Tài chính quốc tế

Lắp loa tuyên truyền chống Triều Tiên: Đại tá quân đội Hàn Quốc bị điều tra vì ‘tham nhũng’

(VNF) - Các công tố viên Hàn Quốc mới đây đã truy tố một đại tá quân đội, môt giám đốc công ty sản xuất loa cùng 18 cá nhân khác do cùng tham gia kế hoạch cung cấp loa không đạt tiêu chuẩn để phát các thông tin tuyên truyền ở khu vực biên giới với Triều Tiên, Yonhap đưa tin ngày 13/5.

Lắp loa tuyên truyền chống Triều Tiên: Đại tá quân đội Hàn Quốc bị điều tra vì ‘tham nhũng’

Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng dỡ loa tuyên truyền ở biên giới hai nước.

Theo đó, một công ty sản xuất loa (không nêu tên) đã giành được hợp đồng trị giá 16,6 tỷ won (khoảng 15,5 triệu USD) để cung cấp 40 chiếc loa công suất lớn cho quân đội.

Theo yêu cầu, những chiếc loa phải đủ công suất phát âm thanh xa đến 10 km và việc thử nghiệm loa sẽ được tiến hành vào buổi sáng, trưa và tối.

Quân đội Hàn Quốc tiến hành dỡ loa tuyên truyền ở khu vực biên giới ngày 1/5 (Video: Ruptly)

Tuy nhiên, trên thực tế những chiếc loa này chỉ phát âm thanh xa được khoảng 5 km. Thêm vào đó, ông Kwon đã hạ chuẩn và chỉ yêu cầu thực hiện thử nghiệm 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối khi có ít tiếng ồn.

Theo Yonhap, đại tá quân đội họ Kwon bị bắt vào tháng 3 vì hành vi “tiếp tay” cho công ty sản xuất loa cung cấp sản phẩm kém chất lượng cho quân đội. Hiện chưa có thông tin ông Kwon đã nhận được những gì để thực hiện hành vi trên.

Ngoài ông Kwon, giám đốc công ty và 2 người khác đang bị tạm giam, 16 người còn lại đang bị truy tố nhưng không bị giam giữ.

Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí chấm dứt các hoạt động tuyên truyền chống đối nhau, bao gồm loa phát thanh và truyền đơn.

Triều Tiên và Hàn Quốc lắp đặt hệ thống loa công suất lớn dọc đường biên giới từ năm 1963. Hệ thống loa của Hàn Quốc thường phát thanh bản tin thời sự, các chương trình chỉ trích chính quyền Triều Tiên và cả nhạc K-pop.

Dàn loa khổng lồ này được sử dụng liên tục như một sự đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng cũng đáp trả bằng những lời chỉ trích chính phủ Hàn Quốc và ca ngợi hệ thống xã hội chủ nghĩa Triều Tiên.

Loa tuyên truyền đôi khi được tắt trong giai đoạn quan hệ hai miền hòa dịu. Trước cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 27/4, Hàn Quốc đã chủ động tắt loa phóng thanh của nước này dọc khu vực biên giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Triều Tiên và Hàn Quốc cũng nhất trí chấm dứt các hoạt động tuyên truyền chống đối nhau, bao gồm loa phát thanh và truyền đơn, để cải thiện mối quan hệ vốn căng thẳng từ nhiều năm nay.

Ngày 1/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết quân đội nước này dỡ bỏ dàn loa phóng thanh tuyên truyền dọc biên giới vào khoảng 14 giờ ngày 1/5 (theo giờ Hàn Quốc). Bà Choi Hyun-soo cho biết thêm phía Triều Tiên cũng đã có động thái tương tự trước đó cùng ngày.

Dù chỉ là một hành động nhỏ, song đây vẫn được xem là bước đi thực tế đầu tiên trong tiến trình hòa giải mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sau tuyên bố chung được lãnh đạo hai nước ký kết hôm 27/4.

Xem thêm >> Tàu hỏa Trung Quốc tới Iran, thách thức Mỹ

Tin mới lên