Diễn đàn VNF

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Sân bay Long Thành sử dụng 5.000ha đất là rất lãng phí'

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách Khoa TP. HCM, cho rằng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành rất lãng phí khi sử dụng 5.000ha đất với 4 đường băng (đường cất cánh, hạ cánh).

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống: 'Sân bay Long Thành sử dụng 5.000ha đất là rất lãng phí'

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống

Ngày 13/11, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống đã có những chia sẻ liên quan đến dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành trên trang cá nhân của mình.

Cụ thể, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng trong phụ lục 1 của báo cáo số 45/BC-CP ngày 27/10/2014 của Chính phủ (về việc giải trình, bổ sung về báo cáo đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành), thông tin về quy mô các cảng hàng không quốc tế trên thế giới hiện nay có sử dụng diện tích đất lớn tương tự hoặc lớn hơn diện tích dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành được cố tình đưa ra một cách phiến diện nhằm kết luận rằng “nhìn chung các cảng hàng không có năng suất lớn đều có quy mô từ khoảng 4.000ha đến 10.000ha, ngoại trừ cảng hàng không quốc tế Changi (Singapore)".

Phụ lục nêu trên viết tiếp: “Từ đó cho thấy cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích quy hoạch 5.000ha là phù hợp với xu hướng phát triển chung của các cảng hàng không quốc tế lớn trên thế giới. Quy mô này được xác định trên cơ sở đầu tư xây dựng 1 sân bay cấp 4F với cấu hình 4 đường băng (4.000m x 60m), dãn cách giữa 2 cặp đường hạ cất cánh 2.570m đảm bảo tiếp cận hạ cất cánh song song, độc lập… cũng như có khu vực dành riêng cho quân sự (1.000ha) đảm bảo an ninh - quốc phòng.”

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống chỉ ra: "Trên thế giới có rất nhiều sân bay có năng suất lớn mà diện tích nhỏ lại không được báo cáo dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đưa ra để tham khảo. Cách trình bày một nửa sự thật như thế là không khách quan không trung thực".

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống lấy ví dụ sân bay Heathrow (Anh) có năng suất thiết kế 80 triệu khách/năm với diện tích 1.227ha; sân bay Changi (Singapore) có năng suất thiết kế 85 triệu khách/năm với diện tích 1.300ha; sân bay Barcelona (Tây Ban Nha) có năng suất thiết kế 85 triệu khách/năm với diện tích 1.533ha; sân bay Frankfurt (Đức) có năng suất thiết kế 80 triệu khách/năm với diện tích 2.300ha...

"Như vậy, với năng suất thiết kế 80 - 100 triệu khách/năm, sân bay Long Thành chỉ cần diện tích 1.300 - 2.300ha", PGS.TS Nguyễn Thiện Tống phân tích.

Tiếp tục so sánh với các cảng hàng không quốc tế trên thế giới, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nhắc đến sân bay mới Western Sydney (Úc) với diện tích quy hoạch 1.768ha có năng suất thiết kế 82 triệu khách/năm.

PGS Tống cho biết sân bay Western Sydney cũng cấp 4F với cấu hình 2 đường băng (3.700m x 60m), dãn cách giữa 2 cặp đường cất hạ cánh 1.900m đảm bảo tiếp cận cất hạ cánh song song, độc lập. Sân bay này có tấn suất tối đa 98 chuyến cất, hạ cánh/giờ cao điểm và 370.000 chuyến bay/năm.

"So với sân bay Western Sydney có cùng năng suất trên 80 triệu khách/năm thì sân bay Long Thành có diện tích 5.000ha lớn gần gấp 3 lần và cấu hình 4 đường băng dài 4000m là quá lãng phí", PGS.TS Nguyễn Thiện Tống kết luận.

Trước đó, liên quan đến dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 12/11, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về dự án này.

Dự án được đánh giá có hiệu quả kinh tế rất cao, song cũng có các ý kiến bày tỏ lo lắng, băn khoăn về tiến độ thu hồi đất, đền bù, tái định cư, dẫn đến khả năng đội vốn trong quá trình thực hiện.

Tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định "Không có một sân bay nào hiệu quả tốt như sân bay Long Thành".

Bộ trưởng cho biết, khi sân bay này vừa hoàn thành có thể đạt ngay 20 – 25 triệu khách/năm. Những sân bay khác như Cần Thơ, xây xong 10 năm mới có 1 triệu khách/năm. Riêng sân bay Long Thành vừa xây xong sẽ đảm bảo lượng khách tới 25 triệu khách/năm. Đến 2030, con số này sẽ là 85 triệu khách/năm.

Tin mới lên