Trung Quốc chuẩn bị cho những tình huống xấu từ chiến tranh thương mại

Hoàng Lan - 01/11/2018 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đã vạch ra một kế hoạch mới cho nền kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán của nước này, khi nhận thấy cần củng cố sức mạnh nền kinh tế trước ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

VNF
Lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc đã vạch ra một kế hoạch mới cho nền kinh tế tư nhân và thị trường chứng khoán của nước này, khi nhận thấy cần củng cố sức mạnh nền kinh tế trước ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ

Bộ Chính trị Trung Quốc là cơ quan hoạch định chính sách tối cao gồm 25 thành viên do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu. Ngày 31/10, cơ quan này đồng ý rằng đã có "áp lực giảm dần" đối với nền kinh tế nhờ "những thay đổi sâu sắc" từ môi trường bên ngoài.

Tuyên bố này là một sự thay đổi so với 3 tháng trước. Khi đó, Bộ Chính trị cho biết có những thay đổi “đáng chú ý” từ môi trường bên ngoài.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Trung Quốc kể từ cuộc chiến thương mại nổ ra với Mỹ vào mùa hè.

Trong tháng 10, tình hình kinh doanh giảm so với dự kiến ​​trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Theo chỉ số của các nhà quản lý mua hàng, điều này dẫn đến sự sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu. Vào quý II/2018, các số liệu chỉ ra rằng việc sụt giảm xuất khẩu tiếp diễn do tốc độ tăng trưởng quốc gia chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng cho biết đã có “rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và xuất hiện các rủi ro được tích tụ trong một thời gian dài".

"Chúng ta cần chú trọng đến tình trạng này và phản ứng kịp thời hơn", ông Tập Cận Bình phát biểu.

"Chúng ta phải tăng cường cải cách và mở cửa, tập trung vào các vấn đề cốt lõi bằng các giải pháp được đề ra ... Chúng ta phải tự mình làm tốt mọi thứ và tăng trưởng mạnh", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Vào hôm 31/10, Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết đã có một "nghiên cứu nhóm" về trí thông minh nhân tạo (AI). Ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc phải thúc đẩy "phát triển lành mạnh" công nghệ AI.

Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc phải phát triển, kiểm soát và sử dụng công nghệ AI để đảm bảo tương lai của đất nước trong cuộc cách mạng công nghệ và công nghiệp tiếp theo.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nhấn mạnh tham vọng của Bắc Kinh về sự thống trị công nghệ, bỏ ngoài tai các cáo buộc của Washington về “hành vi trộm cắp” và “thực hành không lành mạnh” liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc phải đảm bảo “chiếm lĩnh nền tảng công nghệ cốt lõi AI” và có thể giữ vững công nghệ trong tay.

Nhà kinh tế trưởng của JD Finance, ông Shen Jianguang, cho biết lãnh đạo dường như đã thay đổi quan điểm của mình về triển vọng kinh tế của đất nước và đang chuẩn bị cho sự sa thải kéo dài từ cuộc chiến thương mại.

"Lần này họ không còn mô tả nền kinh tế là" ổn định với động lượng tốt ", ông Shen nói.

Trong tuyên bố hôm 31/10, Bộ Chính trị Trung Quốc đánh giá kinh tế Trung Quốc "ổn định với tiến bộ nhất định" trong 3 quý đầu năm.

Theo tuyên bố, các nhà lãnh đạo quyết định tiếp tục chính sách tài chính chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng của đất nước và nhấn mạnh sự cần thiết phải “ổn định” việc làm, tài chính, thương mại, vốn nước ngoài, đầu tư và kỳ vọng.

Ngoài ra, Bộ Chính trị Trung Quốc cho biết hôm 31/10 rằng Trung Quốc sẽ cố gắng "kích thích tính năng động" trong thị trường chứng khoán để thúc đẩy "phát triển lành mạnh lâu dài" của thị trường.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải mở rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài và "duy trì lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc".

Không có thông tin gì về cuộc họp toàn thể sắp tới của Uỷ ban Trung ương Đảng thường được tổ chức vào mùa thu hàng năm. Cuộc họp này được tổ chức một năm sau đại hội toàn quốc của đảng. Đại hội này được coi là cuộc họp toàn diện quan trọng nhất với sự tham gia của 400 thành viên hàng đầu của Đảng.

Theo South China Morning Post
Cùng chuyên mục
Bị 'tẩy chay' ở Việt Nam, chuỗi trà sữa Chagee Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ

Bị 'tẩy chay' ở Việt Nam, chuỗi trà sữa Chagee Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ

26/03/25 15:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.

Mỹ lại ‘giáng đòn’ lên hàng chục công ty Trung Quốc

Mỹ lại ‘giáng đòn’ lên hàng chục công ty Trung Quốc

26/03/25 15:27 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ ngày 25/3 đã thêm hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu trong nỗ lực đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng cường hạn chế khả năng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán tiên tiến của Bắc Kinh.

Tiềm lực VSIP: Ông lớn BĐS, biểu tượng hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Tiềm lực VSIP: Ông lớn BĐS, biểu tượng hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

26/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Với gần 30 năm hoạt động, VSIP đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm và nâng cao chất lượng hạ tầng cho các khu vực.

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

26/03/25 12:07 (GMT+7)

(VNF) Ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi nhiều vụ cháy rừng hoành hành khắp khu vực đông nam Hàn Quốc. Hàng nghìn lính cứu hỏa đã được triển khai nhằm nỗ lực dập tắt một trong những vụ cháy rừng tồi tệ nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ.

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

26/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - CEO BYD Wang Chuanfu khẳng định "BYD đã trở thành công ty dẫn đầu ngành trong mọi lĩnh vực, từ pin, thiết bị điện tử đến xe năng lượng mới, phá vỡ sự thống trị của các thương hiệu nước ngoài và định hình lại bối cảnh mới của thị trường toàn cầu".

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

26/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nga ngày 25/3 cho biết họ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận mới về an toàn vận chuyển ở Biển Đen, một bước đệm có thể hướng tới lệnh ngừng bắn với Ukraine, nhưng chỉ khi Mỹ "ra lệnh" cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tôn trọng thỏa thuận này.

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

25/03/25 14:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi mọi sự chú ý đều đang đổ dồn vào giá vàng - đã tăng gần 15% từ đầu năm tới nay, thì giá đồng cũng đang tăng "phi mã" trước lo ngại về cuộc chiến thuế quan.

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

25/03/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty của tỷ phú Mỹ Elon Musk hiện không chỉ thua trong cuộc chiến doanh số mà còn thua cả sự thống trị về công nghệ. Đột phá mới về pin của BYD khiến hãng này không chỉ cạnh tranh với Tesla mà còn với sự thống trị kéo dài hàng thập kỷ của các loại xe động cơ đốt trong.

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

25/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hyundai có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 24/3 đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hoạt động sản xuất tại Mỹ, bao gồm một nhà máy thép trị giá 5 tỷ USD tại Louisiana.

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

25/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

24/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng ngoại giao Bỉ Maxime Prévot cho biết việc nhắm mục tiêu vào Big Tech có thể là một trong những lựa chọn của Liên minh châu Âu (EU) để đáp trả các đòn thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

24/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC), nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Trung Quốc, đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng năng lực sản xuất C919 lên 75 máy bay mỗi năm, củng cố đáng kể vị thế của mình so với các đối thủ cạnh tranh toàn cầu.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

24/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng cho mọi "cú sốc bất ngờ" trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao hơn lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

23/03/25 11:47 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định được chờ đợi nhất tuần qua thuộc về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, với việc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,25%-4,5% để chờ thêm tín hiệu từ nền kinh tế. Giá vàng tiếp tục tăng nóng cũng trở thành điểm đáng chú ý trong tuần.

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

23/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi được hỏi bà có suy nghĩ gì trước việc tỷ phú Bill Gates cho rằng ly hôn là "sai lầm mà ông hối hận nhất", bà Melinda - vợ cũ của Bill Gates, thẳng thắn chia sẻ rằng đối với bà, cuộc hôn nhân tan vỡ là "một nỗi đau lớn".

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

23/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa công bố một thiết bị cắt cáp nhỏ gọn, đặt sâu dưới biển, có khả năng cắt đứt các đường dây điện hoặc thông tin liên lạc dưới nước kiên cố nhất thế giới, theo SCMP.

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

22/03/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

22/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho rằng, rằng việc châu Âu tịch thu gần 200 tỷ euro (216 tỷ USD) tài sản bị đóng băng của Nga sẽ là "một hành động chiến tranh".

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

22/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, đi kèm với việc nguồn cung đất ở thu hẹp, thị trường bất động sản Trung Quốc đang cho thấy một số dấu hiệu nóng lên ngay trong quý đầu năm 2025.

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

21/03/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

21/03/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison Holdings Ltd. của tỷ phú Lý Gia Thành cảnh báo về môi trường kinh doanh toàn cầu đang xấu đi do căng thẳng địa chính trị và thương mại khi kế hoạch bán cảng tại Kênh đào Panama khiến Trung Quốc tức giận.

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

21/03/25 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

21/03/25 08:53 (GMT+7)

(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

21/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.

Tin khác
TT Trump tuyên bố Mỹ ‘sẽ dùng mọi cách’ để kiểm soát Greenland

TT Trump tuyên bố Mỹ ‘sẽ dùng mọi cách’ để kiểm soát Greenland

(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ "dùng mọi cách" để giành quyền kiểm soát Greenland, trước chuyến thăm dự kiến tới hòn đảo Bắc Cực này của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance. Chuyến thăm này đã vấp phải sự chỉ trích từ Greenland và Đan Mạch.

Bị 'tẩy chay' ở Việt Nam, chuỗi trà sữa Chagee Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ

Bị 'tẩy chay' ở Việt Nam, chuỗi trà sữa Chagee Trung Quốc chuẩn bị niêm yết tại Mỹ

Mỹ lại ‘giáng đòn’ lên hàng chục công ty Trung Quốc

Mỹ lại ‘giáng đòn’ lên hàng chục công ty Trung Quốc

Tiềm lực VSIP: Ông lớn BĐS, biểu tượng hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Tiềm lực VSIP: Ông lớn BĐS, biểu tượng hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

Thảm hoạ cháy rừng Hàn Quốc: 18 người tử vong, tập đoàn lớn hỗ trợ hàng tỷ USD

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

Ba chữ cái khiến nhà đầu cơ Tesla trằn trọc suốt đêm: BYD

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Nga tuyên bố: Ký thỏa thuận Biển Đen nếu Mỹ 'gây sức ép' lên Ukraine

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

Giá vàng tăng phi mã, vẫn thua xa một kim loại

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

'Bảo bối' của BYD: Sạc pin 5 phút sẽ chôn vùi Tesla?

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Hyundai đầu tư 20 tỷ USD vào Mỹ: TT Trump nói ‘thuế quan hiệu quả thực sự’

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’?

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Cuộc chơi mới trên bầu trời: Máy bay Trung Quốc thách thức thế độc tôn của Boeing, Airbus

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Fed giữ nguyên lãi suất, giá vàng lập đỉnh mới

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates: 'Ly hôn rất đau đớn'

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

‘Tịch thu tài sản Nga là một hành động chiến tranh'

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

Bất động sản Trung Quốc 'hồi sinh' nhờ nguồn cung khan hiếm?

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

TT Trump cảnh báo những người đốt phá xe Tesla đối mặt án tù 20 năm

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Bán cảng Panama cho Mỹ, công ty Hong Kong mắc kẹt giữa 2 siêu cường

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?

Cuộc đua đất hiếm: Trung Quốc sắp mất vị thế bá chủ?