Diễn đàn VNF

Hậu xử lý dự án thua lỗ: 'Cần giảm số lượng doanh nghiệp nhà nước, giảm số lượng dự án đầu tư'

(VNF) - Chuyên gia nêu quan điểm "cần phải giảm số lượng doanh nghiệp Nhà nước, giảm các dự án do các doanh nghiệp này đầu tư bằng xã hội hoá, như vậy sẽ giảm được tình trạng các doanh nghiệp thua lỗ kéo dài".

Hậu xử lý dự án thua lỗ: 'Cần giảm số lượng doanh nghiệp nhà nước, giảm số lượng dự án đầu tư'

Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi.

Liên quan đến việc xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương hay hàng loạt các vụ đại án về kinh tế bị đưa ra xét xử thời gian qua cho thấy, còn nhiều kẽ hở trong hệ thống pháp luật, công tác quản lý gây bức xúc trong nhân dân. 

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm:

"Chính phủ đã thành lập tổ giải quyết, xử lý 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành công thương, tuy nhiên các dự án này vẫn thua lỗ kéo dài.

Do đó, để giải quyết bài toán này cần phải có những bước đi cụ thể, thẩm tra, phương án khả thi. Bởi chúng ta phải quan tâm đến giải pháp có khả năng phục hồi hay không ? Nếu như bán thì bán với giá bao nhiêu ? Có ai mua hay không ?... Tất cả đều phải tính. Nhưng tôi cho rằng, nguyên tắc là phải giải quyết dứt điểm, phải sớm cắt lỗ cho các dự án này.

Điều quan trọng hơn là, thực tế vẫn còn có thể phát sinh thêm nhiều dự án thua lỗ nữa. Do đó, Chính phủ nên đẩy nhanh quá trình xử lý các dự án thua lỗ này, minh bạch và công khai hoá. Để khi có bán, thanh lý thì các nhà đầu tư cũng biết đến các dự án thua lỗ này. Nhưng trên nguyên tắc cắt lỗ và không nên đầu tư tiếp vào các dự án thua lỗ như vậy.

Thực tế, số dự án, doanh nghiệp thua lỗ lớn không chỉ dừng lại ở con số 12 mà còn nhiều hơn nữa. Bởi hiện chúng ta vẫn còn hàng nghìn doanh nghiệp Nhà nước và rất nhiều dự án tồn đọng lâu nay.

Bên cạnh đó, trong quá trình cổ phần hoá, thoái vốn, cơ cấu lại các doanh nghiệp Nhà nước sẽ giúp ta phát hiện ra các vấn đề đó một cách minh bạch. Và khi đã phát hiện ra rồi thì phải nhìn thẳng vào sự thật để từ đó chấp nhận và cắt ngay các khoản lỗ đó.

Để hạn chế tình trạng tương tự xảy ra, tôi cho rằng cần phải giảm số lượng doanh nghiệp Nhà nước, giảm các dự án do các doanh nghiệp này đầu tư bằng xã hội hoá, như vậy sẽ giảm được tình trạng các doanh nghiệp thua lỗ kéo dài".

Tin mới lên