Công nghệ

Công nghệ tuần qua: Twitter có khả năng phá sản, sàn tiền ảo FTX 'sụp đổ'

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk cho rằng phá sản không nằm ngoài khả năng của Twitter; "gã khổng lồ" tiền điện tử FTX và các công ty liên kết đã bắt đầu quá trình nộp đơn xin phá sản tại Mỹ... là những tin tức công nghệ đáng chú ý trong tuần qua.

Công nghệ tuần qua: Twitter có khả năng phá sản, sàn tiền ảo FTX 'sụp đổ'

Thương hiệu viễn thông của Viettel tại Campuchia được định giá 1 tỷ USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuần qua đã có buổi làm việc tại Metfone – thương hiệu viễn thông thuộc công ty thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Campuchia.

Hiện tại, Metfone đang là nhà mạng viễn thông lớn nhất tại Campuchia cả về thuê bao, doanh thu và mạng lưới với 45% thị phần đạt hơn 9 triệu thuê bao và 60% thị phần về số lượng trạm phát sóng di động.

"Mặc dù ngành viễn thông thế giới bão hòa nhưng Metfone vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng về cả mặt doanh thu, lợi nhuận và được định giá lên tới 1 tỷ USD. Metfone đang là một trong năm doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất cho Chính phủ và xã hội Campuchia", đại diện Viettel cho biết.

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, Viettel đã đầu tư ở 11 quốc gia, cung cấp dịch vụ tới hơn 100 triệu khách hàng tại 3 châu lục (châu Á, châu Phi, châu Mỹ). Viettel đầu tư vào Campuchia từ năm 2006 và chính thức khai trương mạng di động Metfone liên doanh cùng đối tác Campuchia vào năm 2009.

Đến nay, Metfone trở thành thương hiệu số 1, nhà mạng viễn thông lớn nhất Campuchia cả về thuê bao, doanh thu và mạng lưới tại Campuchia với khoảng 3.000 nhân sự, hơn 9 triệu khách hàng, chiếm 41,7% thị phần viễn thông, vùng phủ sóng mạng di động rộng nhất Campuchia với hơn 12.500 trạm BTS 2G, 3G, 4G, bao phủ tới 99% dân số Campuchia.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị Metfone trong thời gian tới phải phát huy các thành tựu đã đạt được, rút ra các bài học kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế, hóa giải các khó khăn, thách thức, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, đạt hiệu quả cao hơn nữa trong sản xuất kinh doanh. (Xem thêm)

Cuộc chiến bản quyền giữa Wolfoo và Peppa Pig có diễn biến mới

Mới đây, nhiều tờ báo hàng đầu của Anh và Mỹ đã đồng loạt đưa tin về diễn biến mới của cuộc chiến bản quyền giữa 2 bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig. Theo đó “cha đẻ” của Wolfoo đã có những động thái quyết liệt để bảo vệ quyền lợi của Wolfoo và không loại trừ việc sẽ tiến hành khởi kiện công ty của Anh tại Toà án Mỹ.

Theo tờ London Daily Post, Sconnect Media LLC (pháp nhân uỷ quyền của Sconnect Việt Nam) hiện đang xem xét các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền lợi của Wolfoo tại Mỹ. 

Sconnect Việt Nam (có trụ sở chính tại Hà Nội) là chủ sở hữu bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo, còn Entertainment One UK LTD (gọi tắt là EO - có trụ sở chính tại London, Anh) là chủ sở hữu bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig.

Từ đầu năm 2022 tới nay, 2 doanh nghiệp này đã đâm đơn kiện lẫn nhau tại Toà án Nga, Anh và Việt Nam do tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Wolfoo và Peppa Pig. Xuất phát từ nguyên nhân là do EO khởi kiện Sconnect ra toà án tại Nga và Anh với lý do “bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig”. Đồng thời liên tục đánh gậy bản quyền Wolfoo trên YouTube.

Sau khi đánh bản quyền Wolfoo trên YouTube và Facebook, mới đây nhất, EO tiếp tục đánh bản quyền kênh Wolfoo trên TikTok và khiếu nại bản quyền Wolfoo Game trên Apple Store. (Xem thêm)

FTX nộp đơn phá sản, CEO Bankman-Fried từ chức

Theo thông báo được đưa ra trên trang Twitter của FTX hôm 11/11, công ty đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 ở Mỹ. Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried cũng đã từ chức, được thay thế bởi John J. Ray III, mặc dù người đứng đầu sắp mãn nhiệm sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi.

Phá sản theo Chương 11 cho phép một công ty đưa ra kế hoạch tự tổ chức lại và duy trì hoạt động kinh doanh của mình trong khi hoạt động để trả nợ cho các chủ nợ.

“FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chung có tổ chức. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các chủ sở hữu khác rằng chúng tôi sẽ tiến hành nỗ lực này thật kỹ lưỡng và minh bạch”, ông John J. Ray, Giám đốc điều hành mới của FTX, cho hay.

Các phương tiện truyền thông đã đưa tin Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Bộ Tư pháp hiện đang điều tra FTX.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi FTX vướng phải vấn đề thanh khoản nghiêm trọng khiến công ty không thể xử lý, đặc biệt sau khi Binance từ bỏ thương vụ mua lại. (Xem thêm)

Elon Musk cảnh báo khả năng Twitter phá sản

Trong bài phát biểu đầu tiên với nhân viên Twitter kể từ khi mua lại mạng xã hội, Elon Musk cho rằng phá sản là một khả năng. Theo nguồn tin của Bloomberg, Yoel Roth và Robin Wheeler – hai lãnh đạo Twitter – đã xin nghỉ việc từ ngày 10/11.

Musk sa thải gần hết ban lãnh đạo cấp cao của Twitter sau khi thâu tóm “chim xanh” tháng trước. Roth phụ trách bộ phận Trust and Safety (An toàn và Tín nhiệm) tại mạng xã hội, còn Wheeler là phó chủ tịch bán hàng.

Twitter bị các nhà quảng cáo quay lưng do tình trạng hỗn loạn trong tay ông chủ mới và lo ngại về các kế hoạch quản trị nội dung. Musk còn thông báo với nhân viên rằng thức ăn miễn phí và các phúc lợi khác tại văn phòng sẽ không còn nữa.

Khi thảo luận về tài chính và tương lai của Twitter, Musk nói công ty cần hành động khẩn cấp để biến gói thuê bao 8 USD thành thứ mà người dùng khao khát, bù đắp cho phần doanh thu bị hụt của các nhà quảng cáo.

Tối muộn ngày 9/11, Musk cũng gửi email cảnh báo “thời kỳ khó khăn phía trước” đến nhân viên. Ông cho rằng “không có cách nào để ‘bọc đường’ thông điệp” về triển vọng kinh tế đối với công ty. Ông chấm dứt chính sách làm việc từ xa trừ khi đích thân phê duyệt cho từng trường hợp. (Xem thêm)

Tiktok đạt 12 tỷ USD lợi nhuận năm 2022

Kể từ khi ra mắt vào năm 2017 đến nay, nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến khi thu hút hơn 1 tỷ người dùng, trở thành một trong những nhà sản xuất quyền lực nhất của ngành công nghiệp âm nhạc.

Hiện nay, nhiều hãng thu âm dựa vào Tiktok để tìm kiếm các nghệ sĩ triển vọng hay quảng cáo những bản phát hành mới. Theo nhà phân tích Mark Mulligan của Midia Research Ltd., đây là công cụ tiếp thị quan trọng nhất mà các công ty có.

Theo công ty nghiên cứu eMarketer, Tiktok kiếm được 4 tỷ USD doanh thu trong năm ngoái và đang trên đà đạt 12 tỷ USD trong năm nay.

Theo đó, các nhà sản xuất âm nhạc muốn TikTok chia sẻ nhiều hơn khoản lời nhuận khổng lồ của mình.

Một giám đốc điều hành của một trong những nhãn hiệu lớn nói rằng TikTok nên trả thêm từ hai đến mười lần so với thỏa thuận hiện có với các công ty âm nhạc, dựa trên mối quan hệ tương tự với các nền tảng khác có lượng khán giả lớn, chẳng hạn như Facebook và YouTube. (Xem thêm)

Tin mới lên