đây là tuyến đường trung tâm TP. Đà Nẵng, nằm bên bờ sông Hàn.
(VNF) - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết khó khăn trong vấn đề chung cư cũ liên quan đến quy hoạch chi tiết về mật độ xây dựng tầng cao và dân số, liên quan đến giải phóng mặt bằng, quyền lợi của người dân.
(VNF) - Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh đã đề xuất đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố danh mục dự án lựa chọn nhà đầu tư cho ba dự án đô thị với tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng, gồm Khu dân cư Nam sông Vĩnh Phước, Khu đô thị Đại Trạch 1 và Khu đô thị mới Bắc thành phố.
(VNF) - Góp ý kiến về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thu hẹp phạm vi miễn giấy phép xây dựng. Cùng với đó, tăng chế tài xử lý vi phạm đối với công chức cấp phép, thanh tra xây dựng.
(VNF) - HoREA đề xuất giảm 80% tiền sử dụng đất cho hộ tái định cư, Sơn Hải được chấp thuận đầu tư khu đô thị 2.430 tỷ đồng tại Quảng Trị, siêu đô thị 3,5 tỷ USD tại TP.HCM dự kiến khởi công tháng 12... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 07/11.
(VNF) - TP. HCM, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được đề nghị các sở ngành và chủ đầu tư phối hợp khởi công dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya ngày 19/12.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn Đại Trung tại xã Hoàn Lão, với tổng vốn đầu tư dự kiến 352 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án hạ tầng dân cư quy mô lớn được triển khai trong giai đoạn 2026 – 2030, nhằm tạo bước đột phá trong phát triển không gian đô thị vùng ven.
(VNF) - TP.Hà Nội vừa quyết định cho Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí thể thao Hà Nội (HSI) thuê 148.707,7m2 đất (đợt 1), để thực hiện dự án Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III, Khu công cộng và làng du lịch tại xã Sóc Sơn.
(VNF) - Tập đoàn Bcons mới đây đã đưa vào vận hành trung tâm thương mại Bcons City Mall ngay mặt tiền đường Thống Nhất, phường Đông Hòa, TP. HCM (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũ).
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất phạt gần nửa tỷ đồng với sàn ký hợp đồng môi giới “chui”, Hà Nội quy hoạch “đô thị thể thao Olympic” quy mô hơn 16.000ha ở phía Nam, Văn Phú phát triển khu đô thị du lịch 120ha tại Đồng Nai... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 6/11.
(VNF) - Từ những sân bay giữa biển khơi đến các cảng hàng hải tấp nập, công nghệ K-DPM của Nhật Bản đã tạo nên bước ngoặt trong ngành xây dựng toàn cầu khi biến bùn mềm thành nền móng bền vững. Từng hiện diện ở các siêu công trình như sân bay Chubu, Haneda hay cảng New York, nay công nghệ đột phá ấy đang được ứng dụng tại dự án Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), mở ra chương mới cho kỹ thuật lấn biển bền vững và kiến tạo nên một kỳ quan đô thị giữa đại dương.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, trong đó đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản - đặc biệt là hành vi chậm nộp hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho cư dân.
(VNF) - Hà Tĩnh đang thúc tiến độ dự án gần 550 tỷ đồng tại Xuân Thành. Chủ đầu tư đứng tên là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Harumi, doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại Nghi Xuân, nhưng dữ liệu đăng ký cho thấy đơn vị này chịu sự chi phối của SCTI Group đến từ TP.Hồ Chí Minh.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (NRC) bất ngờ báo lãi ròng gần 24 tỷ đồng quý III/2025. Tuy nhiên, báo cáo tài chính còn cho biết hiện tiền mặt của NRC chưa nổi 1 triệu đồng.
(VNF) - CTX Holdings lãi kỷ lục nhờ bán “đất vàng” Cầu Giấy, Phát Đạt rút vốn khỏi công ty con hơn 1.400 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 5/11.
(VNF) - Trong 4 tháng qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã ghi nhận một đợt “bùng nổ” mới của hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A). Không chỉ cho thấy sức nóng đang ngày càng gia tăng, kết quả này còn phản ánh sự chuyển dịch của thị trường như là một hệ quả của việc các “ông lớn” chia lại bàn cờ.