Tài chính tiêu dùng

Hải Dương: Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay gần 60 tỷ đồng, lãi suất 182%/năm

(VNF) - Công an tỉnh Hải Dương cho biết mới đây Phòng Cảnh sát hình sự cơ quan này đã phối hợp với Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà.

Hải Dương: Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay gần 60 tỷ đồng, lãi suất 182%/năm

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương làm việc với đối tượng trong vụ án.

Trong đó, ổ nhóm do Lê Công Hanh (SN 1993) và Lê Văn Hà (SN 1982, anh trai của Hanh) cùng trú tại thôn Du La, xã Cẩm Chế, Thanh Hà điều hành với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi đang là mối lo ngại lớn trên địa bàn.

Cũng theo thông tin từ Công an Hải Dương, sau khi từ Nga trở về nước, Hanh cấu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn hùn vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay tín dụng đen.

Từ một cửa tiệm đầu tiên, các đối tượng đã nhanh chóng mở rộng địa bàn ra khắp huyện Thanh Hà với hàng chục cơ sở kinh doanh. Hoạt động của Lê Công Hanh và Lê Văn Hà gây nhức nhối tại địa bàn dân cư.

Ngoài việc đe dọa, gây sức ép đòi nợ các đối tượng còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, trong đó đáng chú ý vụ việc xảy ra vào ngày 25/10/2019.

Nạn nhân của vụ án là anh Phạm Đắc Tài (SN 1990, trú tại Thanh Hà, Hải Dương). Do không có tiền trả nợ, nan nhân  đã Hanh, Hà và đồng bọn dùng hung khí đánh gây tổn hại 9% sức khỏe.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Thanh Hà đã vào cuộc, triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ án tới cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Hà làm việc nhưng không có kết quả. Với bản tính của những đối tượng lưu manh, côn đồ, các đối tượng đã thống nhất lời khai; rồi cho một người đứng ra nhận tội cho đồng bọn.

Qua theo dõi, các trinh sát phát hiện Hà sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen. Hằng ngày, toàn bộ các giấy tờ cho vay tiền dưới hình thức cho vay lãi nặng tại các cửa hàng cầm đồ, Hà đều thu gom về nhà cất giấu hoặc gửi ở những người hàng xóm xung quanh.

Từ việc nắm bắt được quy luật và thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương và Công an huyện Thanh Hà quyết định chọn thời điểm phá án là khi có người vào vay tiền, các đối tượng tiến hành nhập mã trên hệ thống. Từ đó, thu giữ được các password, phục vụ việc thu thập các dấu vết, chứng minh tội phạm.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hải Dương phối hợp với Công an huyện Thanh Hà đã chia làm 7 mũi, đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà gồm: Quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở thôn Vạn Tuế, xã Tân Việt; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở số 52 Nguyễn Hải Thanh, thị trấn Thanh Hà; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở xóm 1, xã Tân An, huyện Thanh Hà; quán cầm đồ Hanh Nhôm ở thôn Du La, xã Cẩm Chế; quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở Thôn 2, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà và quán hỗ trợ tài chính, cho vay tín chấp ở xóm 3, thôn Cổ Chẩm, xã Việt Hồng, Thanh Hà, Hải Dương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đồng thời đã triệu tập 11 đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng trên gồm Lê Công Hanh, Lê Văn Hà; Lê Văn Vĩnh (SN 1977); Hoàng Mạnh Tiến (SN 1992); Lê Văn Đông (SN 1986, đều ở thôn Du La); Vũ Thanh Tùng (SN 1998, ở thôn Kỳ Tây); Phí Ngọc Quang (SN 1998); Tiêu Văn Hưng (SN 1989, đều ở thôn Nhân Lư); Vũ Ngọc Tuấn (SN 1982, ở xã Cẩm Chế); Nguyễn Công Quỳnh (SN 1992, ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà) và Tạ Văn Thắng (SN 1987, Vân Đồn, Quảng Ninh) đến trụ sở làm việc. Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi vi phạm phù hợp với tài liệu đã thu được.

Quá trình điều tra, Hanh và Hà khai nhận đã mở hoạt động cho vay lãi nặng, (lãi suất từ 3000 - 5.000 đồng/triệu/ngày tương đương với lãi suất từ 109,5 đến 182,5%/1 năm). Từ cuối năm 2017 đến nay, các đối tượng đã cho 3.783 lượt vay tiền, tổng số tiền cho vay gần 60 tỷ đồng, tiền lãi đã thu về là hơn 24 tỷ đồng.

Trong đó, có 3315 hợp đồng vay đã kết thúc, số tiền cho vay là hơn 50 tỷ đồng; số tiền lãi đã thu là hơn 20 tỷ đồng và có 468 lượt người đang vay tiền với số tiền đang cho vay gần 8 tỷ đồng.

Tin mới lên