Công nghệ

Start-up Việt tham vọng trở thành ‘Grab’ trong lĩnh vực gia sư

(VNF) - Blacasa - ứng dụng di động giúp kết nối gia sư với học sinh, sinh viên, phụ huynh được phát triển bởi 2 chàng kỹ sư 8X sẽ ra mắt vào cuối tháng 8 tới.

Start-up Việt tham vọng trở thành ‘Grab’ trong lĩnh vực gia sư

Hiện nay, website của Blacasa đã có khoảng 30 ngàn lượt truy cập/tháng với gần 200 lớp mở thành công

Trương Hoàng Hải – Đồng sáng lập Blacasa cho biết hiện nay website của Blacasa đã có khoảng 30 ngàn lượt truy cập/tháng với gần 200 lớp mở thành công.

Hoàng Hải ước tính khi ứng dụng Blacasa trên điện thoại chính thức được ra mắt, lượng truy cập sẽ nhanh chóng tăng lên 50.000 lượt với khoảng 300-500 lớp kết nối thành công mỗi tháng.

Khởi nghiệp cùng Trương Hoàng Hải là Nguyễn Tuấn Nam - cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội và tốt nghiệp tiến sĩ tại đại học Heidelberg, Đức.

Còn bản thân Trương Hoàng Hải cũng tốt nghiệp thạc sĩ Trường Cầu đường Quốc gia Paris (Pháp),

Blasaca ra đời từ chính nhu cầu của 2 đồng sáng lập. Khi còn đi học, cả Hải và Nam thường xuyên gặp khó trong việc tìm kiếm gia sư, nhất là khi cần học thêm ngoại ngữ để chuẩn bị du học.

Từ kinh nghiệm của mình, 2 sáng lập viên của Blasaca nhận thấy thông tin về gia sư tìm kiếm trên mạng thường bị phân mảnh và không có kiểm chứng. Nhiều trung tâm thậm chí còn tạo tài khoản giả để đăng các nhận xét tốt về gia sư, nhằm thu hút người học.

Theo tìm hiểu của Hải, bản thân các gia sư - đa phần là sinh viên đi làm thêm - cũng không dễ dàng để nhận một lớp theo nguyện vọng của mình. Các trung tâm thường cố gán ghép khi có khách hàng và yêu cầu mức chiết khấu đến 40-60% tháng lương đầu tiên, nếu giới thiệu thành công.

Nhiều trường hợp, các bạn sinh viên có nhu cầu đi gia sư phải chấp nhận trả phí giới thiệu, nhưng rồi phải bỏ lớp giữa chừng vì không phù hợp.

Từ đó, Hải và Nam quyết tâm xây dựng một nền tảng công nghệ giúp kết nối gia sư với học sinh, sinh viên và phụ huynh. Nền tảng ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) và Matching để kết nối hai chiều giữa người học và người có khả năng dạy học.

Blacasa ra đời vào tháng 2/2017, với sản phẩm đầu tiên là website Blacasa.vn chia sẻ các bài viết về giáo dục cũng như kiến thức - kinh nghiệm của giới gia sư.

Blacasa ra đời tháng 2/2017

Một năm sau, vào đầu tháng 3/2018, nền tảng kết nối gia sư công nghệ mới ra đời, cho phép người dùng đăng yêu cầu tìm gia sư theo môn học, địa điểm. Phụ huynh, học sinh cũng có thể tham khảo danh sách các gia sư sẵn có, với ảnh chân dung, trình độ học vấn, chuyên môn, mức học phí và thời gian có thể dạy để chủ động chọn người phù hợp. Ngoài ra, trang web cũng tích hợp phần đánh giá để người học chia sẻ nhận xét, kinh nghiệm của mình.

Mặc dù Nam đang sinh sống và làm việc tại Đức, Hải sống tại Việt Nam nhưng 2 thành viên sáng lập của Blacasa vẫn làm việc với nhau qua Skype hoặc Facebook. Nam có thế mạnh về kỹ thuật, nên chịu trách nhiệm chính về phát triển sản phẩm. Hải ở Việt Nam đảm nhận khâu tìm nhân sự, quản lý văn phòng và phát triển thị trường.

Trương Hoàng Hải cho biết khi hình thành Blacasa, anh đã tìm đến từng trường đại học phía Bắc để giới thiệu nền tảng mới, thu hút gần 2.000 người đăng ký sau 3 tháng, trong đó có gần 1.000 hồ sơ được duyệt trở thành gia sư trên hệ thống.

Hiện nay, mỗi tháng website Blacasa có hơn 30.000 lượt truy cập với gần 200 lớp được kết nối thành công.

Tuy nhiên, startup non trẻ này cũng đang phải đối diện với thách thức không nhỏ là thay đổi thói quen người dùng. Bởi cả phụ huynh và học sinh đều quen với việc đưa yêu cầu cho các trung tâm gia sư và chờ trung tâm đó đưa người đến. Trong khi, nền tảng kết nối mới yêu cầu người dùng chủ động đăng ký yêu cầu học, lựa chọn và liên lạc với giáo viên. Ngay cả giới sinh viên, khi thấy mức chiết khấu quá rẻ (bằng tiền công 1,5 giờ dạy) cũng sợ bị lừa.

"Khi Grab, Uber mới vào Việt Nam cũng gặp vấn đề rất lớn về việc thay đổi thói quen người dùng. Nhưng hiện nay, ngay cả người trên 60 tuổi cũng có thể tự đặt xe và đi. Bọn mình đã vận hành một thời gian và tin rằng thị trường sẽ nhanh chóng thay đổi", Hải khẳng định.

 

Tin mới lên