(VNF) - Xuất phát điểm là phát minh dùng để trao đổi buôn bán, đến nay, tiền tệ đã được ứng dụng công nghệ số để thực hiện thêm nhiều mục đích khác.
Ảnh minh hoạ
Ngân hàng
Lịch sử phát triển của của tiền tệ và hoạt động ngân hàng gắn liền với lịch sử sản xuất hàng hóa. Khởi đầu, việc kinh doanh tiền tệ diễn ra do dân chúng tin tưởng để ký gửi tài sản và tiền bạc. Về sau, nó càng được đẩy mạnh hoạt động với những nghiệp vụ kinh doanh, như đổi tiền, nhận tiền gửi, bảo quản, cho vay và vận chuyển tiền.
Tiền tệ có tự cổ xưa cho đến tận bây giờ. Nên các hình thái biểu hiện của nó từ bây giờ ngược đến tận ngày xưa rất phong phú và đa dạng. Thời tiền sử, người ta đã từng biết đến việc các thổ dân ở các bờ biển vùng châu Á, châu Phi dùng vỏ sò, vỏ ốc để làm tiền. Ở một số nơi khác lại ưa dùng răng thú (một số quần đảo ở Thái Bình Dương), lông chim (đảo Polyneise), gạo (Philipines), lưỡi dao, vải lụa (Trung Quốc) để làm tiền.
Đầu tiên, dạng tiền tệ được mọi người chấp nhận thường là những hiện vật quen thuộc và hữu ích, được coi trọng. Chẳng hạn, người dân vùng Bắc nước Anh thời cổ đại thường dùng con lừa là vật trung gian trao đổi hàng hóa. Kim loại quý được ưa dùng làm tiền trong một thời gian dài và đến tận bây giờ vẫn được nhiều nơi áp dụng vì tính chất “được đảm bảo bằng vàng” của nó.
Từ buổi bình minh của lịch sử, khi phát minh ra tiền tệ và sử dụng chúng trong thực tiễn, loài người đã nhận ra vai trò và chức năng to lớn của nó trong đời sống xã hội, từ việc coi tiền là vật ngang giá chung để làm thước đo giá trị, phương tiện lưu thông, phương tiện dự trữ đến phương tiện thanh toán... Tiền tệ đã phát huy tác dụng to lớn đối với nền văn minh nhân loại, thông qua việc tạo ra những điều kiện thuận lợi cho thương mại phát triển, thúc đẩy nền sản xuất vật chất và tinh thần vươn tới những đỉnh cao mới.
Sự phát triển của tiền tệ đã hình thành nên các ngân hàng thương mại. Và các ngân hàng thương mại phát triển đỉnh cao, đến lượt mình, đã làm xuất hiện ngân hàng trung ương (central bank), để đến nay, ngân hàng trung ương được coi là một trong ba phát minh vĩ đại nhất của loài người, sau lửa và bánh xe.
Lịch sử tồn tại và phát triển của tiền tệ và ngân hàng, cùng với sự tiến bộ của nền văn minh tin học, đang gây ra những biến đổi dữ dội chưa từng thấy. Từ đồng tiền hiện vật qua đồng tiền chất dẻo sang đồng tiền điện tử (electronic money) cho đến những đồng tiền ảo - virtual money - và đến nay được gọi chung là đồng tiền mã hoá (cryptocurrency)... là một bước phát triển dài, vĩ đại trong lịch sử tiền tệ. “Tiền tệ vốn có thể sờ mó, nhìn thấy, bây giờ đã thay đổi thành giấy ghi chép mang tính tượng trưng, cuối cùng biến đổi ra những phù hiệu chớp sáng trên màn ảnh vi tính” (Alvin Toffler: Thăng trầm quyền lực).
Điều đáng kinh ngạc là đồng tiền điện tử lại mang lại một siêu quyền lực to lớn chưa từng thấy trong hoạt động kinh tế của loài người. Trong kỉ nguyên số hoá mà ta đang sống, tiền tệ của nền văn minh tin học là dựa trên cơ sở của thông tin và tri thức.
Bitcoin và đồng tiền mã hóa
Các nhà khảo cổ học khám phá ra rằng, một số bản viết tay cổ xưa nhất có nội dung nói về các giao dịch giá trị, được khắc vào đá hoặc các tấm đất sét và được chính phủ cầm quyền lưu trữ. Các giao dịch này không thể bị thay đổi một khi được lưu lại và mỗi khối bao gồm các giao dịch mới sẽ được thêm vào sau nhóm các khối hiện có.
Như vậy, Bitcoin hay đồng tiền mã hóa, với các nguyên tắc về cách thức hoạt động, rất giống với những gì mà văn tự cổ xưa ghi chép lại về các giao dịch. Mật mã học cũng là một nền tảng khác của Bitcoin: Các đoạn tin nhắn được mã hóa theo mật mã mà mỗi kí tự được thay thế bằng một kí tự cách nó một số các kí tự cụ thể. Như vậy, các nguyên tắc căn bản làm nền tảng cho Bitcoin vẫn được giữ nguyên. Dữ liệu giao dịch trên các khối là không thể thay đổi, đã được mã hóa bằng cách ứng dụng mật mã học, vì thế chỉ có những người có quyền truy cập thì mới giải mã được.
Satoshi Nakamoto được coi là người sáng tạo ra Bitcoin. Người ta cho rằng, Nakamoto chỉ là một bút danh của một người hoặc một nhóm người, mà người này chưa bao giờ công khai thân phận của mình cho công chúng biết. Năm 2008, S.Nakamoto viết một bài báo trên internet có tiêu đề: “Bitcoin: Hệ thống tiền ảo ngang cấp” (Bitcoin: A peer - to - peer Electronic Cash System).
Bài báo đã tích hợp nhiều yếu tố của các nghiên cứu trước đây về tiền kĩ thuật số, các loại tiền tệ theo mô hình phi tập trung, các khoản thanh toán không thể theo dõi, bằng chứng xử lí và mật mã… để tạo thành một giải pháp khả thi về việc ra đời một đồng tiền mã hóa (kĩ thuật số). Block Chain đầu tiên tạo ra trong mã Bitcoin, được viết trong mã bằng hai từ riêng biệt là chuỗi (chain) và khối (block).
Nakamoto khai thác khối đầu tiên (khối nguyên thủy) có chứa thông điệp trên một tờ báo ở Anh: “Tờ Times, ngày 3/1/2009, Đại Pháp Quan đứng bên bờ vực phải viện trợ ngân hàng lần thứ hai” với hàm ý: Blockchain Bitcoin được khai thác vào ngày 3 tháng 1 hoặc sau đó. Đây được coi là tuyên bố về những thất bại của tiền tệ và thị trường tài chính hiện hành.
Tiếp theo đồng Bitcoin, hàng loạt các đồng tiền mã hóa nữa cũng lần lượt và liên tiếp xuất hiện. Tính đến nay, có đến khoảng hơn 26.000 đồng coin với các layer và cấp độ khác nhau, tạo nên một thị trường các loại đồng tiền kĩ thuật số đa dạng và hấp dẫn, được áp dụng giao dịch trong các lĩnh vực khác nhau, thực hiện các chức năng của tiền tệ trong đời sống xã hội, từ cất trữ tài sản đến thanh toán.
Như đã nêu trên, đồng tiền hiện đại của các nước trên thế giới, ngoài tiền hiện vật ra, nó chỉ là những con số điện tử trên máy tính của các ngân hàng, chính phủ và các tổ chức tài chính có chức năng cất trữ những hồ sơ chi tiết về nơi mà mỗi con số điện tử hoặc mỗi đơn vị tiền tệ được lưu giữ. Các đồng tiền mã hóa, trái lại không có một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào theo dõi, giám sát các hồ sơ giao dịch.
Cấu trúc phi tập trung của nó đồng nghĩa với việc tất cả mọi người trên mạng lưới đều tham gia xác nhận rằng những hồ sơ và giao dịch là hoàn toàn chính xác. Chính vì vậy, ngay từ khi ra đời, Bitcoin và tiếp theo là các đồng tiền mã hóa đã tạo nên sự hấp dẫn vì lợi ích và tác dụng to lớn của nó với người dùng.
Trước hết, đồng tiền mã hóa loại bỏ các tổ chức trung gian trong giao dịch (như hệ thống ngân hàng hay các tổ chức tài chính). Sau nữa, nó thể hiện tính chất phi tập trung trong tổ chức và hoạt động, không chịu sự kiểm tra hay giám sát của bất kì chính phủ nào (không có bất kì một chính phủ hay cơ quan thanh tra giám sát nào chi phối hoạt động của nó). Về hiệu quả, nó có chi phí thấp (không có những khoản thanh toán quốc tế đắt đỏ như phí giao dịch của ngân hàng). Về thời gian, nó có tốc độ giao dịch rất nhanh (giao dịch gần như được thực hiện ngay lập tức).
Hơn nữa, tính minh bạch là một ưu thế hiển nhiên của đồng tiền mã hóa (giao dịch được thực hiện trên cùng một sổ cái chung, công khai và phi tập trung). Mặt khác, nó tạo lòng tin cho người dùng (các giao dịch không thể bị thay đổi hoặc bị hủy bỏ). Ngoài ra, tính bảo mật vốn là yêu cầu hàng đầu của một giao dịch được tuân thủ cao (mật mã hóa được sử dụng để bảo vệ tối đa thông tin về danh tính và các giao dịch của người sử dụng)….
Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa cũng có những rủi ro và bất lợi, cần được khắc phục để hoàn thiện. Tính không thể đảo chiều giao dịch có thể có lúc gây ra khó khăn cho người sử dụng. Việc thiếu khả năng mở rộng mạng lưới (so với các gã khổng lồ trong thanh toán như Visa hay MasterCard) cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng các giao dịch. Có một nghịch lí là tính bảo mật của đồng tiền mã hóa cao hơn lại cũng có thể dẫn đến độ an toàn thấp hơn (trường hợp người dùng bị quên hay mất mã khóa cá nhân)…
Ứng xử của ngân hàng và chính phủ các nước
Hiện có ba ngành kinh tế đang bị tiền mã hóa khuấy đảo (tài chính và ngân hàng, điện toán đám mây crypto và crypto trong trò chơi điện tử). Trong lĩnh vực tài chính nói chung, công nghệ Bitcoin không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong chuyển giao tiền tệ, buôn bán cổ phiếu, thanh toán, mà còn nhiều thỏa thuận và hoạt động khác thuộc phạm vi nghiệp vụ cốt lõi của các cơ sở sở tài chính.
Những hoạt động nghiên cứu và ứng dụng nó đang được tiến hành tại hàng chục ngân hàng trung ương các nước. Các định chế tài chính quốc tế, như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, tổ chức Liên hợp quốc… cũng đang tích cực nghiên cứu và ứng dụng nó. Những tổ chức như NASDAQ, VISA, Citibank, Wells Fargo, JP Morgan, Capital One… đang đi đầu trong việc thiết lập sổ cái phân tán cho các giao dịch giữa các tổ chức tài chính.
Hiện nay, 15 trong số 50 ngân hàng đứng đầu thế giới đang làm việc với Ripple (mạng lưới thanh toán) để phát triển nền tảng Blockchain. Đồng thời, nó cũng trở nên phổ biến hơn với các tổ chức ngoài lĩnh vực tài chính như quản lí nhận dạng và nhận diện kĩ thuật số, bầu cử kĩ thuật số, lập hồ sơ y tế về chăm sóc sức khỏe, chứng nhận học thuật, âm nhạc, lưu trữ đám mây, dịch vụ thuê mướn xe hơi, quản lí tài sản, thuê mướn nhà ở, công nghiệp du lịch…
Trong khi đó, ý kiến của chính phủ các nước về sự phát triển và lớn mạnh của đồng coin ổn định rất đa dạng. Một số chính phủ khăng khăng cho rằng, nó chẳng qua chỉ là một trò lừa đảo tầm cỡ quốc tế hạng nặng, trong khi một số chính phủ khác, mà đứng đầu là Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, tiếp theo là các nước như Anh, Estonia, Thụy Sỹ, Đan mạch, Nauy, Georgia, Mexico, Singapore, Luxembourg… lại đang tìm cách đưa chúng vào nền kinh tế chung của quốc gia, xem coin ổn định như một loại tiền số hợp pháp sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai của tài chính toàn cầu. Với một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, việc khởi thảo những ý tưởng mới cho công nghệ lập pháp (Reg-Tech) đang phát triển một cách nhanh chóng…
Tương lai của đồng tiền mã hóa
Mặc dù Bitcoin và đồng tiền mã hóa hiện tại chưa phải là phương thức thanh toán phổ biến, nhưng nó đã cho thế giới thấy rằng, tiền tệ có thể tồn tại ngoài sự kiểm soát của chính phủ và ngân hàng, thể hiện vai trò và ảnh hưởng to lớn tiềm tàng của nó. Việc các đồng tiền mã hóa có thể tạo ra các giao dịch trong vòng vài phút đã cho phép mọi người khắp nơi trên thế giới sẽ trở thành một bộ phận đông đảo trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Cùng với Bitcoin, hàng ngàn các đồng tiền mã hóa khác - được gọi là Altcoin - là các loại tiền mã hóa thay thế đang được xây dựng dựa trên mã nguồn Bitcoin, sở hữu loại tiền tệ riêng, hoạt động độc lập với Bitcoin, đang làm cho chúng ngày càng được thừa nhận rộng rãi như là một đồng tiền quốc tế, nhất là ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Có vẻ như đây là điểm khởi tranh giữa một thực thể hữu hình (ngân hàng) với một thực thể tưởng chừng như là vô hình (đồng tiền mã hóa).
Bản thân các đồng tiền mã hóa cũng đang đua tranh mạnh mẽ về công nghệ và tiện ích để khẳng định vị thế vượt trội của mình trên thị trường tiền tệ mã hóa. Tiếp theo đồng Bitcoin là các đồng ETH, XRP, BNB, MKR, LINK, DOGE… Coinbase được coi là bàn tay vàng trong thế giới tiền mã hóa vì nó khiến người ta nhận ra rằng, tiền mã hóa không chỉ là một phương tiện trao đổi mà nó còn có giá trị đầu tư thực sự. Coinbase là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất và đáng tin cậy nhất.
Việc thành lập Coinbase đã là một sự kiện mang tính cột mốc đột phá trong lịch sử ngành tiền mã hóa vì nó là nhà trung gian đầu tiên mà công chúng có thể tiếp cận được. Hiện nay nó cung cấp hơn 21 sản phẩm và vận hành trên 100 quốc gia khác nhau. Có tới hơn 68 triệu người dùng đã xác minh hoạt động trên sàn này, một con số khá lớn so với Wells Fago có 70 triệu khách hàng và với Bank of America có 66 triệu khách hàng.
Tương lai của các đồng tiền mã hóa nói chung vẫn còn là câu chuyện của thời gian. Việc nó có được đông đảo công chúng đón nhận và tin dùng hay không sẽ phụ thuộc vào thái độ của các doanh nghiệp và người tiêu dùng đối với nó.
(VNF) - Thay vì đưa ra những phán xét định tính về mặt đúng sai, cần đặt mô hình chuyển đổi vàng để mua nhà vào lăng kính cân bằng nhằm định vị ranh giới pháp lý thực tế, từ đó, đánh giá liệu hệ thống quy định hiện hành đã đủ độ tường minh để các bên yên tâm vận hành hay chưa.
(VNF) - 13h30 ngày 28/05/2026, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Chu kỳ tăng trưởng mới – Cơ hội từ phân hóa và chất lượng tăng trưởng”. Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính và thị trường nhằm cung cấp góc nhìn toàn diện về bối cảnh kinh tế toàn cầu, triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn 2026-2027.
(VNF) - Từ ngân hàng, công ty tài chính tiêu dùng đến bảo hiểm, chứng khoán, các tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đang tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam thông qua M&A, đầu tư vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính khép kín. Đằng sau là tham vọng chiếm lĩnh một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á - nơi tầng lớp trung lưu bùng nổ và nhu cầu tài chính còn dư địa rất lớn.
(VNF) - Trong bối cảnh cạnh tranh du lịch toàn cầu ngày càng khốc liệt, báo chí, trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng xã hội đang trở thành “bộ ba” mới định hình năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam. Đây cũng là nội dung xuyên suốt được các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà báo và doanh nghiệp nhấn mạnh tại Diễn đàn “Vai trò của báo chí trong thúc đẩy ngành kinh tế du lịch Việt Nam năm 2026”, tổ chức ngày 22/5 tại Quảng Trị.
(VNF) - Công cuộc xây dựng IFC tại Việt Nam đang tạo ra những chuyển động âm thầm nhưng sâu rộng trong toàn bộ hệ sinh thái tài chính. Khi luật chơi thay đổi, ngân hàng buộc phải tái cấu trúc, công ty chứng khoán phải chuyển vai, còn startup phải học cách trưởng thành trong môi trường cạnh tranh toàn cầu và kỷ luật cao hơn.
(VNF) - Từ một kênh vốn thay thế cho ngân hàng, tín dụng tư nhân đang phình to thành thị trường trị giá 3.000 tỷ USD với mức độ đòn bẩy và rủi ro ngày càng lớn. Những vụ vỡ nợ, gian lận tín dụng và cảnh báo về hiệu ứng domino đang làm dấy lên lo ngại rằng “bóng ma” khủng hoảng tài chính 2008 có thể quay trở lại dưới một hình hài mới.
(VNF) - Ngày 12/6 tới, tại Vinpearl Landmark 81 (TP. HCM), hơn 500 lãnh đạo quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu châu Á sẽ tham dự Venture Forum 2026 - diễn đàn đối thoại cấp cao về M&A và vốn tư nhân do VinVentures (thuộc Vingroup) khởi xướng. Sự kiện được kỳ vọng trở thành một trong những điểm hẹn đáng chú ý nhất năm của giới đầu tư công nghệ và tài chính khu vực.
(VNF) - Khép lại vòng đề cử mùa giải 2026, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture ghi nhận 1.819 hồ sơ từ khắp thế giới cùng mạng lưới hơn 17.000 đối tác đề cử đến từ 117 quốc gia và vùng lãnh thổ.
(VNF) - Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, startup và fintech không ngại bị quản lý, điều họ lo ngại nhất là sự bất định chính sách; vì vậy, muốn hình thành một hệ sinh thái tài chính mới có sức cạnh tranh quốc tế, cơ quan quản lý cần chuyển từ tư duy “ngăn chặn rủi ro” sang “dẫn dắt đổi mới”.
(VNF) - Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, PCI 2025 đánh dấu bước chuyển mới khi lần đầu mở rộng từ đo lường chất lượng điều hành địa phương sang đánh giá toàn diện hệ sinh thái phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - TS. Phan Đức Hiếu cho rằng sau một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, điều đáng chú ý nhất là nhiều cải cách thể chế đã bắt đầu chuyển động trong thực tế, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, ổn định và an toàn hơn cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
(VNF) - Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đã ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng, góp phần chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ khó đạt được nếu nền kinh tế tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư công và tín dụng ngân hàng. Muốn tạo đột phá tăng trưởng, Việt Nam cần thay đổi tư duy điều hành theo hướng dùng đầu tư công để thu hút, kích hoạt và dẫn dòng vốn tư nhân tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế.
(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh, Phó giám đốc Ban IV, khẳng định để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững, Việt Nam cần khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân lớn lên và dẫn dắt các chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng xanh hóa ngành vật liệu xây dựng không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế carbon thấp.
(VNF) - Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là bước ngoặt trong tư duy phát triển khi lần đầu tiên đặt lại cách nhìn về vai trò kinh tế nhà nước, chuyển trọng tâm từ quy mô nguồn lực sang năng lực dẫn dắt và tạo lập giá trị. Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, cách tiếp cận này không chỉ thay đổi kỳ vọng đối với doanh nghiệp nhà nước, mà còn mở ra dư địa mới để nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn lực và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế.
(VNF) - Rất nhiều người Việt Nam đã thành danh tại Big Tech Mỹ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc “làm cho công ty lớn” hay “kiếm được nhiều tiền”, đó mới chỉ là một nửa câu chuyện. Nửa còn lại, quan trọng hơn, là cách những thành công cá nhân đó được chuyển hóa thành giá trị cho đất nước.
(VNF) - Dù Nghị quyết 68 đã tạo ra nhiều kỳ vọng về một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, song theo LS Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, thực tế triển khai vẫn tồn tại không ít rào cản khiến doanh nghiệp chưa thể hưởng trọn lợi ích từ cải cách thể chế. Khoảng cách giữa chính sách và thực thi, cùng những vướng mắc pháp lý phát sinh, đang tiếp tục là lực cản đối với khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn đã trở thành “bệ đỡ” quan trọng giúp Việt Nam giữ nhịp tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026, đồng thời tạo nền tảng để củng cố các động lực như xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư trong thời gian tới.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới, việc lựa chọn động lực dẫn dắt trở nên đặc biệt quan trọng. PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng, tài chính, đặc biệt là tài chính công nghệ, cần được xác định là mũi nhọn chiến lược nếu muốn tạo bứt phá về năng suất, mở rộng không gian tăng trưởng và nâng cao vị thế của nền kinh tế trong dài hạn.
(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, tranh luận về ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh thực chất mới chỉ xử lý “phần ngọn”. Điều quan trọng hơn là phải xác lập rõ địa vị pháp lý và cách tiếp cận thuế phù hợp với bản chất kinh doanh cá thể, từ đó tạo nền tảng cải cách bền vững.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, dù chịu tác động từ xung đột địa chính trị, chi phí đầu vào tăng và rủi ro thương mại toàn cầu, kinh tế Việt Nam năm 2026 vẫn được dự báo tăng trưởng khoảng 7,2%. Tuy nhiên, để giữ vững đà này, Việt Nam cần linh hoạt điều hành vàvà kiên định với cải cách dài hạn.
(VNF) - TS Võ Trí Thành cho rằng trong nền kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn lực có giá trị như một “mỏ vàng”, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, việc quản trị, phân bổ và kiểm soát dữ liệu lại đặt ra những thách thức phức tạp, từ quyền sở hữu, quyền riêng tư đến cân bằng giữa tự do hóa và an ninh, khiến đây trở thành một trong những bài toán khó nhất hiện nay.
(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.
(VNF) - Chuyển đổi số đang làm thay đổi sâu sắc nền tảng vận hành của hoạt động đầu tư, kinh doanh, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của rủi ro pháp lý và tranh chấp. Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra không chỉ là hoàn thiện cơ chế giải quyết tranh chấp, mà còn phải thiết kế lại tư duy quản trị rủi ro theo hướng chủ động, xuyên suốt toàn bộ vòng đời của dự án đầu tư.
(VNF) - Thay vì đưa ra những phán xét định tính về mặt đúng sai, cần đặt mô hình chuyển đổi vàng để mua nhà vào lăng kính cân bằng nhằm định vị ranh giới pháp lý thực tế, từ đó, đánh giá liệu hệ thống quy định hiện hành đã đủ độ tường minh để các bên yên tâm vận hành hay chưa.
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.