Tổng Bí thư: 'Kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự'

Tổng Bí thư: 'Kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự'

(VNF) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói "kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự" và "có đồng chí Trung ương giới thiệu ra nhưng không trúng cử".

Như VietnamFinance đã đưa tin, ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc họp báo ngắn.

Tham dự buổi họp báo ngoài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Lê Quang Vĩnh.

Cuộc họp báo chỉ diễn ra trong 30 phút. Mở đầu họp báo, Tổng Bí thư nói:

“Xin cảm ơn và hoan nghênh các cơ quan báo chí đã vất vả trong tác nghiệp báo chí trong những ngày diễn ra Đại hội. Tôi có thời gian ít nhiều làm báo nên chia sẻ với các bạn. Đại hội thành công rất tốt đẹp. Không khí rất hân hoan, phấn khởi. Các nhà báo cảm tưởng thế nào, riêng tôi rất vui mừng, phấn khởi, trong diễn văn bế mạc tôi đã nói báo chí rất quan trọng góp phần đến thành công của Đại hội vì chuyển thông tin Đại hội đến nhân dân và công chúng".

Hỏi:  Cảm nghĩ của Tổng Bí thư khi tái cử?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tôi được Đại hội tín nhiệm để bầu vào BCH và được BCH họp phiên thứ nhất bầu làm Tổng Bí thư. Gần như 100% bầu tôi làm Tổng Bí thư. Tôi đã xin nghỉ nhưng vì trách nhiệm của Đảng giao nên tôi nhận trách nhiệm. Tôi bất ngờ, xúc động, lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề lắm trước diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn cho dù thuận lợi cũng rất nhiều.

Hỏi: Tại trung ương khóa XI đã có nhiều đổi mới dân chủ, xin Tổng Bí thư cho biết hướng đổi mới tiếp theo tại khóa XII?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đây là công việc thường xuyên phải làm, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Nhiệm kỳ vừa qua có nhiều cái mới như lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng, đề nghị lấy phiếu tín nhiệm trong Quốc hội, kiểm nghiệm xem tín nhiệm các đồng chí lãnh đạo đến đâu. Đây là thuận lợi để chuẩn bị công tác nhân sự khóa XII. Lần đầu tiên bầu một lần đủ 19 Ủy viên Bộ Chính trị. Đại hội khóa XII cũng bầu một lần được 200 Ủy viên BCH, người trúng cử phiếu thấp nhất cũng hơn 62%, cho thấy phiếu rất tập trung.

Hỏi: Chất vấn trong Đảng sẽ được thúc đẩy ra sao trong nhiệm kỳ tới, thưa Tổng Bí thư?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đây là hình thức phát huy dân chủ, giám sát của các đồng chí BCH Trung ương đối với lãnh đạo, để làm rõ thêm, xem trách nhiệm đến đâu. Hội nghị Trung ương nào cũng xem xét chất vấn, bản thân tôi cũng được chất vấn, và tới đây sẽ tiếp tục làm.

Hỏi: Xin Chúc mừng Tổng Bí thư tái cử, ông có nói đến thế hệ trẻ trong Bộ Chính trị, trong nhiệm kỳ này ông có kế hoạch, lộ trình tìm người kế nhiệm mình trong tương lai?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhiệm vụ quan trọng là đào tạo cán bộ phải có 3 lớp, như thế mới ấm gốc, đứng vững được. Phát triển cán bộ phải có kế hoạch, hết sức cố gắng tăng cán bộ trẻ trong các cơ quan. Tài năng trẻ bây giờ nhiều lắm những người lãnh đạo phải có cái tâm, quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Phải có kế hoạch, chuẩn bị bài bản, bây giờ nói ngay kế hoạch 2 năm hay 5 năm thì không khả thi.

Hỏi: Kết quả bầu cứ đúng phương án chuẩn bị của Trung ương khóa XI?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết quả hoàn toàn đúng phương án nhân sự. Phương hướng còn có tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, còn chọn nhân sự nào là ra Đại hội lại giới thiệu thêm. Tất cả các nhân sự giới thiệu thêm đều báo cáo đại hội, Đoàn chủ tịch xin ý kiến còn quyền cho rút hay không là do Đại hội. Có đồng chí Trung ương giới thiệu ra nhưng không trúng cử.

Hỏi: Ông có nghĩ Việt Nam sẽ giàu mạnh và dân chủ hơn?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cá nhân tôi là một bộ phận của tập thể, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đề cao trách nhiệm cá nhân, phát huy dân chủ và vai trò của người đứng đầu. Mục tiêu của Đại hội Đảng là dân giàu nước mạnh, dân chủ, văn minh, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Yến Thanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
28/01/2016 09:33 | Anh Minh

Tổng Bí thư: 'Tôi bất ngờ vì đã được bầu với gần 100% số phiếu'

(VNF) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc họp báo ngắn ngay sau khi bế mạc Đại hội XII.
28/01/2016 08:57 | Anh Minh

Ông Trần Quốc Vượng làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương

(VNF) - Ban Chấp hành Trung ương đã bầu đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, làm Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.
28/01/2016 08:18 | Anh Minh

Chính thức công bố danh sách Bộ Chính trị khóa XII

(VNF) - Chính thức công bố danh sách 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII vừa được Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bầu ra sáng 27/1/2015.
28/01/2016 08:18 | VNF

Chân dung 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII

(VNF) - VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu chân dung 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII vừa được Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bầu ra sáng 27/1/2016.
27/01/2016 16:03 | Yến Thanh

Ông Nguyễn Phú Trọng tái cử chức Tổng Bí thư, chuẩn bị công bố Bộ Chính trị khóa mới

(VNF) - Trang tin chính thức đại hội XII vừa đưa bức ảnh của TTXVN với dòng chú thích: Các đại biểu Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII chúc mừng đồng chí Nguyễn+