Việt Nam ở đâu trên bản đồ tài chính châu Á?

Hải Đường - 04/05/2025 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Với định hướng xây dựng trung tâm tài chính, TS Nguyễn Tiến Chương cho rằng Việt Nam cần một lộ trình phát triển khôn ngoan, không sao chép máy móc mô hình của nước khác mà kết hợp linh hoạt để tạo lợi thế cạnh tranh riêng.

Xây dựng và hình thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đang được giới phân tích đánh giá là bước đi quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế thị trường hiện đại, toàn diện và hội nhập sâu rộng của Việt Nam.

Để có một cái nhìn rõ hơn về lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với các trung tâm tài chính trong khu vực, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Tiến Chương, Giảng viên Đại học kinh tế, ĐHQGHN, Giám đốc công ty Đầu tư công nghệ tài chính QM Capital.

Xin ông cho biết ,Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ các trung tâm tài chính khu vực, và đâu là cơ hội để bứt phá?

TS Nguyễn Tiến Chương: So với các trung tâm trong khu vực, thị trường vốn cổ phần của Việt Nam còn nhiều khoảng cách. Trong khi Thái Lan và Malaysia đã đạt mức vốn hóa hơn 100% GDP, Việt Nam hiện dừng ở khoảng 69% GDP, tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức còn thấp. Dù vậy, một điểm sáng đáng chú ý là thanh khoản – khi Việt Nam đang nằm trong top 3 ASEAN về giá trị giao dịch cổ phiếu, chỉ sau Thái Lan và ngang bằng Singapore. Điều này phản ánh sức hấp dẫn của thị trường, đặc biệt khi so với những thị trường chững lại như Kuala Lumpur hay Bangkok.

TS Nguyễn Tiến Chương, Giảng viên Đại học kinh tế, ĐHQGHN, Giám đốc công ty Đầu tư công nghệ tài chính QM Capital

Lợi thế của Việt Nam còn nằm ở dư địa lớn: nền kinh tế tăng trưởng cao, nhiều doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn, và tiềm năng nâng hạng thị trường. Nếu cải thiện khung pháp lý và gỡ rào cản cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam hoàn toàn có thể đuổi kịp và vượt các thị trường khu vực trong thập kỷ tới. “Chìa khóa là niềm tin và kết nối quốc tế – yếu tố sẽ thu hút cả các quỹ toàn cầu”, ông nhấn mạnh.

Ở thị trường trái phiếu, Việt Nam hiện chưa cạnh tranh được với Singapore hay Hong Kong – những điểm đến phát hành trái phiếu quốc tế nhờ khung pháp lý chuẩn mực và nhà đầu tư tổ chức đông đảo. Tuy nhiên, cơ hội lớn lại nằm ở thị trường nội địa. Trong khi Malaysia đạt gần 100% GDP về quy mô trái phiếu, Thái Lan khoảng 80%, còn Indonesia và Philippines đang thu hút mạnh vốn ngoại, thì Việt Nam còn ở nhóm cuối khu vực, cho thấy dư địa tăng trưởng lớn.

Với GDP tăng trưởng 6 – 7%/năm, hệ thống tài chính sẽ phát triển theo, kéo theo nhu cầu đầu tư vốn và thúc đẩy thị trường trái phiếu. Nếu cải cách mạnh tay, đặc biệt trong minh bạch và xử lý vi phạm, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mức 70–80% GDP trong 10 năm tới, vượt Philippines và sánh ngang Thái Lan.

Tuy nhiên, điều cốt lõi vẫn là xây dựng niềm tin thị trường. Chỉ khi nhà đầu tư tin tưởng vào sự minh bạch, họ mới rót vốn dài hạn. Việt Nam cần tạo dựng một thị trường an toàn, thanh khoản và đáng tin cậy – yếu tố giúp cạnh tranh sòng phẳng với Singapore, Hong Kong hay Kuala Lumpur.

Ở mảng quản lý tài sản, so với các trung tâm tài chính lâu đời, Việt Nam chưa phải điểm đến của ngành quản lý tài sản quốc tế. Singapore hiện là Wealth Hub (trung tâm quản lý tài sản) hàng đầu châu Á, đặc biệt thu hút dòng tài sản từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Hong Kong truyền thống là trung tâm tài sản của giới giàu Trung Quốc đại lục. Malaysia nổi bật với dịch vụ tài sản Hồi giáo, còn Thái Lan chủ yếu phục vụ giới giàu trong nước.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có tiềm năng lớn từ thị trường nội địa gần 100 triệu dân. Nếu biết cung cấp dịch vụ chuyên biệt cho thị trường mới nổi, đồng thời xây dựng các chính sách đặc thù như sandbox cho fintech hay miễn thuế có chọn lọc, Việt Nam có thể tạo lợi thế riêng, thay vì đi theo lối mòn của các trung tâm cũ. Cùng với đó, việc tận dụng lợi thế về chi phí vận hành rẻ cũng có thể giúp Việt Nam thu hút khách hàng tầm khá trong khu vực.

Việt Nam cần hợp tác với các định chế lớn để học hỏi và chuyển giao công nghệ quản lý tài sản. Nếu có chiến lược đúng đắn, trong dài hạn Việt Nam có thể giữ chân được tài sản của chính người Việt, thay vì chảy sang các thị trường khác, và dần dần thu hút tài sản từ nước ngoài. Khi đó, hình ảnh Việt Nam sẽ không chỉ là nơi sản xuất chi phí thấp mà còn là nơi giữ gìn và sinh lời tài sản an toàn cho nhà đầu tư toàn cầu.

Việt Nam có cơ hội nào để vươn lên trên bản đồ giao dịch ngoại hối quốc tế, thưa ông?

TS Nguyễn Tiến Chương: Trên bản đồ giao dịch ngoại hối quốc tế, Việt Nam hiện vẫn là cái tên mờ nhạt, thị trường Forex Trading trong nước chủ yếu phục vụ nhu cầu thương mại và đầu tư trực tiếp, chưa hình thành lớp nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Trong khi đó, Singapore đã vươn lên vị trí thứ ba thế giới về giao dịch ngoại hối, chỉ sau London và New York, còn Hong Kong cũng nằm trong nhóm năm trung tâm hàng đầu, đặc biệt đóng vai trò then chốt trong giao dịch đồng Nhân dân tệ. So với hai trung tâm này, khoảng cách của Việt Nam còn rất xa.

Ngay cả Bangkok và Kuala Lumpur – tuy không phải trung tâm tài chính hàng đầu – nhưng đồng Baht và Ringgit của họ đã được quốc tế giao dịch nhiều hơn đồng Việt Nam. Thái Lan và Malaysia cũng đã nới lỏng quản lý ngoại hối hơn Việt Nam phần nào, tạo điều kiện cho nhà đầu tư ngoại tham gia thị trường nội địa.

Dẫu vậy, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm các nước đi trước để đi tắt đón đầu. Trong ASEAN, ngoài Singapore, chưa quốc gia nào thực sự định hình được vị trí nổi bật về giao dịch ngoại hối, mở ra dư địa cho Việt Nam để cạnh tranh nếu chuẩn bị tốt.

Một chiến lược khả dĩ là tập trung vào thị trường ngách, thay vì cạnh tranh trực diện với các siêu trung tâm. Ví dụ, Việt Nam có thể trở thành điểm trung chuyển ngoại hối cho Tiểu vùng sông Mekong – nơi nhu cầu chuyển đổi giữa VND, KHR (Campuchia), LAK (Lào) và THB (Thái Lan) ngày một tăng. Một hướng đi khác là tận dụng vị thế thương mại điện tử để phát triển thanh toán xuyên biên giới, qua đó từng bước mở rộng thị phần fintech ngoại hối.

Trên bàn cờ ngoại hối quốc tế, Việt Nam khởi đầu ở vị trí thấp nhưng không phải không có cơ hội. Lợi thế kinh tế đang lên cho phép ta đặt tham vọng, nhưng để biến lợi thế đó thành thị phần ngoại hối thì cần lộ trình cải cách thận trọng, từng bước hội nhập với thị trường tài chính toàn cầu.

Lợi thế chi phí nhân công có đủ để Việt Nam cạnh tranh trong cuộc đua trở thành trung tâm dịch vụ tài chính của khu vực?

TS Nguyễn Tiến Chương: Ở khía cạnh chi phí nhân sự, Việt Nam rõ ràng có ưu thế trước Singapore và Hong Kong – hai nơi có chi phí nhân công đắt đỏ bậc nhất thế giới. Mức lương trung bình trong ngành tài chính tại Singapore có thể gấp nhiều lần Việt Nam, khiến các định chế quốc tế buộc phải tìm đến những thị trường chi phí thấp để vận hành các trung tâm dịch vụ toàn cầu (Global Service Centre). Trong cuộc đua đó, Việt Nam đang nổi lên bên cạnh các đối thủ mạnh như Ấn Độ, Philippines hay Malaysia. Nếu so với Bangkok hay Kuala Lumpur, Việt Nam thậm chí có lợi thế về lực lượng lao động trẻ và chi phí nhân công thấp hơn 30–50% ở một số vị trí công nghệ.

Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở “giá rẻ”. Để thực sự cạnh tranh, Việt Nam phải chuyển từ lợi thế chi phí sang lợi thế năng suất – tức là cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao trong khi vẫn giữ được chi phí hợp lý.

Bởi xét về trình độ, Singapore và Hong Kong vẫn dẫn đầu khu vực với lực lượng chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường toàn cầu. Malaysia nổi trội nhờ nền tảng tiếng Anh và kinh nghiệm mở cửa sớm; Thái Lan cũng có chi phí thấp nhưng hạn chế ở kỹ năng ngoại ngữ. Trong khi đó, người lao động Việt Nam ghi điểm nhờ tinh thần cầu tiến, khả năng thích nghi công nghệ nhanh và văn hóa làm việc chăm chỉ – đây chính là “lợi thế mềm” có thể tạo khác biệt.

Trong dài hạn, khi kinh tế phát triển, mức lương chắc chắn sẽ tăng lên; do đó Việt Nam cần tranh thủ “cửa sổ cơ hội chi phí thấp” hiện nay để thu hút tối đa dự án và đào tạo đội ngũ. Một khi đã hình thành được cụm dịch vụ tài chính với nhân lực lành nghề, lợi thế sẽ tự củng cố nhờ quy mô và kinh nghiệm, giúp Việt Nam duy trì sức cạnh tranh ngay cả khi chênh lệch lương dần thu hẹp.

So với các trung tâm tài chính trong khu vực, Việt Nam có khởi điểm chậm hơn nhưng có cơ hội đi tắt đón đầu ở những lĩnh vực mới nổi như Fintech, tài chính xanh,... Singapore và Hong Kong gợi mở mục tiêu dài hạn về một trung tâm toàn diện, còn Bangkok và Kuala Lumpur cho thấy tầm quan trọng của chính sách linh hoạt và lựa chọn phân khúc phù hợp.

Thực tế, hiện nay TP. HCM mới chỉ xếp hạng 98/119 trong danh sách các trung tâm tài chính toàn cầu, đứng dưới Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok và Jakarta​. Do đó, Việt Nam cần một lộ trình phát triển khôn ngoan, không sao chép máy móc mô hình của nước khác mà kết hợp linh hoạt để tạo lợi thế cạnh tranh riêng.

TS Nguyễn Tiến Chương

'Chậm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đe dọa tăng trưởng dài hạn của Việt Nam'

'Chậm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đe dọa tăng trưởng dài hạn của Việt Nam'

Ngân hàng
(VNF) - Theo ông Richard D. McClellan, mô hình kinh tế tập trung vào xuất khẩu và chế biến chế tạo, không còn đủ để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Việc chậm trễ trong việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế sẽ khiến Việt Nam đánh mất cơ hội quý giá.
Cùng chuyên mục
Thuế quan của Mỹ: 'Mức hợp lý để DN Mỹ tại Việt Nam hoạt động hiệu quả'

Thuế quan của Mỹ: 'Mức hợp lý để DN Mỹ tại Việt Nam hoạt động hiệu quả'

12/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Khánh Lâm - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán & Tư vấn RSM Việt Nam cho rằng, 10 - 12% mức thuế suất hợp lý để ngay cả công ty Mỹ tại Việt Nam cũng vận hành một cách hiệu quả

'Nguồn lực đầu tư dài hạn phải đến từ tư nhân'

'Nguồn lực đầu tư dài hạn phải đến từ tư nhân'

11/04/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh không thể lấy đầu tư công làm động lực tăng trưởng dài hạn, PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng nguồn lực đầu tư trong dài hạn phải đến từ khu vực tư nhân.

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày: Thời hạn ngắn cho những giải pháp dài hạn

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày: Thời hạn ngắn cho những giải pháp dài hạn

10/04/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, 90 ngày hoãn thuế của Mỹ đối với Việt Nam là “thời cơ vàng” để cả chính phủ và doanh nghiệp tận dụng, có sự chuẩn bị cho những giải pháp ứng phó dài hạn.

Mỹ áp thuế 46%: 'Phép thử năng lực thích ứng của xuất khẩu Việt Nam'

Mỹ áp thuế 46%: 'Phép thử năng lực thích ứng của xuất khẩu Việt Nam'

09/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư TS.Phan Hoài Nam - Tổng giám đốc Công ty Tư vấn W&A cho rằng, mức thuế 46% là một tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng về tính dễ tổn thương của mô hình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu của Việt Nam. Đây cũng là một phép thử quan trọng cho năng lực thích ứng và bản lĩnh chuyển mình của cả hệ thống xuất khẩu Việt Nam.

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: Đến lúc thúc đẩy nội địa hóa

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: Đến lúc thúc đẩy nội địa hóa

08/04/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện doanh nghiệp cho rằng khi thị trường Mỹ áp thuế cao hơn, lòng tin của doanh nghiệp nội địa Việt Nam càng phải vững vàng để thích ứng và phát triển.

Thuế đối ứng của Mỹ: 'Cơ hội Việt Nam tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu'

Thuế đối ứng của Mỹ: 'Cơ hội Việt Nam tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu'

06/04/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Mức thuế đối ứng 46% của Mỹ nếu thực thi sẽ sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và mục tiêu tăng trưởng GDP hàng hoá Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm "vàng" mở ra cơ hội để tái cấu trúc xuất khẩu theo hướng bền vững, nâng cao giá trị và làm chủ chuỗi cung ứng.

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội để các DN mở rộng thị trường'

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội để các DN mở rộng thị trường'

03/04/25 13:40 (GMT+7)

(VNF) - TS. Phan Phương Nam cho rằng Việt Nam không nên quá phụ thuộc vào thị trường Mỹ mà cần tập trung khai thác các thị trường tiềm năng khác.

'Nhiều quy định chưa tạo động lực cho kinh tế tư nhân tăng trưởng'

'Nhiều quy định chưa tạo động lực cho kinh tế tư nhân tăng trưởng'

26/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - GS-TS. Vũ Minh Khương - Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh, cần có tầm nhìn chiến lược dài hạn từ nay đến năm 2030 – 2045 nhằm tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững. Hiện nay, việc quản lý chủ yếu thiên về kiểm soát tuân thủ quy định, trong khi nhiều quy định này chưa thực sự tạo động lực cho tăng trưởng trong tương lai.

Lấn biển Đà Nẵng: Muốn phát triển phải đánh đổi

Lấn biển Đà Nẵng: Muốn phát triển phải đánh đổi

22/03/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, việc lấn biển phải đặt trong câu chuyện muốn phát triển thì phải đánh đổi. Định hướng lấn biển để có không gian phát triển phải nghĩ một cách tích cực, đừng để mất cơ hội của Đà Nẵng và cũng là cơ hội của đất nước.

'Tăng trưởng cao có lan tỏa đến người dân khi vẫn thắt chặt chi tiêu?'

'Tăng trưởng cao có lan tỏa đến người dân khi vẫn thắt chặt chi tiêu?'

22/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Võ Hoàng Hải - Phó Tổng Giám đốc Nam Á Bank, sự tăng trưởng trong GDP có lan tỏa được đến người dân không khi họ vẫn thắt chặt chi tiêu, tỷ lệ nợ đối với tiêu dùng cá nhân còn rất hạn chế?

'DN tư nhân phải tạo áp lực thay đổi chính sách, không chỉ xin – cho'

'DN tư nhân phải tạo áp lực thay đổi chính sách, không chỉ xin – cho'

21/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - PGS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Cộng đồng doanh nghiệp tiên phong cần có thêm nhiều ý kiến đóng góp phát triển doanh nghiệp dân tộc.Đã đến lúc khu vực doanh nghiệp tư nhân phải tạo ra áp lực thay đổi chính sách, chứ không chỉ dừng lại ở việc "xin – cho".

Gỡ điểm nghẽn và khơi dòng vốn: Giảm áp lực cho DN, thêm động lực đẩy tăng trưởng

Gỡ điểm nghẽn và khơi dòng vốn: Giảm áp lực cho DN, thêm động lực đẩy tăng trưởng

17/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, DN phải đối mặt với nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước. Thị trường thế giới tiềm ẩn nhiều biến động khi cuộc chiến thuế quan này càng nóng lên, nhu cầu trong nước phục hồi chậm... Trong khi đó những điểm nghẽn về môi trường kinh doanh, thiếu vốn vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Bơm hơn 2,5 triệu tỷ đồng: Những điểm nghẽn thách thức dòng chảy tín dụng

Bơm hơn 2,5 triệu tỷ đồng: Những điểm nghẽn thách thức dòng chảy tín dụng

12/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP là 8%, thì tăng trưởng tín dụng 16% là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, mục tiêu này có đạt được hay không phải dựa trên khả năng hấp thụ vốn của thị trường.

GS.TSKH Nguyễn Mại: Lấy gì để tăng trưởng nếu không cứu doanh nghiệp?

GS.TSKH Nguyễn Mại: Lấy gì để tăng trưởng nếu không cứu doanh nghiệp?

08/03/25 14:37 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% trở lên trong năm 2025, GS.TSKH Nguyễn Mại cho rằng cần phải lưu ý đến tình hình sản xuất, mở rộng, nâng cao năng lực của doanh nghiệp.

Tinh gọn bộ máy: Lợi ích đạt được lên tới hàng triệu tỷ đồng

Tinh gọn bộ máy: Lợi ích đạt được lên tới hàng triệu tỷ đồng

06/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - “Cuộc cách mạng” tinh gọn bộ máy được đánh giá sẽ tạo ra những thay đổi quan trọng trong cơ cấu thu – chi ngân sách, thúc đẩy sự chuyển động nhanh, mạnh, hiệu quả của bộ máy hành chính, mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế trong dài hạn.

Tháo 'điểm nghẽn của điểm nghẽn': Bỏ tư duy không quản được thì cấm

Tháo 'điểm nghẽn của điểm nghẽn': Bỏ tư duy không quản được thì cấm

05/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Để tạo được đột phá trong cải cách thể chế, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, cho rằng phải từ bỏ được tư duy không quản được thì cấm.

Cách nào để tăng GDP mà không quá phụ thuộc tăng tín dụng?

Cách nào để tăng GDP mà không quá phụ thuộc tăng tín dụng?

25/02/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong nền kinh tế có chế độ tỷ giá tương đối cố định như Việt Nam, chính sách tiền tệ sẽ ít hiệu quả hơn so với chính sách tài khóa, vì vậy trong ngắn hạn, đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư công hiệu quả sẽ mang lại tác động tích cực hơn.

‘Muốn tăng trưởng kinh tế cao, phải có cách tiếp cận khác thường’

‘Muốn tăng trưởng kinh tế cao, phải có cách tiếp cận khác thường’

22/02/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS-TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cao cần cách tiếp cận khác thường. Theo đó, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam đặt mục tiêu và hướng đi trong năm 2025 là tập trung phát triển kinh tế số, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh tế xanh.

'Đầu tư tư nhân chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng đang tăng trưởng rất chậm'

'Đầu tư tư nhân chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng đang tăng trưởng rất chậm'

20/02/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Quản lý Quỹ VCBF cho biết: Trong cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội, thực tế đầu tư tư nhân mới chiếm tỷ trọng cao nhất. Trong những năm gần đây, đầu tư tư nhân tăng trưởng rất chậm, năm 2023 là gần 3% năm 2024 là khoảng 8 - 9%, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình 15% của các năm trước dịch.

Mỹ áp thuế 25% với thép: ‘Sức cạnh tranh của DN Việt sẽ cao hơn’

Mỹ áp thuế 25% với thép: ‘Sức cạnh tranh của DN Việt sẽ cao hơn’

15/02/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Về quyết định Mỹ áp thuế 25% với mặt hàng sắt thép của tất cả các nước, một số doanh nghiệp sắt thép khẳng định khi các doanh nghiệp ở các nước khác cũng chịu cùng chung mức thuế như Việt Nam khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt sẽ cao hơn.

'Tăng trưởng GDP chủ yếu dựa vào FDI là thông tin sai và lạc hậu'

'Tăng trưởng GDP chủ yếu dựa vào FDI là thông tin sai và lạc hậu'

14/02/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm qua, chúng ta thường tiếp cận với thông tin rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam chủ yếu dựa vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), còn doanh nghiệp tư nhân trong nước chỉ đóng góp rất ít, thậm chí chỉ chiếm 10% GDP. Tuy nhiên, thông tin này không chính xác và đã trở nên lạc hậu, theo chia sẻ của doanh nhân Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT tập đoàn FPT.

Tăng trưởng hai con số: 'Phát huy nguồn lực và năng lực nội địa'

Tăng trưởng hai con số: 'Phát huy nguồn lực và năng lực nội địa'

08/02/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phan Đức Hiếu - Uỷ viên thường trực, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định, nếu chúng ta phát huy được năng lực của doanh nghiệp nội địa cũng như nguồn lực trong nước thì sự phát triển sẽ bền vững và lâu dài hơn.

Người Việt 'cuồng' mua vàng, quản lý thế nào cho thuận?

Người Việt 'cuồng' mua vàng, quản lý thế nào cho thuận?

08/02/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhu cầu đầu tư và tích trữ vàng của người dân vẫn duy trì ở mức cao, thị trường vàng trở nên sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến động. Chính vì vậy, việc đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả không chỉ giúp ổn định thị trường mà còn góp phần đảm bảo sự minh bạch, hạn chế rủi ro và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Tin khác
Phát triển tài chính cá nhân, gia đình và vai trò của nhà hoạch định tài chính cá nhân

Phát triển tài chính cá nhân, gia đình và vai trò của nhà hoạch định tài chính cá nhân

(VNF) - Kinh tế tư nhân chính là người dân làm kinh tế vì sự phát triển của bản thân, gia đình và đất nước dựa trên nguồn vốn tài chính của cá nhân, gia đình và vốn vay từ nhiều nguồn.

Thuế quan của Mỹ: 'Mức hợp lý để DN Mỹ tại Việt Nam hoạt động hiệu quả'

Thuế quan của Mỹ: 'Mức hợp lý để DN Mỹ tại Việt Nam hoạt động hiệu quả'

'Nguồn lực đầu tư dài hạn phải đến từ tư nhân'

'Nguồn lực đầu tư dài hạn phải đến từ tư nhân'

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày: Thời hạn ngắn cho những giải pháp dài hạn

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày: Thời hạn ngắn cho những giải pháp dài hạn

Mỹ áp thuế 46%: 'Phép thử năng lực thích ứng của xuất khẩu Việt Nam'

Mỹ áp thuế 46%: 'Phép thử năng lực thích ứng của xuất khẩu Việt Nam'

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: Đến lúc thúc đẩy nội địa hóa

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: Đến lúc thúc đẩy nội địa hóa

Thuế đối ứng của Mỹ: 'Cơ hội Việt Nam tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu'

Thuế đối ứng của Mỹ: 'Cơ hội Việt Nam tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu'

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội để các DN mở rộng thị trường'

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt: 'Cơ hội để các DN mở rộng thị trường'

'Nhiều quy định chưa tạo động lực cho kinh tế tư nhân tăng trưởng'

'Nhiều quy định chưa tạo động lực cho kinh tế tư nhân tăng trưởng'

Lấn biển Đà Nẵng: Muốn phát triển phải đánh đổi

Lấn biển Đà Nẵng: Muốn phát triển phải đánh đổi

'Tăng trưởng cao có lan tỏa đến người dân khi vẫn thắt chặt chi tiêu?'

'Tăng trưởng cao có lan tỏa đến người dân khi vẫn thắt chặt chi tiêu?'

'DN tư nhân phải tạo áp lực thay đổi chính sách, không chỉ xin – cho'

'DN tư nhân phải tạo áp lực thay đổi chính sách, không chỉ xin – cho'

Gỡ điểm nghẽn và khơi dòng vốn: Giảm áp lực cho DN, thêm động lực đẩy tăng trưởng

Gỡ điểm nghẽn và khơi dòng vốn: Giảm áp lực cho DN, thêm động lực đẩy tăng trưởng

Bơm hơn 2,5 triệu tỷ đồng: Những điểm nghẽn thách thức dòng chảy tín dụng

Bơm hơn 2,5 triệu tỷ đồng: Những điểm nghẽn thách thức dòng chảy tín dụng

GS.TSKH Nguyễn Mại: Lấy gì để tăng trưởng nếu không cứu doanh nghiệp?

GS.TSKH Nguyễn Mại: Lấy gì để tăng trưởng nếu không cứu doanh nghiệp?

Tinh gọn bộ máy: Lợi ích đạt được lên tới hàng triệu tỷ đồng

Tinh gọn bộ máy: Lợi ích đạt được lên tới hàng triệu tỷ đồng

Tháo 'điểm nghẽn của điểm nghẽn': Bỏ tư duy không quản được thì cấm

Tháo 'điểm nghẽn của điểm nghẽn': Bỏ tư duy không quản được thì cấm

Cách nào để tăng GDP mà không quá phụ thuộc tăng tín dụng?

Cách nào để tăng GDP mà không quá phụ thuộc tăng tín dụng?

‘Muốn tăng trưởng kinh tế cao, phải có cách tiếp cận khác thường’

‘Muốn tăng trưởng kinh tế cao, phải có cách tiếp cận khác thường’

'Đầu tư tư nhân chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng đang tăng trưởng rất chậm'

'Đầu tư tư nhân chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng đang tăng trưởng rất chậm'

Mỹ áp thuế 25% với thép: ‘Sức cạnh tranh của DN Việt sẽ cao hơn’

Mỹ áp thuế 25% với thép: ‘Sức cạnh tranh của DN Việt sẽ cao hơn’

'Tăng trưởng GDP chủ yếu dựa vào FDI là thông tin sai và lạc hậu'

'Tăng trưởng GDP chủ yếu dựa vào FDI là thông tin sai và lạc hậu'

Tăng trưởng hai con số: 'Phát huy nguồn lực và năng lực nội địa'

Tăng trưởng hai con số: 'Phát huy nguồn lực và năng lực nội địa'

Người Việt 'cuồng' mua vàng, quản lý thế nào cho thuận?

Người Việt 'cuồng' mua vàng, quản lý thế nào cho thuận?