Tài chính quốc tế

Nga cảnh báo tấn công tên lửa những nước ‘vào hùa’ với Mỹ

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga sẽ đáp trả thích đáng và nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đồng thời sẽ nhắm vào các nước châu Âu nếu các nước này đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân tại đó.

Nga cảnh báo tấn công tên lửa những nước ‘vào hùa’ với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga sẽ đáp trả thích đáng và nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi INF.

Tuyên bố này của ông Putin được đưa ra tại cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 24/10.

Tổng thống Putin cho biết, ông muốn thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về vấn đề INF trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Paris (Pháp) vào tháng tới.

Khi được hỏi Nga sẽ đáp trả việc Mỹ rút khỏi INF hay không, người đứng đầu điện Kremlin khẳng định rằng: “Có, chúng tôi có thể và sẽ đáp trả rất nhanh chóng, rất hiệu quả".

"Nếu Mỹ rút khỏi INF thì vấn đề quan trọng nhất là người Mỹ sẽ làm gì với các loại tên lửa này. Nếu chúng được đưa đến châu Âu, tất nhiên, Nga cần phải đáp trả một cách tương xứng", ông Putin nói thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh: "Các nước châu Âu đồng ý cho Mỹ triển khai trên lãnh thổ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung... cần phải hiểu rằng họ đang đặt các lợi ích của mình trước mối đe dọa có thể bị tấn công tên lửa".

Đồng thời nhà lãnh đạo nước Nga cũng bày tỏ quan điểm rằng không nên đẩy châu Âu rơi vào tình trạng nguy hiểm cao, đồng thời khẳng định đây là điều mà Nga muốn tránh nếu có thể.

Ông Putin cũng bày tỏ lo ngại thế giới có thể trượt vào một cuộc chạy đua vũ trang trong khi số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (NEW START) giữa Nga và Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực năm 2021.

"Nếu tất cả các hiệp ước này bị hủy bỏ, sẽ không còn lại gì để ngăn chặn các hoạt động tăng cường vũ khí. Khi đó, tôi cho rằng, tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm. Thứ còn lại chỉ là một cuộc chạy đua vũ trang", ông Putin nói thêm.

Trước đó, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/10, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington sẽ vẫn triển khai kế hoạch từ bỏ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân bất chấp sự phản đối của Nga và một số nước châu Âu.

Theo ông Bolton, “hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh này không giải quyết được các mối đe dọa tên lửa mới từ những nước như Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và do đó trở nên dư thừa”.

Ông Bolton cho biết Mỹ sẽ gửi thông báo rút lui chính thức vào lúc thích hợp, và tiết lộ rằng quá trình đó có thể mất vài tháng.

Xem thêm >> Cửa hàng bán vé số độc đắc 1,6 tỷ USD được hưởng 1% tiền thưởng

Tin mới lên