Bất động sản

Thủ tướng: Thời hạn cho thuê đất 99 năm không phải điểm ‘mấu chốt’ của Luật đặc khu

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quy định cho thuê đất 99 năm không phải là điểm mấu chốt của Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Với đặc khu, điều quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quyết định.

Thủ tướng: Thời hạn cho thuê đất 99 năm không phải điểm ‘mấu chốt’ của Luật đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời hạn cho thuê đất 99 năm không phải điểm “mấu chốt” của Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Ngày 4/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng cho biết trong những ngày gần đây ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của các chuyên gia, nhân dân và cũng nắm được thông tin từ dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ rất lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học, các đại biểu Quốc hội và người dân.

Theo Thủ tướng, nhiều nước trên thế giới đã làm và thành công với mô hình đặc khu kinh tế. "Việt Nam làm lúc này là chậm rồi", ông nói.

Với quy định giao đất 99 năm, người đứng đầu Chính phủ nói: "Dự án luật đã quy định là trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định việc này. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt đó, trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền".

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời hạn cho thuê đất 99 năm không phải điểm “mấu chốt” của Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Điều quan trọng nhất ở đặc khu là môi trường đầu tư, cơ chế chính sách làm sao để thu hút, tạo sự cạnh tranh với các đặc khu khác.

“Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai và đây là quyền của các đại biểu. Quốc hội quyết định như thế nào Chính phủ cũng trân trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vẫn đề nghị Quốc hội cho phép giữ nguyên quy định thời hạn cho thuê đất 99 năm như dự thảo luật. Ông Dũng nhấn mạnh đây là là một chính sách vượt trội, tạo nên sức hấp dẫn cho các đặc khu.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đồng tình với các đại biểu là phải quy định rõ ràng đâu là điều kiện đặc biệt và đâu là điều kiện để được Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời phải quy định thật rõ và thật thận trọng trong quá trình xem xét đối với những dự án gọi là đặc biệt và có thể hưởng quy định 99 năm.

“99 năm hiện nay đã có nhiều nước làm việc này rồi, như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia, nhiều nước người ta cũng đã làm”, ông Dũng nói.

3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đều có vị trí tiền tiêu, hết sức nhạy cảm.

Đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho rằng 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đều có vị trí tiền tiêu, hết sức nhạy cảm. Do vậy, cần phải xem xét tác động của dự thảo luật ở khía cạnh phòng thủ quốc gia như thế nào.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM, đặt ra nghi vấn giao đất với thời hạn rộng như vậy, liệu có phải là đang thực hiện việc nhượng địa vì ở đây có liên quan tới các dự án đầu tư của nước ngoài.

"Nếu giao quyền sử dụng đất tới 99 năm, sau này con cháu sẽ xử lý thế nào nếu có liên quan tới khía cạnh quốc phòng an ninh", ông Khuê nêu câu hỏi.

Theo ông Khuê, cần phải có chính sách phân biệt nhà đầu tư trong và ngoài nước, thậm chí có lĩnh vực không cho phép đầu tư nước ngoài tham gia.

"Chúng ta không thể đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, vậy cũng nên khẳng định quan điểm không đánh đổi chủ quyền để phát triển kinh tế?", ông Khuê nhấn mạnh.

Tin mới lên