Tổng Bí thư: 'Kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự'

Tổng Bí thư: 'Kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự'

(VNF) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói "kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự" và "có đồng chí Trung ương giới thiệu ra nhưng không trúng cử".

Như VietnamFinance đã đưa tin, ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc họp báo ngắn.

Tham dự buổi họp báo ngoài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Lê Quang Vĩnh.

Cuộc họp báo chỉ diễn ra trong 30 phút. Mở đầu họp báo, Tổng Bí thư nói:

“Xin cảm ơn và hoan nghênh các cơ quan báo chí đã vất vả trong tác nghiệp báo chí trong những ngày diễn ra Đại hội. Tôi có thời gian ít nhiều làm báo nên chia sẻ với các bạn. Đại hội thành công rất tốt đẹp. Không khí rất hân hoan, phấn khởi. Các nhà báo cảm tưởng thế nào, riêng tôi rất vui mừng, phấn khởi, trong diễn văn bế mạc tôi đã nói báo chí rất quan trọng góp phần đến thành công của Đại hội vì chuyển thông tin Đại hội đến nhân dân và công chúng".

Hỏi:  Cảm nghĩ của Tổng Bí thư khi tái cử?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi được Đại hội tín nhiệm để bầu vào BCH và được BCH họp phiên thứ nhất bầu làm Tổng Bí thư. Gần như 100% bầu tôi làm Tổng Bí thư. Tôi đã xin nghỉ nhưng vì trách nhiệm của Đảng giao nên tôi nhận trách nhiệm. Tôi bất ngờ, xúc động, lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề lắm trước diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn cho dù thuận lợi cũng rất nhiều.

Hỏi: Tại trung ương khóa XI đã có nhiều đổi mới dân chủ, xin Tổng Bí thư cho biết hướng đổi mới tiếp theo tại khóa XII?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đây là công việc thường xuyên phải làm, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới như lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng, đề nghị lấy phiếu tín nhiệm trong Quốc hội, kiểm nghiệm xem tín nhiệm các đồng chí lãnh đạo đến đâu. Đây là thuận lợi để chuẩn bị công tác nhân sự khóa XII. Lần đầu tiên bầu một lần đủ 19 Ủy viên Bộ Chính trị. Đại hội khóa XII cũng bầu một lần được 200 Ủy viên BCH, người trúng cử phiếu thấp nhất cũng hơn 62%, cho thấy phiếu rất tập trung.

Hỏi: Chất vấn trong Đảng sẽ được thúc đẩy ra sao trong nhiệm kỳ tới, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đây là hình thức phát huy dân chủ, giám sát của các đồng chí BCH Trung ương đối với lãnh đạo, để làm rõ thêm, xem trách nhiệm đến đâu. Hội nghị Trung ương nào cũng xem xét chất vấn, bản thân tôi cũng được chất vấn, và tới đây sẽ tiếp tục làm.

Hỏi: Xin Chúc mừng Tổng Bí thư tái cử, ông có nói đến thế hệ trẻ trong Bộ Chính trị, trong nhiệm kỳ này ông có kế hoạch, lộ trình tìm người kế nhiệm mình trong tương lai?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhiệm vụ quan trọng là đào tạo cán bộ phải có 3 lớp, như thế mới ấm gốc, đứng vững được. Phát triển cán bộ phải có kế hoạch, hết sức cố gắng tăng cán bộ trẻ trong các cơ quan. Tài năng trẻ bây giờ nhiều lắm những người lãnh đạo phải có cái tâm, quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Phải có kế hoạch, chuẩn bị bài bản, bây giờ nói ngay kế hoạch 2 năm hay 5 năm thì không khả thi.

Hỏi: Kết quả bầu cứ đúng phương án chuẩn bị của Trung ương khóa XI?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự. Phương hướng còn có tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, còn chọn nhân sự nào là ra Đại hội lại giới thiệu thêm. Tất cả các nhân sự giới thiệu thêm đều báo cáo đại hội, Đoàn chủ tịch xin ý kiến còn quyền cho rút hay không là do Đại hội. Có đồng chí Trung ương giới thiệu ra nhưng không trúng cử.

Hỏi: Ông có nghĩ Việt Nam sẽ giàu mạnh và dân chủ hơn?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cá nhân tôi là một bộ phận của tập thể, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đề cao trách nhiệm cá nhân, phát huy dân chủ và vai trò của người đứng đầu. Mục tiêu của Đại hội Đảng là dân giàu nước mạnh, dân chủ, văn minh, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Yến Thanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/07/2017 11:22 | An Lan

Asia Times: Nỗ lực thu thuế của Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế 'khó thở'

(VNF) - Tờ Asia Times đặt câu hỏi liệu động thái cơ quan quản lý trong việc thu thêm các khoản thuế có khiến nền kinh tế bị bóp chặt và các nhà đầu tư nước ngoài trở nên e+
27/07/2017 07:53 | Phi Long

Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong

Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng+
24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
28/01/2016 09:33 | Anh Minh

Tổng Bí thư: 'Tôi bất ngờ vì đã được bầu với gần 100% số phiếu'

(VNF) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc họp báo ngắn ngay sau khi bế mạc Đại hội XII.
28/01/2016 08:57 | Anh Minh

Ông Trần Quốc Vượng làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương

(VNF) - Ban Chấp hành Trung ương đã bầu đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, làm Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.
28/01/2016 08:18 | Anh Minh

Chính thức công bố danh sách Bộ Chính trị khóa XII

(VNF) - Chính thức công bố danh sách 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII vừa được Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bầu ra sáng 27/1/2015.
28/01/2016 08:18 | VNF

Chân dung 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII

(VNF) - VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu chân dung 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII vừa được Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bầu ra sáng 27/1/2016.
27/01/2016 16:03 | Yến Thanh

Ông Nguyễn Phú Trọng tái cử chức Tổng Bí thư, chuẩn bị công bố Bộ Chính trị khóa mới

(VNF) - Trang tin chính thức đại hội XII vừa đưa bức ảnh của TTXVN với dòng chú thích: Các đại biểu Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII chúc mừng đồng chí Nguyễn+