Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa nếu bị gạt ra ngoài các thỏa thuận thương mại của Mỹ

Bích Hợp - 09/07/2025 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc ngày 8/7 tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nếu bị loại khỏi các thỏa thuận thương mại có yếu tố bất lợi, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng nhiều quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn bắt đầu từ ngày 1/8, trừ khi đạt được các thỏa thuận khác trước thời điểm đó.

Dù không nêu đích danh Trung Quốc trong thông báo, ông Trump cảnh báo rằng hàng hóa trung chuyển, tức là có nguồn gốc từ một quốc gia (thường là Trung Quốc) rồi được gửi tới nước thứ hai trước khi tới Mỹ, sẽ khiến các quốc gia trung gian phải chịu mức thuế còn cao hơn. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể mức tăng này là bao nhiêu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối. Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong một bài bình luận đăng ngày 8/7 cảnh báo rằng: "Nếu những tình huống như vậy xảy ra, Trung Quốc sẽ không chấp nhận và sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Các container vận chuyển tại Cảng Los Angeles vào ngày 25/6. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Trong thư áp thuế được gửi đi ngày 7/7, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh thân cận của Mỹ; 36% đối với Thái Lan và Campuchia; 35% với Bangladesh; 32% với Indonesia; 40% với Myanmar và Lào và 25% đối với Malaysia.

Dù trung chuyển là một chiến lược hậu cần phổ biến nhằm hợp nhất đơn hàng và giảm chi phí vận chuyển, chính quyền Tổng thống Trump lại xem đây là thủ thuật để Trung Quốc lách thuế khi đưa hàng vào thị trường Mỹ.

“Hàng hóa trung chuyển để trốn thuế cao hơn sẽ phải chịu mức thuế đó”, ông Trump tuyên bố trong các bức thư gửi tới các quốc gia liên quan, được đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của ông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump gieo rắc hỗn loạn trong hệ thống thương mại toàn cầu. Nhân dân Nhật báo gọi các mức thuế này là “hành vi bắt nạt đơn phương điển hình, làm gián đoạn nghiêm trọng trật tự thương mại quốc tế bình thường và cần phải kiên quyết phản đối”.

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Trump, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh, cho biết lập trường của Trung Quốc không thay đổi: “Không bên nào chiến thắng trong các cuộc chiến thuế quan hay chiến tranh thương mại. Chủ nghĩa bảo hộ chỉ gây tổn hại đến lợi ích của tất cả các bên”.

Trung Quốc có thời hạn đến ngày 12/8 để đạt được một thỏa thuận với Nhà Trắng.

Trong các bài đăng trên Truth Social, Tổng thống Trump cho biết phần lớn các mức thuế dự kiến ban hành từ tháng 4 sẽ được hoãn lại, ngoại trừ 10% vẫn giữ nguyên. Các mức thuế cao hơn sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.

Tuy vậy, ông để ngỏ khả năng linh hoạt. “Hạn chót này là cứng rắn, nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Nếu họ gọi điện và muốn làm theo cách khác, chúng tôi sẽ sẵn sàng xem xét”, ông Trump nói với phóng viên ngày 7/7.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 nhận định rằng tuyên bố của ông Trump về việc áp thuế 25% với hàng nhập khẩu từ Nhật là “thực sự đáng tiếc”, đồng thời khẳng định chính phủ Nhật sẽ tránh đưa ra “những thỏa hiệp đơn giản”.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để đàm phán xem cần yêu cầu điều gì và điều gì cần được bảo vệ”, ông Ishiba phát biểu, đồng thời cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia và đã chỉ đạo các bộ trưởng đàm phán với phía Mỹ đến hết thời hạn gia hạn là ngày 1/8.

Trong khi đó, Hàn Quốc tuyên bố sẽ “đẩy nhanh các cuộc đàm phán” để đạt được “kết quả có lợi cho cả hai bên”. Bộ Thương mại nước này ra thông báo hôm 7/7 cho biết: “Không có đủ thời gian để đạt được thỏa thuận về mọi vấn đề”, đồng thời hoan nghênh việc gia hạn thời hạn đàm phán.

Theo NBC News
Thuế quan: 'Liều thuốc chữa bách bệnh' cho nước Mỹ?

Thuế quan: 'Liều thuốc chữa bách bệnh' cho nước Mỹ?

Tài chính quốc tế
(VNF) - Được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy mạnh mẽ, thuế quan đang trở thành công cụ kinh tế trọng tâm trong nỗ lực phục hồi sản xuất, cân bằng thương mại và tăng thu ngân sách cho Mỹ.
Cùng chuyên mục
Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

20/04/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

20/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

20/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong gần 50 ngày, chiến sự Iran đã khiến hơn 500 triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường, tương đương khoảng 50 tỷ USD, đẩy tồn kho toàn cầu sụt giảm mạnh và gây áp lực kéo dài lên giá năng lượng cũng như kinh tế thế giới.

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

20/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Các bộ trưởng nước này đang soạn thảo kế hoạch dự phòng cho “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” nếu nguồn cung CO2 bị gián đoạn.

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

20/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

19/04/26 17:51 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

19/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Eo biển Hormuz vẫn trong trạng thái “mở rồi lại đóng” đầy bất ổn, giữa lúc Mỹ và Iran vừa đàm phán vừa cáo buộc lẫn nhau. Dù có tín hiệu tiến triển, hai bên vẫn chưa thu hẹp được các bất đồng cốt lõi, khiến nguy cơ bất ổn khu vực và gián đoạn năng lượng toàn cầu tiếp tục hiện hữu.

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

19/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

18/04/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

18/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu Netflix giảm mạnh sau khi sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Reed Hastings, M&A thất bại,... làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng.

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

18/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 1 tháng sau khi Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz cho hoạt động thương mại, góp phần xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về một cuộc xung đột kéo dài và áp lực lạm phát toàn cầu.

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

18/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

18/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

17/04/26 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

17/04/26 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

17/04/26 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

17/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

17/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

17/04/26 08:12 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

17/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

17/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

16/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

16/04/26 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

16/04/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.

Tin khác
Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục