Tài chính tiêu dùng

Hà Nội: Phá đường dây cho hơn 7.300 người vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng

(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 9 bị can về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Hà Nội: Phá đường dây cho hơn 7.300 người vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng

Qua khám xét nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Trước đó, đầu tháng 3, Công an quận Hoàng Mai phát hiện một số người có nghi vấn hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, do một đối tượng 29 tuổi trú tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) cầm đầu.

Chiều 8/4, Công an quận Hoàng Mai kiểm tra hành chính 2 đối tượng ở khu vực phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, phát hiện 5 giấy vay nợ. Qua làm việc, 2 đối tượng khai đang đi thẩm định cho khách vay tiền.

Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của các đối tượng, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Mở rộng điều tra, Công an quận Hoàng Mai xác định ổ nhóm tín dụng đen này hoạt động từ tháng 6/2017 đến nay dưới hình thức “bốc bát họ" với tỷ lệ 10:8.

Theo đó, khách khi vay 10 triệu đồng sẽ lập tức bị cắt lãi 2 triệu, chỉ nhận được 8 triệu đồng. Khách vay cũng sẽ phải đóng mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày (tức 180%/năm).

Các đối tượng trong ổ nhóm được thuê và trả lương theo tháng với các nhiệm vụ được phân chia cụ thể như: quản lý cửa hàng, nhập số liệu khách vay vào phần mềm, nhận tiền trả nợ của khách thông qua các tài khoản ngân hàng, xuất tiền cho khách, kiểm tra khách và giao tiền cho khách, đi đáo nợ, đi thu hồi nợ xấu....

Thời điểm bị phát hiện, các đối tượng này đang cho 173 khách vay tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Cầu Giấy...

Qua thống kê, trong khoảng 4 năm hoạt động, đường dây cho vay nặng lãi này đã giao dịch với hơn 7.300 người, tổng số tiền gần 21 tỷ đồng, qua đó thu lời 6,8 tỷ đồng.

Công an quận Hoàng Mai đang tiếp tục phối hợp với phòng cảnh sát hình sự điều tra mở rộng vụ án.

 

Tin mới lên