Startup ‘hổ AI’ Trung Quốc trỗi dậy và nỗi lo của ông lớn công nghệ Mỹ
(VNF) - OpenAI công khai cảnh báo về sự trỗi dậy của một startup trí tuệ nhân tạo (AI) ít được biết đến, mà họ tin rằng đang đứng ở “tiền tuyến” trong cuộc đua của Trung Quốc nhằm dẫn đầu thế giới về AI.
- Tỷ phú Jensen Huang: Nvidia đón cơ hội nghìn tỷ USD từ robot và AI 26/06/2025 09:30
Trong một bài đăng blog hôm thứ Tư (25/6), OpenAI viết rằng Zhipu AI, một startup được Bắc Kinh hậu thuẫn, đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong cuộc đua AI, khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng nóng lên.
Theo CNBC, Zhipu AI, được thành lập vào năm 2019, đã được truyền thông trong nước gọi là một trong những “hổ AI” của Trung Quốc - một nhóm các công ty kỳ lân sở hữu mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được xem là nòng cốt trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với Mỹ và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Trong khi “hổ AI” cùng thời là DeepSeek đã thu hút phần lớn sự chú ý của quốc tế sau khi ra mắt mô hình R1 vào tháng 1, OpenAI cho rằng việc Zhipu mở rộng ra nước ngoài cùng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc đáng được giám sát kỹ hơn.
Theo truyền thông nhà nước, startup này đã huy động vốn từ nhiều chính quyền địa phương. OpenAI cho biết: “Lãnh đạo Zhipu AI thường xuyên tương tác với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm cả Thủ tướng Lý Cường”, đồng thời ước tính giá trị các khoản đầu tư do nhà nước hậu thuẫn vào startup này vượt quá 1,4 tỷ USD.
Zhipu AI được cho là có văn phòng tại Trung Đông, Vương quốc Anh, Singapore và Malaysia, và cũng đang triển khai các dự án “trung tâm đổi mới” liên doanh khắp Đông Nam Á.
Những yếu tố đó có thể khiến Zhipu AI đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược “Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số” của Trung Quốc, bằng cách cung cấp giải pháp hạ tầng AI cho các chính phủ trên toàn thế giới.
“Mục tiêu là đưa hệ thống và tiêu chuẩn Trung Quốc thâm nhập vào các thị trường mới nổi trước khi các đối thủ từ Mỹ hay châu Âu kịp làm điều đó, đồng thời trình diễn một giải pháp AI Trung Quốc ‘có trách nhiệm, minh bạch và sẵn sàng kiểm toán’,” OpenAI nhận định.
Mối đe dọa đối với OpenAI
Zhipu AI chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về những tuyên bố của OpenAI. Tuy nhiên, Chủ tịch Zhipu AI, ông Lưu Đức Bính, tuần trước đã nói với các phóng viên rằng công ty hy vọng sẽ đóng góp sức mạnh AI của Trung Quốc cho thế giới.

Những tham vọng này đặt ra mối đe dọa đối với OpenAI, công ty đang nhận được sự hậu thuẫn từ chính quyền Washington nhằm quảng bá các mô hình nền tảng AI của mình như là giải pháp AI chuẩn toàn cầu.
Trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hơn 200 tỷ USD trong các thỏa thuận thương mại tại khu vực, bao gồm một dự án xây dựng khuôn viên AI Stargate UAE, do OpenAI, Oracle, Nvidia và Cisco Systems cùng thực hiện. Dự án Stargate, một sáng kiến đầu tư tư nhân tập trung vào AI trị giá 500 tỷ USD, đã được OpenAI công bố vào tháng 1 với sự hợp tác của quỹ đầu tư MGX (Abu Dhabi) và SoftBank (Nhật Bản), dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026.
Cũng trong tháng này, OpenAI đã giành được hợp đồng trị giá 200 triệu USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ để cung cấp các công cụ AI, và công bố sáng kiến “OpenAI for Government”, nhằm mang các công cụ AI của mình đến với các công chức trên toàn nước Mỹ.
Trong khi đó, Zhipu AI được cho là đang hợp tác với quân đội Trung Quốc, giúp quân đội nước này hiện đại hóa thông qua công nghệ AI tiên tiến. Điều này đã dẫn đến việc Zhipu bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào Danh sách thực thể vào tháng 1.
Theo truyền thông trong nước, công ty này cũng đã bắt đầu các bước chuẩn bị cho một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Zhipu từng được định giá khoảng 20 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,78 tỷ USD).
Thách thức và rủi ro tiềm tàng với Zhipu AI
Các lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến (như GPU của Nvidia) và công cụ sản xuất chip, là thách thức lớn đối với Zhipu AI và ngành công nghiệp AI Trung Quốc.
Zhipu vẫn phụ thuộc vào chip Ascend của Huawei, nhưng các chip này vẫn chưa thể sánh ngang với GPU tiên tiến của Nvidia (như H100 hay Blackwell). Điều này có thể làm chậm khả năng đào tạo các mô hình AI lớn và phức tạp.
Trong khi đó, Zhipu AI phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ cả các công ty nội địa và quốc tế.
Ở trong nước, các “hổ AI” khác như MiniMax, Baichuan, và Moonshot AI cũng đang phát triển mạnh mẽ, với các mô hình như Baichuan’s MoE hay Moonshot’s self-learning LLMs. Ngoài ra, các gã khổng lồ như Alibaba (Qwen 2.5 Max) và ByteDance (Doubao 1.5 Pro) có nguồn lực tài chính và hạ tầng đám mây mạnh hơn.
Trên phạm vi toàn cầu, Zhipu AI phải cạnh tranh với OpenAI, Google, và xAI, vốn có lợi thế về công nghệ, hệ sinh thái, và thương hiệu toàn cầu. OpenAI đã công khai cảnh báo về sự trỗi dậy của Zhipu, cho thấy họ coi công ty này là mối đe dọa trực tiếp.
Zhipu AI có triển vọng sáng sủa trong ngắn hạn và dài hạn nhờ sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ chính phủ Trung Quốc, và chiến lược mở rộng ra các thị trường mới nổi như Đông Nam Á và Trung Đông.
Tuy nhiên, các thách thức như lệnh cấm công nghệ từ Mỹ, cạnh tranh gay gắt trong và ngoài nước, và áp lực địa chính trị có thể cản trở đà tăng trưởng nếu không được quản lý tốt.
CEO Mark Zuckerberg thưởng 100 triệu USD để ‘săn đầu người’ của OpenAI
Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới
(VNF) - Vietnamobile lựa chọn tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu và khả năng của khối doanh nghiệp SME trước thực tế thị trường viễn thông đang bão hòa.
Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc
(VNF) - Samsung dường như đang chuẩn bị định nghĩa lại cách điện thoại gập được phát triển, tiến gần đến vị thế của một thị trường cao cấp quy mô lớn.
MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI
(VNF) - Với việc "bắt tay" đối tác GreenNode, MSB kỳ vọng ngân hàng sẽ từng bước chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI.
Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD
(VNF) - SpaceX của Elon Musk đang từ công ty thua lỗ hàng tỷ USD đến “gã khổng lồ” có giá trị vượt cả Amazon chỉ sau vài ngày niêm yết.
Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus
(VNF) - Thương vụ 2 tỷ USD của Meta với Manus cùng tham vọng AI xuyên Thái Bình Dương đổ vỡ vì rào cản an ninh quốc gia của Trung Quốc.
18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay
(VNF) - Khoảng 18 triệu số điện thoại, là những thuê bao chưa xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID, sẽ bị khóa một chiều theo Thông tư 08 kể từ ngày 15/6.
Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ
(VNF) - Cơn sốt AI không chỉ thổi phồng giá cổ phiếu, mà còn âm thầm làm phình to núi nợ của Phố Wall, JPMorgan đã đưa ra những cảnh báo gì?
SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?
(VNF) - Từ ngày 15/6, nhiều người lo ngại SIM bị khóa sẽ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Dù tiền gửi vẫn được bảo đảm, việc gián đoạn số điện thoại có thể khiến khách hàng gặp khó khăn khi nhận OTP và thực hiện giao dịch ngân hàng số.
Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.
Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia
(VNF) - Một startup được Microsoft hậu thuẫn đang thu hút sự chú ý khi tuyên bố sở hữu công nghệ có thể vượt Nvidia – công ty giá trị nhất thế giới hiện nay.
PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số
(VNF) - Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.
Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?
(VNF) - OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp phải trả lời những câu hỏi từ “ông chủ” mới - Phố Wall và đây là thử thách thực sự với những gã khổng lồ AI lớn nhất thế giới.
Cổ phiếu Apple bất ngờ lao dốc: Màn trình diễn AI nhạt hay 'đòn gió' của Phố Wall?
(VNF) - Apple mất hàng chục tỷ USD vốn hóa sau hai ngày, nhưng nguyên nhân có thực sự nằm ở màn trình diễn AI tại WWDC26 thiếu hấp hẫn?
Lời thú nhận của cha đẻ ChatGPT dội gáo nước lạnh vào cơn sốt AI
(VNF) - Cha đẻ ChatGPT - CEO OpenAI Sam Altman bất ngờ thừa nhận “mặt tối” của AI: Cơn sốt tiêu thụ token bùng nổ nhưng chi phí đang trở thành khủng hoảng.
VINROBOTICS hợp tác cùng INFINEON, phát triển công nghệ lõi cho người máy thế hệ mới
(VNF) - Hà Nội, ngày 09/06/2026 – VinRobotics, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực người máy thuộc Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Infineon Technologies AG, tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hệ thống điện năng và Internet vạn vật (IoT), nhằm thúc đẩy phát triển các ứng dụng robot thế hệ mới trên nền tảng công nghệ bán dẫn tiên tiến. Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược của VinRobotics trong hành trình xây dựng năng lực công nghệ lõi mang tầm quốc tế, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của doanh nghiệp Việt Nam trong mạng lưới hợp tác công nghệ toàn cầu.
OpenAI âm thầm nộp hồ sơ IPO, gia nhập cuộc đua nghìn tỷ USD
(VNF) - OpenAI chuẩn bị huy động nguồn vốn khổng lồ nhằm mở rộng hạ tầng tính toán và hiện thực hóa tham vọng phổ cập AI trên quy mô toàn cầu.
20 năm ra mắt iPhone đầu tiên: Có nên chờ mua iPhone 18 Pro Max?
(VNF) - Nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự đoán, iPhone 18 Pro Max ra mắt vào mùa thu năm nay sẽ trở thành chiếc iPhone tốt nhất mà Apple từng sản xuất.
Việt Nam đặt mục tiêu có 5 DN công nghệ thu tỷ USD từ nước ngoài
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 982/QĐ-TTg phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sa thải hàng nghìn nhân viên: Mark Zuckerberg dính ngay 'vận hạn' đầu tiên
(VNF) - Sau khi quyết định cắt giảm hàng nghìn nhân viên, CEO Mark Zuckerberg của Meta vẫn chưa thể vượt qua bài kiểm tra khắc nghiệt đầu tiên cho lời hứa tỷ USD.
Mỏ vàng AI nghìn tỷ USD mới: Trung Quốc vượt Mỹ dẫn đầu cuộc đua các siêu cường
(VNF) - Robot hình người được kỳ vọng trở thành công nghệ bước ngoặt tiếp theo của nhân loại, khiến các siêu cường lao vào cuộc đua giành mỏ vàng nghìn tỷ USD mới.
Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô
(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?
700 tỷ USD đổ vào AI: Cuộc phân định người thắng - kẻ thua đã bắt đầu
(VNF) - Từ thị trường vốn, chuỗi cung ứng bán dẫn đến hoạt động vận hành doanh nghiệp, AI đang tạo ra những thay đổi sâu rộng đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, cuộc cạnh tranh mới sẽ không nằm ở việc ai sở hữu AI, mà ở khả năng biến AI thành lợi thế kinh doanh thực sự.
'Gáo nước lạnh' dội vào vụ IPO SpaceX: Định giá ảo, xAI là 'hố đen' đốt tiền?
(VNF) - SpaceX vẫn là một trong những doanh nghiệp sở hữu tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn nhất thế giới, nhưng Morningstar cảnh báo tập đoàn này đang bị định giá quá cao.
Startup robot chiến trường: Liên kết với gia đình TT Trump, thử nghiệm tại Ukraine
(VNF) - Một startup robot, có mối liên hệ với gia đình Tổng thống Donald Trump, đang phát triển các robot hình người chiến trường, tham vọng hợp tác sâu rộng với quân đội Mỹ.
Quỹ ngoại NTAsset: Thị trường có thể đang hiểu sai về FPT trước làn sóng AI
(VNF) - Trong khi nỗi lo về việc Trí tuệ nhân tạo (AI) “bóp nghẹt” ngành phần mềm đang đè nặng lên tâm lý giới đầu tư toàn cầu, quỹ ngoại NTAsset lại đưa ra một góc nhìn ngược lại: Đám đông có thể đang nhầm lẫn giữa việc “tạo ra phần mềm” và “triển khai công nghệ”.
Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới
(VNF) - Vietnamobile lựa chọn tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu và khả năng của khối doanh nghiệp SME trước thực tế thị trường viễn thông đang bão hòa.
Bên trong dự án 5 tỷ USD được Novaland đăng ký xây dựng xã, phường XHCN
(VNF) - Mới đây, Tập đoàn Novaland đã chính thức đăng ký tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 – 2030, lấy dự án NovaWorld Phan Thiết làm địa bàn đề xuất triển khai.

































































