Trước ngưỡng 'suy thoái', bất động sản đồng loạt sa thải nhân sự
Nam Phương -
04/12/2022 21:22 (GMT+7)
(VNF) - Trước tình hình thị trường bất động sản ở ngưỡng "suy thoái", nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải thu hẹp quy mô hoạt động, buộc giảm đến 50% lực lượng lao động. Giải pháp nào để làn sóng sa thải nhân viên dừng lại?
(Ảnh minh họa)
Giảm nhân sự, cắt lương thưởng
Trong một văn bản vừa gửi Thủ tướng, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã đề cập tới hàng loạt những khó khăn mà doanh nghiệp địa ốc phải đối mặt, trong đó nổi lên chuyện cắt giảm nhân sự.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thì có tập đoàn phải giảm đến 40%- 50% lực lượng lao động. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải bán dự án, thu hẹp quy mô đầu tư kinh doanh.
Trao đổi với báo giới, nguyên Chủ tịch HĐQT Novaland Bùi Xuân Huy cũng cho biết, phải quyết định tạm dừng nhân sự cho các dự án dài hơi hơn, những dự án quyết định chuyển chiến lược phát triển sau này. Đây là giải pháp tình thế để giải quyết những việc trước mắc.
Một nhân viên kinh doanh của Novaland cho hay, đơn vị liên tục phải họp đã cùng ngồi lại với nhau để phân chia, bố trí nhân lực một cách hợp lý. Hiện tại, công ty hướng đến sự kiêm nhiệm, đa nhiệm nhiều hơn. Do Novaland cũng tạm hoãn đầu tư các dự án chưa triển khai, chờ đợi thời điểm phù hợp hơn nên nhiều nhân sự cũng tự tìm công việc mới.
Còn tại một công ty đầu tư bất động sản tại quận 12, giám đốc nhân sự cho hay, công ty đã buộc phải tinh giảm hơn 50% nhân viên nhân viên bán hàng (sales). Nguyên do cũng vì thiết hụt nguồn cung. “Hiện công ty đang rất "đói" nguồn hàng, không có hàng bán. Đây là thực trạng chung của các doanh nghiệp bất động sản TP. HCM hiện nay. Trước khó khăn này chúng tôi buộc phải tinh giảm biên chế, cắt bỏ 50% nhân sự chủ yếu là sales", vị giám đốc này nói.
Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Minh (Nhà Bè TP. HCM) đang "loay hoay" đổi chiến lược. "Không doanh nghiệp nào lại muốn mình rơi vào thế khó, nhưng hiện nay dường như không còn lựa chọn, tất cả doanh nghiệp bất động sản tại TP. HCM đang buộc phải chọn đường đi khó nhất. Trước đây, công ty chúng tôi luôn đặt quyền lợi của nhân viên rất cao, cụ thể là việc trả lương đúng hạn, đi du lịch, tiền thưởng vào các ngày lễ... Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi buộc phải "cắt" hết các khoản đó, kể cả tiền lương. Và cũng phải cho nghỉ khoảng 20% nhân sự", đại diện DN chia sẻ.
Một sàn giao dịch bất động sản có tiếng tại TP. Thủ Đức mới đây cũng vừa ngậm ngùi giảm đợt hai nhân lực. Chị Chi Mai, giám đốc nhân sự cho hay trước đây, số tiền lương thưởng một tháng để chi trả cho nhân viên lên đến vài chục tỷ đồng. Thế nhưng, hiện không có nguồn hàng, nhân viên không có việc nên chúng tôi buộc phải tinh giảm hơn 150 nhân viên để giảm khó khăn về tài chính. Biết điều này sẽ gây khó khăn cho nhiều nhân viên nhưng thật sự doanh nghiệp chúng tôi cũng không còn cách nào khác". Trước đó, vào tháng 9, công ty này đã có một đợt sa thải lớn khác, khoảng 100 nhân viên. Số lượng nhân viên của sàn giao dịch này hiện chỉ còn gần 80 người.
“Một người mất việc là cả gia đình lao đao, xót xa lắm nhưng chúng tôi đúng là cực chẳng đã”, chị Mai ngậm ngùi.
Giải pháp “bó đũa chọn cột cờ”?
Bàn về giải pháp làm thế nào để chấm dứt được làn sóng sa thải nhân viên, Chị Vũ Hồng Lam, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP. Thủ Đức cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp thì rất cần sự tiếp sức của Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước, cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh. Trong đó, vấn đề đảm bảo dòng tiền luân chuyển, lưu thông trên thị trường được doanh nghiệp nhấn mạnh.
"Hiện việc tung dự án bán mới rất khó, ngay cả khách hàng đang trong giai đoạn nhận nhà cũng bị ảnh hưởng khi nguồn vốn thắt chặt lại", chị Lam nói.
Nghiên cứu kiến nghị giải pháp tháo gỡ thị trường hiện nay của HoREA, chị Hồng Lam cho rằng giải pháp lớn nhất là hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính thống nhất để phát triển thị trường bất động sản an toàn, bền vững. Nhưng thời gian thực hiện còn xa.
“Tôi ủng hộ giải pháp cuối của HoREA là đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét lựa chọn khoảng 10 tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn có nhiều dự án bị "vướng mắc" pháp lý phải dừng thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, dừng thực hiện thi công, dừng các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng để tập trung tháo gỡ, tạo niềm tin và "cú huých" cho thị trường bất động sản”.
Nhân lực lao động thiếu vắng trên công trường xây dựng do thị trường BĐS ảm đạm
Theo anh Nguyễn Thông, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Quận 7 thì chỉ có cách “bó đũa chọn cột cờ” để ứng cứu như vậy thì mới giải quyết nhanh những khó khăn đang bị hiệu ứng domino như hiện nay.
"Chỉ cần 10 tập đoàn lớn, có sức ảnh hưởng toàn thị trường được giải cứu thì theo đó, các đơn vị nhỏ hơn cũng được “hà hơi thổi ngạt". Bất động sản liên quan rất nhiều tới những công ty cung cấp dịch vụ khác như các công ty xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng, sàn giao dịch mua bán bất động sản, nội thất… Bởi vậy, “sự sống” của những con chim đầu đàn rất quan trọng”.
Nhiều doanh nghiệp cho hay, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhất là các doanh nghiệp thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, có dự án đảm bảo yếu tố pháp lý.
“Không có việc để làm, không có hàng để bán, ai cũng ngồi chơi xơi nước, là thực tế ở lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản ở TP. HCM, cần phải khơi thông các dự án đã gần đủ yếu tố pháp lý, nước đã đến chân rồi, không nhảy là chết chìm. Đợt dịch covid -19 năm 2021, sa thải nhân sự hết, các em về tỉnh, đi bán hàng online, làm đủ nghề khác, rồi đầu năm nay vừa tuyển dụng vừa đào tạo xong thì lại đối mặt với làn sóng sa thải nhân sự lần hai. Xót xa lắm, nhưng không còn cách nào khác. Sau này có triển dự án, thực sự lại tốn kém chi phí và rất khó kiếm tìm người giỏi”, chị Hà Thu Minh, Giám đốc điều hành của Công ty bất động sản Bình Minh than vãn.
Nói về giải pháp, chị Minh cho rằng đến giờ này không còn thời gian để cãi nhau nữa. “Cần phải thực sự có một cơ quan đủ quyền lực để đứng ra quyết định cho những dự án “chạy” thật nhanh, không đùn đẩy trách nhiệm nữa, nghẽn ở đâu thì tháo luôn ở đấy. Nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra một nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và thực hiện các công tác đầu tư hoàn chỉnh chỉ cần một chữ ký. Nhiều doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, buộc sa thải nhân lực. Nếu không nhanh thì không còn là câu chuyện nồi cơm của mỗi gia đình nhân viên bị sa thải nữa mà thậm chí nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản, sẽ là gánh nặng cho cả xã hội”, chị Minh chia sẻ.
(VNF) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định chuyển Trung tâm thương mại Thái Dương sang Chung cư thương mại đã làm thay đổi tính chất, chức năng, quy mô... là chưa đủ căn cứ, cơ sở và không đúng quy định.
(VNF) - Sự kiện khởi công vòng xuyến dự án Vinhomes Golden Avenue (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã góp phần nâng giá trị bất động sản tại đây lên tầm cao mới. Trong đó, dòng sản phẩm shophouse deluxe Asia Vibe càng trở nên đắt giá nhờ hội tụ “kiềng ba chân”: hạ tầng bứt phá, tiềm năng kinh doanh đa dạng và chính sách ưu đãi hấp dẫn.
(VNF) -Ngày 03/04, Tập đoàn Stavian và Tập đoàn Shinec đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược triển khai các dự án bất động sản (BĐS) công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
(VNF) - Thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp và dân sinh sẽ chịu những tác động không nhỏ từ việc Mỹ áp mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Tập đoàn Trung Nam mong muốn dự án Golden Hills City sớm được giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.
(VNF) - Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường bất động sản (BĐS) trong nước ngày càng quan tâm tới các tiêu chí xanh, bền vững. Một số ít dự án phát triển theo xu hướng BĐS “xanh nguyên bản”, được giới đầu tư sành sỏi quan tâm bởi sở hữu nhiều giá trị khác biệt, bắt nhịp xu hướng toàn cầu.
(VNF) - Với kế hoạch phát triển đô thị đại học cùng chiến lược đầu tư hạ tầng bài bản về nhà ở, y tế, giáo dục, Hà Nam được kỳ vọng trở thành “cánh tay nối dài” góp phần giải bài toán giãn dân và tái cấu trúc đô thị cho Thủ đô Hà Nội.
(VNF) - Thị trường bất động sản Hải Phòng trở nên sôi động với hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra mắt. Trong số đó, chủ lực là các dự án đất nền với hàng nghìn lô sắp được tung ra bán.
(VNF) - Sự xuất hiện đồng thời của Vingroup, Ecopark với những “đại dự án” khiến không ít người đặt kỳ vọng thị trường bất động sản Long An có thể lặp lại thành công của Hưng Yên trước đó.
(VNF) - Luật Nhà ở 2023, vẫn giữ nguyên mức lợi nhuận 10% cho phần nhà ở xã hội trong khi thủ tục vô cùng phức tạp đã đẩy DN vào nhiều nguy cơ rủi ro. Điều này khiến cho đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH) không được nhiều DN mặn mà.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra số 81/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.
(VNF) - Tiếp nối những tín hiệu tích cực về quy hoạch hạ tầng, y tế và giáo dục tại Hà Nam, ngày 31/3, hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh nhiệt huyết đã quy tụ tại sự kiện kick-off “Kích hoạt tâm điểm sắc màu” để chào đón dòng căn hộ mới Park Residence thuộc đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.
(VNF) - Đánh giá về việc phát triển nhà ở xã hội, TS Cấn Văn Lực cho rằng vốn không phải là vấn đề lớn. Điểm nghẽn chủ yếu nằm ở tư duy, nguồn cung và quy trình thực hiện.
(VNF) - Việc hàng loạt đại dự án xuất hiện đã làm thị trường bất động sản Long An trở nên sôi động. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra lo ngại thị trường có thể bị “bội thực” do nguồn cung quá nhiều.
(VNF) - Việc thay đổi địa giới hành chính thường đi kèm với sự điều chỉnh về quy hoạch đô thị, hệ thống hạ tầng và chính sách quản lý đất đai. Những yếu tố này có thể tạo ra những biến động đáng kể về giá cả và cơ hội đầu tư bất động sản.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.
(VNF) - Đầu tháng 2/2025, TP. Thủ Đức công bố quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu thúc đẩy kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho cả TP. HCM và vùng Đông Nam bộ. Từ đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã có nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà bứt phá trong thời gian tới.
(VNF) - Có doanh nghiệp năm trước lãi kỷ lục, năm nay giảm kế hoạch hơn 90%; có doanh nghiệp năm trước tồi tệ nhất lịch sử, năm nay đặt mục tiêu tăng trưởng bằng lần; có doanh nghiệp tự tin tung tăng vào thời kỳ mới, lại có đơn vị lại thận trọng, co cụm vì thấy rủi ro… đó là những màu sắc đối lập khi xem xét tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 của các doanh nghiệp địa ốc.
(VNF) - Sở hữu loạt ưu thế hiếm có từ vị trí, thiết kế đến tiện ích, ngay trong sự kiện mở bán (29/3), bộ sưu tập Boutique Collection đã thu hút hàng trăm khách hàng thượng lưu tới bốc thăm quyền mua các dòng sản phẩm độc đáo, lần đầu xuất hiện tại thị trường tây Hà Nội.
(VNF) - Nam Sài Gòn tiếp tục khẳng định sức hút với lễ khởi công Essensia Parkway diễn ra vào ngày 31/3. Với quy mô giới hạn chỉ 74 căn nhà phố và biệt thự đẳng cấp tiên phong chuẩn sống Lux-Well, dự án hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản khu Nam.
(VNF) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định chuyển Trung tâm thương mại Thái Dương sang Chung cư thương mại đã làm thay đổi tính chất, chức năng, quy mô... là chưa đủ căn cứ, cơ sở và không đúng quy định.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.