Diễn đàn VNF

ĐBQH Lê Thanh Vân: ‘Chắc chắn phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy’

(VNF) – Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nhận định phải có một nhân vật nào đó, lực lượng nào đó che chắn thì Công ty Nhật Cường mới có thể làm ăn bất chính, bất hợp pháp kéo dài như vậy.

ĐBQH Lê Thanh Vân: ‘Chắc chắn phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy’

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Như đã thông tin, ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile). Ông Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm bị khởi tố, bắt giam về tội: "Buôn lậu" và tội " Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Xung quanh vụ việc đang gây xôn xao dư luận xã hội này, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

- Công ty Nhật Cường hoạt động ở ngay Thủ đô mà có thể buôn lậu xuyên quốc gia trong thời gian dài. Điều này đã đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các lực lượng phòng chống buôn lậu. Ông có quan điểm như thế nào về việc này?

ĐBQH Lê Thanh Vân: Việc Nhật Cường tổ chức buôn lậu xuyên quốc gia ngay giữa Thủ đô mà các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, lực lượng chống buôn lậu không phát hiện ra thực sự là một câu hỏi lớn.

Bộ Công an đã khởi tố bị can và điều tra thì sự việc sẽ dần được bóc tách và làm rõ ra. Điều quan trọng bây giờ là cần xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân xem trách nhiệm đến đâu mà để xảy ra việc buôn lậu ngang nhiên giữa lòng Thủ đô Hà Nội như vậy. Buôn lậu trong thời gian dài như vậy thì phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan.

- Ông có nghi vấn Nhật Cường Mobile được “bảo kê”?

Cái này phải điều tra làm rõ nhưng chắc chắn là phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy. Chúng ta cứ xem xét trong mối quan hệ nhân – quả biện chứng giữa hành vi buôn lậu gần như công khai mà lại được che giấu kĩ lưỡng thì sẽ hiểu.

Rõ ràng là phải có một nhân vật nào đó, lực lượng nào đó che chắn cho công ty này làm ăn bất chính, bất hợp pháp kéo dài như vậy.

- Nhật Cường đã trúng thầu và làm nhiều dự án công nghệ cho Hà Nội, từ cơ sở dữ liệu dân cư, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân các phần mềm trong lĩnh vực giáo dục và dịch vụ công trực tuyến... Vậy khi lãnh đạo công ty này bị khởi tố, số phận các dự án sẽ ra sao? Ông có đánh giá gì về sự rủi ro khi đặt các dự án quan trọng về dữ liệu vào tay một doanh nghiệp buôn lậu như Nhật Cường?

Tôi và nhiều người đã rất ngạc nhiên khi nhiều công ty có tiềm lực và khả năng xây dựng dự án phần mềm chất lượng cao nhưng thành phố Hà Nội không chọn mà đi chọn Nhật Cường.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại chọn Nhật Cường mà không phải là các công ty khác và việc lựa chọn đó có đảm bảo an toàn không?

Liệu có mối liên kết nào đó giữa người đứng đầu chính quyền và các cơ quan chức năng để hợp thức hóa các dự án không rõ chất lượng hay không?

Cho đến giờ, khi Nhật Cường bị khởi tố, thì sự an toàn về thông tin ở các dự án tiếp tục được đặt ra? Hà Nội sẽ xử lí như thế nào, có tiếp tục hay không hay sẽ kiểm tra, rà soát lại mức độ an toàn như thế nào?

Cái này rất nguy hiểm vì đây là dữ liệu cá nhân, liên quan đến an ninh trật tư, an toàn xã hội chứ không phải là chuyện nhỏ. Cái này phải làm rõ trách nhiệm.

Tôi biết có dự án hàng chục tỷ nhưng không thông qua đấu thầu mà là chỉ định thầu. Không biết thành phố căn cứ vào đâu mà chỉ định thầu các gói thầu có giá trị lớn một cách không đúng quy định của Luật Đấu thầu như vậy.

Rõ ràng phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, động cơ, mục đích như thế nào, sự liên kết ra sao. Vì cái này liên quan đến an nguy về thông tin, đặc biệt là lo ngại dữ liệu cá nhân bị sao chép và sử dụng vào mục đích khác.

- Ông đã đề cập đến vấn đề trách nhiệm, vậy ông cho rằng trong việc này trách nhiệm của Hà Nội đến đâu?

Rõ ràng các dự án đấy được thực hiện dưới sự cho phép của chính quyền Hà Nội. Nó tác động đến những ai sinh sống tại Hà Nội và liên quan đến cả dữ liệu quốc gia. Sự xâm nhập của hệ thống đấy, với những mục đích không lành mạnh, đều là điều nguy hiểm.

Cái này phải làm rõ để xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong bộ máy chính quyền thành phố Hà Nội.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tin mới lên