Tài chính tiêu dùng

Sắp có ngân hàng hoàn tất chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

(VNF) - TPBank mới đây cho biết ngân hàng sẽ chính thức phát hành thẻ chip ATM cho toàn bộ khách hàng mới kể từ ngày 15/5/2019, ngay sau khi Napas cấp chứng chỉ chip theo chuẩn VCCS (được Ngân hàng Nhà nước chấp nhận) cho các nhà cung cấp phôi thẻ.

Sắp có ngân hàng hoàn tất chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Sắp có ngân hàng đầu tiên hoàn tất chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. (Ảnh minh họa)

Như vậy, TPBank nhiều khả năng sẽ là ngân hàng đầu tiên chính thức hoàn tất chuyển đổi hệ thống, cho phép phát hành và chấp nhận thẻ chip nội địa tại Việt Nam.

“Việc chuyển đổi này giúp cho các giao dịch thẻ nội địa của khách hàng diễn ra an toàn hơn, loại bỏ nguy cơ sao chép dữ liệu thẻ (skimming) để đánh cắp tiền trong tài khoản, skimming chỉ xảy ra với các loại thẻ từ (Magnetic Stripe Card) ATM – hiện là các loại thẻ đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam”, TPBank cho hay.

Được biết, hoàn thành việc chuyển đổi này, hệ thống của TPBank vẫn chấp nhận đồng thời thẻ từ ATM và thẻ chip ATM của TPBank và các ngân hàng Việt Nam.

Trong năm 2019, TPBank cũng dự kiến đáp ứng trên 30% nhu cầu chuyển đổi của khách hàng đang sử dụng các loại thẻ từ cũ sang thẻ chip ATM.

Số liệu thống kê gần nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối quý III/2018, cả nước có hơn 101 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó có hơn 85 triệu thẻ ATM (chủ yếu được làm bằng thẻ từ, có độ bảo mật kém hơn thẻ chip và dễ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ).

Ngân hàng Nhà nước mới đây cũng đã ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu lộ trình cụ thể cho việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip. Cụ thể, đến ngày 31/12/2019, ít nhất 30% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đến ngày 31/12/2020, ít nhất 60% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Thông tư cũng nêu rõ đến ngày 31/12/2021, 100% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Tin mới lên