Diễn đàn VNF

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: 'Tiền ảo thí điểm tại Việt Nam sẽ là một loại VNĐ điện tử'

(VNF) - Nhận định về việc Thủ tướng Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng với thí điểm này, nhà nước sẽ phát hành ra một loại VNĐ điện tử và đây sẽ là một loại tiền mới, không hề liên quan gì tới các loại tiền ảo hiện nay.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: 'Tiền ảo thí điểm tại Việt Nam sẽ là một loại VNĐ điện tử'

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính.

Như VietnamFinance đã thông tin, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành quyết định chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Chiến lược này tập trung vào 5 nhóm mục tiêu cụ thể đến năm 2025, gồm: cung cấp dịch vụ chất lượng phục vụ xã hội; huy động rộng rãi sự tham gia của xã hội; vận hành tối ưu các hoạt động của cơ quan nhà nước; giải quyết hiệu quả các vấn đề lớn trong phát triển kinh tế-xã hội; thay đổi đột phá xếp hạng quốc gia, với các chỉ tiêu cần đạt là đưa Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu cả về chỉ số tổng thể, chỉ số tham gia điện tử cũng như chỉ số dữ liệu mở.

Chiến lược cũng đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm quốc gia, gồm: hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển hạ tầng số; phát triển các nền tảng số và hệ thống quy mô quốc gia; phát triển dữ liệu số quốc gia;phát triển các ứng dụng, dịch vụ quốc gia; bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Đáng chú ý, trong chiến lược này, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước là cơ quan chủ trì thực hiện nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2023.

Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo, đồng thời cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo.

Xem thêm >>> Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo

Trao đổi với VietnamFinance về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính, nhấn mạnh việc phải xác định rõ khái niệm tiền ảo vừa được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, thí điểm sử dụng không phải là các đồng tiền ảo đang lưu hành hiện nay mà sẽ là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số.

"Bản chất đây vẫn là một loại đồng tiền của Việt Nam và được phát hành và lưu thông trên không gian số. Nó khác với các đồng tiền ảo đang xuất hiện trên thị trường hiện nay", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc nghiên cứu tiền điện tử đã được các quốc gia trên thế giới thực hiện rất nhiều và Việt Nam cũng phải làm và nên làm. Trong đó, Trung Quốc được xem là quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng tiền kỹ thuật số trong đời sống thực tiễn.

"Trên thế giới có nhiều quốc gia đã có nghiên cứu và ứng dụng thử nghiệm tiền kỹ thuật số bằng việc ngân hàng trung ương của một số quốc gia châu Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp... đã nghiên cứu và thí điểm trong thực tiễn về tiền kỹ thuật số, nhưng kết quả vẫn chưa rõ ràng", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Với các đồng tiền ảo lưu hành trên thị trường hiện nay, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết nhiều quốc gia cũng đã nghiên cứu và tìm giải pháp quản lý, nhưng đa số đều thừa nhận đây không phải là một loại tiền có giá trị thật mà chỉ là một loại tài sản ảo.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá việc giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo có nghĩa là nhà nước sẽ phát hành ra một loại VNĐ điện tử và đây sẽ là một loại tiền mới, không hề liên quan gì tới các loại tiền ảo hiện nay. Bản chất của 2 loại tiền này hoàn toàn không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, chúng có 1 điểm chung là sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Việc sử dụng công nghệ blockchain được PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá là rất hiện đại, có thể có rất nhiều ứng dụng có ích cho xã hội cũng như cho thị trường tài chính tiền tệ. Công nghệ này giúp cho hoạt độn kinh tế trở nên công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch. Nếu có một hoạt động ghi vào đó thì tất cả mọi người đều biết và không thể sửa chữa được nữa.

"Giá trị của tiền điện tử này sẽ do Chính phủ điều chỉnh và quyết định chứ không phụ thuộc vào biến động thị trường như các đồng tiền ảo", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói

Vị chuyên gia này nhấn mạnh việc Việt Nam không thừa nhận, không coi các loại tiền ảo hiện nay là tiền và không coi nó là một phương tiện thanh toán, không cho phép kinh doanh, tàng trữ tiền ảo. Do vậy các hoạt động liên quan đến tiền ảo là bất hợp pháp.

Trên thế giới hiện có khoảng 3.000 loại tiền ảo tồn tại trên thị trường. Trong đó, 5 đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất và giao dịch nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Bitcoin, Ethereum (ETH), Binance Coin, XRP và Tether.
Tin mới lên