Diễn đàn VNF

Thông điệp của Tổng Bí thư: 'Cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt'

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt, rằng trong thời gian vừa qua "mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước".

Thông điệp của Tổng Bí thư: 'Cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt'

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng công tác phòng, chống tham nhũng "là vấn đề lớn, đất nước nào cũng có, thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp".

"Đây là bệnh của những người có quyền, có chức, lại nắm trong tay tiền của thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm", ông nói.

Từ năm 2013 đến nay, đã xử rất nhiều vụ, nhiều Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, thu hồi tài sản lên đến hàng triệu USD và nhiều tỷ đồng. “Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm. Có người trước đây lúc thấy tôi sức khỏe yếu là cũng lo chùng xuống, có tâm lý đó. Giờ sắp đến Đại hội rồi có làm không. Tôi nói là, mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử, vẫn đưa ra tòa xét xử”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Ông dẫn chứng vừa qua, gần Đại hội vẫn xử nhiều vụ, xử đến cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. "Sát Đại hội vẫn còn khởi tố, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là không ngừng, không nghỉ, bất cứ lúc nào", ông nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, làm không phải cốt là để trị ai, thù oán ai, mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo, đúng theo tinh thần một câu nói của Bác Hồ là "cưa một cành cây mọt, sâu, để cứu cả cái cây"; xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính, không phải cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm.

“Chưa bao giờ một khóa mấy ông Bộ Chính trị bị đi tù, bị cách chức, tịch thu lại bao nhiêu tài sản. Có người hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói tại Hội nghị toàn quốc rồi, đồng chí cán bộ kiểm tra mở ra xem đó là gì. Mở vali ra, thấy là tiền USD, yêu cầu khóa lại lập biên bản, anh ký vào đây, rồi anh xách vali về”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ về việc đấu tranh tham nhũng khó khăn, phức tạp, nếu không có bản lĩnh, dũng khí, tình cảm chân chính thì không làm được.

“Ai cũng thích của, thích tiền. Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất, chết cũng không mang tiền theo được”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định, đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt và gian nan. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước. Còn quyền, còn chức, còn tiền, nếu con người ta không tu dưỡng rèn luyện sẽ còn xảy ra.

Về những trọng tâm công tác sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sắp tới nhiệm vụ còn lớn, nhiều, nặng nề, khó khăn và còn nhiều nguy cơ, nhiều diễn biến phức tạp chưa lường hết được.

“Cảm ơn các bạn đã chúc mừng tôi, chúc mừng sức khỏe, đây là nhân tố rất quan trọng, nếu không nói là quyết định để làm việc. Các đồng chí biết rồi, tuổi tôi cũng cao rồi, tôi xin nghỉ rồi, nhưng Đại hội bầu, là đảng viên thì phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức, còn làm được hay không thì phải là tập thể, phải đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, nhất trí.”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Như VietnamFinance đã đưa tin, ngày 31/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã tiến hành bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

Theo đó, ông Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII.

Ông Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, quê quán tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Ông có trình độ giáo sư, tiến sĩ chính trị học và cao cấp lý luận chính trị.

Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị các khoá VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị khoá VIII; Đại biểu Quốc hội các khoá XI, XII, XIII, XIV. Ông hiện là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam.

Tin mới lên