Bất động sản

Tân Hoàng Minh sắp khởi công siêu dự án đất vàng 23 Lê Duẩn?

(VNF) - Đất vàng 23 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM bỏ không hơn hai năm qua, sau cuộc thắng đấu giá của Tân Hoàng Minh, hiện đã có dấu hiệu khởi động. Nếu thực tế diễn ra đúng như dự định của tập đoàn này thì trong thời gian ngắn tới, thêm một tòa tháp mới chức năng phức hợp sẽ mọc lên tại trung tâm TP HCM.

Tân Hoàng Minh sắp khởi công siêu dự án đất vàng 23 Lê Duẩn?

Đất vàng 23 Lê Duẩn đã được thay tên đổi chủ thành tập đoàn Tân Hoàng Minh

Những ngày này, tòa trụ sở cũ của Công ty Xổ số Kiến thiết TP. HCM đã được thay bằng logo của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tuy nhiên, toàn bộ khối thiết kế và nội thất bên trong thì vẫn còn nguyên vẹn. 

Bên ngoài, một bờ rào kiên cố được dựng lên để bao bọc khu đất. Nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của việc khởi công xây dựng. Toàn bộ công trình vẫn im ắng. Chủ đầu tư cũng không để biển thông báo xây dựng công trình gì.

Bao tường rào khép kín nhưng Tân Hoàng Minh chưa thông báo tên dự án và mục đích xây dựng của đất vàng 23 Lê Duẩn

Khu đất vàng 23 Lê Duẩn tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, với 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, lại cực kỳ vuông vắn (55x55m) và được quy hoạch xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ với chiều cao tối đa 100m. Vị trí và diện tích đẹp nên được rất nhiều đại gia lừng lẫy dòm ngó.

Khi tiến hành đấu giá khu đất vào cuối tháng 6/2015, đã có 13 doanh nghiệp có tiềm lực mạnh tham gia, với giá khởi điểm 558 tỷ đồng. Sau 16 phiên đấu giá căng thẳng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã vượt mặt các đại gia như Công ty Đại An, ông Jonathan Hạnh Nguyễn và Trường Hải… để "chiến thắng" với mức giá 1.430 tỷ đồng - cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Tuy nhiên, sau đấu giá, ông chủ Tân Hoàng Minh lại than là "lỡ thắng" vì giá quá đắt so với thực tế. Thậm chí tập đoàn này còn muốn… trả lại vì không đủ tiền trả theo tinh thần phiên đầu giá. 

UBND TP. HCM sau đó nhiều lần nhắc nhở Tân Hoàng Minh đóng tiền và dọa phạt nặng. Tháng 7/2016 đại gia Trung Nam từng "ngỏ ý" muốn thành phố dùng khu đất này và nhiều lô khác để đổi lấy dự án chống ngập theo hình thức BT.'

Phối cảnh tòa tháp phức hợp của Tân Hoàng Minh trên đất vàng 23 Lê Duẩn

Đầu tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính khi đóng tổng số tiền là 1.694 tỷ đồng, gồm tiền đặt trước tham gia đấu giá 83,76 tỷ đồng và tiền còn lại trúng đấu giá là 1.346 tỷ đồng; số tiền chậm nộp tiền trúng đấu giá là 263,998 tỷ đồng và chính thức sở hữu đất vàng 23 Lê Duẩn.

Theo thông báo của tập đoàn Tân Hoàng Minh, khu đất này sẽ được lập một dự án hu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ đẳng cấp - một công trình kiến trúc đẹp và có quy hoạch đồng bộ, xứng tầm với vị trí đắc địa bậc nhất ở trung tâm TP. HCM. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào quý III/2017.

Tin mới lên