Tài chính quốc tế

Tổng thống Ai Cập: Israel nên 'hết sức thận trọng' với tính mạng của người Palestine

(VNF) - Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi kêu gọi người Palestine và Israel chấm dứt tình trạng đổ máu tại Dải Gaza thời gian gần đây đồng thời hối thúc Israel "hết sức thận trọng" đối với tính mạng của người Palestine.

Tổng thống Ai Cập: Israel nên 'hết sức thận trọng' với tính mạng của người Palestine

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi kêu gọi người Palestine và Israel chấm dứt tình trạng đổ máu tại Dải Gaza.

Phát biểu tại Hội nghị Thanh niên Toàn quốc diễn ra ở thủ đô Cairo ngày 16/5, Tổng thống El-Sisi nhận định việc Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại Jerusalem sẽ tác động tiêu cực đến công luận Arab và Hồi giáo, dẫn đến sự bất ổn định, cũng như ảnh hưởng đến sự nghiệp của người Palestine.

Theo nhà lãnh đạo Ai Cập, Israel cần phải hiểu rằng những phản ứng của người Palestine về vấn đề này là hợp pháp.

Ông El-Sisi cho biết Cairo đang làm tất cả những gì có thể để cải thiện tình hình cho người Palestine. Ai Cập đã liên lạc với các bên Israel và Palestine nhằm giúp chấm dứt tình trạng đổ máu hiện nay, đồng thời mở cửa khẩu biên giới với Gaza và cung cấp các hỗ trợ y tế như xe cứu thương và thuốc men cho người Palestine.

Hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng do đạn súng và hơi cay của quân đội Israel tại Gaza ngày 14/5.

Ít nhất 60 người Palestine đã thiệt mạng do trúng đạn của binh sĩ Israel trấn áp cuộc biểu tình ở biên giới giữa Gaza và Israel hôm 14/5 nhằm phản đối việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tổng thống Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordan Abdullah II, lên án mạnh mẽ hành động của quân đội Israel.

Tổng thống Macron nhắc lại sự phản đối của Pháp đối với quyết định của Mỹ về việc công nhận Jérusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái Israel và cho rằng, quy chế của khu vực này chỉ được xác định bởi các bên liên quan, trong khuôn khổ các cuộc thương lượng với sự bảo trợ của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã lên tiếng về vụ việc tại Gaza và gọi điều Israel thực hiện là “thảm sát”.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã biện hộ cho động thái của quân đội Israel khi ngày 14/5 ông đăng trên mạng xã hội Twitter: “Mọi quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ biên giới của mình”.

Con gái ông Trump, Ivanka Trump tham dự lễ khánh thành sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Vấn đề dải Gaza cũng đã được nêu ra trong cuộc họp mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khi mở đầu là việc toàn bộ các thành viên dành một phút mặc niệm cho những người Palestine đã chết dưới làn đạn của Israel vào ngày 14/5, cùng thời điểm Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại Jerusalem.

Trong cuộc họp, phần lớn các đại sứ đã bày tỏ quan ngại trước việc Israel dùng vũ lực. Đại sứ Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc Olof Skoog cho biết Israel phải kiềm chế của mình, và ý kiến của ông cũng nhận được sự ủng hộ từ các đồng nghiệp Trung Quốc và Hà Lan.

Đại sứ Anh Karen Pierce kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra độc lập đối với vụ bạo lực ngày 14/5. Đại sứ Bolivia Sasha Llorenty cũng có cùng ý kiến và nói rằng “quyết định đơn phương đưa Đại sứ quán tới Jerusalem của Hoa Kỳ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình”.

Về phía Mỹ, Đại sứ Haley tuyên bố: "Không một quốc gia nào trong căn phòng này hành động kiềm chế hơn Israel" trong bối cảnh Phong trào Hamas "kích động bạo lực trong nhiều năm qua, từ rất lâu trước khi Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán" từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Xem thêm >> Báo Mỹ: Ukraine nên 'thổi bay' cầu Crimea của Putin!

Tin mới lên