Shophouse chục tỷ cho thuê 'bạc cắc': Giấc mơ sinh lời hóa gánh nặng
(VNF) - Nhiều shophouse tiền tỷ vẫn trong cảnh bỏ trống dù giá thuê chỉ ở mức vài chục triệu đồng mỗi tháng. Chủ đầu tư kỳ vọng cao, nhưng thực tế lại ảm đạm khi khách thuê ngày càng thưa vắng.
- Nhà phố Hà Nội ế khách thuê: Đất vàng trăm triệu/m2 bỏ không cả loạt 03/05/2025 09:00
Shophouse chục tỷ đồng bỏ không cả dãy
Hiện nay, những dãy nhà shophouse khang trang, nằm ở các khu đô thị mới có giá lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, treo biển cho thuê dài ngày. Nhiều căn Shophouse tuy có giá bán lên đến 30 tỷ đồng nhưng giá cho thuê chỉ dao động 20 - 30 triệu đồng/tháng, thậm chí chấp nhận giảm giá “sốc” nhưng chưa có khách thuê.
Các sản phẩm shophouse này từng được xem là “gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư, khi mà giá mua bán ngày càng tăng, không chỉ đầu tư dài hạn, chủ đầu tư còn có thể cho thuê để kiếm thêm dòng tiền sinh lời. Tuy nhiên thời gian gần đây, mô hình thuê shophouse để kinh doanh có phần trầm lắng do nhu cầu tiêu dùng của khách hàng thay đổi, đồng thời chi phí thuê ngày một tăng, điều này chính là lý do khiến các mặt bằng shophouse bị bỏ trống trong thời gian dài.

Điển hình như tại các khu vực như Geleximco, An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Eco Lake View (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rao bán các shophouse có giá dao động từ 4,7 - 60 tỷ đồng/căn tuỳ diện tích sử dụng và vị trí. Đối với giá thuê sẽ dao động từ 15 - 60 triệu đồng/tháng. Nhiều căn yêu cầu khách hàng thuê phải ký hợp đồng lâu dài, không cho thuê ngắn hạn.
Lý giải về nguyên nhân các shophouse trên đang bị bỏ trống nhiều, anh Công Nguyên - từng đầu tư shophouse ở Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Do các căn Shophouse này nằm ở xa trung tâm, mật độ dân cư thưa thớt nên nhu cầu tiêu dùng chắc chắn sẽ thấp, nhiều môi giới và chủ nhà cứ rao shophouse giá cao nhưng thực chất không có tiềm năng thương mại, chỉ là chiêu bán hàng.
“Môi giới thường “hét” giá khá cao, kể cả mua hay thuê. Họ làm như vậy để tự thiết lập mặt bằng giá bán cao trên thị trường bất động sản, điều chúng ta nhìn thấy là nhu cầu mua/thuê của người dân chưa cao, dẫn chứng cụ thể và rõ ràng nhất đó chính là các căn shophouse chục tỷ đang bỏ trống, phơi mưa phơi nắng nhiều năm… Tuy nhiên, họ lại quảng bá rầm rộ, đã từng có nhiều khách hàng thuê chưa đầy 1 tháng đành phải “quay xe” vì không trụ được bài toán tài chính”, anh Nguyên bày tỏ.

Dưới góc độ nhà đầu tư, chị Quảng Hà (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, khi đi khảo sát để đầu tư, môi giới thường quảng cáo là “tọa lạc tại vị trí thương mại đắt giá” nhưng thực tế thì lại không có khách, dân cư thưa thớt. Nhà đầu tư bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua Shophouse nhưng chỉ cho thuê tiền triệu, đôi khi tính ra lợi nhuận cho thuê không bằng gửi tiết kiệm, nếu tính cả các chi phí bảo trì mặt bằng thì có khi chủ đầu tư “ôm” lỗ to.
Chị Hà nói thêm, thiết kế - quy hoạch của những đô thị shophouse này thiếu tính thực tế, xa trung tâm hàng chục km, luôn được đặt trong các khu khép kín, không có người ngoài tiếp cận, thiếu chỗ đậu xe, thiếu kết nối giao thông thuận tiện cho khách hàng vãng lai. Bên cạnh đó, việc đầu tư theo “trend”, tin vào quảng cáo mà không phân tích khả năng khai thác kinh doanh thực tế của vị trí đã khiến nhiều người “ôm hận”.
Thị trường có thể “tái sinh” ?
Theo các chuyên gia về bất động sản, giai đoạn 2017-2020, shophouse từng được xem là sản phẩm đầu tư “hái ra tiền” nhờ vị trí đắc địa, tích hợp giữa nhà ở và kinh doanh. Thế nhưng, trong vài năm gần đây, sản phẩm này liên tục rơi vào tình trạng dư cung và khó khai thác.
Theo khảo sát thực tế, tại các khu đô thị vùng ven Hà Nội và TP.HCM, không ít tuyến phố thương mại kiểu mẫu nay trở nên im ắng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ giá bán và giá thuê bị đẩy lên quá cao, trong khi lưu lượng khách thực tế tại dự án chưa đủ để đảm bảo hoạt động kinh doanh.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia về thị trường cho thuê shophouse chia sẻ, mặc dù hiện nay gặp nhiều khó khăn nhưng thị trường cho thuê shophouse vẫn còn dư địa để phục hồi, đặc biệt khi một số yếu tố tích cực đang dần xuất hiện.
Trước hết, làn sóng chuyển đổi công năng đang được các chủ đầu tư và cá nhân sở hữu shophouse triển khai. Thay vì cố gắng cho thuê làm cửa hàng truyền thống, nhiều người đã linh hoạt cải tạo thành căn hộ dịch vụ và văn phòng hoặt thiết kế các không gian làm việc sáng tạo.

Đặc biệt, sự phục hồi của ngành bán lẻ và F&B cũng là tín hiệu đáng chú ý, nhiều thương hiệu F&B, mô hình cà phê “Boutique” hoặc cửa hàng tiện lợi đang tìm kiếm mặt bằng có mật độ dân cư ổn định. Môi giới Vũ - người có 15 năm kinh nghiệm sale mặt bằng Shophouse cho thuê nói: “Điều kiện tiên quyết để Shophouse “tái sinh” nằm ở việc thay đổi chiến lược đầu tư và tư duy phát triển. Bởi, Shophouse không còn là kênh đầu tư “lướt sóng”, chủ sở hữu cần xác định đây là tài sản khai thác dòng tiền lâu dài, đồng thời phải chấp nhận mức sinh lời thực tế có được.
“Yếu tố quy hoạch và dân cư là yếu tố sống còn, những dự án quy mô lớn nhưng không có người ở sẽ không thể giúp mặt bằng thương mại phát triển, thị trường cho thuê shophouse khó có thể phục hồi trên diện rộng như thời “hoàng kim”, nhưng vẫn có thể “tái sinh” ở những vị trí chiến lược", chuyên gia từ Hội Môi giới Bất động sản chia sẻ.
Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải linh hoạt, tỉnh táo và thực tế hơn trong kỳ vọng lợi nhuận. Xu hướng phân khúc, chuyển đổi công năng, và điều chỉnh giá thuê đang mở ra một giai đoạn mới cho sản phẩm này – nơi sự bền vững và khai thác thực tế được đặt lên hàng đầu.
Nghịch lý thuê mặt bằng: Mặt phố bỏ trống, ngõ hẻm 'chen chân'
- Nhà phố Hà Nội ế khách thuê: Đất vàng trăm triệu/m2 bỏ không cả loạt 03/05/2025 09:00
- Thuê cửa hàng mặt phố lớn: Hai 'số phận' trên cùng 1 con đường 03/05/2025 03:30
- Cả vạn m2 sàn thương mại ế ẩm, phủ bụi giữa chung cư kín người 04/05/2025 02:30
Bài dự thi Đánh thức những miền đất: Phú Quốc - Điểm đến APEC 2027
(VNF) - Theo Sở Du lịch Kiên Giang, năm 2024 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Phú Quốc liên tiếp được các tổ chức du lịch uy tín hàng đầu thế giới đánh giá, vinh danh từ một viên ngọc ẩn của khu vực Đông Nam Á trở thành điểm đến đáng ghé thăm của thế giới.
Hà Nội: Đấu giá 58 thửa đất, khởi điểm chỉ 6,57 triệu/m2
(VNF) - Trong tháng 5, huyện Thạch Thất sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Hương Ngải và xã Quang Trung. Mức giá khởi điểm từ 6,57 triệu đồng/m2.
Bị cưỡng chế vì nợ thuế 560 tỷ, Công ty Đức Khải đang kinh doanh những gì?
(VNF) - Chi Cục thuế Khu vực II vừa ban hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Công ty cổ phần Đức Khải.
Ninh Bình: Dồn dập đấu giá 400 lô đất, khởi điểm cao nhất 15,7 triệu/m2
(VNF) - Thị trường bất động sản tNih Bình đang sôi động trở lại với kế hoạch đấu giá 417 lô đất tại ba địa phương gồm TP Hoa Lư, huyện Yên Mô và Kim Sơn trong tháng 5 này.
The Matrix One Premium: Cú 'bắt tay lịch sử' giữa MIK Group và thương hiệu kiến trúc Azusa Sekkei
(VNF) - Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu. Để hiện thực hóa tham vọng này, MIK Group đã bắt tay với Azusa Sekkei, thương hiệu kiến trúc huyền thoại Nhật Bản với gần 80 năm kinh nghiệm.
Bình Định: Đấu giá 2 khu đất vàng xây khách sạn và chung cư
(VNF) - Hai khu đất có vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố biển Quy Nhơn tiếp tục được tỉnh Bình Định tổ chức đấu giá sau nhiều lần tìm nhà đầu tư không thành công. Tổng vốn đầu tư dự kiến cho hai dự án này lên đến hơn 5.600 tỷ đồng.
Bình Định: Ra điều kiện mua nhà ở xã hội với người ngoại tỉnh
(VNF) - UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là yêu cầu người có hộ khẩu ngoài tỉnh phải đang làm việc tại Bình Định với thời gian tối thiểu 1 năm.
Những 'bất động sản định danh vị thế' giữa lòng đô thị
(VNF) - Tại những biệt thự “hạng S” của Vịnh Bình Minh thuộc Vinhomes Wonder City, giới thượng lưu có thể hưởng thụ tầng sống cao nhất - nơi mọi ồn ào, phô trương đều nhường chỗ cho sự cân bằng và tinh tế.
Phát Đạt tham gia phát triển dự án La Pura, tiếp tục mở rộng dấu ấn tại Bình Dương
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) tiếp tục mở rộng hoạt động tại thị trường Bình Dương thông qua việc tham gia phát triển dự án cao tầng La Pura tại TP. Thuận An.
Ai đứng sau Mường Thanh Buôn Ma Thuột vừa vào ‘tầm ngắm’ của công an?
(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh này cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao (Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột).
Hải Phòng giao lô đất vàng cho Gamuda Land làm cao ốc hơn 3.000 tỷ
(VNF) - Ngày 14/4/2025, UBND TP Hải Phòng đã ban hành QĐ giao đất cho Cty CP Đầu tư địa ốc Tràng An (liên quan Gamuda Land) để thực hiện dự án hơn 3.000 tỷ.
Công an đề nghị cung cấp hồ sơ dự án Mường Thanh Buôn Ma Thuột
(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND tỉnh này cung cấp hồ sơ dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao Mường Thanh Buôn Ma Thuột.
Quảng Trị: Chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy điện gió SCI Hướng Việt hơn 1.018 tỷ đồng
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió SCI Hướng Việt với tổng kinh phí dự kiến đầu tư hơn 1.018 tỷ đồng, thông qua hình thức mời quan tâm, đấu thầu dự án có sử dụng đất.
Nghiên cứu áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
(VNF) - Bộ Tài chính nghiên cứu lựa chọn áp dụng giữa 2 phương pháp tính thuế, trong đó có phương án tính thuế 20% trên giá trị chênh lệch giữa giá mua - bán BĐS.
Hải Phòng: Vingroup, Masterise, Hoàng Huy... được giao 576ha đất làm khu đô thị
(VNF) - UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý cho phép 5 nhà đầu tư nghiên cứu đề xuất 7 dự án khu đô thị tại nhiều khu vực chiến lược.
The Pathway ra mắt các tòa căn hộ P2, P3: Biểu tượng mới bên bờ biển Sầm Sơn
(VNF) - Tháng 5/2025, The Pathway - tổ hợp căn hộ cao tầng sát biển đầu tiên tại Sầm Sơn, thuộc quần thể Sun Grand Boulevard, chính thức ra mắt các tòa tháp mới P2, P3. Đây là bước đi chiến lược, hoàn thiện hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí đẳng cấp của Sun Group tại đô thị biển hiện đại đang trên đà bứt phá mạnh mẽ.
Thủ tục xây nhà trên đất nông nghiệp theo quy định mới nhất
(VNF) - Đất nông nghiệp thường được gọi là “đất xen kẹt”. Để xây nhà trên đất nông nghiệp theo luật đất đai mới, người dân cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục.
Quý I của FECON: Chỉ lãi trước thuế chỉ 4 tỷ nhưng đã tăng trưởng bằng lần
(VNF) - So với kế hoạch kinh doanh năm 2025, tới thời điểm kết quý I/2025, FECON mới hoàn thành 16,4% mục tiêu doanh thu và 0,5% mục tiêu lợi nhuận.
Chính quyền xã được cấp sổ đỏ: Liệu có khả thi?
(VNF) - Sở TN-MT TP.HCM đề xuất chuyển quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ đỏ hồng) về cấp xã. Theo các chuyên gia, muốn chuyển việc cấp sổ đỏ, sổ hống cho cấp xã được suôn sẻ cần lưu ý một số điều.
Không còn bị trả hàng, lại ‘bán cả con’, DIC Group vẫn lỗ nặng ngay quý đầu năm
(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG) gây bất ngờ khi báo lỗ nặng trong quý I/2025.
Bí mật thành công của những ‘dealmaker’ bất động sản hàng đầu thế giới
(VNF) - Sự khan hiếm luôn là chất xúc tác mạnh mẽ cho khát khao sở hữu, đặc biệt trong thế giới của tầng lớp thượng lưu. Với họ, một bất động sản không thể sao chép không chỉ thoả mãn cảm xúc cá nhân mà còn là tuyên ngôn đẳng cấp và quyền lực. Hiểu rõ tâm lý này, những “dealmaker” (nhà môi giới) bất động sản hàng đầu thế giới đã liên tục tạo ra những thương vụ triệu đô gây chấn động.
Hà Nội: Biến đất trồng lúa thành đất ở sẽ bị phạt tới 400 triệu đồng
(VNF) - Hà Nội áp dụng mức phạt lên tới 400 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển đất lúa sang đất ở. Quy định mới thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương đất đai và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của Thủ đô.
Hà Nội bổ sung loạt dự án nhà xã hội cho cán bộ, chiến sỹ công an
(VNF) - Hơn 10 dự án nhà xã hội cho cán bộ, chiến sĩ công an vừa được Hà Nội bổ sung vào danh mục thu hồi đất năm 2025..
BĐS Bắc Trung Bộ: Cơn sốt đất nền đến rồi sẽ qua rất nhanh?
(VNF) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) ở khu vực Bắc Trung Bộ đã có những biến động đáng kể, đặc biệt ở phân khúc đất nền. Với số vốn khoảng 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc người dân có nhu cầu an cư đang gặp khó khăn khi muốn tìm mua đất ven thành phố.
Bài dự thi Đánh thức những miền đất: Phú Quốc - Điểm đến APEC 2027
(VNF) - Theo Sở Du lịch Kiên Giang, năm 2024 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi Phú Quốc liên tiếp được các tổ chức du lịch uy tín hàng đầu thế giới đánh giá, vinh danh từ một viên ngọc ẩn của khu vực Đông Nam Á trở thành điểm đến đáng ghé thăm của thế giới.
Ngắm đoạn cao tốc Bắc - Nam dài 55km nối Hà Tĩnh vào Quảng Bình
(VNF) - Đường cao tốc Vũng Áng – Bùng là một đoạn đường cao tốc thuộc hệ thống đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây qua địa phận 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.