Đô thị

Chính thức thông xe cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

(VNF) - Sau 4 năm triển khai xây dựng, sáng 1/9, Quảng Ninh chính thức thông xe tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (bao gồm cầu Bạch Đằng).

Chính thức thông xe cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành, phát lệnh thông xe cầu Bạch Đằng. (Ảnh: VGP)

Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng chính thức được phát lệnh khởi công ngày 13/9/2014, nằm trong quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 với chiều dài tuyến là 25,2km, bao gồm 2 dự án với tổng mức đầu tư là gần 13.700 tỷ đồng.

Trong đó, dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng có số vốn là 6.416 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách; dự án cầu Bạch Đằng (dài khoảng 5,4km), đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến có tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng.

Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đóng vai trò quan trọng trong hoàn chỉnh tuyến kết nối vùng kinh tế động lực phía Bắc gồm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng sẽ rút ngắn chỉ còn 25km thay vì 70km như trước đây. Đây là tuyến đường cao tốc đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách của tỉnh và hình thức đối tác công tư (PPP).  

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là công trình mang tính đột phá cao bởi nó không chỉ phát huy giá trị cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mà quan trọng hơn còn góp phần thúc đẩy liên kết vùng tam giác kinh tế phía Bắc, mở rộng không gian phát triển cho toàn khu vực.

Công trình được đưa vào sử dụng còn rút ngắn thời gian di chuyển - vốn là tài nguyên quý giá của con người. Hơn nữa, đây còn là cây cầu “Made in Việt Nam”, khẳng định sự tự chủ công nghệ của người Việt. Sự thành công của công trình còn là minh chứng cụ thể nhất cho tư duy dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Sau sự kiện này, các công trình giao thông trọng điểm khác cũng được đầu tư bằng hình thức hợp tác công tư của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thành trong năm 2018 như tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đang tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư để khởi công 80,2km đường cao tốc nối tiếp từ sân bay Vân Đồn đến TP. Móng Cái vào quý IV/2018. Phấn đấu đến cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành đầu tư gần 200 km đường bộ cao tốc, đóng góp 1/10 số lượng cao tốc hoàn thành trên toàn quốc theo mục tiêu của Chính phủ.

Tin mới lên