Tài chính tiêu dùng

Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 216%/năm

(VNF) - Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết cơ quan này vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng là Nguyễn Văn Duy (37 tuổi) và Vũ Văn Phúc (31 tuổi) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 216%/năm

2 đối tượng Nguyễn Văn Duy và Vũ Văn Phúc tại cơ quan công an.

Trước đó, cuối tháng 1/2019, Công an thị xã Đông Triều nhận được đơn trình báo của người dân về một nhóm người đến địa phương hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Lập chuyên án điều tra, cuối tháng 2 cảnh sát bắt Duy và Phúc.

Kiểm tra hiệu cầm đồ “41078” (tại thôn Tân Thành, xã Bình Dương, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) do Nguyễn Văn Duy và Vũ Văn Phúc (quê quán Chí Linh, Hải Dương) điều hành, lực lượng chức năng thu 2 sổ ghi chép, 190 giấy vay tiền, 13 sổ hộ khẩu, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 dùi cui điện, một số dao kiếm và tang vật liên quan.

Kiểm tra sổ sách cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019, hai đối tượng này đã cho 335 lượt người vay số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Duy và Vũ Văn Phúc đã nhờ người nhà đứng tên mở hiệu cầm đồ "41078" nhằm tạo vỏ bọc để cho vay nặng lãi trên địa bàn Đông Triều và TP. Chí Linh (Hải Dương) với lãi suất từ 4.000 - 6.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương ứng với 144%/năm đến 216%/năm. Những trường hợp vay tiền của Duy và Phúc nếu không trả lãi hoặc trả gốc theo thời hạn đều bị nhóm này đe dọa, hành hung theo kiểu xã hội đen.

Công an thị xã Đông Triều đang hoàn thiện hồ sơ, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên