Bất động sản

TP. HCM sẽ xây dựng khoảng 30.000 nhà ở xã hội

(VNF) - Theo Sở Xây dựng TP. HCM, trong nhiệm kỳ 2021- 2025, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở, tương đương 366.000 căn nhà. Trong số đó, có gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

TP. HCM sẽ xây dựng khoảng 30.000 nhà ở xã hội

TP. HCM sẽ xây dựng khoảng 30.000 nhà ở xã hội (ảnh minh họa)

Thông tin trên được ghi nhận vào chiều ngày 19/10, tại kỳ họp thứ ba HĐND TP. HCM khóa X.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, về công tác nhà ở, từ đầu năm 2021, Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở, tương đương 366.000 căn nhà. Trong số đó, có gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

Sở Xây dựng đang rà soát tổng nhu cầu và hiện trạng nhà thuê trọ cho công nhân để có cơ chế hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang lại.

Theo số liệu khảo sát, hiện nay, trên địa bàn TP. HCM có 99.108 hộ cho thuê với hơn 723.000 phòng, số người thuê là 1.699.000 người, trong đó có 886.000 công nhân.

Năm 2020, TP. HCM đã ban hành hướng dẫn cho người dân xây nhà trọ, trong đó đưa ra tiêu chí lớn nhất là đảm bảo cứu hộ, cứu nạn và phòng cháy chữa cháy. Qua đợt dịch này, Sở Xây dựng sẽ bổ sung tiêu chí đảm bảo phòng tránh dịch lây lan. Các nhà trọ không đủ điều kiện sẽ đề xuất chính sách hỗ trợ.

Về nhà trên kênh rạch, trong nhiệm kỳ 2016-2020, TP. HCM đã xây dựng chương trình giải tỏa nhà trên kênh rạch. Đến nay, TP. HCM đã giải tỏa trên 2.000 căn, hiện còn 20.000 căn. TP. HCM đã có cơ chế chính sách để kêu gọi và hợp tác đầu tư để nâng cấp nhằm cải thiện môi trường sống cho dân và cải thiện nhà lụp xụp.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP. HCM đang trình đề án xây dựng nhà ở xã hội, từ đó cho thuê - thuê mua, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp để thuê ở.

Trước đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại;

Yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện, trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao đất lại cho nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất này. 

Tại huyện Bình Chánh có khu đất tái định cư rộng 15 ha (tại xã Vĩnh Lộc B), UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Đồng thời UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư xây dựng các tiêu chí, thông tin mời thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Tin mới lên