Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.

Sau cuộc đại điều chỉnh địa giới hành chính năm 2008 khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, đã chính thức mở ra thời kỳ mới ở phía Tây, với các tuyến đường xuyên tâm, huyết mạch gồm: Nguyễn Trãi - Trần Phú, Lê Văn Lương kéo dài, Quốc lộ 32-Nhổn, Đại lộ Thăng Long. Cũng từ đó, thị trường bất động sản Hà Nội lệch hẳn về phía Tây với sự xuất hiện hàng loạt khu đô thị quy mô lớn như Geleximco Lê Trọng Tấn, Splendora Bắc An Khánh, Nam An Khánh, HUD Vân Canh, khu đô thị Vườn Cam…
Cùng thời điểm này, ở phía Đông Hà Nội lại khá mờ nhạt khi gần như không được giới đầu tư quan tâm, một phần vì giao thông cách trở “ngăn sông cách cầu”, hạ tầng nghèo nàn, một phần dự án chưa có nhiều. Trước những năm 2010, khu Đông chủ yếu là sản phẩm nhà ở giá rẻ như khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Việt Hưng, Thượng Thanh, Rice City… cũng như một số dự án chung cư giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2 chưa tạo được dấu ấn như khu Tây.
Tuy nhiên, giờ đây khu Đông Hà Nội đang dần chuyển mình với làn sóng cư dân đổ về sinh sống, tâm lý ngại “qua sông” gần như biến mất. Đặc biệt hệ thống cầu vượt sông Hồng ngày càng hoàn thiện và các kế hoạch như xây cầu mới đã trở thành cú hích cho khu Đông kéo theo đó là sự trỗi dậy của thị trường bất động sản.
Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 10 cây cầu lớn vượt sông Hồng, trong đó, một số dự án bắt đầu thi công. Cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, Thăng Long mới, cầu Thượng Cát, Hồng Hà, cầu Mễ Sở, cầu Vân Phúc và cầu Phú Xuyên được xây dựng không chỉ nhằm khép kín và tạo sự liên kết các vành đai mà còn mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Đông theo mô hình đa trung tâm.
Cùng với mạng lưới cầu, phía Đông Hà Nội hiện là khu vực có hệ thống đường bộ đồng bộ. Dễ thấy nhất là những công trình lớn như nút giao Cổ Linh. Từ khi chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021, đã giúp kết nối loạt tuyến huyết mạch như vành đai 3, Cổ Linh, cầu Thanh Trì, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng… Ngoài ra, khả năng kết nối vùng của phía Đông đang rộng mở với sự xuất hiện của các dự án lớn như đường liên tỉnh nối Hà Nội - Hưng Yên; vành đai 3,5; vành đai 4. Riêng tuyến vành đai 4 dài hơn 112km đi qua 3 tỉnh Hà Nội - Hưng Yên - Bắc Ninh đã được Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư trong năm 2022.
Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây, khu vực phía Đông ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, Ecopark, Masterise, T&T, BRG Group… nguồn cung từ đó cũng tăng mạnh. Với sự xuất hiện của loạt ông lớn bất động sản, cơ cấu sản phẩm tại phía Đông cũng ngày càng đa dạng từ căn hộ trung, cao cấp đến các loại hình biệt thự đã đưa mặt bằng giá nơi đây lên cao, thậm chí có phân khúc giá ngang ngửa khu vực trung tâm Hà Nội. Đơn cử, tại Vinhomes Ocean Park, căn hộ đang giao dịch ở thị trường thứ cấp hiện đã vượt 40 triệu đồng/m2. Một số phân khu mở bán mới đã bán trên 50-60 triệu đồng/m2. Đặc biệt, biệt thự đơn lập có diện tích 368m2 đang được rao bán với giá 312 triệu đồng/m2. Tương tự tại Ecopark, trong năm 2019, sản phẩm biệt thự đảo có mức giá trung bình 20 tỷ đồng/căn và được đánh giá là “giá quá cao”. Thực tế tới nay, các sản phẩm này đang được rao bán trên thị trường với giá 50-60 tỷ đồng/căn.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định bất động sản khu Đông chắc chắn tiềm năng. Khi nói về việc mở rộng Hà Nội, ông Võ luôn ủng hộ Hà Nội mở rộng theo phương án lấy sông Hồng làm trung tâm và chia Hà Nội thành 2 nửa cân đối tả và hữu sông Hồng. Theo ông Võ, sự phát triển về phía Đông là phù hợp với địa thế phong thủy của Hà Nội. “Chúng ta cần thay đổi cách nhìn về sông Hồng để lấy hết tiềm năng từ đó cho phát triển Hà Nội. Đừng để dòng sông này đóng vai quốc phòng chủ đạo, hãy bắt sông Hồng đóng vai tạo động lực kinh tế để phát triển Hà Nội. Một dải đất gắn với sông Hồng và đất phía Đông và phía Bắc Hà Nội phải trở thành đất vàng”, ông Võ nhìn nhận.
GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc những năm gần đây khá nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm tới khu vực phía Đông Hà Nội là lựa chọn chính xác. Nhiều dự án lớn đã chiếm gần hết chỗ của quận Long Biên, phía Đông Hà Nội sẽ sớm trở thành một vùng đô thị sầm uất. Đơn cử, Vingroup hiện có đại dự án Vinhomes Ocean Park rộng tới 1.200ha, bao gồm 3 tổ hợp: Ocean Park 1, Ocean Park 2, Ocean Park 3. Hay như Ecopark với khu đô thị sinh thái quy mô 500ha ở Văn Giang. Cả Ocean Park 1, 2 cũng như Ecopark đã tạo thành những điểm đô thị ban đầu của khu vực phía Đông.
“Nếu như Ecopark chú trọng cảnh quan, môi trường dưới dạng thảm thực vật thì Vingroup tạo ra được cảnh quan môi trường gắn với tiện ích sử dụng của người dân. Các khu đô thị của Vingroup đi theo mạch triết lý phát triển của họ, đưa cây xanh ở chừng mực nhất định và tạo dựng mặt nước là điểm nhấn quan trọng hơn nếu xét về tính chất xanh, đồng thời đẩy tính chất thông minh của một khu đô thị lên cao hơn. Có thể nói Vinhomes Ocean Park là điểm nhấn mới và tô điểm nhiều hơn cho khu vực phía Đông”, GS Đặng Hùng Võ nhận xét.
Đồng quan điểm, TS Vũ Đình Ánh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cho rằng phía Đông chính là tương lai của Hà Nội. Hơn nữa, tại phía Đông, ông nhắc tới “tam giác kinh tế Bắc Bộ” gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh đã chính thức hình thành, đặc biệt là với sự kết nối của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng - Bãi Cháy. Bởi vậy, việc phát triển đô thị ra phía Đông sẽ tận dụng được sự kết nối này.
Bên cạnh đó, TS Vũ Đình Ánh cho rằng mở rộng về phía Đông là cơ sở để hiện thực hóa mong muốn phát triển kinh tế biển của Việt Nam. “Phát triển kinh tế biển là phải hướng về biển, về phía Đông, chứ không thể đi về phía núi. Trong khi đó, tại phía Đông Hà Nội chỉ cần 1 giờ chạy xe ô tô là tới biển. Phía Đông chính là hướng đi kéo những người ở biển tới Hà Nội và ngược lại, tiếp cận với kinh tế biển”, ông bình luận. “Với 3 tổ hợp Vinhomes Ocean Park 1, 2 và 3, tự bản thân nó đã hình thành đô thị vệ tinh. Với các đại dự án này, chúng ta có thể hi vọng vào sự phát triển của bờ phía Đông Hà Nội không kém, thậm chí hơn hẳn Hà Nội hiện tại”, TS Vũ Đình Ánh nhấn mạnh.
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xác định danh mục 9 dự án đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
(VNF) - Đà Nẵng mời các đơn vị tham gia gói thầu tư vấn xác định giá đất đối với 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square (phường An Hải).
(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).
(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....
(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.
(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.
(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.
(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.
(VNF) - BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh, Sun Group khởi công dự án casino hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn, TP. HCM chuẩn bị chọn chủ đầu tư 8 khu đất nhà ở xã hội đầu năm 2026... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 20/11.
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản thông báo dự án cao ốc An Khang với tên thương mại là A&K Tower tại phường An Phú đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai.
(VNF) - Ngày 19/12, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) cùng liên danh các đối tác đã chính thức khởi động dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với tổng vốn đầu tư 1.015 tỷ đồng.
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.