Thư gửi một doanh nhân: Câu hỏi của một người giàu có

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - 24/01/2020 14:19 (GMT+7)

(VNF) - Một năm đã trôi qua và tôi phải nói lời chúc mừng anh với những gì mà công ty anh đã làm được trong năm qua. Với những gì mà anh “hé lộ” cho tôi biết về doanh thu của công ty làm tôi thực sự nể phục anh và tin vào sự phát triển của đất nước khi có những doanh nhân luôn có niềm tin, có khát vọng và trí tuệ kinh doanh như vậy. Không ít lần anh nói với tôi rằng: “Ngẫm lại, kiếm tiền không phải là khó nhất, mà tiêu tiền mới khó nhất”. Suy nghĩ ấy của anh làm cho tôi tin rằng: Công ty của anh

VNF

Chưa bao giờ chúng ta lại sống trong một thời đại khi biết rằng có không ít người đứng trước khối tài sản của mình và tự hỏi: “Mình sẽ làm gì với đống tiền này?”. Ngay một câu hỏi rất đơn giản của không ít người hàng ngày và trong đó có tôi, đã cất lên cách đây khoảng hai năm chục năm. Đó là: “Sáng nay mình ăn gì nhỉ?”. Và cũng không dễ để trả lời câu hỏi ấy. Còn trước đó nữa, không ít gia đình phải hỏi: “Sáng nay có gì ăn không?”. Chỉ cần nghe những câu hỏi này cũng làm cho bất kỳ ai đều nhận ra được sự phát triển của đất nước.

Câu hỏi “Sáng nay mình ăn gì nhỉ?” cho thấy chúng ta có nhiều lựa chọn cho sự hưởng thụ. Nghĩa là ta đang ở cái thế của người được quyền hưởng thụ những gì tốt nhất từ điều kiện kinh tế của mình. Đấy là một chỉ số của điều kiện sống, một chỉ số của sự phát triển chứ chưa cần phải biết cụ thể mức độ thu nhập như thế nào. Nhưng câu hỏi “Mình sẽ làm gì với đống tiền này?” lại là một câu hỏi hệ trọng cho sự phát triển tiếp theo. Nếu trả lời được câu hỏi này thì một doanh nhân hay một quốc gia mới có cơ hội tiếp tục phát triển. Nếu không, thì đó cũng là dấu “chấm hết”, cho dù đống tiền vẫn ở trước mặt không vơi đi một chút nào. Hơn ai hết, những doanh nhân phải là những người thấu hiểu nhất điều này.

Khi một doanh nhân khởi nghiệp, thì đồng tiền quyết định sự thành đạt. Đồng tiền ở đấy chính là VỐN. Không có vốn, mọi ý tưởng của doanh nhân chỉ là những dòng chữ nằm trên giấy. Còn khi đã thành công, nghĩa là có rất nhiều tiền, thì doanh nhân mới là người quyết định số phận đồng tiền của mình. Một doanh nhân quyết định được số phận đồng tiền của mình, có nghĩa là doanh nhân đó đã quyết định được số phận của mình.

Làm gì với đồng tiền là sử dụng đồng tiền đó. Nguyên lý sống còn của kinh doanh là việc sử dụng đồng tiền. Một đồng tiền không được sử dụng, không được lưu thông là một đồng tiền chết. Nhưng một đồng tiền không được sử dụng đúng và cho những mục tiêu tốt đẹp, là một đồng tiền độc ác. Chúng ta đã bàn luận với nhau về điều này và đã cùng đi đến những điểm cơ bản nhất.

Có một ý tôi muốn nói thêm với anh trong lá thư này, về khái niệm đồng tiền ác. Biến một đồng tiền thông thường thành một đồng tiền ác không phải chỉ là dùng đồng tiền đó cho những mục đích xấu xa như buôn lậu, tiếp tay cho những hoạt động phá hoại, áp đặt những ý thích của mình với số đông, thỏa mãn những thèm muốn ích kỷ… Mà đôi khi dùng đồng tiền đó vào một số mục đích tưởng không hề ảnh hưởng đến ai, lại vẫn có thể biến đồng tiền đó thành đồng tiền ác.

Khi anh có một khối tiền khổng lồ mà anh chỉ nghĩ đến việc giữ tiền bằng cách “đóng băng” số tiền đó trong tài khoản cá nhân hay gia đình, bằng cách để lại một số tiền quá lớn cho các con, rồi các cháu chắt của anh… thì anh có biết, những đồng tiền đó đang tạo ra sự bất trắc cho chính gia đình anh và các con cháu anh không? Tôi xúc động khi chứng kiến một doanh nhân gọi con trai mình đến và đưa cuốn sổ tiết kiệm hàng trăm tỷ rồi nói: “Đây là toàn bộ tài sản của con, con hãy tư duy về kinh doanh theo cách của con để làm những điều tốt nhất cho những người còn nghèo đói và bất hạnh. Hãy đến một nơi nào thật đẹp nghỉ ngơi để suy nghĩ và viết dự án. Nếu dự án đó không làm con nhân văn hơn thì số tiền trong cuốn sổ tiết kiệm này sẽ biến mất trong một tiếng đồng hồ sau đó”.

Những lời nói của một người giàu có nói với con trai mình về đồng tiền là một chân lý của hạnh phúc. Chúng ta có thể chỉ cần 10 triệu đồng để đủ sống cho một tháng trong khi chúng ta có 1.000 tỷ đồng. Vậy số tiền ngoài 10 triệu đồng kia, sẽ được dùng làm ra điều gì mới là câu hỏi lớn nhất, quan trọng nhất của người có số tiền đó.

Hạnh phúc không nằm trong cái vị trí anh là người giàu nhất nước này, không nằm trong việc anh dùng những phương tiện, đồ dùng đắt nhất thế giới, mà nằm trong việc anh quyết định số phận của đồng tiền ấy. Đồng tiền cũng có số phận. Số phận ấy được định đoạt khi nó tham gia bảo vệ môi trường thiên nhiên hay tàn phá thiên nhiên theo một cách nào đó, khi nó làm ra những vẻ đẹp văn hóa hay phục vụ thân xác một cách vô độ, khi nó biến anh thành một kẻ trọc phú hay chìa tay cứu vớt một số phận khổ đau, khi nó được dùng để thúc đẩy sự văn minh xã hội hay chỉ trở thành một thứ tích lũy vô nghĩa….

Tôi đã từng nói với một người bạn giàu có rằng: “Trong cuộc sống, có một phép cộng luôn làm cho những người giàu bất hạnh. Đó là phép cộng tài sản”. Phép cộng này kéo bạn đi, không bao giờ dừng lại. Nếu bạn chỉ khát khao cộng và cộng vào tài khoản của bạn thì không bao giờ thấy tài khoản ấy là đủ”.

Tôi muốn đưa ra cho anh một phép tính khác: Phép trừ. Phép trừ này sẽ làm cho anh hạnh phúc. Nếu anh trừ đi tài khoản cho việc trồng một cái cây, một khóm hoa, cho việc làm sạch và đẹp một hồ nước, cho việc thưởng thức buổi hòa nhạc, ngắm tranh, đọc sách, xem phim, tạo ra những sinh hoạt chia sẻ cộng đồng... Ý nghĩa đích thực của cuộc sống sẽ bắt đầu xuất hiện. Và đó là hạnh phúc.

Một lần tôi nghe Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết pháp. Ông bước vào, quan sát, rồi nói: “Tôi nhận thấy ở đây có rất nhiều quí vị thành đạt, giàu có, nhưng tôi thấy quá ít người hạnh phúc. Bởi các quí vị quá tiếc nuối quá khứ và quá lo lắng cho tương lai mà không hề sống cho hết hiện tại của mình. Phép thiêng chỉ sinh ra ở đây và ngay bây giờ, nơi ta sống cho đến tận cùng khoảnh khắc đang sống”. Phần nhiều sự nuối tiếc quá khứ của ta là tiếc những cơ hội có được vật chất. Nếu ta nuối tiếc một kỷ niệm đẹp thì có nghĩa là nó đã trở thành một tài sản tinh thần không bao giờ bị mất giá như những đồng tiền. Tiếc nuối những kỷ niệm là nỗi nhớ, là sự tồn tại của cái đẹp trong tâm hồn ta.

Một năm mới đang tới. Tôi luôn đặt lòng tin vào con đường và quan niệm về kinh doanh cũng như về hạnh phúc của anh. Ngay trong chính câu hỏi rất thông thường của anh là: “Mình sẽ làm gì với đống tiền này?” đã chứa đựng những suy tư sâu sắc và lương tâm của một người giàu có. Chính câu hỏi ấy sẽ dẫn anh tới câu trả lời đúng nhất. Khi đặt ra câu hỏi ấy, là anh đã chạm vào hạnh phúc mà không ít người giàu có nhiều lần hơn anh, cũng không chạm vào được.

Thị xã Hà Đông, cuối đông 2019!

Cùng chuyên mục
Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

15/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng, nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

12/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

11/10/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

04/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

01/10/25 10:57 (GMT+7)

(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

30/09/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngô Bình An, sinh năm 2009 tại Cà Mau, hiện là một trong những gương mặt trẻ được quan tâm trong lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam.

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

27/09/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

27/09/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

24/09/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

21/09/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

17/09/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

16/09/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

15/09/25 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

15/09/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

14/09/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Hậu - CEO NetVietTV, Chủ tịch VSBC, AI đang bùng nổ toàn cầu, nhưng tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng AI đúng cách chưa tới 5%. Nguyên nhân không nằm ở “prompt chưa hay” mà ở chỗ chưa có tư duy hệ thống, thiếu chiến lược dữ liệu và dễ sa vào trào lưu FOMO.

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

14/09/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chaebol Hàn Quốc sử dụng đòn bẩy tài chính rất cao trong thời kỳ phát triển công nghiệp và cao hơn đáng kể Vingroup của Việt Nam hiện nay - vốn cũng đang dồn lực phát triển mảng công nghiệp.

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

12/09/25 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, việc đánh giá khu vực kinh tế tư nhân hiện nay còn nhiều bất cập khi “gộp chung” doanh nghiệp lớn, nhỏ và hộ kinh doanh để tính toán, từ đó đưa ra kết luận năng suất và hiệu quả thấp.

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

02/09/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, để phát triển công nghệ chiến lược và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, Việt Nam cần một mô hình hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước, viện – trường và doanh nghiệp, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là nền tảng then chốt, tạo ra đội ngũ đủ năng lực triển khai chính sách, vận hành công nghệ, và đưa sản phẩm nghiên cứu ra thị trường.

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

30/08/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, Việt Nam cần xây dựng một “sandbox” đủ lớn và thể chế tài chính chuẩn quốc tế để thu hút nhà đầu tư chiến lược, củng cố năng lực pháp lý và thúc đẩy hội nhập tài chính toàn cầu.

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

29/08/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - 80 năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã chứng minh chân lý “phi nông bất ổn” khi vừa là trụ đỡ kinh tế, vừa tạo nên những bước ngoặt đưa kinh tế Việt Nam vươn ra thế giới.

Đầu tư giáo dục tăng tốc: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ nhà đầu tư trước những cú sốc

Đầu tư giáo dục tăng tốc: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ nhà đầu tư trước những cú sốc

28/08/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Với quy mô hơn 25 triệu học sinh, sinh viên trên toàn quốc trong năm học 2024 - 2025 và tỷ lệ trường mầm non ngoài công lập vượt trội hơn công lập. Lĩnh vực này không chỉ thu hút dòng vốn trong nước mà còn luồng vốn quốc tế lớn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục quốc dân.

Phát triển kinh tế tư nhân: 'Thời điểm không thể chậm trễ để khắc phục những thiếu hụt'

Phát triển kinh tế tư nhân: 'Thời điểm không thể chậm trễ để khắc phục những thiếu hụt'

20/08/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương cho rằng: "Đây có thể coi là thời điểm không thể chậm trễ hơn phải khắc phục những thiếu hụt kể trên, khơi dậy sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân, góp phần thực hiện thành công mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045 đã được đề ra"

'Cần một cuộc đổi mới lần hai cho kinh tế tư nhân'

'Cần một cuộc đổi mới lần hai cho kinh tế tư nhân'

18/08/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Để kinh tế tư nhân thực sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng: Việt Nam cần một “cuộc đổi mới lần hai”. Theo đó, chỉ với một thể chế minh bạch, môi trường bình đẳng và cơ chế khuyến khích đổi mới sáng tạo, khu vực tư nhân mới có thể phát huy đầy đủ vai trò “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế.

Vì sao nhiều DN tư nhân chọn 'đứng yên' hoặc 'mini hóa'?

Vì sao nhiều DN tư nhân chọn 'đứng yên' hoặc 'mini hóa'?

15/08/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù đóng góp gần nửa GDP và tạo việc làm cho hơn 8/10 lao động cả nước, nhiều doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lại chọn “đứng yên” hoặc thu nhỏ quy mô. Tại tọa đàm do Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức sáng 15/8, các chuyên gia đã chỉ rõ nguyên nhân khiến khu vực này “ngại lớn” và đề xuất loạt giải pháp để biến kinh tế tư nhân thành đầu kéo tăng trưởng.

Tin khác
Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

Chuyên gia: 'Tăng trưởng phải dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo'

(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không đột phá thể chế, khó tăng trưởng theo chiều sâu'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Không quốc gia phát triển nào mà không dựa trên sức mạnh của khu vực tư nhân'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

'Tăng trưởng phải dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo'

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Bảo vệ doanh nhân trước nguy cơ hình sự hoá quan hệ kinh tế

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Nữ tỷ phú kể chuyện 'giải cứu' HoSE: Chi phí vài triệu USD, thông dòng vốn hàng tỷ USD

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Ngô Bình An gương mặt trẻ từ Cà Mau gây chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Công nghiệp ô tô - xe máy: Nhìn từ câu chuyện của VEAM

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

Đưa AI vào trường tiểu học: Táo bạo nhưng đúng cách để đi nhanh mà chắc

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Việt Nam phải đi nhanh, chọn đúng để không lỡ chuyến tàu bán dẫn'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

'Đổi mới sáng tạo phải vượt khỏi phòng nghiên cứu, giải quyết bài toán lớn của nền kinh tế'

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

Ba trụ cột để doanh nghiệp Việt chinh phục chuỗi giá trị tỷ USD

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

AI - ánh sáng thời đại mới: Cảnh báo những nhóm dễ tổn thương, bị 'bỏ lại phía sau'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

Ra luật và bộ quy tắc về AI: 'Tầm nhìn AI sẽ trở thành hạ tầng trí tuệ của quốc gia'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

'AI có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội'

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

Dưới 5% người Việt dùng AI đúng cách: Khi FOMO lấn át tư duy hệ thống

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

Từ chaebol xứ Hàn nhìn về câu chuyện nợ của Vingroup

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

Bà Phạm Chi Lan: Không thể 'chia đều' để đánh giá đóng góp của tư nhân

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa biến tri thức thành giá trị kinh tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế: Sandbox đủ lớn và thể chế chuẩn quốc tế

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

‘Phi nông bất ổn’ và bài học 80 năm phát triển nông nghiệp Việt Nam

Đầu tư giáo dục tăng tốc: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ nhà đầu tư trước những cú sốc

Đầu tư giáo dục tăng tốc: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ nhà đầu tư trước những cú sốc

Phát triển kinh tế tư nhân: 'Thời điểm không thể chậm trễ để khắc phục những thiếu hụt'

Phát triển kinh tế tư nhân: 'Thời điểm không thể chậm trễ để khắc phục những thiếu hụt'

'Cần một cuộc đổi mới lần hai cho kinh tế tư nhân'

'Cần một cuộc đổi mới lần hai cho kinh tế tư nhân'

Vì sao nhiều DN tư nhân chọn 'đứng yên' hoặc 'mini hóa'?

Vì sao nhiều DN tư nhân chọn 'đứng yên' hoặc 'mini hóa'?