Đô thị

Tập đoàn Sumitommo muốn thúc nhanh Dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài

Đại diện Tập đoàn Sumitomo cho hay đã sẵn sàng cùng BRG thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài.

Tập đoàn Sumitommo muốn thúc nhanh Dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài

'Ông lớn' Nhật Bản sẵn sàng thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài, Tập đoàn Sumitomo đã có văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư gửi đến UBND TP. Hà Nội.

Theo DĐDN, văn bản này được đích thân Chủ tịch Tập đoàn ký trình và điều này chưa từng có tiền lệ, thể hiện quyết tâm của người đứng đầu và toàn thể Tập đoàn.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) cho rằng, Hà Nội đã và đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản. Tuy nhiên, tính chất của đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài là hoàn toàn khác biệt. 

Đây không chỉ là sản phẩm bất động sản nhà ở (residence) hay nghỉ dưỡng (resort) mà là dự án đem đến những giá trị về kinh tế và xã hội lâu dài cho Hà Nội, giải quyết những vấn đề bất cập của thành phố hiện nay và đem đến những giá trị lâu dài.


Trong bài viết được đăng tải trang trang nhất gần đây, Nhật báo Nhật Bản Nikkei mô tả một bức tranh rất sống động về thành phố thông minh với sự bắt tay của các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như Sumitomo, Mitsubishi và Tập đoàn BRG của Việt Nam...

Theo đó, Thành phố sẽ tập trung mọi tinh hoa công nghệ hiện đang được áp dụng tại những khu đô thị hiện đại nhất tại Nhật Bản hiện nay như xe buýt tự hành cung cấp bởi Mitsubishi Heavy, các thiết bị và ứng dụng thông minh nhằm bảo tồn và tiết kiệm năng lượng phát triển bởi Panasonic, ngoài ra Daikin Industries lên kế hoạch phát triển một hệ thống điều hòa không khí là giải pháp cho khí hậu ẩm ướt của Hà Nội.

Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với tuyến tàu điện ngầm trong thành phố và các tiện ích phục vụ cuộc sống văn minh hiện đại. Đây còn là môi trường xanh đặc biệt với hàng nghìn cây hoa anh đào được trồng và chăm sóc khắp thành phố.

Được biết, tổng mức đầu tư dự kiến được công bố tại lễ ký kết giữa thành phố Hà Nội và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam) với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là gần 4,2 tỷ USD Mỹ.

Ông Kuniharu Nakamura, Chủ tịch tập đoàn Sumitomo báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án

Con số này được giới đầu tư đánh giá là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản từ trước đến nay. Thành công của dự án thành phố thông minh Nhật Tân - Nội Bài cũng sẽ là đòn bẩy kích hoạt cho các đại dự án của nhà đầu tư Nhật Bản tại khu vực và trên thế giới.

Những lý do trên có thể kỳ vọng rằng một khu đô thị tầm cỡ, đáng sống nhất tại Hà Nội, khắc phục được những điểm yếu về quy hoạch, và đúng với phương châm đi tắt đón đầu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ sớm trở thành hiện thực. 

Nơi đây có thể trở thành thỏi nam châm hút vốn đầu tư nước ngoài, hình thành các trung tâm tài chính bậc cao, các trung tâm công nghệ cao... để Việt Nam có cơ hội đi đầu và đi cùng với các nước.

Đại diện Sumitomo cũng tiết lộ, Sumitomo cùng BRG đã sẵn sàng thực hiện dự án đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài. "Trong dịp kỷ niệm 10 năm Thủ đô mở rộng địa giới hành chính, chúng tôi hy vọng việc thực hiện xây dựng đô thị thông minh Nhật Tân - Nội Bài sẽ là một dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô. Điều này nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quyền Hà Nội và các nhà quản lý Việt Nam", đại diện này khẳng định.

Tin mới lên