Tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng, khó khăn kinh tế Trung Quốc ngày càng trầm trọng
(VNF) - Nhiều thanh niên Trung Quốc vẫn đang phải vật lộn để tìm việc làm trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và tình hình bất ổn sau đại dịch ở nước này. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã tăng lên 18,8% vào tháng 8, ghi nhận mức cao nhất trong năm nay.
Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất từ đầu năm
Theo các nhà phân tích, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc vào tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi hệ thống lưu trữ hồ sơ mới bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái, do suy thoái kinh tế và chính sách tuyển dụng hạn chế.
Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của những người ở Trung Quốc trong độ tuổi từ 16-24 (không bao gồm học sinh, sinh viên) đã tăng lên 18,8% vào tháng 8. Con số này tăng so với mức 17,1% vào tháng 7 và 13,2% vào tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị của Trung Quốc ở mọi nhóm tuổi đã tăng 5,3% vào tháng 8, tăng 0,1% so với mức tăng 5,2% vào tháng 7.

Số liệu của NBS cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 25-29 cũng tăng nhẹ lên 6,9% vào tháng 8 từ mức 6,5% vào tháng 7.
Ông Dan Wang, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng HSBC, cho biết: “Những người trẻ ngày càng khó tìm được việc làm lương cao như trước đây, bởi vì trong ba năm qua, các ngành dịch vụ đô thị có giá trị gia tăng cao vốn thu hút nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã suy giảm mạnh, đặc biệt là bất động sản, tài chính và công nghệ thông tin”.
Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách tuyển dụng hạn chế trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn khi các công ty từ chối tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp đại học do khó khăn và chi phí liên quan đến việc sa thải lao động ở Trung Quốc.
Ông Shaun Rein, người sáng lập China Market Research Group, cho biết: “Nhiều công ty hiện đang từ chối tuyển dụng những sinh viên mới tốt nghiệp đại học vì họ lo ngại về chi phí và khó khăn về mặt pháp lý nếu họ phải sa thải ai đó sau một năm nếu nền kinh tế vẫn trong tình trạng trì trệ”.
“Các công ty phải trả n+2. Nếu ai đó làm việc trong 2 năm, tức là thông báo trước 30 ngày cộng với 2 tháng lương. Điều này tốn kém nên không ai muốn sa thải bất kỳ ai ngay bây giờ hoặc thuê lao động mới. Đó là lý do tại sao tỷ lệ thất nghiệp [nói chung] không đến nỗi tệ nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên lại cao như vậy”, ông Rein nói thêm.
Trung Quốc đã tạm dừng báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong phần lớn nửa cuối năm ngoái trong khi đánh giá lại các phương pháp tính toán của mình. Tỷ lệ thất nghiệp được cập nhật đối với những người trẻ tuổi không bao gồm những người vẫn đang đi học, phản ánh số lượng cá nhân theo đuổi giáo dục đại học ngày càng tăng trong một thị trường việc làm cạnh tranh hơn.
Sự gia tăng tình trạng thất nghiệp ở thanh niên diễn ra khi Trung Quốc phải đối mặt với những cơn gió ngược kinh tế đáng kể. Gần 12 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đã gia nhập thị trường việc làm vốn đã bão hòa vào tháng 6, làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh về cơ hội việc làm và góp phần làm gia tăng tình trạng thất nghiệp.
Vào tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng thất nghiệp ở thanh niên và coi đây là “ưu tiên hàng đầu”.
Những vấn đề kinh tế rộng lớn hơn
Dữ liệu về tình trạng thất nghiệp được công bố sau hàng loạt số liệu đáng thất vọng khác từ Trung Quốc trong những tuần gần đây, với doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm hơn dự kiến, làm nổi bật những thách thức lớn hơn trong nền kinh tế Trung Quốc.
Sau sự phục hồi yếu ớt vào năm ngoái hậu đại dịch Covid-19, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phải đối mặt với những thách thức do thị trường bất động sản suy giảm và niềm tin của người tiêu dùng yếu.
Bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc nới lỏng chính sách và các biện pháp kích thích, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất chuẩn quan trọng vào cuối tuần trước.
Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc siết chặt quản lý đối với các công ty công nghệ lớn và các công ty gia sư sau giờ học, cả hai ngành đều phụ thuộc rất nhiều vào sinh viên mới tốt nghiệp, điều này đã làm giảm triển vọng việc làm cho những người mới vào nghề.
Những khó khăn kinh tế của Trung Quốc còn trầm trọng hơn do căng thẳng thương mại đang diễn ra với phương Tây, làm gia tăng thêm sự bất ổn.
Mặc dù các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 đã được nới lỏng hơn một năm trước, quá trình phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc vẫn chậm hơn dự kiến. Sự kết hợp giữa tình trạng thất nghiệp gia tăng và các chỉ số kinh tế yếu kém đang làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư, đặt ra những thách thức mới cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.
'Bản án tử' de dọa xe điện Trung Quốc tại Mỹ
- Giá vàng chinh phục đỉnh cao mới khi Bitcoin vượt 64.000 USD 24/09/2024 08:15
- Giá vàng liên tục phá kỷ lục: Cảnh báo mối nguy ‘thiên nga đen’? 23/09/2024 10:30
- Kỷ nguyên lãi suất cao mang lại 1.100 tỷ USD 'lợi nhuận bất ngờ' cho các ngân hàng Mỹ 23/09/2024 08:15
Trong cơn sốt giá: 'Thế lực' âm thầm ôm hàng chục nghìn tấn vàng đang thắng lớn
(VNF) - Người Nam Á, đặc biệt là phụ nữ, có truyền thống tích trữ vàng qua nhiều thế hệ. Chỉ riêng tại Ấn Độ, ước tính cho thấy có ít nhất 25.000 tấn vàng nằm trong dân.
Người Mỹ lao đao vì tin nhắn lừa đảo
(VNF) - Thống kê cho thấy, mỗi ngày, người Mỹ phải đối mặt với hàng trăm nghìn tin nhắn lừa đảo. Riêng trong năm 2024, các chiêu trò lừa đảo qua tin nhắn đã khiến người dân Mỹ thiệt hại tới 470 triệu USD.
'Ăn ngủ' với thị trường, nhiều nhà giao dịch rơi vào trạng thái đơn độc
(VNF) - Nghề giao dịch chứng khoán trong ngày (day trading) đòi hỏi nhà giao dịch phải chú tâm 24/7 vào việc theo dõi và nghiên cứu thị trường. Điều này khiến nhiều người gần như tách biệt với thế giới bên ngoài, thiếu tương tác xã hội và rơi vào cảm giác cô đơn.
Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Trung Quốc cho biết đã đồng ý thực hiện vòng đàm phán thương mại mới với Mỹ "càng sớm càng tốt". Ông Trump cũng phát tín hiệu sẵn sàng quay lại đàm phán.
Tỷ phú Hàn Quốc chi 75.000 USD thưởng cho mỗi nhân viên sinh con
(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Booyoung Group Lee Joong-keun khiến dư luận Hàn Quốc chú ý khi công bố chính sách thưởng 100 triệu won, tương đương 75.000 USD, cho mỗi nhân viên sinh con. Chính sách được kỳ vọng góp phần đảo ngược đà sụt giảm dân số đang đe dọa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.
AI bùng nổ, cổ phiếu công ty năng lượng tăng 1.000% trong 1 năm
(VNF) - Chỉ trong 12 tháng, cổ phiếu của Bloom Energy, công ty phát triển pin nhiên liệu từng phục vụ dự án NASA, đã tăng tới 1.000%, đưa vốn hóa vượt 28 tỷ USD. Động lực phía sau cú bứt phá ngoạn mục này đến từ làn sóng trí tuệ nhân tạo và nhu cầu năng lượng sạch bùng nổ toàn cầu.
Khối tài sản khổng lồ, địa ốc xa hoa của trùm lừa đảo Chen Zhi ở châu Âu
(VNF) - Chen Zhi, người đứng đầu tập đoàn Prince Group có trụ sở tại Campuchia, và đồng phạm đã xây dựng một đế chế bất động sản xa hoa giữa London, tạo dựng khối tài sản khổng lồ nhờ tiền bẩn thu được từ lừa đảo.
Đường hầm trị giá 8 tỷ USD nối Nga – Mỹ sắp được khởi công?
(VNF) - Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết dự án đường hầm nối Nga và Mỹ qua eo biển Bering có thể hoàn thành trong chưa đầy 8 năm, với chi phí ước tính không vượt quá 8 tỷ USD, mở ra triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.
Làn sóng 'thoát Trung' lan rộng: Microsoft, AWS và Google đồng loạt dịch chuyển sản xuất
(VNF) - Microsoft đang đặt mục tiêu sản xuất phần lớn sản phẩm mới bên ngoài Trung Quốc sớm nhất vào năm tới, trong khi Amazon Web Services (AWS) mở rộng việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng xuống đến cấp độ linh kiện – theo các nguồn tin thân cận tiết lộ với Nikkei Asia.
Giá vàng thế giới lập đỉnh lịch sử, hướng tới mốc 5.000 USD/ounce
(VNF) - Sáng 17/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay leo lên 4.343 USD/ounce, mức cao nhất mọi thời đại. Chuyên gia dự báo giá vàng có thể tăng lên 5.000 USD/ounce nếu căng thẳng Mỹ - Trung không hạ nhiệt.
'Trại lừa đảo' ở Campuchia: 1.000 công dân dính líu, Hàn Quốc khẩn trương giải cứu
(VNF) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung-lac cho biết ước tính có khoảng 1.000 công dân Hàn Quốc đang tham gia vào các đường dây tội phạm có tổ chức tại Campuchia. Trước tình hình nghiêm trọng đó, chính phủ Hàn Quốc đang phối hợp khẩn cấp để giải cứu công dân.
Tài sản trú ẩn lên ngôi: Giá vàng, bạc lại lập đỉnh mới
(VNF) - Vàng và bạc đồng loạt lập kỷ lục mới khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Đồng thời, giới đầu tư đẩy mạnh đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiến hành một đợt cắt giảm lãi suất mạnh tay trong năm nay.
Chen Zhi: Vỏ bọc doanh nhân kiểu mẫu của 'ông trùm' đế chế lừa đảo rúng động toàn cầu
(VNF) - Đằng sau vỏ bọc doanh nhân và nhà từ thiện kiểu mẫu, Chen Zhi là "ông trùm" của một trong những mạng lưới lừa đảo lớn nhất châu Á, trục lợi hàng tỷ USD.
Thép BAOSTEEL rót 22 TRIỆU USD mở nhà máy tại Hải Phòng
(VNF) - Công ty TNHH Trung tâm Dịch vụ Thép Baosteel Việt Nam đang hoàn tất thủ tục cấp phép cho dự án 22,46 triệu USD tại KCN Nam Đình Vũ, Hải Phòng. Nhà máy dự kiến sản xuất 120.000 tấn thép, nhôm mỗi năm.
Ông Trump và ông Putin điện đàm, nhất trí gặp thượng đỉnh tại Hungary
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm “rất hiệu quả” với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó hai bên thống nhất tổ chức một cuộc gặp song phương trong vòng hai tuần tới nhằm tìm kiếm giải pháp cho xung đột Ukraine.
Vàng: Tài sản ‘vô địch’ của năm 2025
(VNF) - Giá vàng đã tăng gần 60% kể từ đầu năm, vượt mốc 4.200 USD/ounce và lập đỉnh lịch sử mới, trở thành tài sản sinh lời mạnh nhất năm 2025 trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, USD suy yếu và kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất.
Mỹ truy tố ‘trùm’ lừa đảo Chen Zhi: Campuchia khẳng định ‘hợp tác nếu có bằng chứng’
(VNF) - Sau khi Mỹ tịch thu hơn 14 tỷ USD Bitcoin và truy tố ông trùm Chen Zhi (người đứng đầu Prince Holding Group) với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền xuyên quốc gia, Campuchia đã lên tiếng khẳng định sẵn sàng hợp tác nếu có bằng chứng cụ thể.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc đang ‘giành giật quyền lực toàn cầu’, cảnh báo cứng rắn
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer ngày 15/10 lên án Bắc Kinh sử dụng đất hiếm như một “đòn bẩy quyền lực toàn cầu”, cảnh báo rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc có thể buộc Mỹ và các nước khác phải “tách rời” khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
'Săn tìm để vỗ béo rồi giết thịt': Chiêu thức 'mổ heo' lừa đảo hàng tỷ USD tiền mã hóa
(VNF) - Một vụ “mổ heo” thường gồm 3 giai đoạn: săn tìm, vỗ béo và giết mổ. Ba giai đoạn này tương ứng với quá trình kẻ lừa đảo tìm kiếm nạn nhân trực tuyến, trò chuyện để gây dựng lòng tin, rồi dụ dỗ họ đầu tư vào các dự án tiền mã hóa lừa đảo.
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Thế giới ‘mù dữ liệu’ từ nền kinh tế 30.000 tỷ USD
(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa khiến các dòng dữ liệu kinh tế chính thức bị tê liệt, làm mờ tầm nhìn của các nhà hoạch định chính sách tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác – những nơi phụ thuộc vào thông tin từ nền kinh tế trị giá 30.000 tỷ USD để dự báo xu hướng tiền tệ, thương mại và lạm phát trong nước.
ChatGPT sắp ‘mở cửa’ cho nội dung người lớn
(VNF) - Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman mới đây đã làm dậy sóng giới công nghệ với thông báo mới nhất liên quan tới việc người dùng ChatGPT là người trưởng thành sẽ sớm có thể truy cập một phiên bản ít bị kiểm duyệt hơn của chatbot trí tuệ nhân tạo này, bao gồm cả nội dung mang tính khiêu gợi, hay còn gọi là erotica.
Giá vàng tiếp tục phá kỷ lục, vượt ngưỡng 4.200 USD/ounce
(VNF) - Giá vàng thế giới tiếp tục ghi nhận mức cao lịch sử mới, vượt mốc 4.200 USD/ounce, trong bối cảnh giới đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản an toàn giữa làn sóng bất ổn kinh tế, chính trị và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất.
Mỹ lần đầu bị loại khỏi top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
(VNF) - Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, hộ chiếu Mỹ không còn nằm trong top 10 quyền lực nhất thế giới, theo công bố mới nhất của Chỉ số Hộ chiếu Henley (Henley Passport Index). Kết quả này cho thấy vị thế di chuyển toàn cầu của công dân Mỹ đang dần suy giảm so với trước đây.
Mỹ truy tố ‘trùm’ lừa đảo trực tuyến Campuchia, tịch thu 15 tỷ USD Bitcoin
(VNF) - Giới chức Mỹ vừa truy tố doanh nhân gốc Campuchia Chen Zhi, người bị cáo buộc điều hành các trại lao động cưỡng bức để tổ chức lừa đảo tiền điện tử quy mô toàn cầu, đồng thời tịch thu hơn 127.000 Bitcoin trị giá 15 tỷ USD.
TT Trump lại mở ra mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc “chấm dứt các hoạt động kinh doanh với Trung Quốc liên quan đến dầu ăn” nhằm đáp trả việc Bắc Kinh từ chối mua đậu nành của Mỹ.
Trong cơn sốt giá: 'Thế lực' âm thầm ôm hàng chục nghìn tấn vàng đang thắng lớn
(VNF) - Người Nam Á, đặc biệt là phụ nữ, có truyền thống tích trữ vàng qua nhiều thế hệ. Chỉ riêng tại Ấn Độ, ước tính cho thấy có ít nhất 25.000 tấn vàng nằm trong dân.
'Đột nhập' công trường NƠXH Vĩnh Hưng của đại gia Đường 'bia'
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội Vĩnh Hưng của đại gia Đường "bia" đã khởi công vào cuối tháng 8/2025 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2026.
































































