Đà Nẵng công bố 350 dự án, khu đất áp dụng cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc
(VNF) - 350 dự án, khu đất tại Đà Nẵng được áp dụng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 170 và Nghị quyết 29 của Quốc hội để tháo gỡ vướng mắc

Thời điểm này, mọi vấn đề đã chín muồi để chúng ta có thể xây dựng một cuộc “cải cách” lần thứ tư về đất đai với mục tiêu tập trung vào giải phóng tư liệu sản xuất, tức là đất đai, để tạo điều kiện đầu tư với tầm nhìn dài hạn nhằm phát triển bền vững nền sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao.
Như vậy, việc đầu tiên phải làm là giải phóng tư liệu sản xuất đất đai nông nghiệp khỏi mọi hạn chế, cụ thể là gạt bỏ “hạn điền” và “thời hạn” để tạo yên tâm cho đầu tư dài hạn, đầu tư chiều sâu.
Chúng ta đều biết rằng, nông nghiệp Việt Nam chính là một điểm đầu tiên để quyết định Đổi mới. Thời điểm đó, chúng ta đã quyết định một chính sách mà đến bây giờ nhìn lại, đó là một quyết định hoàn toàn chính xác. Đó là việc giao đất của hợp tác xã cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng ổn định lâu dài (Luật Đất đai 1993 và Nghị định 64 của Chính phủ ngày 27/9/1993). Bản chất của chính sách này chính là việc chúng ta đã giải phóng lực lượng sản xuất.
Đến bây giờ, chắc chắn cách thức giải phóng lực lượng sản xuất bằng việc thể chế hoá giao đất của hợp tác xã cho hộ dân hết động lực rồi, không còn động lực để chúng ta phát triển tiếp.
Vậy, lúc này, chúng ta phải nghĩ đến chuyện tiếp tục giải phóng tư liệu sản xuất. Một trong những bước cản lại là hạn điền, tức là làm cho mỗi người chỉ được một diện tích đất nhất định, nhận chuyển nhượng cũng được một diện tích đất nhất định.
Tuy nhiên theo tôi, sự thật là chúng ta cũng đã cơi nới hạn điền rồi chứ không phải là đến nay hạn điền vẫn như cũ. Chỉ có điều, so với thực tế hiện nay, các mức hạn điền như gấp 10 lần hạn mức đất nông nghiệp, vẫn là không đủ (Luật Đất đai 2013 cho phép các hộ gia đình được tích tụ đất đai không quá 10 lần hạn mức đất nông nghiệp (3ha).
Trên thực tế, chúng ta cũng đã biết một ví dụ rất điển hình là trường hợp ông Năm Chuối ở Long An. Ông ấy đã sử dụng tới 1.000ha. Nhưng theo quy định, hộ dân chỉ được tích tụ đất đai gấp 10 lần hạn mức 3ha đất nông nghiệp cho trồng cây hàng năm tại Đồng bằng sông Cửu Long, nghĩa là, cũng chỉ được 30ha thôi. So với 1.000ha kia thì thực tế, hạn điền đã vượt quá rất nhiều.
Chính vì vậy, tôi cho rằng chúng ta dùng từ “mở rộng nữa hạn điền” cũng được. Hoặc cao hơn nữa chúng ta nên xem xét có nên bỏ hạn điền đó hay không? Bởi vì, hạn điền là gì? Hạn điền thứ nhất là cách thức để chúng ta quản lý đảm bảo công bằng giữa mọi nông dân với nhau, thứ hai là để không được hình thành “địa chủ mới”, tức những người nhiều ruộng đất chỉ thực hiện việc phát canh thu tô, không trực tiếp lao động mà chỉ dùng đất để thu lợi. Từ đấy, chúng ta mới có cơ hội để tạo thành một nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên phạm vi lớn, quy mô lớn. Chúng ta có thể làm được nhiều việc lớn hơn nữa, tôi cho rằng đây là một cơ hội lớn. Chỉ có một điều, chúng ta phải tính toán cẩn thận từng bước đi và rất cần một chính sách đồng bộ, đừng thiếu mặt nào cả, kể cả những chính sách về lao động chứ không phải chỉ là đối với đất nông nghiệp.
Tôi cho rằng, đây là một sự khởi động của một cuộc cải cách ruộng đất mới. Chúng ta làm thay đổi việc sử dụng đất, quy trình sử dụng đất, hiệu quả sử dụng đất. Có thể dùng từ “đổi mới”, một lần nữa đổi mới về đất đai nông nghiệp để chúng ta đạt được mục tiêu cao hơn.
Theo cơ chế quản lý thời hạn như vậy, khi hết thời hạn, cơ quan nhà nước phải xem xét tất cả mọi trường hợp để quyết định gia hạn cho ai và không gia hạn cho ai. Nguy cơ tham nhũng lại xuất hiện. Cơ chế “vất vả” này có thể thay bằng cơ chế hiệu quả hơn: xóa bỏ đi thời hạn, trên thực tế cứ ai vi phạm pháp luật hay sử dụng đất kém hiệu quả hay thay đổi quy hoạch là nhà nước thu hồi đất. Cách quản lý này “thong dong” hơn nhiều.
Luật Đất đai 2013 cũng đã “cơi nới” thời hạn thêm một bước, mọi loại đất sản xuất nông, lâm, thủy sản đều có thời hạn 50 năm. Đất sản xuất nông nghiệp trồng cây hàng năm kết thúc thời hạn cũ 20 năm vào ngày 15/10/2013 thì đương nhiên được sử dụng theo thời hạn mới 50 năm kể từ ngày kết thúc thời hạn cũ. Mọi trường hợp đều được như vậy, kể cả người bỏ hoang đất đai.
Như vậy, việc đặt ra thời hạn 20 năm trước đây cũng không để làm gì cả. Tương lai, hết 50 năm theo thời hạn mới cũng lại đương nhiên được kéo dài. Trong khi đó, để lại thời hạn chỉ là để lại một rào cản làm người nông dân không tự tin vào tâm huyết đầu tư dài hơi của mình.
Từ những phân tích trên, việc giải phóng tư liệu sản xuất phải tập trung vào xóa bỏ hoàn toàn cả rào cản “hạn điền” và “thời hạn”. Đây chính là điều kiện cần để thực hiện cải cách ruộng đất lần thứ tư.
Tiếp theo là phải tạo được cơ chế nào phù hợp để người nông dân tham gia vào quá trình tập trung đất đai để tạo quy mô sản xuất lớn. Chắc chắn, cơ chế này phải dựa vào thị trường, không ép buộc nông dân, cần xây dựng mối quan hệ hợp tác dài hạn và có văn hóa giữa các doanh nghiệp nông nghiệp và các hộ gia đình nông dân.
Nhiều mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân đã và đang được thử nghiệm. Sự chia sẻ lợi ích hợp lý nhất là mô hình nông dân vẫn sản xuất trên đất đai của mình theo quy trình của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bán dịch vụ, tạo giá trị tăng thêm trên nông sản và bảo đảm bao tiêu nông sản ra thị trường. Mô hình này đã được Tập đoàn Lộc Trời áp dụng thành công ở nhiều tỉnh thuộc Nam Bộ tạo ra nhiều cánh đồng lớn. Doanh nghiệp tư nhân Phong Thúy cũng đã rất thành công trong mô hình này tại Lâm Đồng.
Mô hình nữa đang phát triển mạnh là doanh nghiệp thuê đất của nông dân và thuê lao động là nông dân để sản xuất. Người nông dân nắm chắc thu nhập những khó chủ động trong quá trình tập trung đất đai. Mô hình này đang được Vingroup thực hiện thí điểm tại Hà Nam, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang phát triển tại nhiều địa phương.
Nhiều mô hình khác cũng đang được vận hành như các hợp tác xã kiểu mới, người nông dân góp vốn bằng đất đai với doanh nghiệp, người nông dân tự phát triển trang trại quy mô lớn...
Quy luật chung vẫn là đất đai hết tập trung rồi sang phân tán, và ngược lại. Hình thức có vẻ giống nhau, nhưng nội dung thì khác nhau hoàn toàn về chất. Tập trung đất đai là tất yếu trong cuộc cải cách ruộng đất lần này. Phát triển khu vực kinh tế nông nghiệp phải gắn với quá trình chuyển dịch đất đai và lao động sang khu vực công nghiệp và dịch vụ. Muốn đạt kết quả tốt trong cơ chế thị trường, chúng ta không được duy ý chí.
(VNF) - 350 dự án, khu đất tại Đà Nẵng được áp dụng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 170 và Nghị quyết 29 của Quốc hội để tháo gỡ vướng mắc
(VNF) - Nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghệ cao Hà Nam tại tỉnh Ninh Bình là CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng.
(VNF) - Chỉ ít tháng sau khi Art Residence bàn giao, cư dân và khách thuê háo hức chuyển về Sun Urban City, tận hưởng cuộc sống đủ đầy tiện nghi ngay trong lòng khu đô thị. Những căn hộ sáng đèn mỗi tối, công viên tấp nập khách, phố xá đông vui.
(VNF) - Theo định hướng quy hoạch phát triển đô thị, dòng tiền và nhu cầu an cư đang dịch chuyển mạnh mẽ về các đại đô thị vệ tinh được đầu tư bài bản. Trong bối cảnh nội đô khan hiếm nguồn cung và giá nhà lập đỉnh, Prime Garden - The Parkland được kiến tạo bởi MIK Group được xem là “bến đỗ” định hình tiêu chuẩn sống trọn vẹn, đáp ứng tiêu chuẩn của thế hệ cư dân hiện đại.
(VNF) - Đón những cư dân đầu tiên về ở, đồng thời chuẩn bị chào đón Vincom Plaza Đan Phượng khai trương vào quý III năm nay với sự hiện diện của Đại siêu thị GO!, Vinhomes Wonder City đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ giữa chu kỳ hoàn thiện hạ tầng phía Tây Hà Nội.
(VNF) - Nhu cầu vốn khổng lồ cho hạ tầng và bất động sản đang thúc đẩy Việt Nam tìm kiếm các kênh dẫn vốn quốc tế mới, trong bối cảnh dòng tiền ngoại ngày càng chọn lọc hơn với thị trường và các doanh nghiệp địa ốc.
(VNF) - Hà Nội đẩy nhanh việc xây dựng các khu đô thị đa mục tiêu với kỳ vọng góp phần điều tiết thị trường bất động sản, kéo giảm giá nhà để người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở thực chất hơn.
(VNF) - TP. HCM vừa loại 259 khu đất với tổng diện tích hơn 3.400ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại do vướng quy hoạch, pháp lý và hạ tầng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) bất ngờ công bố lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua chủ trương đầu tư có giá trị dự kiến vượt 35% tổng tài sản doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc một thương vụ “bom tấn” sắp được công bố ra thị trường.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa ký quyết định giao hơn 58.926m2 đất (đợt 2) cho Công ty cổ phần Him Lam triển khai dự án khu nhà ở xã hội Him Lam Phúc Lợi tại phường Phúc Lợi.
(VNF) - Tập đoàn Đất Xanh (DXG - HoSE) chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, cùng chiến lược tái cấu trúc toàn diện mô hình hoạt động.
(VNF) - UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố đang triển khai giải phóng mặt bằng khoảng 1.428 dự án, gồm 1.281 dự án vốn ngân sách; 147 dự án vốn ngoài ngân sách.
(VNF) - Từ kinh nghiệm của Bình Dương (cũ) cho đến Thủ Thiêm, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng: Đức Hòa (Tây Ninh) được quy hoạch trở thành Trung tâm hành chính mới, đang đứng trước cơ hội phát triển “ngàn năm có một” trong cuộc “sắp xếp lại giang sơn”. Tọa lạc tại tâm điểm, Vinhomes Green City sẽ là hạt nhân đô thị đón đầu làn sóng dịch chuyển tại cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc TP. HCM.
(VNF) - Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, nhóm 421/838 dự án được đánh giá "cơ bản hoàn thành tháo gỡ" hoặc "đang thực hiện tháo gỡ", thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc khiến doanh nghiệp chưa thể đưa đất vào khai thác hoặc hoàn thiện thủ tục đầu tư.
(VNF) - Hà Nội dự kiến bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư để phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng. Thành phố khẳng định sẽ ưu tiên hoàn thiện các khu tái định cư trước khi thu hồi đất, bảo đảm người dân có nơi ở mới tốt hơn hoặc tương đương nơi ở cũ.
(VNF) - Ngày 16/5 ghi dấu một cột mốc hiếm thấy của thị trường bất động sản phía Nam khi "song mã" Vinhomes đồng loạt bùng nổ ở Tây Bắc và Đông Nam TP. HCM. Doanh số kỷ lục hơn 1.279 tỷ đồng tại Vinhomes Green Paradise chỉ trong chưa đầy 24 giờ, cùng lễ ký kết với 100 đối tác tại sự kiện ra mắt Vinhomes Sài Gòn Park, đã minh chứng cho sức hút "vô tiền khoáng hậu" từ hai siêu đô thị này.
(VNF) - Sau khi gây “dậy sóng” với mức giá trúng cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, phiên đấu giá quyền sử dụng đất 154 lô tại xóm Ân Hòa 13, xã Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), có tới hơn 66% lô đất bị bỏ cọc, nhà đầu tư tháo chạy.
(VNF) - Chào thuê với mức giá thấp, giảm giá để tăng tỷ lệ lấp đầy nhưng vẫn khó tìm khách thuê là thực trạng của các căn biệt thự, liền kề có giá trị hàng chục tỷ đồng tại vùng ven Hà Nội. Thực tế này phản ánh nghịch lý của thị trường thấp tầng khi giá trị tài sản liên tục tăng nhưng khả năng khai thác dòng tiền cho thuê lại khá hạn chế.
(VNF) - Sự xuất hiện của Ritz-Carlton tại Việt Nam đánh dấu bước tiến mới của thị trường khách sạn hạng sang, trong bối cảnh hàng loạt tập đoàn quốc tế từ IHG đến Hilton đang đẩy mạnh hiện diện nhằm đón đầu tầng lớp du khách có sức chi tiêu ngày càng lớn.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố thông tin quỹ đất đã được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở xã hội nhưng đến nay chưa lựa chọn chủ đầu tư, nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất dự án.
(VNF) - Tròn một năm sau khi khởi xây dựng, diện mạo của các phân khu Vinhomes Golden City Hải Phòng đang dần lộ ra theo tiến độ xây dựng của đơn vị thi công.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nhu cầu cấp vốn điều lệ của Quỹ nhà ở Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 là 10.000 tỷ đồng.
(VNF) - Theo quy hoạch, khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng quốc tế biển với quy mô khoảng 2.878ha, được định hướng phát triển thành khu đô thị, văn hóa, du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe mang tầm quốc tế.
(VNF) - Ghi nhận hơn 11.000 tỷ đồng giao dịch thành công chỉ trong 9 ngày, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã thiết lập một kỷ lục "vô tiền khoáng hậu". Con số được tạo nên từ những cuộc đua nghẹt thở, nơi bảng hàng chớp đỏ liên hồi và các căn đẹp “bốc hơi” chỉ sau thời gian ngắn, khẳng định vị thế tâm điểm thị trường bất động sản miền Bắc của siêu đô thị bên vịnh di sản.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Eco Zen Valley được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - 350 dự án, khu đất tại Đà Nẵng được áp dụng cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 170 và Nghị quyết 29 của Quốc hội để tháo gỡ vướng mắc
(VNF) - Sân khấu và khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để phục vụ cho đêm khai mạc sắp tới.