Startup công nghệ hàng đầu châu Âu muốn vào Việt Nam, cạnh tranh Xanh SM

Hoàng Minh - 07/06/2025 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Bolt đề nghị được tạo điều kiện sớm triển khai dịch vụ gọi xe và giao hàng tại Việt Nam – nơi tập đoàn đánh giá có tiềm năng lớn về giao thông thông minh và kinh tế số.

Chiều 6/6, tại thủ đô Tallinn, Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp ông Jevgeni Kabanov – Chủ tịch phụ trách chính sách công toàn cầu của Tập đoàn Bolt. Tại buổi gặp, Bolt bày tỏ mong muốn sớm được cấp phép để triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Bolt – công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực gọi xe công nghệ có trụ sở tại Tallinn, Estonia – hiện là một trong những startup công nghệ có giá trị cao nhất châu Âu. Được thành lập năm 2013 bởi Markus Villig khi mới 19 tuổi, Bolt đã phát triển thành tập đoàn đa quốc gia với hơn 150 triệu khách hàng toàn cầu, hiện diện tại hơn 45 quốc gia và chiếm hơn 1% tổng số giao dịch thẻ tại châu Âu.

Với tham vọng trở thành “siêu ứng dụng” di chuyển tại châu Âu, cạnh tranh trực tiếp với Uber, Bolt hiện cung cấp nhiều dịch vụ như gọi xe công nghệ, giao đồ ăn, thuê xe điện và giao hàng. Công ty nhấn mạnh lợi thế cạnh tranh của mình là chi phí thấp hơn, dịch vụ đa dạng và thân thiện với môi trường.

Tại cuộc gặp với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, đại diện Bolt khẳng định mong muốn đầu tư lâu dài, đề xuất được các cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn tất thủ tục pháp lý để sớm gia nhập thị trường Việt Nam – nơi có tiềm năng lớn với hơn 100 triệu dân và nền kinh tế số đang tăng trưởng mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kế hoạch đầu tư của Bolt, đánh giá cao mô hình phát triển của tập đoàn, nhất là trong thúc đẩy kinh tế số, giao thông thông minh và kinh tế chia sẻ. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Estonia, trong đó có Bolt, đầu tư hiệu quả và bền vững, phù hợp với quy định pháp luật và nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thị trường taxi công nghệ tại Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Theo báo cáo tổng hợp hàng năm về thị trường taxi tại Việt Nam của Mordor Intelligence, hãng gọi xe công nghệ thuần điện Xanh SM đã vươn lên dẫn đầu thị trường taxi công nghệ tại Việt Nam, chiếm 37,41% thị phần trong quý 4/2024. Với thành tích này, Xanh SM đã chính thức vượt qua Grab (chiếm 36,62% thị phần) và bỏ xa các đối thủ khác như Be (5,55%), Mai Linh (4,81%), Vinasun (2,44%). Như vậy, Bolt nếu vào Việt Nam sẽ cạnh tranh trực tiếp với Xanh SM, Grab, Be...

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Estonia tổ chức tại thủ đô Tallinn, với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo các bộ ngành hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna khẳng định Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, đạt khoảng 7% trong năm 2024. Trong khi đó, Estonia là quốc gia dẫn đầu châu Âu về chuyển đổi số và đang tiên phong trong phổ cập giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI).

“Việt Nam và Estonia có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số,” ông Tsahkna nói, đồng thời khẳng định doanh nghiệp hai nước không nhất thiết phải hiện diện vật lý tại mỗi quốc gia, nhưng hoàn toàn có thể kết nối và phát triển trong không gian số.

Theo thống kê, hiện có khoảng 35 doanh nghiệp Estonia đang hoạt động tại Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia kỳ vọng con số này sẽ tăng nhanh trong thời gian tới khi môi trường đầu tư và hợp tác giữa hai nước ngày càng được cải thiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, hợp tác đầu tư, cùng xây dựng các chuỗi giá trị mới, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và hội nhập sâu rộng.

“Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp Estonia thâm nhập thị trường ASEAN với 700 triệu dân. Ngược lại, Estonia có thể là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận khu vực Baltic và Bắc Âu,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Chuyến thăm chính thức Estonia của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra những cơ hội hợp tác mới trên nền tảng tin cậy và cùng phát triển trong kỷ nguyên số.

Đường đua xe công nghệ: Khốc liệt giành phần 'miếng bánh' 2,5 tỷ USD

Đường đua xe công nghệ: Khốc liệt giành phần 'miếng bánh' 2,5 tỷ USD

Công nghệ
(VNF) - Thị trường gọi xe công nghệ VN cạnh tranh khốc liệt với sự bứt phá mạnh của Xanh SM, chiến lược khác biệt của Be còn tốc độ tăng trưởng của Grab đã chậm lại.
Cùng chuyên mục
Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

17/12/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi nhận nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến người nổi tiếng thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Trong đó, các từ khóa liên quan đến Ngân 98, Shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... tăng mạnh.

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

17/12/25 10:36 (GMT+7)

(VNF) - Từ các hệ thống đài truyền thanh thông minh đến internet miễn phí tại thôn, mô hình giảm nghèo bằng thông tin và công nghệ đã giúp hàng nghìn hộ dân tiếp cận tri thức, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

17/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - 94GB dữ liệu người dùng cao cấp nền tảng video người lớn PornHub bị hacker đánh cắp và đe doạ công khai nếu không trả tiền chuộc.

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

17/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp các quy định cấm nghiêm ngặt, những video AI “nhạy cảm” về trẻ vị thành niên vẫn lan truyền rộng rãi trên TikTok, thu hút hàng triệu lượt thích.

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

17/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đã có những chia sẻ quan trọng về định hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế vận hành cho hoạt động token hóa tài sản, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa thu hút và bảo vệ nhà đầu tư cá nhân.

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

16/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

16/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều mẫu smartphone Trung Quốc trang bị bộ kit chuyên dụng cho chụp ảnh, hồi sinh 1 trào lưu cũ. Nhưng các “ông lớn” Apple và Samsung đang đứng ngoài cuộc chơi này.

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

15/12/25 13:52 (GMT+7)

(VNF) - FPT công bố thành lập ban chỉ đạo công nghệ chiến lược với 5 đơn vị, trong đó có công nghệ đường sắt FPT (FMT).

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

15/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nếu có ý định mua iPhone mới trong 1 năm tới, bạn hãy cứ mạnh dạn chọn iPhone 17. Những tin đồn hiện tại về iPhone 18 chưa đủ sức thuyết phục.

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

15/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhận diện thách thức về "rào cản thông tin", Hải Phòng đã đưa nội dung “giảm nghèo về thông tin” trở thành một cấu phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

14/12/25 09:19 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, khởi nghiệp sáng tạo là động lực phát triển cốt lõi của mọi quốc gia, doanh nghiệp và người dân trong kỷ nguyên kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

14/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI và xAI hiện là hai trong số những cái tên dẫn đầu cuộc đua công nghệ AI nghìn tỷ USD, với CEO là 2 kỳ phùng địch thủ Altman và Musk.

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

11/12/25 20:32 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

11/12/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

11/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Hầu hết các smartphone có thể tăng giá ngay từ đầu năm sau, do một loại linh kiện quen thuộc khan hiếm gây áp lực lên các nhà sản xuất.

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

11/12/25 15:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

11/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bố trí khoảng 95 nghìn tỷ đồng trong năm 2026 cho ba lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

11/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Một lệnh cấm mạng xã hội đầu tiên trên thế giới đối với trẻ em dưới 16 tuổi đã chính thức có hiệu lực tại Australia vào thứ Tư.

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

10/12/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

10/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc ông Trump bật đèn xanh cho xuất khẩu Nvidia H200 sang Trung Quốc được xem là chương mới trong cuộc đối đầu công nghệ lớn nhất thế kỷ 21.

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

09/12/25 16:41 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

08/12/25 15:12 (GMT+7)

(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

08/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

07/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Câu chuyện ai sẽ thay Tim Cook lãnh đạo Apple, một trong những công ty giá trị nhất thế giới, đang thu hút sự chú ý của công chúng.

Tin khác
Thị trường tài sản mã hóa: Duy trì cơ chế giám sát, kiểm soát liên tục

Thị trường tài sản mã hóa: Duy trì cơ chế giám sát, kiểm soát liên tục

(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược trung ương cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị trình Chính phủ nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động tại thị trường tài sản mã hóa, dự kiến trong tháng 12/2025.

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

Ngân 98, shark Bình, Mailisa, Trịnh Văn Quyết... lọt top nhân vật bị 'réo tên' nhiều trong năm 2025

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

Kết nối để thay đổi cuộc sống, công nghệ giúp giảm nghèo bền vững

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

94GB dữ liệu khách VIP nền tảng video người lớn PornHub bị doạ công khai

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Video AI ‘nhạy cảm’ về trẻ em hút triệu lượt thích: Lỗi hệ thống của TikTok?

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Token hóa tài sản: Bảo vệ nhà đầu tư cá nhân trước rủi ro tiềm ẩn

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

Smartphone Trung Quốc ồ ạt tung chiêu mới, Apple và Samsung thất thế?

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

FPT lập đơn vị chuyên về công nghệ đường sắt

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

Lý do nên mua iPhone 17 ngay bây giờ, đừng chờ iPhone 18

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

Thu hẹp 'khoảng cách số': Hải Phòng tăng tốc đưa hộ nghèo về 0%

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân: Động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook

Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook