Tài chính quốc tế

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem: Liên minh châu Âu ‘tẩy chay toàn tập’

(VNF) - Israel cho biết đã gửi giấy mời dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đến tất cả 86 nước có phái đoàn ngoại giao tại quốc gia này. Tuy nhiên chỉ có 33 nước xác nhận tham gia, trong đó không có quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu (EU), theo Reuters.

Lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem: Liên minh châu Âu ‘tẩy chay toàn tập’

Hơn 50 nước từ chối dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

Theo kế hoạch, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức lễ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem vào lúc 16h giờ Jerusalem hôm nay (14/5) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong số khách mời có phái đoàn của Guatemala và Paraguay, hai nước cũng sẽ khai trương trụ sở đại sứ quán mới tại Jerusalem vào cuối tháng này.

Các đại diện từ châu Âu như Hungary, Romania và Cộng hòa Séc cũng sẽ góp mặt, nhưng không quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu (EU) cử đại diện tới tham dự.

Thông điệp kêu gọi mở đại sứ quán tại Jerusalem của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và công bố kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem. Động thái của ông Trump đã bị các đồng minh Ả-rập thân thiết cũng như các nước châu Âu phản đối, cho rằng quyết định này có thể làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Tuy nhiên, động thái này của ông Trump đã nhận được sự hưởng ứng từ phía Israel. Trước ngày Mỹ tổ chức khai trương đại sứ quán tại Jerusalem, đường phố Israel treo các biểu ngữ và khẩu hiệu ủng hộ quyết định của ông Trump với các thông điệp như: “Ông Trump là bạn của Zion (chủ nghĩa phục quốc Do Thái)” hay “ông Trump làm Israel vĩ đại”.

Hình Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mặt trước của đồng xu.

Một tổ chức phi lợi nhuận của Israel đã công bố đồng tiền xu có hình ảnh của ông Trump để kỷ niệm sự kiện 70 năm thành lập nhà nước Israel hiện đại (14/5/1948 -14/5/2018).

Đồng xu cũng in hình con dấu của chính phủ Mỹ, cùng 1 dòng kinh thánh bằng tiếng Do Thái. Mặt còn lại là hình ảnh chim bồ câu ngậm nhành ôliu bay qua một ngôi đền.

Tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm giáo dục Mikdash là đơn vị chịu trách nhiệm đúc ra các đồng xu. Phiên bản tiêu chuẩn được làm bằng thiếc và mạ bạc có giá khoảng 49 USD, phiên bản đặc biệt mạ vàng có giá 70 USD.

Theo Mikdash, đồng xu không có giá trị lưu thông như tiền tệ mà chỉ có ý nghĩa tượng trưng cho sự cảm ơn của người Israel với quyết định của ông Trump về chỉ thị di dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Làn sóng biểu tình trước lễ khai trương

Quân đội Israel đang chuẩn bị lực lượng đối phó với cuộc biểu tình quy mô lớn tại khu vực dải Gaza giáp biên giới Israel trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tổ chức lễ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem. Quân đội Israel ước tính số người tham gia biểu tình tối đa có thể chạm mức 200.000.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Israel chuẩn bị cho kịch bản xung đột vũ trang trực tiếp dọc biên giới và các vụ bắt cóc binh sĩ Israel, điều từng xảy ra trong nhiều cuộc biểu tình lớn trước đây.

Một người cầm tấm biển phản đối việc Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Ngoài ra, cảnh sát cũng sẽ xếp thành hàng và tạo thành “bức tường người” giữa khu vực Arnona lân cận, nơi đặt trụ sở đại sứ quán mới, và khu vực Sur Baher, vùng giáp ranh Palestine ở phía Đông Jerusalem. 

Vấn đề Jerusalem là một trong những vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế. Đây là địa điểm thiêng liêng của đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái, do Israel quản lý từ sau cuộc chiến năm 1967. Israel xem đây là một phần lãnh thổ của mình thì Palestine cũng coi Jerusalem là thủ đô cho nhà nước tương lai.

Phái đoàn Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trong một thông cáo đưa ra hôm 13/5 đã lên án động thái của Mỹ và Israel, cho rằng hành động này chỉ làm gia tăng xung đột tôn giáo thay vì mang lại hòa bình thực sự cho khu vực.

Xem thêm >> Lắp loa tuyên truyền chống Triều Tiên: Đại tá quân đội Hàn Quốc bị điều tra vì ‘tham nhũng’

Tin mới lên