Danh tính nhà đầu tư được chấp thuận làm dự án NƠXH 1.600 tỷ ở Khánh Hòa
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội CT-02 thuộc Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang) có quy mô hơn 2,06ha, tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.645 tỷ đồng.
Trong những năm qua, thị trường bất động sản đã chứng kiến đà tăng mạnh mẽ của giá nhà, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan (sự gia tăng của các loại chi phí như: tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, lãi vay hay chi phí không chính thức) giới chuyên gia cho rằng đà tăng giá nhà còn do một yếu tố khác, đó là “game làm giá” của chủ đầu tư.
Trên thực tế, giá sơ cấp hoàn toàn do chủ đầu tư áp đặt và vì vậy, luôn tồn tại xu hướng đẩy giá lên cao để tối ưu hóa lợi nhuận. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và cầu mua lớn, việc đẩy giá càng được đẩy mạnh, nhất là khi thị trường chỉ có một nhóm nhỏ làm chủ nguồn cung.
Mặt khác, việc “thổi” giá còn nhằm làm tăng giá trị tài sản bảo đảm, giúp doanh nghiệp có được nguồn tín dụng lớn hơn.
Trong “game làm giá” này, môi giới giữ vai trò quan trọng. Các sàn môi giới thường phối hợp với chủ đầu tư tạo ra những “cơn sốt” booking - nhiều khi chỉ là con số ảo, nhằm tạo hiệu ứng “cháy hàng”, kích thích cầu mua và lấy lý do để tăng giá bán.
Không ít trường hợp, sàn “ôm” hàng bằng cách đặt booking rất sớm và được chủ đầu tư ưu ái, khiến người mua thực khó tiếp cận giỏ hàng gốc và buộc phải mua lại qua sàn với giá cao hơn.
Giá cao buộc phần lớn người mua phải vay ngân hàng. Với khoản vay lớn, thời gian trả nợ kéo dài hàng chục năm, người mua trở thành “con nợ”, bị ràng buộc chặt chẽ vào ngân hàng.
Như vậy, trong cuộc chơi giá nhà, bộ ba ngân hàng – chủ đầu tư – sàn môi giới giữ vai trò chi phối, người mua hoàn toàn ở thế yếu, bị buộc phải chấp nhận luật chơi. Không phải ngẫu nhiên trong 2 năm trở lại đây, từng xuất hiện cả một “phong trào” kêu gọi “ngừng mua nhà để chống ngáo giá” trên mạng xã hội. Điều này cho thấy sự tồn tại của tâm lý phản kháng đối với cuộc chơi giá nhà hiện nay.
Nói với VietnamFinance, TS Trần Xuân Lượng, Viện phó Viện nghiên cứu, đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, nhìn nhận: “Khi ba bên - chủ đầu tư, ngân hàng và môi giới cùng tham gia quyết định nguồn cung và giá bán, người mua thường ở thế thụ động, khó tiếp cận sản phẩm gốc và dễ phải trả giá cao hơn so với giá thị trường thực”.
Ông cũng cảnh báo: “Nhiều gói cho vay mua nhà có ưu hấp dẫn nhưng thực chất chi phí đã được tính hết vào giá bán. Khách hàng vẫn phải trả thông qua giá căn hộ cao hơn. Người mua cần tỉnh táo, đừng chỉ nhìn vào quảng cáo lãi suất thấp”.
Chuyên gia bất động sản Lê Quốc Kiên cũng nhận định: “Người mua thường lệ thuộc vào rổ hàng của sàn môi giới, dẫn đến phải mua chênh so với mức chủ đầu tư công bố. Việc chủ đầu tư công bố ‘full booking’ sau mở bán cũng khiến người mua phải chấp nhận mua chênh từ những người đã book trước đó”.
Tình trạng bất cân xứng trong mối quan hệ giữa người mua và bộ ba ngân hàng – chủ đầu tư – sàn môi giới đặt ra vấn đề: làm thế nào để bảo vệ cho cho người mua?
TS Trần Xuân Lượng nhấn mạnh: “Luật hướng đến bảo vệ người mua – bên yếu thế. Tuy nhiên, nhà nước chưa kiểm soát được giá một cách hiệu quả. Vì vậy, vai trò của nhà nước cần được nâng cao, đơncử có một phương cách để công khai minh bạch chi phí cấu thành giá bất động sản: tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, thuế… Nếu rõ ràng, người mua sẽ xác định được giá trị thực của sản phẩm, tránh rơi vào ma trận làm giá”.
Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, cho rằng: “Nhà nước cần điều tiết nguồn cung, khống chế giá, rút ngắn thời gian chuyển nhượng và đẩy nhanh thủ tục đầu tư. Khi cung cải thiện, thị trường sẽ cân bằng trở lại, người mua bớt áp lực”.
Thực tế cũng cho thấy, nhà nước đang đẩy mạnh việc tăng cung nhà ở xã hội, nhằm giảm áp lực khan cung - đẩy giá trên thị trường. Dù vậy, biện pháp này sẽ mất nhiều thời gian. Trong ngắn hạn, một chính sách thuế bất động sản “trúng đích” được cho là sẽ tạo ra tác động đáng kể, kìm hãm tâm lý đầu cơ và phần nào hạ nhiệt giá nhà.
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội CT-02 thuộc Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang) có quy mô hơn 2,06ha, tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.645 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II Hưng Yên với tổng số 9.000 căn hộ đang được Tập đoàn Hòa Phát triển khai xây dựng.
(VNF) - Tập đoàn Đầu tư Hoàng gia Việt Nam đề xuất thực hiện dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại, dịch vụ (ĐT-TM-DV) sân golf tại xã Trường Xuân với quy mô 574ha và xã Tân Phước Hưng với quy mô 220ha.
(VNF) - Trên thị trường bất động sản hiện nay, tình trạng huy động vốn cho dự án chưa đủ điều kiện mở bán, thông qua các giao kết dân sự giữa khách hàng và doanh nghiệp, tương đối phổ biến. Việc "mua - bán lúa non" này tồn tại khá nhiều rủi ro cho cả khách hàng và doanh nghiệp.
(VNF) - Bắc Ninh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới sinh thái, nghỉ dưỡng và dịch vụ giải trí tại xã Liên Bão, xã Đại Đồng, tổng vốn đầu tư 13.680.
(VNF) - Ba dự án khu đô thị với tổng vốn hơn 6.700 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho quá trình mở rộng không gian đô thị Quảng Trị.
(VNF) - Sun Group được duyệt quy hoạch khu đô thị 15.000 tỷ đồng tại Mê Linh, Quảng Ninh đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án 18 tỷ USD của Vingroup, siết cho vay đặt cọc bất động sản... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản ngày 24/10.
(VNF) - Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) được chuyển mục đích sử dụng 25.305m2 đất tại số 54 đường Tố Hữu, thuộc phường Đại Mỗ, Hà Nội.
(VNF) - Chính phủ đề xuất ưu tiên mua hoặc thuê nhà xã hội cho phụ nữ sinh đủ hai con và nam giới có hai con đẻ nhưng không có vợ hoặc vợ đã mất, trong dự thảo Luật Dân số trình Quốc hội ngày 23/10.
(VNF) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà 379, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại phố Bào Ngoại, phường Hạc Thành, TP. Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu và đưa công trình vào sử dụng trong quý IV/2025.
(VNF) - Sau mỗi cơn mưa lớn, kết hợp triều cường dâng cao, nhiều tuyến đường ở TP. HCM chìm trong biển nước. Xe chết máy, người dân bì bõm giữa dòng, hàng quán ngập sâu, rác thải trôi theo dòng nước đục… cuộc sống và giao thông bị đảo lộn.
(VNF) - Người Khánh Hòa gọi đây là vùng đất “tứ thủy triều quy, tứ thú tụ”. Và có lẽ chính nhờ địa thế độc đáo ấy đã hun đúc nên một Nha Trang vừa an lành vừa phồn vinh, khi những giá trị thiên nhiên, văn hóa, con người được hòa quyện và chắp cánh bởi chiến lược quy hoạch, đầu tư bài bản.
(VNF) - Trong 2 – 3 năm gần đây, giá nhà đã trở thành vấn đề nóng bỏng của đời sống kinh tế - xã hội, bởi tốc độ tăng trưởng phi mã, vượt qua hầu hết dự đoán, thiết lập mặt bằng rất cao, vượt quá khả năng chi trả của đa số người mua và tạo ra những tranh cãi gay gắt về tính hợp lý, rủi ro cũng như các giải pháp kiềm chế.
(VNF) - Trong quý III/2025, hiệu ứng “ông lớn” đổ bộ thị trường đất nền TP. Đà Nẵng đã tạo cú hích mạnh mẽ cho tăng trưởng khu vực.
(VNF) - Hàng loạt shophouse ven biển giá trăm triệu đồng mỗi m² nhưng vắng khách thuê, lợi nhuận chưa đạt 3%/năm.
(VNF) - Sunshine Group hợp tác BWH Hotels để vận hành hai dự án bất động sản hàng hiệu; Taseco Land làm khu đô thị nghìn tỷ tại Bắc Ninh; Đồng Nai công bố giá bán nhà ở xã hội thấp nhất hơn 5,1 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/10.
(VNF) - Từ “ngôi sao đầu tư” giai đoạn 2017 - 2019, shophouse ven biển nay đang đối mặt sự trầm lắng. Sau hào quang một thời, dòng sản phẩm này đứng trước khúc quanh mới: tái định vị hay bị bỏ lại?
(VNF) - Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai tiếp tục giữ nguyên phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Theo giới chuyên môn, việc hiện thực hóa nguyên tắc này trên thực tế còn nhiều thách thức do cơ sở dữ liệu và phương pháp định giá hiện chưa được đồng bộ.
(VNF) - Phía Đông TP. HCM với mảnh ghép hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã dần tạo ra bức tranh đô thị mới thu hút làn sóng dịch chuyển dân cư và đầu tư. Với hàng loạt công trình trọng điểm có tổng vốn đầu tư lên đến hàng tỉ đô đã sắp về đích, diện mạo bất động sản đã sẵn sàng khoác lên chiếc áo mới.
(VNF) - Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội từng được định hướng là một khu phức hợp đa chức năng bao gồm nhà ở, thương mại và tiện ích công cộng. Tuy nhiên, đến năm 2025, TP.HCM đã quyết định dừng triển khai để ưu tiên phát triển không gian văn hóa và công viên ven sông.
(VNF) - Từng được xem là biểu tượng thể thao của Đà Nẵng, Sân vận động Chi Lăng trở thành một trong những tài sản nổi bật gắn liền với đại án Phạm Công Danh. Sau 15 năm vướng mắc pháp lý, khu “đất vàng” này đang bước vào giai đoạn xử lý mới trong quá trình thi hành án.
(VNF) - Hà Nội giao hơn 1,5ha đất cho Hải Phát Land làm khu nhà ở thấp tầng, Quảng Trị gọi vốn 1.647 tỷ đồng làm khu đô thị mới ở Ba Đồn, Hà Nội sắp có tuyến đường mới hơn 516 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản ngày 22/10.
(VNF) - Sau thời gian mở rộng danh mục đầu tư tại khu Đông TP. HCM, Sơn Kim Land vừa nắm quyền phát triển một dự án gần 10ha trên trục Mai Chí Thọ - vị trí được xem là “cửa ngõ” của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
(VNF) - Dự án khu du lịch tổng hợp Thung lũng Đại Dương (NovaWorld Phan Thiết) tại Lâm Đồng có diện tích gần 1.000ha với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5 tỷ USD
(VNF) - Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra loạt thiếu soát tại dự án dự án Khu nhà ở Hải Đăng (The Light City) và dự án Ecotown Phú Mỹ do Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư.
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội CT-02 thuộc Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang) có quy mô hơn 2,06ha, tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.645 tỷ đồng.
(VNF) - Từng được xem là biểu tượng thể thao của Đà Nẵng, Sân vận động Chi Lăng trở thành một trong những tài sản nổi bật gắn liền với đại án Phạm Công Danh. Sau 15 năm vướng mắc pháp lý, khu “đất vàng” này đang bước vào giai đoạn xử lý mới trong quá trình thi hành án.