Rủi ro rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Chấm dứt năm đầu gần như ‘mất trắng’
(VNF) - Rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ trước hạn hoặc kết thúc hợp đồng sẽ mang đến nhiều thiệt thòi cho người mua bảo hiểm
- Nơi chi trả, chỗ từ chối: Mua bảo hiểm nhiều nhưng không được hưởng? 19/05/2025 09:00
Các năm đầu gần như “mất trắng”
Trong những năm đầu mua bảo hiểm nhân thọ, vì một lý do bất khả kháng buộc người mua phải rút tiền từ tài khoản hợp đồng hoặc chọn phương án chấm dứt hợp đồng bảo hiểm, nhận về giá trị tài khoản.
Tuy nhiên, trong những năm đầu hợp đồng, tiền đóng vào sẽ được công ty bảo hiểm khấu trừ các loại phí khác nhau theo quy định để đảm bảo việc chi trả quyền lợi cho người tham gia, cũng như các chi phí doanh nghiệp như phí ban đầu, phí bảo hiểm rủi ro, phí quản lý hợp đồng…
Số tiền còn lại được tích luỹ vào giá trị tài khoản hợp đồng nhưng thường là không nhiều.
Do đó, trường hợp người tham gia rút tiền bằng hai cách: rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng, hoặc chọn chấm dứt hợp đồng bảo hiểm thì cũng gần như “mất trắng”.
“Phí chấm dứt hợp đồng bảo hiểm của các công ty những năm đầu khoảng 90% hoặc thậm chí 100% giá trị hợp đồng, sau đó giảm dần”, một chuyên gia bảo hiểm lưu ý.

Vì vậy, người tham gia sẽ không được hoàn trả toàn bộ hoặc một phần phí bảo hiểm đã đóng, tùy vào thời điểm rút tiền.
Chưa kể, mất đi các quyền lợi như tích lũy, hưởng lãi suất đầu tư (trường hợp tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi tích lũy và đầu tư), nhận tiền đáo hạn. Hoặc không được hưởng các quyền lợi thưởng định kỳ các mốc 5,10,15 năm.
Và chắc chắn, không được hưởng các quyền lợi bảo vệ của hợp đồng bảo hiểm trong tương lai.
Trong trường hợp này, người tham gia nên tìm hiểu kỹ các quy định của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn bảo hiểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Các mốc lưu ý khi rút tiền hoặc chấm dứt hợp đồng
Theo chuyên gia bảo hiểm Đào Lan Hương, nếu người mua bảo hiểm trong những năm đầu tiên, vì một lý do nào đó mà cần rút tiền hoặc không muốn tham gia, kết thúc hợp đồng sớm cần lưu ý các điểm sau.
Đầu tiên, rút tiền từ tài khoản trong khoảng 5-7 năm đầu tiên tham gia hợp đồng thường số tiền nhận về ít hơn số tiền đã đóng vào khá nhiều. Việc rút này sẽ phải chịu thêm phí tuỳ từng công ty.
Tiếp theo, nếu chọn phương án chấm dứt hợp đồng thì phí huỷ bỏ hợp đồng trước hạn sẽ rất cao, 90-100% trong năm đầu tiên, người tham gia sẽ mất toàn bộ số tiền. Phí này của các công ty bảo hiểm sẽ giảm trong các năm tiếp theo, thường thì đến năm thứ 6-7 sẽ không mất phí.

Cuối cùng, rút tiền sau một khoảng thời gian dài tham gia, thường từ năm thứ 7-8 của hợp đồng. Lúc này hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã có giá trị hoàn lại khá lớn, con số này sẽ gia tăng theo năm. Giá trị tài khoản còn phụ thuộc vào sản phẩm bảo hiểm đó có các phí “rơi” hàng năm hay được tích luỹ nhiều.
Người mua thực hiện rút tiền trước hạn sẽ nhận được một khoản nhất định nhưng phần lớn vẫn sẽ chịu “lỗ” so với số tiền tham gia. Giá trị hoàn lại trong bảo hiểm có thể bằng số tiền phí nộp vào của người tham gia ở khoảng 13-15 năm tham gia hợp đồng. Như vậy có thể thấy, việc rút tiền bảo hiểm trước hạn càng sớm thì người mua sẽ phải chịu lỗ càng nhiều.
“Cần xác định rõ tham gia bảo hiểm là bảo vệ tài chính, là an tâm chứ không phải đầu tư. Thuê người vệ sỹ bảo vệ cả gia đình thì cũng phải trả lương”, bà Hương khẳng định.
Rút tiền đúng cách từ bảo hiểm
Thứ nhất, rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm. Người mua chỉ có thể rút tiền từ tài khoản khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ một số năm nhất định, theo quy định của hợp đồng.
Thứ hai, tạm ứng từ tài khoản giá trị hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại. Đây là một cách khác để rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ và để tạm ứng, phải đáp ứng những điều kiện sau: Phải tham gia bảo hiểm từ một số năm nhất định theo quy định của công ty bảo hiểm, số tiền được tạm ứng chỉ tối đa 80% giá trị hoàn lại.
Thứ ba, thanh lý hợp đồng. Việc này đồng nghĩa với việc chủ động muốn kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước hạn. Công ty bảo hiểm vẫn sẽ đồng ý và thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo yêu cầu. Số tiền nhận được sau khi đã trừ hết các chi phí bắt buộc theo thỏa thuận trong hợp đồng ban đầu.

“Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thật sự là một việc bất khả kháng và sẽ mang lại nhiều thiệt thòi cho người mua. Khuyến khích hãy chọn rút tiền hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng. Nếu không quá cấp thiết, không nên rút tiền bảo hiểm trong những năm đầu tham gia, có thể phải chịu “lỗ” lớn. Hạn chế việc chấm dứt hợp đồng sớm bởi có thể “mất trắng” số tiền tham gia”, chuyên gia Đào Lan Hương lưu ý.
Từ 1/7: Bảo hiểm nhân thọ dừng bán loạt sản phẩm, quyền lợi hợp đồng đã ký ra sao?
- Bước ngoặt của bảo hiểm nhân thọ: Khi người mua được quyền lựa chọn 20/05/2025 09:00
- Mua bảo hiểm nhân thọ: Người Việt thích 'ăn chắc, mặc bền' 16/05/2025 12:30
- Bảo hiểm nhân thọ: Cắt giảm chi phí, tăng quyền lợi cho khách 15/05/2025 12:00
Không chỉ chi tiền bồi thường là xong, bảo hiểm phải đồng hành với khách hàng
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
Doanh nghiệp bảo hiểm thống kê thiệt hại hàng chục tỷ đồng do bão số 12
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
‘Đã tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn rút tiền được ngay’
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
Đối mặt nợ xấu lên đến 15%, công ty tài chính cắt giảm cho vay tiền mặt
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
Ô tô ngập lũ tiền sửa chữa bằng 90% giá trị xe: Không bảo hiểm gần như mất trắng tài sản
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
Nếu ‘cơm áo gạo tiền’ không phải là vấn đề, mối quan tâm lớn nhất của người Việt là gì?
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
Chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Huế ngập sâu trong đêm: Ô tô tiền tỷ hư hại, bảo hiểm chi trả thế nào?
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
Ghi nhận đúng và chi trả nhanh: Trải nghiệm 'niềm tin' cùng bảo hiểm qua thiên tai
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
Thiệt hại trăm tỷ vì ngập lụt: Tiền bảo hiểm là nguồn vốn ‘cứu cánh' cho DN
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
Đưa ví điện tử vào bảo hiểm tiền gửi: Người dùng có thêm 'lá chắn'
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
Bảo hiểm: 'Cỗ máy' tích luỹ vốn an toàn và dài hạn cho nền kinh tế
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
Hơn 30 triệu lao động không có bảo hiểm: 'Sản phẩm cần đơn giản, bồi thường nhanh'
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
Thiệt hại nghìn tỷ vì bão lũ: Hậu quả thiên tai thay đổi nhận thức về bảo hiểm
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
Giảm gánh nặng chi tiêu mùa cuối năm cùng Home Credit
(VNF) - Trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với nỗi lo chi phí cuối năm, khoản hỗ trợ trực tiếp 800k từ Home Credit vào kỳ trả góp đầu tiên không chỉ là một ưu đãi, mà là một điểm tựa tài chính thiết thực.
Tổn thất bão lũ liên tục tăng, bảo hiểm quyết nhanh tạm ứng bồi thường
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, tính đến thời điểm này con số bồi thường thiệt hại do bão lũ tiếp tục tăng thêm. Đồng thời, cũng đã nhanh chóng hoàn tất giám định, tạm ứng chi trả giúp khách hàng nhanh chóng sửa chữa, khôi phục sản xuất.
Nghìn ô tô ngập nước sửa không xuể: Bảo hiểm chuyển đi tỉnh khác, chấp nhận bảo lãnh chi phí
(VNF) - Với thực trạng hàng trăm xe ô tô ngập lụt tại Thái Nguyên hư hỏng nặng vẫn nằm phơi nắng, thiếu nhân lực và vật lực sữa chữa tại chỗ, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nhanh chóng hỗ trợ chuyển đi các tỉnh khác, sớm phục hồi tài sản.
Đội quân ít người biết vào biển nước lũ ứng cứu tài sản nghìn tỷ
(VNF) - Nước lũ đang ở đỉnh nhưng hàng trăm giám định viên bảo hiểm đã 'hành quân' vào vùng ngập. "Lệnh" từ ban lãnh đạo, hàng nghìn tỷ tài sản của khách hàng đang bị tàn phá phải nhanh nhất để ứng cứu, hạn chế tổn thất và sẵn sàng chi trả nhanh nhất... đó là cách thiết thực để khắc phục hậu quả lũ lụt, hành động thiết thực nhất để đồng hành với khách hàng.
Khách vay bị ngân hàng 'ép mua' bảo hiểm: Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát
(VNF) - Đại diện Bộ Tài chính thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì bị “ép buộc” mua bảo hiểm thông qua ngân hàng hoặc đại lý tư vấn không minh bạch.
Tâm sự nghề tư vấn bảo hiểm: Còn chịu nhiều định kiến, chưa được đặt đúng tầm
(VNF) - Ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc MB Life khẳng định, bảo hiểm là cần thiết và rất thiết thực nhưng nghề tư vấn viên còn chưa được đặt đúng tầm.
Gần 3.000 ô tô chìm trong lũ lụt: Dân thiệt hại, bảo hiểm bồi thường ngàn tỷ
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận, có 3.748 thông tin thiệt hại về bảo hiểm phi nhân thọ, sức khoẻ, ước thiệt hại 1.674 tỷ đồng do hai cơn bão vừa quét qua
Nghìn tỷ tài sản của dân Thái Nguyên ngập lũ, bảo hiểm bồi thường ra sao?
(VNF) - Bão số 11 (Matmo) đã gây mưa to và ngập lụt nặng cho toàn tỉnh Thái Nguyên, người dân nơi đây đã gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Nhiều tài sản có giá trị lớn, đặc biệt là hàng nghìn với xe ô tô bị chìm trong nước lũ. Vậy, bảo hiểm sẽ bồi thường ra sao?
Một tuần, DN bảo hiểm chi hàng nghìn tỷ bồi thường khẩn cấp thiệt hại do bão
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, chỉ trong một tuần, cơn bão số 10 và 11 đã gây ra nhiều tổn thất cho khách hàng với số tiền bồi thường khẩn cấp ước tính hàng nghìn tỷ đồng.
DN bảo hiểm ‘tung’ hàng trăm giám định viên vào vùng lũ Thái Nguyên
(VNF) - Trước những tổn thất nặng nề của cơn bão số 11 gây ra cho các tỉnh phía Bắc, doanh nghiệp bảo hiểm đã điều động hàng trăm giám định viên, kỹ thuật viên chỉ chờ nước rút là triển khai hỗ trợ khách hàng xác minh thiệt hại.
Bán bảo hiểm thai sản quyền lợi cao ngất ngưởng: Đa số thua lỗ nhưng vẫn thích 'chơi trội'
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, bảo hiểm Techcom ra mắt sản phẩm mới với quyền lợi thai sản “vô địch” có thể là chiến lược chiếm lĩnh thị trường, nhưng liệu vòng đời sản phẩm có đủ lâu để đảm bảo lợi ích cho khách hàng?
Không chỉ chi tiền bồi thường là xong, bảo hiểm phải đồng hành với khách hàng
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách – Phó Tổng Giám đốc PTI cho biết, bảo hiểm không chỉ đơn giản là chi trả tiền bồi thường, mà còn ở sự chia sẻ, đồng hành trong mọi tình huống khi khách hàng gặp khó khăn nhất.
Tìm hiểu NƠXH giá 20 triệu/m2 liền kề Noble Palace Tay Thang Long
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội Đức Thượng có quy mô 20 tầng, được xây dựng trên lô đất 2,6ha tại xã Hoài Đức, Hà Nội.


































































