Mang tài sản ra nước ngoài: Cuộc 'ly hương' mới của đại gia Việt

Mang tài sản ra nước ngoài: Cuộc 'ly hương' mới của đại gia Việt

(VNF) - Một thống kê của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu cho biết, giai đoạn từ 2004 - 2013, số tiền bất hợp pháp từ Việt Nam “đội nón” ra đi là gần 93 tỷ USD.

Theo Hồ sơ Panama được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố chính thức hồi tháng 5/2016, Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại những nơi được xem là “thiên đường trốn thuế”. Phân nửa trong số này là những cái tên "thuần Việt", còn lại có tên ngoại quốc. Trong số đó có những cái tên doanh nhân, doanh nghiệp khá quen thuộc.

Đến tháng 7/2016, ngay trước thời điểm thông qua lần cuối tư cách của gần 500 đại biểu Quốc Hội, một thông tin bất ngờ được thông báo là Hội đồng bầu cử Quốc gia Việt Nam đã không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, do bà Hường sở hữu quốc tịch Cộng hòa Malta.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường được biết đến không chỉ với tư cách một đại biểu Quốc hội trúng cử liên tiếp tại Quốc hội khóa 12 và 13 mà còn là chủ của những khối bất động sản đồ sộ, khu công nghiệp quy mô lớn.

Cộng hòa Malta là một đảo quốc nhỏ giữa Địa Trung Hải, được coi là “thiên đường thuế” tương tự Panama, Cayman… Malta có chính sách nhập cư thông thoáng, không đánh thuế bất động sản, không đánh thuế thừa kế, thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng. Đặc biệt, Malta không đánh thuế đối với những tài sản được hình thành ở nước ngoài. 

Một người người muốn nhập quốc tịch Malta tối thiểu phải có trong tay khoảng trên 30 tỷ đồng Việt Nam thông qua việc đóng góp một khoản tiền không hoàn lại vào Quỹ Xã hội và Phát triển quốc gia Malta, mua bất động sản,...

Tờ Times of Malta mới đây cho hay, Đảng Quốc dân Malta đã yêu cầu chính phủ nước này giải thích làm thế nào mà một hộ chiếu Malta lại được bán cho một đại biểu Quốc hội Việt Nam. Theo đó, trường hợp của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã "làm dấy lên lo ngại về chất lượng của quá trình thẩm định, mà đáng lẽ phải được thực hiện trước khi trao hộ chiếu Malta".

Đảng Quốc dân Malta cũng cáo buộc Thủ tướng nước này, ông Joseph Muscat, vẫn giữ im lặng cho tới nay về vụ việc. Đảng này yêu cầu ông Joseph Muscat phải giải thích về việc đơn xin cấp hộ chiếu Malta của bà Hường đã được đánh giá, xử lý và chấp thuận ra sao.

Trong hồ sơ ứng cử Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường ghi "không có tiền và tài khoản nước ngoài". Nhưng chính bà sau đó thừa nhận mang quốc tịch Malta, có tài khoản nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta.

Vấn đề không chỉ nằm ở chỗ tư cách đại biểu Quốc hội song song với tư cách “công dân Malta” của bà Nguyệt Hường, mà có lẽ từ vụ việc của bà Hường sẽ không ít người hoài nghi về việc sở hữu tài sản và con đường chuyển tiền ra nước ngoài của nữ đại gia này?

Dư luận cũng từng rúng động trước một thông tin khác trong giới ngân hàng là vụ “siêu lừa” Huyền Như sau khi chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng tiền gửi của dân, đã chuẩn bị sẵn các thủ tục để làm thẻ xanh đi Mỹ. Để làm thẻ xanh, Huyền Như đã bỏ ra hơn 1,1 triệu USD (khoảng hơn 18 tỷ đồng) nhưng "siêu lừa" này đã bị bắt trước khi có cơ hội dùng đến thẻ xanh trên.

Trong phi vụ "đốt tiền" mua 3 tàu cũ, nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt 19 triệu USD (400 tỷ đồng) tẩu tán ra nước ngoài và mua nhiều căn hộ, biệt thự cao cấp đứng tên người thân

Vì sao Giang Kim Đạt có thể làm được như vậy? Cục trưởng Cục chống tham nhũng chỉ thẳng là do "lỗ hổng pháp lý cùng với việc thực thi pháp luật không nghiêm chính là kẽ hở tạo tham nhũng" và "tài sản thất thoát còn lớn tới mức nào là vấn đề sẽ cần được làm rõ".

Thông tư 35 của Ngân hàng Nhà nước quy định, từng giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế có giá trị trên 1000 USD đều phải được báo cáo tới Cục phòng chống rửa tiền. Tuy nhiên, việc chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài vẫn dễ thực hiện thông qua các giao dịch ngầm hoặc đầu tư qua các công ty vỏ bọc ở nước ngoài.

Báo cáo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng diễn ra vào tháng 7/2016 chi biết, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra được phát hiện là gần 60.000 tỷ đồng và trên 400 ha đất. Số tiền đã thu hồi cho Nhà nước là 4.676,6 tỷ đồng (gần 8%) và trên 219 ha đất.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng tài sản nhà nước thiệt hại do tham nhũng gây ra là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng nhưng kết quả thu hồi chưa được triệt để do tài sản tham nhũng đã được tẩu tán rất tinh vi, được đứng tên người khác. Trong nhiều trường hợp, rất khó xác định tài sản tham nhũng, thậm chí có những khoản không tách bạch được.

Đại diện Thanh tra Chính phủ cho rằng việc kê khai tài sản, thu nhập hiện nay vẫn còn nặng về hình thức. Hầu hết các bản kê khai chưa được kiểm tra, xác minh, kiểm chứng; chưa giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát được những biến động về tài sản của người có chức vụ, quyền hạn. Qua 10 năm chỉ xác minh được 4.859 trường hợp; phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực.

Hồ Mai
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Vĩnh Chi

Biệt thự quan chức Lào Cai làm nóng hàng lang Quốc hội

(VNF) – Thông tin nhiều quan chức tỉnh Lào Cai sở hữu biệt thự sang trọng trên khu đất vàng tại thành phố Lào Cai đã và đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong nhiều+
13 giờ trước | Yến Thanh

Quản lý nợ công: nợ của Ngân hàng Nhà nước tính thế nào?

Theo Tờ trình về dự án sửa đổi Luật quản lý nợ công vừa được Bộ trưởng Bộ tài chính trình bày tại Quốc hội, cách tính nợ đối với một số khoản nợ sẽ được điều chỉnh, trong đó+
24/05/2017 09:52 | Anh Hùng (tổng hợp)

Ông Phí Thái Bình nói kết luận của cơ quan điều tra 'chưa khách quan'

Thừa nhận có một phần trách nhiệm trong việc đường nước sông Đà liên tục vỡ, nhưng ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho rằng, kết luận của cơ+
24/05/2017 09:30 | Yến Thanh

Sếp SSI: 'Nới lỏng chính sách tiền tệ là chưa hợp lý'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), người tự nhận mình là người "theo trường phái ưu tiên chất lượng tăng trưởng", nói việc nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng+
22/05/2017 15:33 | Vĩnh Chi

Những cú ‘bạo chi’ nào khiến chi ngân sách vượt dự toán 88.500 tỷ đồng?

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2015 được Quốc hội quyết định là 1,17 triệu tỷ đồng, song quyết toán là 1,26 triệu tỷ đồng, tức tăng chi thêm 88.525 tỷ+
08/08/2016 06:54 | Nguyễn Chung

Thanh Hóa: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp

Chiều 5/8, liên quan đến vụ việc phản ánh, kiến nghị của Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm về sai phạm trong xây dựng dự án Khu bể bơi, thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho+
07/08/2016 13:51 | Phan Tố Nga

Tổng cục Hải quan ‘xin tội’ cho ‘người nhà’ dính đại án Dương Chí Dũng

(VNF) - Tổng Cục Hải quan vừa có văn bản gửi lên Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao để chuyển lá đơn kêu cứu của hai cán bộ hải quan phạm tội trong đại+
05/08/2016 14:40 | Dương Lê

PVC-ME lỗ 570 tỷ đồng, lãnh đạo đánh bài 'chuồn'

Vài tháng trước khi những sai phạm tại PVC-ME bị phát lộ, ông Vũ Duy Thành - Chủ tịch HĐQT đã được rút về làm Chủ tịch Công đoàn của PVC, còn Giám đốc Trịnh Văn Thảo sang Mỹ, bỏ+
04/08/2016 23:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế trong vòng 5 năm

(VNF) - Người Việt sẽ được chơi cá độ bóng đá một cách hợp pháp nếu Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế được thông qua.
04/08/2016 15:50 | Bình Yên

VAFI: MobiFone từ chối công bố giá mua AVG là 'không chính đáng'

(VNF) - Quan điểm chính thức và rất đáng chú ý của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam về thương vụ mua lại AVG của MobiFone.