Nhân vật

Trở thành người giàu nhất mọi thời đại nhờ 'máu liều'

(VNF) - "Khi bạn 80 tuổi và bạn ngẫm nghĩ lại về cuộc đời mình, điều khiến bạn hối tiếc nhất lại là những việc bạn không dám làm chứ không phải phải những việc bạn đã làm và thất bại”, Jeff Bezos, người đàn ông giàu nhất hành tinh, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Mathias Döpfner – CEO của Axel Springer.

Trở thành người giàu nhất mọi thời đại nhờ 'máu liều'

Jeff Bezos - người giàu nhất mọi thời đại.

"Tôi không chỉ đề cập về phương diện kinh doanh, mà là về tất cả mọi điều trong cuộc sống của bạn. Ví như bạn yêu một người nhưng không dám thổ lộ với họ. Và bạn biết đấy, 50 năm sau bạn sẽ phải tự dằn vặt mình: “Tại sao mình không nói với người ấy? Tại sao mình không theo đuổi họ?”, vị tỷ phú 54 tuổi Jeff Bezos nói.

Bezos chính là “kiểu mẫu” của những người luôn sẵn sàng hành động. Năm 1994, Bezos nhận ra rằng hệ thống website đang tăng trưởng 2.300%/năm. Con số quá ấn tượng này khiến ông không thể ngồi yên và tự thôi thúc bản thân làm gì đó để tận dụng xu thế này.

Ông quyết định rời D.E. Shaw- một trong những công ty quyền lực bậc nhất phố Wall khi sự nghiệp đang ở thời kì đỉnh cao. Sếp của ông tại công ty, David E. Shaw đã cố gắng thuyết phục ông ở lại, nhưng Bezos đã quyết định liều lĩnh bắt đầu công ty riêng của mình. Ông cảm thấy rằng thà thất bại với một startup còn hơn là không bao giờ dám mạo hiểm, liều lĩnh.

Trở thành người giàu nhất mọi thời đại nhờ 'máu liều'

Jeff Bezos và vợ MacKenzie.

"Tôi đã có cơ hội được làm việc tại một công ty tài chính lớn ở thành phố New York với những đồng nghiệp thông minh và một ông chủ mà tôi vô còng ngưỡng mộ. Khi tôi đến gặp sếp và nói với ông ấy rằng tôi muốn bắt đầu một công ty bán sách trên Internet. Ông ấy đã cùng đi dạo với tôi, nghe tôi chia sẻ kế hoạch của mình và nói: “Ý tưởng nghe có vẻ hay nhưng tôi thấy nó phù hợp hơn với những người chưa có công việc ổn định”.

"Sau đó ông ấy đã cho tôi 48 giờ để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định của mình. Đó thực sự là lựa chọn khó khăn nhưng cuối cùng tôi đã quyết định sẽ thực hiện ý tưởng kinh doanh mà lúc đó tôi cho rằng đầy tiềm năng”, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos  chia sẻ.

Toàn bộ kế hoạch kinh doanh sơ khai của Amazon được Bezos viết trên đường ông chu du xuyên nước Mỹ từ New York tới Seatle. Jeff xin nghỉ việc, liệt kê khoảng 20 sản phẩm có thể bán online và và nhận định rằng sách là lựa chọn tốt nhất, và kết quả là Amazon ra đời. Bezos đã thiết lập nên Amazon, ngay trong gara nhà ông. Ông chủ Tập đoàn Amazon cho biết, ông gọi phát minh của mình với cái tên "Everything Store" (Cửa hàng vạn món).

Trở thành người giàu nhất mọi thời đại nhờ 'máu liều'

Jeff Bezos chụp ảnh cùng những người thân trong gia đình.

"Tôi không nghĩ mình sẽ không hối hận khi đã cố gắng  hết sức nhưng thất bại. Tôi chỉ nghĩ rằng mình sẽ tự dằn vặt nếu muốn làm việc gì mà không dám mạo hiểm”, Jeff nói.

Bên cạnh đó, Bezos cũng chia sẻ rằng chính những người thân đã khích lệ và truyền cảm hứng, điều đó giúp ông có được thành công được như ngày hôm nay.

"MacKenzie, bạn biết đấy, cô ấy kết hôn với tôi khi tôi đang có một công việc ổn định ở Phố Wall. Một năm sau khi chúng tôi kết hôn, tôi nói với cô ấy rằng tôi muốn bỏ công việc của mình, đi chu du khắp đất nước và bắt đầu cửa hàng sách internet này. Và MacKenzie, tất nhiên, giống như tất cả mọi người, lập tức đặt ra cây hỏi với tôi: “Internet là gì?” Bởi vì các bạn biết đấy, lúc đó là năm 1994", Bezos nói trong cuộc phỏng vấn với Döpfner.

"Nhưng trước khi cô ấy đặt câu hỏi đó với tôi, cô ấy đã nói rằng: “Tuyệt vời, chúng ta cùng đi thôi!”, bởi vì cô ấy muốn khích lệ tôi và cô ấy luôn biết rằng tôi có niềm đam mê sáng chế và muốn sở hữu một công ty của riêng mình”.

Ngoài vợ mình, Bezos còn ghi nhận cha mẹ và ông nội chính là những người mang tới ảnh hưởng lớn trong cuộc đời và tạo cho ông sức mạnh.

Trở thành người giàu nhất mọi thời đại nhờ 'máu liều'

Tài khoản ròng của Bezoz tính đến ngày 25/5/2018 ước tính khoảng 132,4 tỷ USD theo Forbes.

"Mẹ tôi mang thai tôi khi bà ấy chỉ 17 tuổi, vẫn còn là học sinh của một trường trung học ở Albuquerque, New Mexico. Tôi có thể dám chắc rằng thời điểm đó của bà rất khó khăn, nhưng bà đã vượt lên tất cả và nuôi nấng tôi được như ngày hôm nay. Chính sự hỗ trợ và yêu thương từ gia đình đã giúp tôi dám dấn thân”, ông chủ Amazon xúc động nói.

Bezos nói: "Khi bạn nhận được sự yêu thương và ủng hộ từ những người thân quanh bạn, như điều MacKenzie và bố mẹ tôi đã làm, bạn sẵn sàng đương đầu và chấp nhận rủi ro”.

Tài khoản của Bezoz tính đến ngày 25/5/2018 ước tính khoảng 132,4 tỷ USD theo thông tin từ Forbes, khiến ông trở thành người giàu nhất mọi thời đại. Hiện ông đang sở hữu 17% cổ phần của Amazon và đây cũng là nguồn tài sản lớn nhất của Bezos. Phần còn lại đến từ công ty Blue Origin, cổ phần ở The Washington Post, 2,5 tỷ USD tiền mặt và những khoản đầu tư khác.

Xem thêm >> Trở thành triệu phú USD nhờ ‘sao chép’ các khoản đầu tư của sếp

Tin mới lên