‘Những ngòi bút giữ biển đảo’ trong bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
(VNF) - Trong công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là vùng biển đảo, báo chí không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là ngọn cờ hiệu triệu ý chí quốc gia, là binh chủng tiên phong trên mặt trận tư tưởng và truyền thông. Sức mạnh từ ngôn từ có thể góp phần dựng nên thành trì vững chắc giữa bão tố Biển Đông.
Tạo dựng đồng thuận xã hội và ý chí quốc gia
Chủ quyền biển đảo luôn là một trong những vấn đề thiêng liêng, nhạy cảm và sống còn đối với mỗi quốc gia có biển, nhất là với Việt Nam, đất nước sở hữu hơn 3.200 km đường bờ biển cùng hàng nghìn đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mang tầm quan trọng chiến lược về quốc phòng, an ninh và kinh tế biển. Trong công cuộc đấu tranh để bảo vệ những vùng trời, vùng biển ấy, báo chí Việt Nam, với tư cách là một “binh chủng mềm”, đã và đang đảm nhiệm vai trò đặc biệt.
Với sứ mệnh vừa thông tin, vừa giáo dục, vừa cổ vũ, báo chí trở thành công cụ hiệu quả trong việc khơi dậy tinh thần yêu nước, nâng cao ý thức chủ quyền, định hướng dư luận và góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Nhất là trong bối cảnh một số quốc gia có hành vi xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam hoặc tung ra các chiến dịch truyền thông bóp méo sự thật, báo chí chính thống đã trở thành tuyến đầu ngôn luận, dùng sự thật, lý lẽ và tính chuẩn xác để phản bác, bác bỏ những luận điệu sai trái.
Điển hình như trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014, báo chí nước ta đã phản ứng cực kỳ nhanh nhạy và quyết liệt. Chỉ trong vài giờ sau khi thông tin được xác nhận, hàng loạt tờ báo lớn như Nhân dân, Quân đội nhân dân, Lao động, Công an nhân dân, Tuổi trẻ, Thanh niên... đã đồng loạt đưa tin, phân tích sâu, thể hiện rõ quan điểm phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo nước ta của Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ với bài “Giàn khoan 981- Toan tính và hệ quả trên Biển Đông” (Việt Long, 10/5/2014) không chỉ đưa tin, mà còn phân tích rõ động cơ chiến lược của Trung Quốc, nêu bật hệ lụy đối với an ninh khu vực và luật pháp quốc tế. Báo Thanh Niên cũng thể hiện vai trò phản biện mạnh mẽ khi đăng bài “Vụ giàn khoan HD-981: Trung Quốc ngang ngược nói tàu Việt Nam tông tàu nước này 171 lần” (9/5/2014), lập luận sắc sảo để vạch trần sự xuyên tạc của truyền thông Trung Quốc.
Báo chí không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin, mà còn đóng vai trò như một nhạc trưởng trong dàn hợp xướng phản ứng xã hội: hướng dẫn người dân hiểu đúng, hành xử đúng, thể hiện lòng yêu nước một cách tỉnh táo. Bởi trong cuộc đấu tranh chủ quyền, một cái đầu nóng nhưng trái tim lạnh là điều cần thiết. Chính báo chí đã giúp duy trì sự cân bằng đó trong toàn xã hội.
Báo chí Việt Nam không chỉ dừng lại ở những bài phân tích chính trị, pháp lý, quân sự, mà còn nhân bản hóa vấn đề chủ quyền, biến nó thành câu chuyện gần gũi, cụ thể, gắn với từng con người, từng số phận.
Loạt bài “Ngư dân bám biển giữ chủ quyền” (2018–2020) của báo Lao động đã khắc họa sinh động hình ảnh ngư dân miền Trung vững tay lái giữa vùng biển bị đe dọa, coi con thuyền là cột mốc sống và mỗi chuyến ra khơi là một hành trình gìn giữ non sông. Báo Sài Gòn giải phóng với bài “Từ vùng biển Hoàng Sa gửi về: Sự thật không thể chối cãi” (6/2016) mang đến hình ảnh lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển bám biển trong điều kiện khắc nghiệt nhưng vẫn kiên định, bất khuất.
Hình ảnh người lính Trường Sa, nhà giàn DK1, những người làm việc không quản hiểm nguy nơi đầu sóng ngọn gió đã được báo chí tái hiện chân thực qua các bài phóng sự dài hơi. Các chương trình truyền hình như “Biển đảo quê hương” của VTV1, loạt bài trên VOV, TTXVN... đã giúp chủ quyền không còn là khái niệm xa vời mà trở thành hơi thở, máu thịt trong tâm thức nhân dân.
Không chỉ trong nước, báo chí còn vươn ra quốc tế với các phiên bản tiếng Anh, Pháp, Nhật… Thông qua các bài viết bằng nhiều ngôn ngữ, quan điểm của Việt Nam được lan tỏa đến cộng đồng quốc tế. Các kênh như VTV4, Vietnam News, Báo Nhân dân bản tiếng Anh... đã đăng tải hàng loạt phân tích về UNCLOS 1982, phản bác yêu sách “đường lưỡi bò” và kêu gọi đối thoại hòa bình, hợp tác quốc tế.
Sự hiện diện mạnh mẽ của báo chí trong các sự kiện đối ngoại cũng giúp truyền tải thông điệp chủ quyền của Việt Nam đến học giả, báo giới và chính phủ các nước. Chính nhờ báo chí, nhiều học giả quốc tế đã tiếp cận các tài liệu lịch sử, bằng chứng pháp lý do Việt Nam công bố, từ đó hình thành các lập trường khách quan và tiếng nói ủng hộ.
Giữ lửa trong thế hệ trẻ và thời đại số
Một trong những thách thức hiện nay là nguy cơ “nguội lạnh” ý thức về chủ quyền trong một bộ phận giới trẻ, do sự chi phối ngày càng mạnh mẽ của các nền tảng giải trí, mạng xã hội và cả những chiến dịch truyền thông sai lệch từ bên ngoài. Trước tình hình đó, báo chí lại tiếp tục giữ vai trò “người giữ lửa”.
Nhiều tờ báo đã xây dựng chuyên trang biển đảo, tổ chức cuộc thi viết, thi infographic, video ngắn về Hoàng Sa – Trường Sa hướng đến học sinh, sinh viên. Các thể loại báo chí mới như báo chí dữ liệu, báo chí đa phương tiện, báo chí kể chuyện (storytelling) được áp dụng để làm mới chủ đề biển đảo, biến những vấn đề tưởng như khô khan thành những trải nghiệm trực quan sinh động.
Một số loạt bài nổi bật như “Biển đảo quê hương qua lời kể của cựu chiến binh Trường Sa” (báo Tiền phong, 2020), hoặc các chuyên mục “Góc nhìn trẻ về biển đảo” (báo Tuổi trẻ, 2021) đã giúp thế hệ Z, vốn quen với Tiktok, Instagram, có thể tiếp cận vấn đề chủ quyền qua ngôn ngữ của họ.
Không dừng ở truyền thông một chiều, báo chí còn tạo không gian đối thoại. Nhiều buổi tọa đàm do báo chí tổ chức có sự tham gia của học sinh, chuyên gia, nhà nghiên cứu, như tọa đàm “Biển Đông không xa với thanh niên Việt Nam” (báo Thanh niên, 2022), hay hội thảo “Truyền thông về biển đảo trong thời đại số” (báo Nhân dân phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, 2023), cho thấy báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn vun bồi căn tính quốc gia, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước có tri thức.
Trong bối cảnh Biển Đông vẫn là điểm nóng địa chính trị, báo chí Việt Nam chính là lực lượng tiên phong trong công cuộc bảo vệ chủ quyền trên mặt trận tư tưởng. Từ sự kiện HD-981 đến những vụ tàu Trung Quốc cản trở tại bãi Tư Chính, báo chí đã giữ vững vai trò là “người phát ngôn” của lòng dân, là cột cờ truyền thông bảo vệ lẽ phải, sự thật và chủ quyền thiêng liêng.
Bằng ngôn từ, hình ảnh, và sự chính xác thông tin, báo chí góp phần kiến tạo đồng thuận xã hội, nâng cao năng lực phản biện quốc gia và truyền cảm hứng yêu nước cho mọi thế hệ. Trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, không chỉ cần tàu chiến hay nghị quyết, mà còn cần từng trang báo sắc sảo, từng dòng tin trung thực và từng câu chuyện nhân văn.
Với tinh thần ấy, mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí là một cánh tay nối dài của chủ quyền, là pháo đài vững chắc của lòng dân, để từ đó, biển trời Tổ quốc luôn được gìn giữ bằng cả ý chí và niềm tin.
Báo chí công dân: 'Cuộc chơi' mở của thời đại số
- 'Ai sẽ trả tiền cho tin tức?' 19/06/2025 06:00
- Vai trò của báo chí trong việc thúc đẩy thu hút dòng vốn FDI 19/06/2025 02:00
- Báo chí và tài sản mã hóa: Cùng bước qua 'vùng xám' 19/06/2025 08:30
Giỏi nghề để thoát nghèo: Hướng đi bền vững của Hà Tĩnh
(VNF) - Hà Tĩnh, nơi nhiều vùng biển bãi ngang và miền núi còn đối mặt với nghèo đa chiều, các chương trình giảm nghèo đang chuyển hướng mạnh sang nâng cao dân trí, dạy nghề và hỗ trợ sinh kế thực chất. Những lớp học cộng đồng, khóa đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và các mô hình hỗ trợ vốn – kỹ thuật đã mở ra cơ hội mới cho phụ nữ, lao động nghèo và đồng bào vùng khó.
Khai mạc Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025
(VNF) - Sáng 13/12, tại sân bóng Nguyên Dương (phường Đại Mỗ, TP. Hà Nội), Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ XI – năm 2025 đã chính thức khai mạc trong không khí sôi nổi, đoàn kết của những người làm báo, bất chấp điều kiện thời tiết mưa lạnh đặc trưng của mùa đông Hà Nội.
'Nếu lạm phát quá cao, tăng trưởng sẽ không còn ý nghĩa'
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhận định hệ thống ngân hàng không thể mở rộng mãi, việc tăng cung tín dụng quá mức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số nhưng lạm phát cao thì con số tăng trưởng đó sẽ không còn nhiều ý nghĩa.
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lĩnh thêm 8 năm tù
(VNF) - Ngày 12/12, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
'Thu hồi căn hộ NƠXH nếu không đúng đối tượng, điều kiện thu nhập'
(VNF) - Trường hợp phát hiện vi phạm, không đúng đối tượng, không đảm bảo điều kiện về thu nhập, nhà ở xã hội sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; nếu đã thực hiện mua - bán sẽ bị thu hồi căn hộ.
Truy nã đặc biệt Chủ tịch Công ty công nghệ NhoNho
(VNF) - Bộ Công an quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bị can Hoàng Bá Nghị, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công nghệ NhoNho.
Hội nghị tổng kết dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ
(VNF) - Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).
PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
Thủ tướng yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành vào đầu năm 2026
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.
Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'
(VNF) - 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu.
Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề
(VNF) - Từ 1/7/2026, 38 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ không cần xin giấy phép, được chuyển sang hậu kiểm, nhằm thúc đẩy tự do kinh doanh.
Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh
(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày
(VNF) - Việc cấp giấy phép xây dựng toàn trình trực tuyến (online), dự kiến tối đa 7-10 ngày, giúp giảm 30% thời gian, chi phí so với hiện nay.
Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
Giỏi nghề để thoát nghèo: Hướng đi bền vững của Hà Tĩnh
(VNF) - Hà Tĩnh, nơi nhiều vùng biển bãi ngang và miền núi còn đối mặt với nghèo đa chiều, các chương trình giảm nghèo đang chuyển hướng mạnh sang nâng cao dân trí, dạy nghề và hỗ trợ sinh kế thực chất. Những lớp học cộng đồng, khóa đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và các mô hình hỗ trợ vốn – kỹ thuật đã mở ra cơ hội mới cho phụ nữ, lao động nghèo và đồng bào vùng khó.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.


































































