Tài chính tiêu dùng

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng tín dụng đen cho vay hơn 10 tỷ đồng, lãi suất đến 252%/năm

(VNF) - Nhóm đối tượng tổ chức cho vay tiền với lãi suất từ 5.000 - 7.000 đồng/triệu đồng/ngày (tương đương 180% - 252%/năm). Nếu người vay nếu không trả đúng hẹn sẽ bị nhóm này đe doạ tính mạng.

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng tín dụng đen cho vay hơn 10 tỷ đồng, lãi suất đến 252%/năm

Các tang vật bị thu giữ. (Ảnh: Công an Nghệ An)

Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) mới đây cho biết cơ quan này đang tạm giữ hình sự Lê Đình Thược (43 tuổi), Phan Thị Hòa (49 tuổi) và Phạm Văn Mai (59 tuổi, cùng trú huyện Nghĩa Đàn) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan này cũng đồng thời tiến hành triệu tập hơn 20 đối tượng là “con nợ” để tránh trường hợp các đối tượng này lo sợ bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

Trước đó, thông qua công tác trinh sát, Công an huyện Nghĩa Đàn đã phát hiện trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao. Các đối tượng cho vay lợi dụng đời sống kinh tế khó khăn của một số người dân hoặc một số người có nhu cầu cần tiền gấp để cho vay với lãi suất cao, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, Lê Đình Thược cùng một số người tổ chức cho vay tiền với lãi suất từ 5.000 - 7.000 đồng/triệu đồng/ngày (tương đương 180% - 252%/năm). Nếu người vay nếu không trả đúng hẹn sẽ bị nhóm này đe doạ tính mạng.

Ban chuyên án cũng xác định, từ năm 2017 đến nay, hàng năm, mỗi đối tượng đã cho hàng trăm người trên địa bàn TX. Thái Hòa, các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp… vay, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Tổng cộng Thược cho vay khoảng 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 900 triệu đồng; Hòa cho vay khoảng 2,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 400 triệu đồng; Mai cho vay khoảng 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 500 triệu đồng.

Chuyên án này hiện đang được điều tra mở rộng.

Tin mới lên