Qatar tặng Tổng thống Trump 'cung điện trên không' 400 triệu USD
(VNF) - Qatar dự kiến sẽ trao tặng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một chiếc máy bay phản lực Boeing 747-8 xa hoa trị giá hơn 400 triệu USD. Theo kế hoạch, chiếc máy bay sẽ tạm thời được sử dụng làm chuyên cơ Không lực Một trước khi chuyển giao cho thư viện tổng thống.
"Cung điện trên không" nửa tỷ USD
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sắp tiếp nhận một chiếc máy bay phản lực cỡ lớn Boeing 747-8 siêu sang từ hoàng gia Qatar – một món quà chưa từng có tiền lệ, được đánh giá là có thể trở thành tài sản giá trị nhất mà chính phủ Mỹ từng nhận từ nước ngoài.
Theo các nguồn tin thân cận tiết lộ với ABC News, chiếc máy bay này sẽ được sử dụng làm chuyên cơ Không lực Một mới trong phần còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Sau khi ông rời nhiệm sở, quyền sở hữu chiếc máy bay dự kiến sẽ được chuyển giao cho thư viện tổng thống.

Món quà đặc biệt này dự kiến sẽ được công bố trong tuần này, nhân chuyến thăm Qatar của ông Trump – chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng khẳng định món quà sẽ không được trao trong thời gian Tổng thống có mặt tại Qatar.
Trong bài đăng trên mạng xã hội tối 10/5, ông Trump xác nhận việc chính quyền ông đang chuẩn bị tiếp nhận chiếc máy bay, gọi đây là một “giao dịch hoàn toàn công khai và minh bạch” với Bộ Quốc phòng.
Trước đó, vào tháng 2, ông Trump đã từng tận mắt tham quan chiếc máy bay xa hoa đến mức được ví như “cung điện trên không” khi nó đỗ tại Sân bay quốc tế West Palm Beach.

Theo thông tin từ ABC News, chiếc Boeing 747-8 (có tuổi đời khoảng 13 năm) sẽ được Không quân Mỹ tiếp nhận trước tiên, sau đó cải tiến để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho máy bay phục vụ tổng thống Mỹ. Việc chuyển giao cho thư viện Tổng thống sẽ diễn ra muộn nhất vào ngày 1/1/2029. Toàn bộ chi phí liên quan đến quá trình chuyển giao này sẽ do Không quân Mỹ chi trả.
Theo các chuyên gia hàng không, giá trị ước tính của chiếc máy bay vào khoảng 400 triệu USD – chưa bao gồm các hệ thống an ninh và liên lạc đặc biệt sẽ được lắp đặt thêm để đảm bảo các yêu cầu vận hành tổng thống. Công ty L3Harris đã được giao nhiệm vụ cải tiến chiếc máy bay nhằm đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của Không lực Một.
Nghi ngại pháp lý
Thỏa thuận tiếp nhận chiếc Boeing 747-8 từ Hoàng gia Qatar, dù được thực hiện thông qua kênh quân sự và thư viện tổng thống, vẫn đặt ra nhiều câu hỏi pháp lý gai góc, đặc biệt liên quan đến điều khoản chống nhận quà từ nước ngoài trong Hiến pháp Mỹ.
Lường trước các nghi vấn này, các luật sư từ Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ đã cùng xây dựng một bản phân tích pháp lý gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth.
Kết luận trong văn bản cho thấy, việc Bộ Quốc phòng tiếp nhận chiếc máy bay làm quà tặng và sau đó chuyển giao cho thư viện Tổng thống là hợp pháp, không vi phạm các quy định về chống hối lộ hoặc Điều khoản Thù lao trong Hiến pháp – vốn cấm các quan chức chính phủ nhận quà từ “bất kỳ vua, hoàng tử hay chính phủ nước ngoài nào”.

Nguồn tin cũng cho biết Tổng Chưởng lý Pam Bondi cùng cố vấn pháp lý hàng đầu của ông Trump, ông David Warrington, đã khẳng định tính hợp pháp của thỏa thuận này – với điều kiện duy nhất là chiếc máy bay không được chuyển giao trực tiếp cho cá nhân ông Trump, mà cho Không quân Mỹ trước khi về tay thư viện Tổng thống.
Trong tuyên bố gửi đến ABC News, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nhấn mạnh: “Bất kỳ món quà nào được chính phủ nước ngoài trao tặng luôn được chấp nhận phù hợp với luật hiện hành. Chính quyền Tổng thống Trump cam kết hoàn toàn minh bạch”.
Về phía Qatar, ông Ali Al-Ansari – tùy viên truyền thông của quốc gia vùng Vịnh – xác nhận rằng Bộ Quốc phòng hai nước đang phối hợp để thực hiện việc chuyển giao một máy bay dùng “tạm thời” làm chuyên cơ tổng thống.
Hiện tại, đội bay Không lực Một vẫn đang vận hành hai chiếc Boeing 747-200 cũ kỹ, đã được sử dụng từ năm 1990. Kế hoạch thay thế hai chiếc máy bay này bằng dòng mới đã được xúc tiến từ năm 2018, nhưng liên tục gặp trục trặc về tiến độ và chi phí.
Theo cập nhật gần đây nhất, Boeing dự kiến sẽ bàn giao các máy bay mới vào năm 2027 – thời điểm mà ông Trump có thể đã mãn nhiệm.
Không giấu sự thất vọng với tiến độ chậm chạp, ông Trump từng giao nhiệm vụ cho tỷ phú Elon Musk hợp tác với Boeing và Không quân Mỹ nhằm đẩy nhanh quá trình. Tuy nhiên, kết quả đạt được cho đến nay vẫn rất hạn chế.
Chính vì vậy, chiếc máy bay “món quà” từ Qatar có thể là giải pháp tình thế đáng giá trong ngắn hạn.
TT Trump tuyên bố: ‘Thiết lập lại hoàn toàn’ quan hệ thương mại Mỹ - Trung
- Quan chức Mỹ thừa nhận Trung Quốc đàm phán ‘rắn’, úp mở về thỏa thuận 12/05/2025 07:45
- Điểm lại loạt văn kiện hợp tác mà Nga vừa ký với Việt Nam 11/05/2025 08:31
- Xung đột Ấn Độ - Pakistan: ‘Bàn đạp chiến lược’ cho Trung Quốc xuất khẩu vũ khí? 10/05/2025 10:00
Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc
(VNF) - Trước sức ép ngày càng lớn từ các đối thủ nội địa, Starbucks đã chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động tại Trung Quốc cho Boyu Capital.
TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy
(VNF) - Bitcoin giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Năm (2/4) sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể được tăng cường.
'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại
(VNF) - Tổng thống Trump hôm 3/4 đã ra lệnh áp thuế 100% đối với một số mặt hàng dược phẩm nhập khẩu có thương hiệu và cải tổ thuế đối với thép, nhôm và đồng, trong bối cảnh chính quyền của ông tìm cách bù đắp sự sụp đổ của các biện pháp thuế quan toàn cầu rộng rãi mà ông đã công bố cách đây đúng một năm.
Iran 'khai hoả' mặt trận mới
(VNF) - Iran đang đẩy xung đột sang một cấp độ mới khi “khai hỏa” mặt trận nhằm vào các tập đoàn công nghệ Mỹ, biến hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây thành mục tiêu tiềm tàng. Diễn biến này cho thấy ranh giới giữa chiến tranh quân sự và chiến tranh công nghệ ngày càng bị xóa nhòa trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục
(VNF) - Sự sẵn sàng của Trung Quốc đối với một cú sốc năng lượng đã giúp thị trường tài chính nước này có một tháng hoạt động vượt trội so với thế giới và hút các nhà đầu tư toàn cầu tăng cường đầu tư vào nước này khi cuộc chiến với Iran kéo dài.
SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử
(VNF) - Theo các nguồn tin thân cận, SpaceX đã nâng mục tiêu định giá trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên trên 2.000 tỷ USD, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới chuẩn bị cho màn chào sàn có thể lớn nhất từ trước đến nay.
Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?
(VNF) - Nhiều tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu xây dựng các kịch bản giá dầu với những biên độ ngày càng cực đoan. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là liệu giá dầu có thể chạm 200 USD/thùng hay không, mà là kịch bản nào sẽ đưa thị trường tiến gần nhất tới ngưỡng từng xem là “điên rồ” này.
19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động
(VNF) - Bài phát biểu kéo dài 19 phút của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức làm rung chuyển các thị trường tài chính toàn cầu. Chứng khoán đồng loạt đảo chiều giảm, lợi suất trái phiếu tăng vọt trong khi giá dầu bật tăng mạnh, phản ánh tâm lý bất an lan rộng của nhà đầu tư.
Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị
(VNF) - Vị thế tài sản trú ẩn an toàn của vàng một lần nữa bị đặt dấu hỏi khi giá kim loại quý này giảm mạnh kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này đi ngược lại quan niệm lâu nay rằng vàng sẽ duy trì sự ổn định, thậm chí tăng giá, trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh, bất ổn gia tăng hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang.
Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump
(VNF) - Giá dầu bật tăng mạnh trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục các hành động quân sự nhằm vào Iran trong vòng 2 đến 3 tuần tới, qua đó làm suy giảm kỳ vọng về một kịch bản hạ nhiệt căng thẳng trong ngắn hạn.
TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn quốc về cuộc chiến tại Iran vào sáng 2/4 (giờ Việt Nam).
Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran
(VNF) - Thị trường năng lượng và kim loại quý phản ức trái chiều trước những tín hiệu mới từ Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ sớm kết thúc chiến dịch quân sự tại Iran, dù vẫn để ngỏ kịch bản can thiệp trở lại nếu cần thiết.
Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng
(VNF) - Giá vàng tiếp tục kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, khi những tín hiệu cho thấy cuộc xung đột tại Trung Đông có thể sớm đi đến hồi kết, khiến giới đầu tư chuyển trọng tâm từ lo ngại lạm phát sang rủi ro suy thoái kinh tế dài hạn.
Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran
(VNF) - Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhất trong gần 1 năm, nối dài đà khởi sắc từ Phố Wall khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện nhờ kỳ vọng cuộc chiến tại Iran có thể sớm đi đến hồi kết.
Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran
(VNF) - Lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do các tổ chức nước ngoài nắm giữ tại Cục Dự trữ Liên bang New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012, trong bối cảnh nhiều quốc gia đẩy mạnh bán ra để hỗ trợ nền kinh tế và đồng nội tệ sau cuộc chiến tại Iran.
Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?
(VNF) - Giá bạc vừa ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong 15 năm sau chuỗi tăng kéo dài, khi làn sóng chốt lời và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường. Diễn biến này khiến giới đầu tư đặt câu hỏi đây chỉ là nhịp điều chỉnh tạm thời hay tín hiệu cho một xu hướng mới của kim loại quý?
TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không cần đạt được thoả thuận với Iran, chỉ cần nước này 'trở lại thời kỳ đồ đá'.
Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm
(VNF) - Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 31/3 nhờ kỳ vọng xung đột tại Trung Đông có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn đang đối mặt nguy cơ ghi nhận tháng giảm sâu nhất trong hơn 17 năm, khi giá năng lượng tăng cao làm suy yếu triển vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Vụ trộm 12 tấn KitKat và cú 'xoay chuyển ngoạn mục' của Nestlé
(VNF) - Mất hơn 413.000 thanh sô cô la chắc chắn là một thiệt hại không nhỏ. Tuy nhiên, với Nestlé, vụ trộm KitKat quy mô lớn này lại đang dần biến thành một chiến thắng bất ngờ trên mặt trận truyền thông.
Lá chắn của Trung Quốc trước 'cú sốc' dầu mỏ
(VNF) - Trong bối cảnh giá dầu leo thang và rủi ro nguồn cung toàn cầu gia tăng, Trung Quốc tỏ ra ít bị tổn thương hơn nhiều nền kinh tế khác. Những khoản đầu tư kéo dài hàng thập kỷ vào xe điện và năng lượng sạch đang giúp nước này hình thành một “lá chắn” trước các cú sốc dầu mỏ.
TT Trump muốn dừng chiến sự Iran khi tuyên bố mở lại Hormuz chưa thành
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào Iran ngay cả khi Eo biển Hormuz - tuyến huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu - vẫn chưa được khai thông.
TT Trump muốn 'chia hóa đơn' chiến sự với các nước Ả Rập
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc kêu gọi các quốc gia Ả Rập chia sẻ chi phí cho cuộc chiến với Iran, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt.
Một tháng chiến sự Iran: 'Cơn địa chấn' rung chuyển kinh tế thế giới
(VNF) - Một tháng kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, cú sốc địa chính trị này đang làm đảo lộn hàng loạt trụ cột của kinh tế toàn cầu, từ chuỗi cung ứng, thị trường năng lượng cho đến vận tải hàng không.
Tổng thống Trump tuyên bố muốn ‘lấy dầu mỏ của Iran’
(VNF) - Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn “lấy dầu mỏ của Iran” và không loại trừ khả năng kiểm soát trung tâm xuất khẩu dầu trên đảo Kharg, trong bối cảnh Mỹ đang điều động hàng nghìn binh sĩ tới Trung Đông.
'Ba cơn bão' quần thảo ngành hàng không toàn cầu
(VNF) - Cuộc xung đột leo thang giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy ngành hàng không toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng mới. Giá dầu tăng vọt, các tuyến bay bị kéo dài do đóng cửa không phận và chi phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh leo thang đang tạo nên “ba cơn bão” cùng lúc, làm gia tăng chi phí vận hành, đảo lộn mạng lưới bay và đẩy giá vé máy bay lên cao trên toàn thế giới.
Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc
(VNF) - Trước sức ép ngày càng lớn từ các đối thủ nội địa, Starbucks đã chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động tại Trung Quốc cho Boyu Capital.
Toàn cảnh tuyến đường 4.650 tỷ, trải dài 67km dọc bờ biển Nghệ An
(VNF) - Sau nhiều năm triển khai, dự án đường ven biển qua tỉnh Nghệ An đã đi đến giai đoạn hoàn thiện, chỉ còn một điểm nghẽn kỹ thuật dài khoảng 100m đang trong quá trình xử lý nền đất yếu.


































































