Nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu băng tần 5G

Ngọc Lưu - 09/03/2024 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz trong vòng 15 năm tới.

VNF
Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Băng tần 2500-2600 MHz được Bộ Thông tin và Truyền thông quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn 5G, 4G và các công nghệ tiếp theo.

"Băng tần 2500-2600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là băng tần hiệu quả để Viettel triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz)", đại diện Viettel nhấn mạnh.

Việc Viettel trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của thế giới, tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G.

Bên cạnh đó, đây còn là lộ trình để thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia, hệ sinh thái dịch vụ số, tạo ra động lực mới để tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 - 2600 MHz. Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Tại một toạ đàm vào tháng 12 năm ngoái, ông Đoàn Quang Hoan, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam nhấn mạnh ông nghệ 5G đang là xu hướng tất yếu của thông tin di động thế giới và Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng này. Việc chọn thời điểm năm 2024 để Việt Nam thương mại hoá 5G là rất phù hợp, không đi đầu nhưng cũng không quá muộn.

Theo ông Hoan, để thương mại hoá 5G, việc đầu tiên Nhà nước cần làm là cấp phép sử dụng băng tần chính thức cho các doanh nghiệp để thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ. Cấp phép băng tần 5G phải thực hiện bằng hình thức đấu giá tần số. Mục tiêu quan trọng nhất là minh bạch quy trình để cấp phép sử dụng cho những doanh nghiệp đủ năng lực sử dụng hiệu quả tài nguyên quý hiếm này, đảm bảo cho thị trường thông tin di động phát triển tốt và cạnh tranh lành mạnh.

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực thì đánh giá phát triển 5G không chỉ mang đến cơ hội mà còn đi kèm những thách thức. Đầu tư cho 5G đòi hỏi nguồn vốn lớn và còn liên quan đến cơ chế đầu tư, cơ chế hoạt động của doanh nghiệp. 

"Vấn đề triển khai không phải ở công nghệ mà nằm ở bài toán kinh doanh và quản trị hệ 5G sao cho hiệu quả", ông Mai Liêm Trực nói và đánh giá năm 2024, thị trường đã tương đối sẵn sàng cho 5G, ít nhất là khách hàng doanh nghiệp trong các lĩnh vực y tế, dầu khí, giao thông, thành phố thông minh.

Cùng chuyên mục
Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

21/10/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Promax vẫn trong tình trạng “chờ hàng”, tại nhiều cửa hàng trực tuyến của Apple và đại lý uỷ quyền liên tục trong tình trạng hết máy, phải đặt trước và chờ không có ngày hẹn khi được khách hỏi mua

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

20/10/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi cuộc đua AI toàn cầu đang nóng lên, một bài học rõ ràng đang nổi lên từ Trung Quốc: muốn giành chiến thắng, cần nhiều hơn là chỉ có chip.

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

19/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh bán dẫn Trung Quốc đang thay đổi nhanh chóng, khi Mỹ tiếp tục siết chặt xuất khẩu chip AI, còn Trung Quốc đẩy mạnh chính sách “tự lực tự cường”.

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

19/10/25 10:53 (GMT+7)

(VNF) - iPhone Air có thiết kế mỏng nhẹ ấn tượng, nhưng dường như không tạo được sức hút mạnh mẽ với người dùng, trong khi iPhone 17 và iPhone 17 Pro đang trở thành tâm điểm mới của Apple.

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

18/10/25 15:21 (GMT+7)

(VNF) - NVIDIA đang đối mặt với thực tế cay đắng khi Trung Quốc chuyển sang công nghệ nội địa, trong lúc áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ khiến hãng phải tái định hình chiến lược toàn cầu.

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

17/10/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - TSMC đang chứng minh rằng họ không chỉ là “cỗ máy in tiền” của ngành chip, mà còn là nhân tố định hình tương lai công nghệ AI toàn cầu.

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

17/10/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Qua vụ vụ tiền số AntEx, các chuyên gia nhận định, Việt Nam đang đối mặt thách thức kép: thị trường tài sản số phát triển nhanh, nhưng hành lang pháp lý lại chậm hình thành. Sự chênh lệch này không chỉ tạo rủi ro cho nhà đầu tư, mà còn đặt cơ quan quản lý vào thế bị động trước các mô hình huy động vốn mới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gian lận và vi phạm pháp luật.

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

16/10/25 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố ra mắt thương hiệu Unitel Logistics tại Lào, đánh dấu việc mở rộng hoạt động của Viettel trong lĩnh vực logistics và hạ tầng vận tải quốc tế.

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

16/10/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hà Lan vừa tuyên bố tiếp quản quyền kiểm soát một công ty chip có vốn Trung Quốc đặt tại nước này. Vụ việc gây chấn động ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

16/10/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sam Altman đang chơi một ván cờ lớn, biến ChatGPT thành “hệ điều hành của trí tuệ nhân tạo”, định nghĩa kỷ nguyên nền tảng kế tiếp.

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

15/10/25 17:41 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn G42 của Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất dự kiến đầu tư 2 tỷ USD để xây trung tâm siêu dữ liệu AI ở TP. HCM.

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

15/10/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Oracle đang chứng minh tầm nhìn chiến lược táo bạo của mình, sẵn sàng đặt cược lớn và đi đến cùng để bắt kịp làn sóng AI.

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

14/10/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ Shark Bình, việc phân tích và truy vết dòng tiền được thực hiện chính xác và nhanh chóng dù vụ việc đã diễn ra hơn 3 năm.

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

14/10/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Không phận dưới 3.000 mét đang trở thành mỏ vàng của kỷ nguyên hàng không số, nơi các quốc gia chạy đua phát triển Kinh tế tầm thấp (LAE) trị giá hàng trăm tỷ USD. Việt Nam kỳ vọng nắm bắt cơ hội này để hình thành thị trường 10 tỷ USD và đưa TP.HCM trở thành “Drone Capital” của thế giới.

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

14/10/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI đang hướng đến thống trị trí tuệ nhân tạo – lĩnh vực được xem là “hơi thở” của tương lai. Sam Altman và đội ngũ của ông tiếp tục mở rộng lãnh địa với tốc độ chưa từng thấy.

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

13/10/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Giữa những tin đồn về các tỷ phú công nghệ xây dựng boongke - “bảo hiểm tận thế”, họ thực sự đang nắm giữ bí mật gì mà chúng ta không biết?

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

12/10/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trình bày trước Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện Mạng Blockchain Việt Nam đã chia sẻ các ứng dụng của công nghệ Blockchain trong nền kinh tế như Thanh toán đa quốc gia, Định danh phi tập trung (DID), Quản lý đất đai, Xác minh bằng cấp,...

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

11/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI trở thành đồng nghiệp và Gen Z là nguồn nhân lực chủ đạo, doanh nghiệp Việt sẽ phải tái cấu trúc ra sao để không lạc nhịp trong cuộc chơi công nghệ và nhân sự mới?

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

11/10/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia đề xuất phát triển thành hệ sinh thái “Hải Phòng AI City” – mô hình quản trị đô thị thông minh tích hợp AI toàn diện.

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

10/10/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Huy Dũng, kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc và kỷ nguyên của chuyên gia IS, người làm chủ bài toán kinh doanh đang bắt đầu.

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

10/10/25 14:29 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 10/10, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản số DNEX chính thức ra mắt nền tảng giao dịch tài sản số DNEX, đánh dấu bước khởi đầu trong hành trình xây dựng hạ tầng công nghệ cho thị trường tài sản số Việt Nam.

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

10/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giới phân tích cho rằng cuộc đối đầu giữa Nvidia và AMD mới chỉ bắt đầu và sẽ kéo dài trong nhiều năm. AMD giờ đã có cơ hội thách thức quyền lực tuyệt đối của Nvidia.

CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo: 'Mỹ sẽ thua Trung Quốc'

CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo: 'Mỹ sẽ thua Trung Quốc'

10/10/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang vừa đưa ra một loạt nhận định thẳng thắn về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc, trên chương trình “Squawk Box” hôm 8/10.

Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 đạt doanh thu 6,5 tỷ USD

Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 đạt doanh thu 6,5 tỷ USD

09/10/25 21:45 (GMT+7)

(VNF) - Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 đạt tổng doanh thu năm 2024 hơn 160.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng 6,5 tỷ USD

Tin khác
Vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng 'Công nghệ từ trái tim' lần thứ 2

Vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng 'Công nghệ từ trái tim' lần thứ 2

(VNF) - Tác phẩm ảnh và video tại Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim – Technology with Heart” lần thứ 2 tôn vinh tinh thần sáng tạo Việt, phản ánh sức mạnh của công nghệ trong hành trình kiến tạo cuộc sống thịnh vượng và nhân văn.

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo: 'Mỹ sẽ thua Trung Quốc'

CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo: 'Mỹ sẽ thua Trung Quốc'

Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 đạt doanh thu 6,5 tỷ USD

Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 đạt doanh thu 6,5 tỷ USD

Sân vận động Chi Lăng: 'Đất vàng' Đà Nẵng 15 năm mắc kẹt vì đại gia Phạm Công Danh

Sân vận động Chi Lăng: 'Đất vàng' Đà Nẵng 15 năm mắc kẹt vì đại gia Phạm Công Danh

(VNF) - Từng được xem là biểu tượng thể thao của Đà Nẵng, Sân vận động Chi Lăng trở thành một trong những tài sản nổi bật gắn liền với đại án Phạm Công Danh. Sau 15 năm vướng mắc pháp lý, khu “đất vàng” này đang bước vào giai đoạn xử lý mới trong quá trình thi hành án.