Sếp BIDV: 'Chúng tôi hơi nhụt chí khi xem xét tham gia vào các dự án BOT tới đây'

Lệ Chi - 26/10/2021 08:24 (GMT+7)

(VNF) - "Đối với các ngân hàng đang tài trợ vốn, khi cân đối rủi ro và giữa lợi ích, việc cho vay lĩnh vực BOT đến nay chưa đem lại lợi ích tương xứng, trong khi rủi ro thì cứ thường xuyên hiện hữu. Vì vậy, chúng tôi hơi nhụt chí trong vấn đề xem xét tham gia vào các dự án BOT giao thông tới đây", ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Ban tài trợ dự án, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chia sẻ.

VNF
Ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Ban tài trợ dự án - Ngân hàng BIDV

6 năm qua, BIDV chỉ cho vay 2 dự án hạ tầng giao thông

Tại tọa đàm "Giải pháp tài chính đầu tư đường bộ cao tốc - Lựa chọn kênh tiếp cận" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Ban tài trợ dự án - Ngân hàng BIDV, cho biết tính đến thời điểm hiện nay, BIDV đã tài trợ vốn cho 33 dự án hạ tầng giao thông với tổng dư nợ xấp xỉ 26.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 25% vốn của ngành ngân hàng trong lĩnh vực BOT.

Trong đó, ngân hàng tập trung cho vay vào giai đoạn 2011-2015, còn từ năm 2016 đến nay, BIDV thận trọng hơn và chỉ cho vay 2 dự án.

Ông Hưng đánh giá, thời gian qua, các dự án BOT giao thông bộc lộ nhiều khó khăn vướng mắc. Các vấn đề liên quan đến chính sách dẫn đến nhiều dự án không đảm bảo phương án tài chính, doanh thu không đạt theo dự kiến hợp đồng, gặp khó khăn trong việc trả nợ, đặc biệt là có nhiều dự án không có nguồn thu để trả nợ vay.

Chính vì vậy các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đã phải thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như cơ cấu nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất. Điều này gây áp lực lớn đến kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của ngân hàng. Đó là chưa kể ảnh hưởng từ đại dịch kéo dài sẽ còn gây áp lực đến cho các dự án BOT giao thông trong thời gian tới.

Theo ông Hưng, việc cho vay trong lĩnh vực BOT đến nay chưa đem lại lợi ích tương xứng, trong khi rủi ro hiện hữu thường xuyên. Mặt khác, các dự án giao thông lại đa phần có thời gian kéo dài trên 15 năm, thậm chí có nhiều dự án trên 20 năm. Do đó, ngân hàng luôn luôn phải đối mặt với rủi ro từ các dự án BOT trong một thời gian dài.

Về vấn đề này, ông Hưng cho biết BIDV cũng như các ngân hàng thương mại khác đã có nhiều văn bản kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Giao thông Vận tải để xem xét xử lý các khó khăn vướng mắc. Nhưng đến thời điểm hiện tại, các khó khăn nêu trên chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

“Khó khăn đang dồn hết gánh nặng lên vai các nhà đầu tư, các ngân hàng tài trợ vốn. Chúng tôi hơi nhụt chí trong vấn đề xem xét tham gia vào các dự án BOT giao thông tới đây”, ông Hưng bày tỏ.

Để các ngân hàng dễ dàng cho vay hơn khi làm dự án BOT, ông Hưng chia sẻ: khi tính toán phương án tài chính của dự án, ngân hàng chủ yếu tính toán vào doanh thu từ phí đường bộ, hầu như chưa tính toán thu phí từ các cấu phần khác như thu phí quảng cáo. Đây cũng là nguồn doanh thu tốt để bổ sung phương án tài chính của dự án.

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho biết đang nghiên cứu thêm về ý kiến triển khai các dự án khu công nghiệp dọc theo đường BOT. Việc triển khai quy hoạch này giúp cho lưu lượng xe của các dự án BOT gia tăng.

Cần một quỹ đầu tư hạ tầng để hút vốn trái phiếu doanh nghiệp

Ông Hưng nêu quan điểm rằng nhu cầu vốn phát triển các dự án cao tốc BOT khá lớn, lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, nếu chỉ tập trung vào nguồn vốn vay ngân hàng thì rất khó khăn, nên cần phải tìm các nguồn vốn bên ngoài. Trong đó, nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp là nguồn vốn cần tính đến.

Theo đánh giá của ông Hưng, một doanh nghiệp dự án BOT phát hành trái phiếu có thể thu hút được các nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là nhà đầu tư chuyên nghiệp như các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Mặt tích cực để phát triển trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực này gồm: một kênh sinh lợi ổn định và dài hạn, đồng thời là trong một lĩnh vực mà được nhà nước Việt Nam khuyến khích, tạo nhiều cơ chế thuận lợi để phát triển.

Bên cạnh đó cũng còn mặt hạn chế, nổi bật nhất là thời gian hoàn vốn thường kéo dài, phổ biến từ 15-20 năm, trong khi kỳ hạn phát hành trái phiếu doanh nghiệp phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay thường chỉ 5 năm.

Như vậy, khi dự án BOT ưu tiên muốn phát hành trái phiếu cần nghiên cứu đến phương án phát hành có tính chất tuần hoàn liên tục, đảm bảo kỳ hạn trả nợ cũng năng lực trả nợ phù hợp với vòng đời của dự án.

"Muốn làm được điều đó, cần thiết phải xây dựng một cơ chế để thành lập một quỹ đầu tư hạ tầng tham gia vào các dự án lớn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp tốt hơn. Đồng thời, các cơ quan nhà nước cũng phải xem xét giải quyết các khúc mắc mà các doanh nghiệp BOT đang kiến nghị để giúp họ nâng cao năng lực tài chính".

>>> Xem thêm: Vì sao ngân hàng không mặn mà mở ‘hầu bao’ cho dự án đường bộ cao tốc?

Cùng chuyên mục
Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

25/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

24/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

23/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

20/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

18/02/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

18/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

18/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

17/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại hội XIV của Đảng được xác định là dấu mốc quan trọng, kết tinh niềm tin và kỳ vọng lớn lao của toàn dân tộc về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và văn minh. Với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đột phá, Đạị hội mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhằm mục tiêu phấn đấu đạt và duy trì mức tăng trưởng kinh tế hai chữ số trong giai đoạn 2026–2030.

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

12/02/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập nhấn mạnh cải cách không thể dừng ở sửa đổi văn bản hay cắt giảm thủ tục trên giấy tờ. Điều cốt lõi là phải thay đổi tư duy thực thi, bảo đảm chính sách minh bạch, ổn định và tôn trọng quyền được chuẩn bị của doanh nghiệp, nếu không, những “điểm nghẽn” mới vẫn có thể tiếp tục phát sinh ngay trong quá trình triển khai.

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

10/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Quốc Việt cho rằng, mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026 là bước đi cụ thể để hiện thực hóa khát vọng phát triển mới. Chúng ta đã có đà từ nền kinh tế đã phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tiệm cận 1.000 tỷ USD, FDI và khu vực tư nhân gia tăng đóng góp. Tuy nhiên, để đạt mốc 10%, Việt Nam phải nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng thể chế và kiểm soát chặt rủi ro vĩ mô trong quá trình tăng tốc.

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

07/02/26 14:34 (GMT+7)

(VNF) - Đà tăng lãi suất thời gian qua làm dấy lên những lo lắng về rủi ro đảo chiều chính sách tiền tệ, cũng như quan ngại về tác động tới các hoạt động đầu tư, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Để mở rộng góc nhìn về vấn đề nóng bỏng và gây nhiều tranh luận này, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính ngân hàng - Đại học Nguyễn Trãi:

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

06/02/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Theo GS. TS Hoàng Văn Cường, để doanh nghiệp nhà nước ở vị thế dẫn dắt nền kinh tế đúng với tinh thần của Nghị quyết 79, nhà nước cần làm tốt vai trò “phân định sân chơi” ngay từ đầu, tránh tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

05/02/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc hơn 300.000 tấn thực phẩm bị ùn ứ tại cửa khẩu sau khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP có hiệu lực đã bộc lộ rõ những điểm nghẽn trong thực thi chính sách. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, Chuyên gia Kinh tế Huỳnh Thị Mỹ Nương, chỉ ra nguyên nhân của sự “lệch pha” giữa quy định và thực thi, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ nhằm góp phần bảo vệ chuỗi cung ứng và niềm tin doanh nghiệp.

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

04/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Nghị định 46/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã khiến hàng nghìn lô hàng ùn ứ tại cửa khẩu không chỉ là một trục trặc kỹ thuật trong quản lý chuyên ngành, mà còn làm lộ điểm nghẽn của quá trình thực thi chính sách. Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số từ năm 2026, câu chuyện này đặt ra câu hỏi lớn về năng lực phối hợp, dự báo và kỷ luật thể chế.

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

03/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Những vụ việc như ách tắc 300.000 tấn hàng, DN hóa chất khó khăn nhập hàng hóa và nhiều vụ việc khác tiếp tục cho thấy những bất ổn trong môi trường kinh doanh Việt Nam. Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho rằng, việc các lô hàng nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do không xin được giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm là hệ quả trực tiếp của sự chậm trễ trong hướng dẫn thi hành luật. Đây chính là một điểm nghẽn cần cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

21/01/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, việc Luật Hóa chất (sửa đổi) có hiệu lực nhưng thiếu hướng dẫn kịp thời đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến doanh nghiệp “mắc kẹt”, còn cơ quan quản lý lúng túng khi giải quyết thủ tục, làm gia tăng rủi ro và chi phí cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

21/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Ngô Trí Long đánh giá rằng, trong bối cảnh chính sách tài khoá được đẩy mạnh với gần 1 triệu tỷ đồng “bơm” vào nền kinh tế nhưng room tín dụng toàn hệ thống khoảng 15%, đây sẽ là một năm kiểm nghiệm năng lực điều hành kinh tế trong thế cân bằng “khó”.

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

16/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026 – 2030, theo ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, việc cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ và khơi thông nguồn lực của khu vực tư nhân sẽ giữ vai trò then chốt đối với tăng trưởng bền vững trong những năm tới.

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

15/01/26 15:40 (GMT+7)

GS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã "phát đi thông điệp mạnh, thể hiện tinh thần hành động cao với các đột phá rõ ràng, nổi bật là xác lập mô hình tăng trưởng mới".

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

14/01/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, vụ việc 130 tấn lợn nhiễm dịch được đưa vào sản xuất tại Công ty Đồ hộp Hạ Long là minh chứng điển hình cho những lỗ hổng lớn trong cơ chế hậu kiểm an toàn thực phẩm. Khi nguyên liệu bẩn lọt qua các khâu giám sát trong thời gian dài cho thấy việc kiểm tra sau cấp phép còn nặng hình thức, chưa đủ khả năng ngăn chặn và phát hiện vi phạm từ sớm.

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

13/01/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Luật sư Đặng Văn Cường, vụ việc phát hiện 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi không chỉ là sai phạm của cá nhân trực tiếp thu gom, chế biến mà trước hết thuộc về trách nhiệm quản lý, điều hành của doanh nghiệp, đặc biệt là người đứng đầu.

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

09/01/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới, yêu cầu giữ vững ổn định vĩ mô được xác định là nguyên tắc xuyên suốt. Theo PGS.TS Bùi Quang Tuấn, tăng trưởng nhanh luôn đi kèm rủi ro, song không thể đánh đổi ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và các cân đối lớn để chạy theo con số tăng trưởng ngắn hạn; bài toán cốt lõi là tìm được điểm cân bằng nhằm bảo đảm phát triển bền vững trong dài hạn.

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

06/01/26 17:47 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đỗ Cao Bảo, thành viên HĐQT Tập đoàn FPT ví tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng cơn mưa đó lại rơi vào mái nhà của các tập đoàn lớn, của các doanh nghiệp làm ăn tốt, của các tỷ phú.

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

05/01/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, năm 2026 thị trường bảo hiểm nhân thọ có một số yếu tố ảnh hưởng mới, do đó để tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tập trung vào “đào tạo” song song 2 mục tiêu: đại lý/tư vấn viên và khách hàng.

Tin khác
'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

Cải thiện môi trường kinh doanh: Không chỉ sửa luật, còn phải đổi tư duy thực thi

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

Mục tiêu GDP 10% từ 2026: Việt Nam có gì để tăng tốc?

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

Lãi suất tăng: Có hay không rủi ro ‘quay xe’ chính sách tiền tệ?

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

Lo xung đột giữa DN nhà nước và tư nhân: Cần ‘phân định rõ sân chơi’

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

'Lệch pha' giữa quy định và thực thi

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

Từ ách tắc Nghị định 46: Thêm 1 phép thử năng lực thực thi chính sách

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

Ách tắc 300.000 tấn thực phẩm: Lộ rõ điểm nghẽn cần cải cách

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

Luật đã có nhưng không thể thực thi: DN mắc kẹt vì 'luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

Đầu tư công 1 triệu tỷ và room tín dụng 15%: Dòng tiền 2026 về đâu?

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

Giữ đà tăng trưởng 10% trong 5 năm tới: Khơi thông đầu tư tư nhân trong nước

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

GS. Nguyễn Xuân Thắng: Đại hội XIV sẽ 'xác lập mô hình tăng trưởng mới'

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

Từ vụ 130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: Những lỗ hổng trong công tác hậu kiểm

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

130 tấn lợn bệnh ở Đồ hộp Hạ Long: 'Làm sụp đổ niềm tin của nhiều người tiêu dùng'

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

Việt Nam vào top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới: Tăng trưởng nhanh nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

'Tăng trưởng GDP giống như một cơn mưa, nhưng chỉ rơi vào mái nhà của các tỷ phú'

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

Bảo hiểm nhân thọ đối mặt nhiều tác động mới: Năm 2026, đào tạo là giải pháp cứu cánh

Khu đất bám Vành đai 4 từng gây sốt với phiên đấu giá xuyên đêm nay ra sao?

Khu đất bám Vành đai 4 từng gây sốt với phiên đấu giá xuyên đêm nay ra sao?

(VNF) - Từng là tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội với phiên đấu giá kéo dài tới 18 giờ đồng hồ, khu đất đấu giá tại Lòng Khúc, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức cũ, đến nay lại rơi vào cảnh bỏ không sau gần 2 năm, giá đi xuống và không có giao dịch.