Đô thị

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Đã có 107 đoàn thanh tra trạm BOT Cai Lậy

(VNF) – Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối nay (1/12), ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cho biết hiện đã có 107 đoàn thanh tra giám sát dự án BOT Cai Lậy – Tiền Giang.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Đã có 107 đoàn thanh tra trạm BOT Cai Lậy

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật

Ông Nguyễn Nhật cho hay ngoài đoàn giám sát, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, bộ ngành, còn có nhiều đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương...

"Sau thanh tra, kiểm tra, các bên liên quan sẽ báo cáo Chính phủ xem cái nào được và cái nào chưa được để khắc phục trong thời gian tới", ông Nguyễn Nhật nói.

Trước diễn biến ở BOT Cai Lậy (tài xế dùng tiền lẻ mua vé khiến trạm bị ách tắc - PV), ông Nguyễn Nhật cho biết theo quy định, nếu trạm ách tắc 500 m thì phải xả trạm. Cơ quan nhà nước sẽ không để trạm nào kéo dài thời gian ách tắc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhật cũng cho biết vừa qua trạm Cai Lậy có một số tài xế quá khích như đánh xe đến giữa trạm rồi bỏ đi. "Chúng tôi sẽ không để tình trạng này kéo dài", ông Nhật nói.

Lực lượng chức năng kiểm soát an ninh tại trạm BOT Cai Lậy

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, thủ tục đầu tư dự án dự án BOT Cai Lậy là đúng pháp luật. Và theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông thì trạm Cai Lậy nằm trong dự án tuyến tránh Cai Lậy chứ không phải nằm ngoài.

Ông Nhật tái khẳng định "việc đầu tư dự án này đã có sự đồng thuận của địa phương, gồm HĐND tỉnh, UBDN tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang".

"Bộ Giao thông vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và nhân dân trong vùng, tiến hành giảm giá dịch vụ tại trạm: giảm 30% cho tất cả các phương tiện qua trạm; giảm tối đa (100%) cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của 4 xã lân cận" - Thứ trưởng Nguyễn Nhật thông tin - và cho rằng cần có cách thuyết phục, tuyên truyền để nhân dân chia sẻ, đồng thuận với những giải pháp để nâng cấp hạ tầng, đảm bảo giao thông an toàn, thuận lợi hơn.

Xem thêm >>>  Thủ tướng chỉ đạo không kéo dài tình trạng tại trạm BOT Cai Lậy

Trạm thu phí BOT Cai Lậy – Tiền Giang hoạt động từ ngày 1/8. Tuy nhiên, sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày. Ngày 15/8, chủ đầu tư cho xả trạm.

Đến ngày 30/11, trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, trạm BOT Cai Lậy đã phải 3 lần xả cửa trước "chiến thuật" đưa tiền lẻ 25.100 đồng của tài xế vì không tìm đâu ra 100 đồng để trả lại.

Tin mới lên